Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hoạt động HộiSách: Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo

Vinh dự, tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và nhận làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với sứ mệnh một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, ngay từ lúc ra đời đã tiếp nối xứng đáng truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc. Và cũng ngay từ đầu, nhân đạo Hồ Chí Minh đã trở thành xuất phát điểm, kim chỉ nam cho mọi hành động vì con người của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam không ngừng lớn mạnh, đã và đang có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia xóa đói, giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
Cuốn sách Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức biên soạn, xuất bản vào dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ X, thể hiện sự tri ân với Người sáng lập; đồng thời là tài liệu để cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Hội Chữ thập đỏ trên cả nước toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị. Cuốn sách sẽ góp phần quan trọng trong việc giáo dục lòng nhân ái, tính hướng thiện làm lan tỏa các giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân; động viên đông đảo cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ Việt Nam thi đua thực hiện công tác nhân đạo - từ thiện, góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong xã hội, tham gia xây dựng xã hội giàu tình người, giàu tinh thần chia sẻ và lòng nhân ái, đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trên phạm vi toàn cầu. 
Cuốn sách Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo được Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thường trực Trung ương Hội chỉ đạo tổ chức thực hiện từ năm 2011 và trên cơ sở kết quả của Hội thảo khoa học “Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đồng tổ chức (tháng 8-2016) và các hội nghị, hội thảo do Trung ương Hội tổ chức sau đó. Cuốn sách có sử dụng tư liệu của Trung tâm Lưu trữ quốc gia 3, Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Chiến tranh, Thư viện Văn phòng Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (tại Giơnevơ, Thụy Sĩ), các tài liệu, bài viết, công trình nghiên cứu khoa học của một số tác giả trong và ngoài nước, trong và ngoài Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Cuốn sách đã khái quát về lịch sử công tác nhân đạo, phân tích và làm rõ khái niệm về nhân đạo, từ thiện, chủ nghĩa nhân đạo, chủ nghĩa nhân văn, giá trị nhân đạo của dân tộc ta và các dân tộc, tôn giáo khác nhau trên thế giới, từ đó làm rõ cội nguồn góp phần hình thành tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh. Cuốn sách cũng phân tích và đúc kết những đặc trưng cơ bản của tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh trong một số lĩnh vực cụ thể , mối liên hệ hữu cơ giữa tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh với sự ra đời của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giữa tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh với 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Cuốn sách đã dành một phần quan trọng phản ánh những hoạt động nhân đạo ban đầu khi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội; những hoạt động đầy ý nghĩa của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong những ngày nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới được thành lập, cũng như trong cuộc chiến tranh giữ nước; những hoạt động dành cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương; giới thiệu về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và những đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong phong trào nhân đạo rộng lớn toàn cầu như một minh chứng cho việc thực hành tư tưởng nhân đạo Hồ Chí Minh trong thực tiễn cuộc sống.

Cuốn sách được đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam - Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam định hướng và viết lời tựa; được thực hiện dưới sự chỉ đạo của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Đoàn Văn Thái tổ chức biên soạn, do TS. Trần Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội trực tiếp, biên soạn nội dung. Cuốn sách được Hội đồng nghiên cứu, đào tạo, huấn luyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thẩm định và đóng góp ý kiến để bảo đảm nội dung khoa học

Toàn bộ nội dung sách file đính kèm

 

Tệp đính kèm:
HO_CHI_MINH_VOI_SU_NGHIEP_NHAN_DAO.pdf

 

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ X HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2017-2022

vui lòng nhấp vào file download

Đề cương

 

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ X HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2017-2022

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ X HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2017-2022

 

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ X HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM, NHIỆM KỲ 2017-2022

vui lòng nhấp vào file download

 

Gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)

 

 

Chiều ngày 26/7, Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức gặp mặt cán bộ Hội là thương binh, con liệt sĩ, con thương binh đang công tác tại các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).Các đồng chí xem phim tư liệu Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh- Liệt sỹ tại buổi gặp mặt


''Hiếu nghĩa bác ái'' theo lời kêu gọi và theo gương Bác Hồ, kế thừa đạo lý truyền thống ''Uống nước nhớ nguồn'' của dân tộc, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng với vai trò là tổ chức xã hội hoạt động trong công tác nhân đạo luôn chăm lo đến gia đình thương binh, liệt sĩ, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, với nhiều hình thức, việc làm phong phú, góp phần xoa dịu đi nỗi đau chiến tranh, động viên khuyến khích các gia đình thương binh liệt sĩ vươn lên trong giai đoạn mới, trong lao động sản xuất cũng như học tập, các cấp Hội đã có những hoạt động và việc làm thiết thực như: tìm kiếm thân nhân thất lạc trong chiến tranh, vận động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà Chữ thập đỏ, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hỗ trợ xã hội nhân đạo, tham gia vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong gần 30.000 địa chỉ nhân đạo của Hội trợ giúp đã có hàng ngàn địa chỉ là gia đình thương binh, liệt sĩ, có công cách mạng, nạn nhân chất độc da cam, những người đã hoàn thành nghĩa vụ chiến đấu, lao động hoặc có sự đóng góp nhất định cho tổ quốc nay đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

 

Trong 70 năm qua, Ngày Thương binh Liệt sỹ đi vào lịch sử đất nước ta là ngày lễ lớn, hội tụ đầy đủ ý nghĩa nhân văn, chính trị, đạo lý “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta, nhân dân ta. Tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ là dịp để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế; quan tâm giúp đỡ thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ.

 

Các thế hệ người Việt Nam mãi mãi khắc ghi những chiến công hào hùng, sự hy sinh oanh liệt, cống hiến to lớn của đồng bào, chiến sĩ cả nước vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

 

Hiện nay, các cấp Hội của Hội Chữ thập đỏ thành phố có 31 cán bộ Hội là con liệt sỹ, con thương binh và bản thân cán bộ Hội là thương binh hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ các cấp của thành phố Đà Nẵng (15 con liệt sỹ, 3 thương binh và 13 con thương binh). Các đồng chí đã vượt qua mất mát, đau thương, tiếp tục cống hiến cho hoạt động Hội và phong trào Chữ thập đỏ của thành phố Đà Nẵng.

 

Tại buổi gặp mặt, bà Lê Thị Như Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã gửi lời thăm hỏi tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các đồng chí thương binh, bệnh binh đã và đang công tác tại các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

 

Trong ngày 27/7/2017, Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức thăm và viếng hương các mẹ Việt Nam anh hùng do Hội phụng dưỡng.

Ban TH-TTN

 
Trang 5 trong tổng số 22

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày44
mod_vvisit_counterTrong tuần44
mod_vvisit_counterTrong tháng44
mod_vvisit_counterTất cả33329

Hiện tại có: 44 khách trực tuyến