Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hoạt động HộiTập huấn truyền thông bảo vệ biểu tượng Chữ thập đỏ

Trong 2 ngày (6/5 và 7/5/2017), tại thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức lớp Tập huấn truyền thồng bảo vệ Biểu tượng Chữ thập đỏ do Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế hỗ trợ

 

Tham gia lớp tập huấn có 25 học viên là phóng viên báo, đài Trung ương, địa phương và tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại thành phố Đà Nẵng. Trong hai ngày tập huấn, các học viên đã được cung cấp các kiến thức về phong trào Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; tổng quan về tổ chức và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ý nghĩa của Biểu tượng chữ thập đỏ, thực trạng việc lạm dụng sử dụng Biểu tượng hiện nay và đặc biệt các học viên đã được trải nghiệm thực tế thông qua việc tham gia viết tin bài tại “Ngày hội huấn luyện Chữ thập đỏ năm 2017” do Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức.

Chương trình cũng đã cung cấp và cập nhật những thông tin mới nhất về thực trạng sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ tại Việt Nam, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc quản lý, sử dụng biểu tượng; đồng thời góp thêm tiếng nói để biểu tượng Chữ thập đỏ được bảo vệ, sử dụng đúng tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

Biểu trưng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được đăng ký bản quyền tháng 7/2013. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tình trạng sử dụng biểu tượng Chữ thập đỏ tùy tiện, sai mục đích diễn ra khá phổ biến. Biểu tượng này xuất hiện nhiều ở bệnh viện, trung tâm, trạm y tế, phòng khám, hiệu thuốc và trên cả các chuyên mục quảng cáo, chương trình chăm sóc sức khỏe, sản phẩm vệ sinh, hóa mỹ phẩm, các dịch vụ bảo trì máy tính…

Để biểu tượng được sử dụng đúng mục đích, thời gian tới Hội sẽ tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức, hiểu biết đến cán bộ, hội viên, tình nguyện viên về biểu tượng. Hội cũng đề nghị Nhà nước có chế tài cụ thể xử lý việc lạm dụng biểu tượng Chữ thập đỏ, vi phạm Luật hoạt động Chữ thập đỏ … Biểu tượng Chữ thập đỏ là sáng kiến của Thụy Sĩ (đảo ngược màu sắc của lá cờ Thụy Sĩ), được nhiều quốc gia công nhận vào năm 1864 như dấu hiệu phân biệt có hiệu lực pháp lý để bảo vệ lực lượng y tế quân đội, những người cứu trợ tình nguyện và các nạn nhân của xung đột vũ trang.

Tuy nhiên bên cạnh biểu tượng Chữ thập đỏ, các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới còn sử dụng một số biểu tượng khác như Trăng lưỡi liềm đỏ, Pha lê đỏ. Các biểu tượng này được Công ước Giơ-ne-vơ năm 1949 công nhận và hiện nay vẫn được sử dụng như các công cụ bảo vệ, nhận diện.


Phương Trang

 

Hội thi tuyên truyền ATGT, phòng chống thiên tai, kỹ năng sơ cấp cứu năm 2017 cho học sinh THCS tại TP.Đà Nẵng

 

Ngày 23/3/2017, tại trường THCS Tây Sơn (quận Hải Châu), Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông, phòng chống thiên tai, kỹ năng sơ cấp cứu năm 2017 cho học sinh THCS tại TP. Đà Nẵng.

 

Bà Thái Thị Hà-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Đà Nẵng khai mạc hội thiTham gia hội thi có đại diện của 14 trường THCS (mỗi quận huyện cử 02 trường dự thi) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Có 03 phần thi: Tìm hiểu về an toàn giao thông đường bộ, sơ cấp cứu, phòng chống thiên tai; Thi vẽ tranh và thuyết trình tranh cổ động; Thi thực hành kỹ năng Sơ cấp cứu các tình huống tai nạn các em hay thường gặp. Hội thi thu hút gần 400 học sinh, thiếu niên chữ thập đỏ các trường THCS trên địa bàn thành phố tham dự.

 

 

Phần thi tìm hiểu về an toàn giao thông đường bộ, sơ cấp cứu, phòng chống thiên tai

 

 

Thực hành kỹ năng sơ cấp cứu khi có tai nạn xảy ra

 

 

 

Thuyêt trình tranh cổ động của học sinh trường THCS Phạm Văn Đồng

 

 

Đây là một trong những hoạt động nhằm giáo dục, tuyên truyền về ý thức và văn hóa giao thông cho học sinh; cung cấp các kiến thức và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu, phòng chống thiên tai, giúp học sinh biết cách tự sơ cấp cứu cho bản thân, bạn bè và người thân trong những trường hợp khẩn cấp, tai nạn giao thông, ứng phó với thiên tai; góp phần tham gia thực hiện Chương trình “4 an” của thành phố.

 

Kết quả: giải nhất thuộc về trường THCS Lê Độ, quận Sơn Trà, giải nhì thuộc về trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, quận Thanh Khê, giải ba thuộc về trường THCS Huỳnh Bá Chánh, quận Ngũ Hành Sơn và trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, quận Thanh Khê.


Bà Lê Thị Như Hồng - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Đà Nẵng trao giải Nhất cho trường THCS Lê Độ (Sơn Trà)

 

 

Ông Nguyễn Trọng Hiệp - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Đà Nẵng trao giải Nhì cho trường THCS Nguyễn Đình Chiểu

 

Đại diện Ban ATGT TP.Đà Nẵng trao giải Khuyến khích cho các trường


Ban tổ chức cũng đã trao 10 giải khuyến khích cho các trường THCS Lê Lợi (quận Ngũ Hành Sơn), Nguyễn Bỉnh Khiêm, Ngô Thì Nhậm (quận Liên Chiểu), Phạm Văn Đồng, Đỗ Thúc Tịnh (huyện Hòa Vang), Lý Tự Trọng (quận Sơn Trà); Lê Thánh Tôn, Trưng Vương (quận Hải Châu); Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Thiện Thuật (quận Cẩm Lệ).


 

Ban TH-TTN

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng (mở rộng) lần thứ II, nhiệm kỳ 2016 – 2021

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố: Năm 2016, hoạt động nhân đạo đạt 46 tỷ đồng (Đà Nẵng điện tử)

 

Sáng ngày 17 tháng 1 năm 2017, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) kỳ họp thứ 2.Đến dự có ông Phan Như Nghĩa, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Phạm Quý, Trưởng ban Dân vận thành ủy Đà Nẵng.

Năm 2016, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã triển khai thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: tổ chức Đại hội các cấp và phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Hội Chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ X; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 40 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng; tổ chức các phong trào, các cuộc vận động nhân đạo thiết thực ứng phó với các tình huống, thách thức, rủi ro của cộng đồng với tinh thần “Tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội”.

 

 

 

 

 

 

Tổng trị giá kinh phí hoạt động công tác Hội và thực hiện các chương trình dự án nhân đạo (bao gồm tiền, hàng) trong năm 2016 đạt 45 tỷ 990 triệu đồng.

Dịp này, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã tặng Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 30 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2016, cờ thi đua của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cho 02 đơn vị xuất sắc 5 năm liền 2012-2016 (Hội Chữ thập đỏ phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu).

 

Văn Hoà

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Gặp mặt, biểu dương Tình nguyện viên xuất sắc năm 2016

 

Tuyên dương 20 tình nguyện viên Chữ thập đỏ xuất sắc (Báo Đà Nẵng điện tử)

Hòa chung với niềm vui kỷ niệm 20 năm thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, sáng ngày 31 tháng 12 năm 2016, tại Trung tâm hội nghị khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố đã tổ chức Gặp mặt, tuyên dương Tình nguyện viên CTĐ xuất sắc năm 2016 của các câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc Hội Chữ thập đỏ các cấp.

Đến tham dự có bà Lê Thị Như Hồng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, bà Thái Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, thường trực Hội CTĐ các quận huyện, các nhà hảo tâm và hơn 200 tình nguyện viên tiêu biểu của 30 CLB, đội, nhóm đại diện cho 2.043 tình nguyện viên CTĐ của thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, bà Lê Thị Như Hồng đánh giá: “ Năm 2016 hoạt động tình nguyện trên địa bàn thành phố có nhiều khởi sắc hơn các năm trước do chất lượng hoạt động đã được nâng lên một bước, bám sát 7 nguyên tắc cơ bản của phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, khẳng định vai trò nòng cốt của tình nguyện viên trong các hoạt động nhân đạo và đóng góp tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của tổ chức Hội ”.

Các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên hoạt động trên tất cả lĩnh vực phòng chống thiên tai, chăm sóc sức khỏe, hiến máu nhân đạo, công tác xã hội…

Tiêu biểu trong số này là mô hình câu lạc bộ hiến máu tình nguyện trực thuộc Hội CTĐ các cấp luôn có mặt kịp thời, đáp ứng mọi yêu cầu về hỗ trợ máu từ bệnh viện, người nhà bệnh nhân. Hiện nay đã có 4 mô hình hiến máu nhân đạo (CLB 25 hiến máu tình nguyện, CLB Gia đình hiến máu nhiều lần, Đội ngân hàng máu sống, Nhóm máu hiếm Rh âm) hoạt động rất hiệu quả và góp phần vào sự thành công của phong trào hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua. Năm 2016 các CLB hiến máu tình nguyện đã vận động gần 3.000 đơn vị máu toàn phần và 1.500 đơn vị tiểu cầu máy cho bệnh nhân của các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Mô hình đội, nhóm tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông cũng là điểm sáng đáng ghi nhận. Trong năm 2016, các đội, nhóm tình nguyện này đã sơ cấp cứu và chuyển đến bệnh viện kịp thời 50 trường hợp bị tai nạn giao thông. Không những vậy, các hội viên còn làm tốt công tác bảo vệ hiện trường, giữ gìn phương tiện tài sản cho người bị nạn.

Tại các địa phương, tình nguyện viên là một trong những nhân tố tạo nên những thay đổi tích cực của chính cộng đồng mình đang sống phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và hoàn cảnh của địa phương nhằm cải thiện đời sống về vật chất và tinh thần cho cộng đồng tại nơi đó, đưa ra nhiều mô hình hoạt động từ thiện nhân đạo thành công như: Quán cơm xã hội giá 5.000 đồng (Chi hội TNV CTĐ từ thiện Sông Hàn), Bếp ăn tình thương ở quận Cẩm Lệ (tính đến 23 /12/2016 đã phục vụ được 38.008 xuất cơm và 32.880 xuất cháo miễn phí với tổng số tiền: 630.000.000đ), câu lạc bộ Vòng tay yêu thương phường Mân Thái (giúp đỡ thường xuyên cho 55 người bệnh tâm thần trên địa bàn phường Mân Thái), Nhóm Cháo tình thương của chị Nguyễn Thị Tin, phường Thọ Quang, quận SơnTrà(duy trì đều đặn phát cháo tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi và Bệnh viện Đà Nẵng vào hai ngày rằm, mùng 1, mỗi lần 350 suất)…Những mô hình này đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy để người có hoàn cảnh khó khăn tìm đến để được sẻ chia, chăm sóc.

Dịp này, Thường trực Hội Chữ thập đỏ thành phố đã biểu dương và tặng Giấy khen của Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cho 25 cá nhân xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện năm 2016.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm 2017, Hội CTĐ thành phố sẽ quan tâm và tạo điều kiện cho các CLB, đội, nhóm tình nguyện viên đổi mới phương thức hoạt động, nhân rộng và phát triển nhiều mô hình tình nguyện viên phù hợp thực tế và hiệu quả hơn. Tăng cường công tác tuyên truyền để ngày càng có nhiều người tình nguyện tham gia vào các hoạt động của Hội. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng, sinh hoạt chuyên đề và các hoạt động giao lưu để các tình nguyện viên phát huy hết năng lực và sự đóng góp của mình cho cộng đồng và xã hội.

 

Văn Hòa

 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình “Khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí và truyền thông về chăm sóc sức khỏe cộng đồng” tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu

 

Hưởng ứng Chiến dịch “Khám chữa bệnh nhân đạo và Truyền thông chăm sóc sức khỏe” do Trung Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Ngày 6/12/2016 được sự tài trợ của Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola (Cty Coca-Cola Việt Nam), Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ quận Liên Chiểu tổ chức Chương trình “Khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí và truyền thông về chăm sóc sức khỏe cộng đồng” cho 400 người dân của phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu tại Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Ekocenter của Coca-Cola

Đến tham dự khai mạc chương trình có bà Thái Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, bà Doãn Thị Quang Thể, đại diện Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam và các ông bà đại diện UBND, UB MTTQ VN, Hội Chữ thập đỏ quận Liên Chiểu.

Chương trình gồm có các hoạt động: Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 300 đối tượng là những người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân chiến tranh, gia đình chính sách thuộc quận Liên Chiểu.

Truyền thông về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh (sốt xuất huyết và Zika) nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về kiến thức phòng ngừa thảm họa,  giảm nhẹ rủi ro thiên tai  cho 100 người là cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và người dân trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng.

Đây là hoạt động thường niên do  Cty Coca-Cola Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng tổ chức nhằm hỗ trợ người dân trong công tác chăm sóc sức khỏe,  phòng chống dịch bệnh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Tổng trị giá cho hoạt động này là 63.080.000 đồng (Sáu mươi ba triệu không trăm tám mươi nghìn đồng)./.

 

Văn Hòa

 
Trang 9 trong tổng số 22

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày47
mod_vvisit_counterTrong tuần47
mod_vvisit_counterTrong tháng47
mod_vvisit_counterTất cả33332

Hiện tại có: 47 khách trực tuyến