Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hoạt động HộiChi hội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Từ thiện Sông Hàn trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng vinh dự đạt giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016

 

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016 được phát động từ tháng 8/2016 do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp tổ chức., thu hút đông đảo các thành phần xã hội, lực lượng thanh niên tình nguyện tham gia, với nhiều độ tuổi khác nhau. Giải thưởng Tình nguyện quốc gia là giải thưởng cao quý được trao hàng năm cho các tập thể, cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau quá trình xét chọn, Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho những đóng góp xuất sắc của 10 tập thể, 9 cá nhân tiêu biểu đại diện cho hàng triệu những tình nguyện viên của cả nước trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, các tổ chức, doanh nghiệp trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội.

 

 

Vượt qua 127 hồ sơ đề cử và ứng cử tham gia Giải thưởng của các tổ chức và đơn vị tình nguyện trên cả nước, Chi hội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Từ thiện Sông Hàn (gọi tắt là Chi hội Từ thiện Sông Hàn)trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng được vinh dự là 1 trong 10 tập thể được vinh danh giải thưởng cao nhất của Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016 được tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 3/12/2016. Đây là vinh dự lớn cho phong trào thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Đà Nẵng và là động lực thúc đẩy các hoạt động nhân đạo của các Câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng. Trong năm 2016 Chi hội Sông Hàn đã thực hiện nhiều chương trình nhân đạo đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con lao động nghèo và bà con dân tộc vùng biên giới với Lào của tỉnh Quảng Nam như: mở 03 Quán “ Cơm xã hội 5000 đồng” , Chương trình Thắp sáng ước mơ đồng bào vùng cao, tưới nước cho ATU II , xã Ch”ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam….Ngoài ra, Chi hội Từ thiện Sông Hàn đã mở thêm chi nhánh phía nam mang tên Chi hội Từ thiện Sông Hàn phía Nam. Tính đến hết tháng 11 năm 2016 Chi hội đã huy động nguồn lực cho công tác xã hội nhân đạo trị giá: 954.700.000 đồng.

Giải thưởng năm nay được trao cho 10 tập thể gồm: Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu tình nguyện Đại học Y Khoa Vinh; CLB Niềm tin và Hy vọng; Quỹ Chăm sóc sức khỏe nông dân (Tập đoàn Lộc Trời); Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam; Dự án “Nhà chống lũ”; Dự án thiện nguyện “Cặp lá yêu thương” (Trung tâm Tin tức VTV24, Đài Truyền hình Việt Nam); Chi hội tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ thiện sông Hàn; Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc; Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup); Chương trình Mang âm nhạc đến bệnh viện;

Văn Hòa
 

Hội nghị tổng kết Công tác thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2011-2016

Sáng ngày 8 tháng 11 năm 2016 tại trường THPT Ngô Quyền, quận Sơn Trà, Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị  Tổng kết Chương trình phối hợp trong hoạt động thanh niên, thiếu niên Chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2011-2016.

 

Đến dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Đà Nẵng và hơn 70 đại biểu đại diện cho Hội Chữ thập đỏ, CTĐ Phòng giáo dục&Đào tạo và các hội cơ sở trực thuộc , Đoàn Thanh niên 7 quận huyện.

 

Được sự quan tâm lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự phối hợp của ngành GD&ĐT, Đoàn TN và Hội CTĐ các cấp nên công tác Hội và hoạt động thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trường học tiếp tục được phát triển góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Hội Chữ thập đỏ thành phố.

 

Công tác tổ chức Chữ thập đỏ trong trường học tiếp tục được củng cố và phát triển. Tính đến cuối năm 2015, toàn thành phố có 7/7 Phòng GD&ĐT và 167/167 trường công lập có tổ chức Hội, đạt tỉ lệ 100% (trong đó Chi Hội CTĐ có 151/151 trường Tiểu học, THCS; 17 Hội CTĐ trường THPT), 5/7 các trường thuộc ĐH Đà Nẵng và ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng có tổ chức Hội, đạt 71,4 %. Tổng số Hội viên Chữ thập đỏ trường học: 9.338 hội viên, tăng 3.263 hội viên so với năm 2010 (Trong đó: Hội Chữ thập đỏ Phòng GD&ĐT, trường Tiểu học, trường THCS có 7.204 hội viên/8.140 CB,GV,NV, đạt tỉ lệ 88,5%; Hội CTĐ trường THPT có 1.743 hội viên/1.907 CB,GV,NV, đạt tỉ lệ 91,4 %, Hội CTĐ trường CĐ, ĐH có 364 hội viên).

 

 

 

 

 

 

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và các mô hình hoạt động công tác xã hội, cứu trợ nhân đạo, các hoạt động tình nguyện đã góp phần giáo dục lòng nhân ái và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh thiếu niên trong hoạt động nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ và Ban giám hiệu các trường học đã quan tâm, đầu tư triển khai các chương trình phát triển kỹ năng sống cho thanh thiếu niên về sơ cấp cứu, phòng tránh tai nạn thương tích, phòng ngừa ứng phó thảm họa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và hiến máu tình nguyện.

 

Các phong trào, hoạt động nhân đạo đem lại những kết quả thiết thực, kịp thời chia sẻ, hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong nhà trường và tại các địa phương.

 

Với những kết quả đạt được trong 5 năm qua, công tác Hội và hoạt động CTĐ trường học tại TP. Đà Nẵng đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng 75 Bằng khen, UBND thành phố tặng 9 Bằng khen, Hội Chữ thập đỏ thành phố tặng 34 Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

 

Trị giá hoạt động các hoạt động nhân đạo Chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2011-2015 đạt 26 tỷ 936 triệu đồng.


Hội nghị đã biểu dương và tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội CTĐ Việt Nam cho 27 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong Chương trình phối hợp công tác Thanh Thiếu niên Chữ thập đỏ trường học giai đoạn 2011-2016

 

Văn Hòa

 

 

Nhiều hoạt động hướng tới Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2016-2021): Giúp người nghèo vượt khó

Giúp người nghèo vượt khó

Những đồng vốn hỗ trợ làm nhà, những suất học bổng được các cấp Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng trao tận tay người nghèo đã giúp họ làm ăn và ổn định cuộc sống.

Trao tiền hỗ trợ cho vợ chồng ông Phạm Văn Em.                Ảnh: KIM NGÂN
Trao tiền hỗ trợ cho vợ chồng ông Phạm Văn Em. Ảnh: KIM NGÂN

Ấm áp những mái nhà

Mấy ngày nay, ở trong căn nhà mới vừa được Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng hỗ trợ kinh phí sửa chữa, ông Phạm Văn Em (60 tuổi, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) vẫn còn nguyên niềm vui khôn tả. Hai vợ chồng ông Em tuổi đã cao và sống chủ yếu bằng nghề lấy củi bán kiếm tiền nên cuộc sống rất khó khăn.

Nhiều năm nay, hai ông bà sống trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp. “Vợ chồng tôi lo ăn từng ngày nên chưa bao giờ nghĩ đến việc sửa nhà. Bởi vậy, mỗi khi mưa xuống là hai vợ chồng nơm nớp lo nhà sập. Con trai làm nghề biển nhưng cuộc sống cũng khó khăn lại phải lo nuôi các cháu nên chẳng giúp được gì cho ba mẹ. Bây giờ được hỗ trợ sửa nhà tôi mừng lắm. Vợ chồng tôi sẽ cố gắng làm ăn để ổn định cuộc sống”, ông Em nói. Căn nhà với diện tích 64m2 của ông Em vừa được hoàn thành với tổng kinh phí khoảng hơn 100 triệu đồng, do Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại ông Em vay mượn. Không chỉ hỗ trợ xây nhà, Hội Chữ thập đỏ thành phố còn tặng vợ chồng ông 5 triệu đồng để mua bàn ghế, đồ dùng bán bánh bèo.

Cũng như ông Em, bà Nguyễn Thị Thời (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) có hoàn cảnh khá vất vả. Chồng mất sớm, bà phải bươn chải nuôi 3 con đang tuổi ăn học. Số tiền từ công việc quét rác cho khu chợ gần nhà chỉ đủ để bà Thời sống tạm qua ngày. Vì vậy, căn nhà cấp 4 chật hẹp của bà xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn chưa thể sửa chữa. “Được Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình tôi mừng quá. Trước đây, cứ mỗi khi mưa xuống là nhà dột tứ tung, nền nhà thì bong tróc hết. Bây giờ có nhà cửa ổn định rồi nên chỉ lo làm ăn thôi”, bà Thời chia sẻ.

Theo thông tin từ Hội Chữ thập đỏ thành phố, chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã huy động các nguồn hỗ trợ xây dựng 6 nhà cho người nghèo với tổng trị giá 340 triệu đồng.

Hỗ trợ học bổng

Mồ côi mẹ và sống trong tình thương của cha, em Lê Văn Tịnh, 23 tuổi (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) từ nhỏ đã rất ham học. Dù cuộc sống còn khó khăn nhưng Tịnh luôn nỗ lực học tập và không bỏ học buổi nào. Cha của Tịnh có nghề mộc nhưng thu nhập không bao nhiêu do căn bệnh gai cột sống và phong thấp hành hạ. Sau những nỗ lực học tập, đầu năm 2016, Tịnh vừa tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng). “Có lúc do cuộc sống khó khăn quá nên em định bỏ học nhưng nhờ có học bổng do Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động hỗ trợ từ tháng 1-2006 mà em mới vượt qua khó khăn và đạt được ước mơ như ngày hôm nay”, Tịnh thổ lộ.

Em Phạm Tây (21 tuổi, ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) cũng là một trong hàng chục học sinh được Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động các nguồn hỗ trợ. Gia đình Tây thuộc diện khó khăn do ba bị khuyết tật, mẹ chạy vạy ngược xuôi lo từng bữa ăn cho cả gia đình gồm 6 người. Năm Tây học lớp 4, em may mắn được nhận học bổng do Hội Chữ thập đỏ thành phố. Nhờ đó, em đã tốt nghiệp THPT và theo anh trai đi học nghề sơn ô-tô. Bây giờ, Tây đã có cuộc sống ổn định với công việc sơn ô-tô tại một garage ở thành phố Đà Nẵng với mức thu nhập ổn định. Để tạo điều kiện cho em đi học nghề, Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ 6 triệu đồng để Tây mua phương tiện đi lại.

Ông Nguyễn Thuận, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cho biết, từ năm 2006 đến nay, đơn vị triển khai thực hiện chương trình trao học bổng đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, do Tổ chức Tất cả vì trẻ em (Thụy Điển) tài trợ. Đây là học bổng được huy động từ các nhà hảo tâm tại Thụy Điển, có mục đích bảo trợ, đỡ đầu cho trẻ em Việt Nam và một số nước trong suốt quá trình học tập. “Học bổng này là sự hỗ trợ tích cực về mặt kinh phí cho các em tiếp tục được đến trường. Các em học sinh sẽ tiếp tục được nhận học bổng cho đến khi hoàn thành chương trình học nghề, cao đẳng và đại học”, ông Thuận cho biết. Đến nay, chương trình này đã nhận đỡ đầu cho hơn 60 học sinh tiểu học, THCS, THPT, trong đó có 14 em tốt nghiệp THPT, đại học hoặc đi học nghề. Nhiều em trong số này đến nay đã trưởng thành, có việc làm ổn định.

KIM NGÂN - PHƯƠNG TRANG

 

Bàn giao nhà Chữ thập đỏ

 

Sáng ngày 12/8/2016, tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Lễ bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông Phạm Văn Em và gia đình bà Nguyễn Thị Thời, là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2016), kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng (12/11/1976-12/11/1016) và chào mừng Đại hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2016-2021).

Ông Phạm Văn Em hiện đang sống tại tổ 122, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, có hoàn cảnh gia đình khó khăn: bản thân già yếu, ốm đau đã ngoài 60 tuổi, không còn khả năng lao động; vợ cũng đã ngoài 60 tuổi, hằng ngày đi lấy củi sống qua ngày. Nhiều năm nay, gia đình ông sống trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp nhưng không có tiền sửa chữa, nâng cấp. Theo đề xuất của địa phương, cuối tháng 2/2016, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã khảo sát và quyết định xây nhà Chữ thập đỏ cho gia đình ông từ nguồn quỹ trợ giúp nhân đạo. Đầu tháng 5/2016 công trình đã được khởi công với diện tích 64 m2, tổng giá trị trên 130 triệu đồng (Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng; số còn lại do người thân ông Phạm Văn Em hỗ trợ).

 

 

 

 

 

Tại lễ bàn giao, ông Nguyễn Thuận- Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phát biểu và trao kinh phí hỗ trợ vốn sinh kế 5 triệu đồng để gia đình có điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Ông Em rất cảm động và hứa sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình nhằm vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Cùng ngày, Hội CTĐ thành phố đã tổ chức bàn giao nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Thời, tổ 50, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Gia đình bà Thời là một trong những hộ gia đình khó khăn: chồng mất sớm, bà quét dọn rác cho khu chợ gần nhà, nuôi 3 đứa con trưởng thành, sống tạm bợ trong căn nhà đã xuống cấp nhưng không có tiền sửa chữa.

 

Đầu tháng 5/2016 công trình đã được khởi công với diện tích 31,5 m2, lợp tôn, gác lửng 12 m2, nền lát gạch bông, kinh phí xây dựng 105 triệu đồng; trong đó Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và địa phương đóng góp.

Bà Nguyễn Thị Thời xúc động, cảm ơn sự quan tâm của Hội Chữ thập đỏ thành phố, của chính quyền địa phương đã chia sẻ khó khăn, hỗ trợ kinh phí để gia đình xây dựng được căn nhà khang trang như ngày hôm nay. Căn nhà đã giúp cho bà Thời có chỗ ở ổn định, an tâm làm ăn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

P.T

 

 

Chia sẻ của học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Chương trình học bổng đỡ đầu do Tổ chức Tất cả vì trẻ em- Thụy Điển tài trợ

 

Em Nguyễn Thị Thùy Linh-học sinh lớp 9/2 trường THCS Lê Độ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng là một trong những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Chương trình học bổng đỡ đầu  do Tổ chức Tất cả vì trẻ em (viết tắt là Tổ chức CAA-A Thụy Điển) tài trợ. Cô bé nhỏ nhắn, dễ thương này đã có thành tích học tập đáng “nể” với các danh hiệu như học sinh giỏi toàn diện, giải thưởng các kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh, Hóa học cấp quận. Năm 2015, Linh được nhận học bổng của chương trình. Cô bé bắt đầu nuôi ước mơ học hành của mình bay xa hơn nữa khi được biết chương trình đỡ đầu học bổng do Tổ chức CAA-A sẽ hỗ trợ cho đến khi em tốt nghiệp THPT và Cao đẳng, Đại học. Với thành tích và nghị lực vươn lên trong học tập, chúng ta hoàn toàn có thể tin trong tương lai không xa, Linh sẽ “chinh phục” thêm nhiều giải thưởng cao hơn nữa. Chúc Linh thành công.
Tại buổi lễ trao học bổng quý III năm 2016 và khen thưởng năm học 2015-2016 ngày 29/7/2016 do Hội Chữ thập đỏ tổ chức, Linh đã đại diện cho 46 em được nhận học bổng của chương trình phát biểu ý kiến. Chúng tôi xin phép được đăng tải nguyên văn bài viết của em.
Kính thưa các cô chú,
Kính thưa các bậc phụ huynh cùng bạn học sinh!
Em sinh ra trong gia đình không trọn vẹn tình thương của bố mẹ. Bố bỏ rơi mẹ con em từ lúc nhỏ. Niềm khao khát hình bóng cùng sự che chở của người bố cứ khắc khoải và lớn dần theo em cho đến tận bây giờ. Thiếu vắng hình bóng người đàn ông trong gia đình, gánh nặng nuôi dưỡng hai chị em cứ đè nặng trên vai gầy của mẹ, nhất là khi chị gái em học Đại học và em bước vào trường THCS.
Mẹ em là người phụ nữ nhỏ nhắn, bình thường. Hàng ngày, mẹ em đi làm tạp vụ phòng cho nhà khách. Cuộc sống khó khăn của ba mẹ con cứ lớn dần theo sự lớn khôn của hai chị em. Càng  học lên mỗi lớp, chi phí ngày càng nhiều hơn,  nỗi vất vả của mẹ ngày càng tăng lên bội phần. Do vậy, chị gái và em có lúc chỉ muốn dừng việc học, từ bỏ ước mơ của mình để làm việc kiếm tiền bớt đi một phần khó nhọc của mẹ.
Nhưng thật may mắn cho em cũng như tất cả các bạn ở đây đã có cơ hội được các cô chú Hội Chữ thập đỏ tìm đến, xem xét và giúp đỡ em nhận được học bổng của chương trình đỡ đầu học bổng do CAA-A tài trợ. Món quà 3.000.000đ /năm thật sự rất lớn và có ý nghĩa với bản thân em và gia đình.
Với những món quà này, mẹ em đã phần nào bớt gánh nặng về chi phí học tập cho chúng em. Em có thể mua sách vở, sắm thêm đồng phục mới và những dụng cụ học tập cần thiết cho năm học mới này. Nhưng quý nhất  vẫn là món quà tinh thần cô chú trong Hội Chữ thập đỏ và đặc biệt là các cô chú của chương trình CAA-A đến từ đất nước Thụy Điển xa xôi mang lại cho em và các bạn học sinh nghèo. Các cô chú đã động viên, giúp chúng em vươn lên, vượt qua sự mặc cảm nghèo khó, tự tin hơn trong học tập, thực hiện thành công ước mơ của mình.
Hiểu được nỗi vất vả khó khăn của mẹ, trân quý những tình cảm của cô chú,
trong suốt năm học qua em đã không ngừng cố gắng phấn đấu đã đạt được các thành tích cao trong học tập như: danh hiệu học sinh giỏi với số điểm tổng kết 9.3, giải Ba cuộc thi Tiếng anh qua mạng cấp quận, học sinh giỏi môn Hóa học, giải Nhì cuộc thi hùng biện Tiếng anh cấp trường. Đây thực sự là niềm tự hào của mẹ và là động lực của em để tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa trong năm học sắp tới và trong tương lai.
Cuối cùng, em mong các cô chú luôn sẵn lòng tìm hiểu và giúp đỡ cho nhiều mảnh đời khó khăn như chúng em để thắp sáng niềm hy vọng và chắp cánh cho những ước mơ của chúng em bay cao bay xa.
Xin chúc các cô chú sức khỏe, hạnh phúc.
Xin chúc các anh chị, các bạn và các em trong những năm học sắp tới sẽ có thật nhiều sức khỏe và gặt hái được nhiều thành tích cao trong học tập.
 
Trang 10 trong tổng số 22

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày41
mod_vvisit_counterTrong tuần41
mod_vvisit_counterTrong tháng41
mod_vvisit_counterTất cả33326

Hiện tại có: 41 khách trực tuyến