Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Sơn Trà: Trao giọt máu, gieo yêu thương

 

 

Hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào mang tính nhân văn cao đẹp tại quận Sơn Trà và trở thành một hoạt động thu hút ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân tình nguyện tham gia. Dù mỗi con người, ở những hoàn cảnh, việc làm khác nhau, song đều đến với phong trào bằng nhận thức sâu sắc về việc trao tặng những giọt máu hồng, gieo yêu thương để gặt những yêu thương.

 

Từ năm 2012 trở lại đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại quận Sơn Trà liên tục đạt và vượt kế hoạch được giao. Riêng năm 2017, trong cả 3 lần tổ chức hiến máu, toàn quận đã vận động gần 1.400 đơn vị, đạt trên 130% kế hoạch. Điều này thể hiện nhận thức cao của người dân Sơn Trà trong việc hiến máu để cứu người. Chính nhận thức này đã thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương lan tỏa rộng rãi. Hiện nay, tại quận Sơn Trà, có 3 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện gồm Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ Gia đình hiến máu và Đội hiến máu dự bị. Tổng thành viên của các câu lạc bộ là trên 100 người. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đang tích cực và vận động hiệu quả cộng đồng cùng tham gia hiến máu như phường Thọ Quang và An Hải Bắc. Năm 2017, Thọ Quang đã vận động được gần 300 đơn vị máu, đạt gần 300% kế hoạch giao. Đây cũng là địa phương có nhiều tình nguyện viên tích cực hiến máu và vận động được nhiều người khác cùng tham gia.

 

Ngày càng có đông người đến với phong trào hiến máu tình nguyện

 

Chia sẻ về câu chuyện hiến máu tình nguyện của bản thân, chị Tống Thị Hoàng Lan – một trong những tình nguyện viên tích cực của phường Thọ Quang cho biết, bản thân chị hiện đang làm rất nhiều việc, tuy nhiên, mỗi đợt có hiến máu tình nguyện là chị sắp xếp hết mọi việc khác, tập trung cho vận động. Có khi cả ngày, chị chỉ chăm chăm vào cái điện thoại để gọi điện, nhắn tin vận động mọi người. Chị cũng cho biết, bên cạnh việc vận động, chị cũng tỉ mỉ ghi chép nhật kí hiến máu của từng người mà chị từng vận động, nhắc nhở mọi người hiến máu định kì để có sức khỏe tốt. Chị Lan cũng cho biết, trong cả 3 đợt hiến máu tình nguyện năm 2017 do Ban vận động quận Sơn Trà tổ chức, bản thân chị đã tham gia hiến 3 lần và vận động được 62 đơn vị máu từ người thân, bạn bè… Chị hạnh phúc nói: “cứ nghĩ đến việc có ai đó được cứu sống từ máu của mình là vui lắm, và đó cũng là động lực để đi hiến máu và động viên mọi người cùng đi nữa”.

 

Tại An Hải Bắc, với lợi thế từ nguồn dân cư dồi dào, đội ngũ công nhân lao động tại các tổ tự quản, các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ đã tích cực đến tận từng khu phố để vận động. Theo bà Khắc Thị Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Bắc, nhờ công tác vận động thường xuyên, những năm gần đây, số lượng người tại địa phương tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông, trong đó, năm 2017, địa phương cũng đã vận động được trên 200 đơn vị máu.

 

Còn theo anh Dương Đình Minh – Phó Chủ tịch HĐND phường An Hải Tây, Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu nóng 25 quận Sơn Trà, gần 30 thành viên của Câu lạc bộ luôn trong tư thế sẵn sàng, bất cứ thời nào, khi được thông tin về trường hợp cần máu gấp sẽ đến ngay cơ sở y tế để hiến máu cứu người. Có những trường hợp giữa đêm khuya, ngày nghỉ lễ, tết, bản thân anh cũng không ngại để nhanh chóng đến bệnh viện để cho máu, cứu người. Anh Dương Đình Minh cho biết thêm, mỗi trường hợp hiến tiểu cầu máy phải mất từ 3 đến 5 tiếng, cần người có sức khỏe tốt mới có thể trụ được, thế nên, mỗi dịp gặp mặt, các thành viên trong câu lạc bộ đều nhắc nhở nhau về việc giữ gìn sức khỏe, giảm bớt các thú vui cá nhân để có thể sẵn sàng cho máu cứu người khi cần.

 

Ông Đặng Công Ba – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó Trưởng Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận Sơn Trà cho biết, công tác vận động tuy vẫn còn nhiều khó khăn do tâm lí e dè của một bộ phận người dân, tuy nhiên xét về nhận thức chung, các tầng lớp nhân dân Sơn Trà đang ngày càng ý thức sâu sắc về giá trị nhân văn của việc hiến máu cứu người. Ban vận động luôn ghi nhận, trân trọng hành động cao đẹp của mỗi người tham gia hiến máu tình nguyện.

 

Rất đông trong số những người đến hiến máu là đoàn viên thanh niên

 

Với những kết quả tích cực từ công tác vận động hiến máu tình nguyện những năm qua, năm 2018, Sơn Trà tiếp tục được giao chỉ tiêu cao với trên 1.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, với nhận thức về việc trao giọt máu, gieo yêu thương đang ngày càng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, tin chắc rằng phong trào hiến máu tình nguyện tại Sơn Trà sẽ còn gặt hái nhiều kết quả tích cực hơn. Và hơn hết, sẽ có ngày càng nhiều sinh mạng được cứu bởi chính những giọt máu yêu thương đó!

 

Bùi Hường (Theo sontra.danang)

 

Sơn Trà: Tổng kết 10 năm Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”

 

Sáng ngày 28 tháng 2, Hội Chữ thập đỏ quận Sơn Trà tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Phong trào “Tết vì người nghèo” giai đoạn 2009 – 2018 và tổng kết công tác Hội năm 2017, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Bà Lê Thị Như Hồng - Ủy viên BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng; bà Hồ Thị Lan - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; ông Phan Duy Hòa - Phó Chủ tịch HĐND; ông Nguyễn Đắc Xứng - Phó Chủ tịch UBND và bà Vũ Thị Lệ Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Sơn Trà đã về dự Hội nghị.


 

10 năm qua, phong trào “Tết vì người nghèo” tại Sơn Trà đã nhận được sự tham gia tích cực của các cấp hội Chữ thập đỏ, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương và đang có sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Tính đến hết ngày 20 tháng 2 năm 2018, tổng số quà tết tặng người nghèo, nạn nhân chất độc da cam mà các cấp hội Chữ thập đỏ đã vận động đạt gần 31 ngàn suất với tổng trị giá gần 6,66 tỷ đồng. Các địa phương đã thực hiện tốt công tác vận động như phường An Hải Tây, Thọ Quang, Phước Mỹ; nhiều cách làm hay được nhân rộng như “Nuôi heo đất”, “Chiếc áo mùa xuân tặng bạn”, “Hũ gạo tình thương”, “Thùng tiền nhân đạo chữ thập đỏ”… thu hút đông đảo các nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư tham gia. Riêng năm 2017, toàn quận đã vận động trên 3.900 suất quà “Tết vì người nghèo” với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra cũng năm 2017, các hội cơ sở đã vận động gần 5.300 suất quà với tổng trị giá trên 2,55 tỷ đồng. Với những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua, Thành hội Đà Nẵng đề nghị Trung ương Hội tặng Bằng khen cho 02 tập thể cá nhân; UBND và Thành hội Đà Nẵng trao bằng khen, giấy khen cho 4 tập thể cá nhân khác.

 

 

Đánh giá cao những kết quả mà Hội Chữ thập đỏ quận Sơn Trà đã đạt được trong phong trào “Tết vì người nghèo” 10 năm qua, Ủy viên BCH Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng - bà Lê Thị Như Hồng cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Sơn Trà; sự bền bỉ nỗ lực của các cấp hội từ cơ sở đến quận cũng như sự nhiệt thành của đội ngũ cộng tác viên ở cơ sở. Ông Nguyễn Đắc Xứng - UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cũng cho rằng, kết quả mà Hội Chữ thập quận đã đạt được trong phong trào “Tết Vì người nghèo” đã góp phần đáng kể đối với công tác an sinh của quận Sơn Trà trong suốt 10 năm qua. Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà đồng thời nhấn mạnh, để phong trào ngày càng mang tính hiệu quả cao hơn nữa, đặc biệt là tạo ảnh hưởng rộng rãi hơn trong cộng đồng, các cấp Hội chữ thập đỏ cần thực hiện tốt hơn nhiều nhiệm vụ cốt lõi, trong đó, cần tăng cường sự tham mưu, phối hợp đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền, mở rộng đối tượng cần chia sẻ, giúp đỡ…

 

Hội nghị cũng đã triển khai 07 nhóm giải pháp phát triển phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn tiếp theo; 08 nhóm chỉ tiêu và 09 nhóm nhiệm vụ giải pháp thực hiện công tác chữ thập đỏ năm 2018; trao giấy khen của UBND quận Sơn Trà cho 19 tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo” giai đoạn 2009 – 2018, giấy khen của thành hội và UBND quận Sơn Trà cho 12 tập thể cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác hội và phong trào chữ thập đỏ năm 2017.

 

 

Khen thưởng các tập thể  thực hiện tốt phong trào Tết Vì người nghèo giai đoạn 2009 - 2018

 

 

Bùi Hường

 

Phước Mỹ (Sơn Trà): Tặng hơn 600 suất quà Tết

 

Xuân Mậu Tuất 2018, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” , Hội Chữ thập đỏ phường Phước Mỹ triển khai vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, quà, trao quà tết nhiều đợt với tổng cộng tặng 642 suất; trị giá 212.500.000đ.

 

Hội Chữ thập đỏ phường tiếp nhận hàng tiền và phát đúng đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo đúng tiêu chí đặt ra là mang tết no ấm, đủ đầy cho cac hộ nghèo. Mỗi suất quà Tết trị giá từ 300.000đ trở lên. Giá trị phần qùa tuy không lớn nhưng là sự sẻ chia động viên của những người làm công tác nhân đạo đối với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến xuân về.

 

Đây là hoạt động thiết thực của Hội Chữ thập đỏ phường cùng chung tay với các cấp ngành chăm lo đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

 

*Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018, chiều ngày 07/02/2018, Hội Chữ thập đỏ phường Phước Mỹ tổ chức trao 38 suất quà Tết cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường do nhà hàng Mỹ Hạnh tài trợ. Tổng trị giá hơn 19 triệu đồng.

 

Thái Mười

 

Phước Mỹ (Sơn Trà): Năm mới có nhà mới

Sáng 26/1, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Phước Mỹ phối hợp với Hội Từ thiện và BVQTE cùng các đoàn thể phường tổ chức trao nhà tình nghĩa cho gia đình chị Trương Thị Thảo Ly (tổ 01, phường Phước Mỹ).

 


Gia đình chị Trương Thị Thảo Ly thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị là đối tượng bảo trợ xã hội, sức khỏe kém, chị không có nhà riêng, ở chung nhà với bố mẹ đẻ, nhà đông anh chị em. Trước hoàn cảnh đó, Hội CTĐ phường đã hỗ trợ gia đình chị Ly xây nhà với số tiền 40 triệu đồng. Gia đình, anh em hỗ trợ 80 triệu đồng. Số tiền còn lại chị vay mượn thêm, cùng sự hỗ trợ 25 ngày công của anh em, hàng xóm. Đến nay, ngôi nhà khang trang, có diện tích 52m2, với tổng giá trị hơn 190 triệu đồng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tại buổi bàn giao, các hội, đoàn thể phường tặng những phần quà có giá trị thiết thực cho gia đình chị Ly.


Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực giúp cho những hộ nghèo như gia đình chị Ly có một cái tết đầm ấm hơn, thể hiện được sự quan tâm của các cơ quan, chính quyền, các nhà hảo tâm và tinh thần "lá lành đùm lá rách" đối với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm động lực vượt khó, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tin, ảnh: Thái Mười

 

 
Trang 1 trong tổng số 6

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày45
mod_vvisit_counterTrong tuần45
mod_vvisit_counterTrong tháng45
mod_vvisit_counterTất cả33330

Hiện tại có: 45 khách trực tuyến