Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Ngày Quốc tế chữ thập đỏ (8-5) "Cứu người thôi, không đòi hỏi chi hết!"

Các tình nguyện viên tham gia tập huấn xử lý người bị nạn.

Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 12 điểm sơ cấp cứu an toàn giao thông do các tình nguyện viên (TNV) Chữ thập đỏ “cắm chốt”.

Những TNV này có thể là cán bộ hội hoặc anh xe ôm. Địa điểm hoạt động có khi là văn phòng, nhà riêng hoặc ngã tư đường. Tuy nhiên, điểm chung của các đội là: Cứu người thôi, không đòi hỏi chi hết!

Thấy người bị nạn, không thể làm ngơ

Tham gia công tác chữ thập đỏ 4 năm, bà Phạm Thị Tính (54 tuổi), Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Chính Gián (quận Thanh Khê), cũng có từng đó năm đảm nhận vai trò TNV sơ cấp cứu an toàn giao thông tại ngã tư Điện Biên Phủ - Lê Độ. Đồng hành với bà Tính trong việc cứu người gặp tai nạn giao thông trên trục đường này là ông Tạ Bảy (67 tuổi), Chủ tịch phường Hội.

 

Dù tuổi cao nhưng sự nhanh nhẹn ứng phó với các tình huống tai nạn của nhóm cô chú không thua kém 11 đội sơ cấp cứu còn lại. Thường ngày, từ sáng đến tối, bà Tính và ông Bảy có mặt tại văn phòng Hội ở số 70 Điện Biên Phủ. Ngoài các công việc chung của Hội, hễ gặp hoặc nhận thông tin tai nạn giao thông trên đường thì cô chú lập tức có mặt. “Đầu tiên phải nhanh chóng quan sát xung quanh xem người bị nạn ngã ra sao, đau chỗ nào, sử dụng dụng cụ sơ cấp cứu gì phù hợp; đồng thời nếu là vụ ngã nặng phải gọi cấp cứu 115”, bà Tính chia sẻ các kỹ năng cơ bản của một người làm sơ cấp cứu an toàn giao thông.

 

Một kỷ niệm đáng nhớ của bà Tính và ông Bảy là từng gặp một người bị ngã xe gãy chân. “Thấy chân người đó đong đưa, tôi có đôi chút sợ, nhưng lập tức lấy lại bình tĩnh dùng nẹp bó chân rồi gọi cấp cứu đến”, bà Tính kể. Nhiều trường hợp người buôn bán hàng rong bị choáng ngất cũng được các cô chú tại đây giúp đỡ. Dù làm việc không có trợ cấp, không nhận hỗ trợ vật chất, nhưng đó là nhiệm vụ cơ bản của người làm công tác chữ thập đỏ.

Những bác tài an toàn

Các đội sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng thuộc Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng ra đời từ nhiều năm trước trên tinh thần tự nguyện. Đến năm 2014, 12 điểm sơ cấp cứu của Hội được Bộ Y tế công nhận và cấp giấy phép hoạt động.

 

Nói đến sự sôi động của các nhóm sơ cấp cứu, phải kể đến vai trò của các bác xe ôm - những TNV chữ thập đỏ. Sự nhanh nhẹn, am hiểu địa bàn và nhiệt tình của các bác tài đã góp phần cứu sống nhiều người đi đường. Đội xe ôm an toàn trên quốc lộ 1A từ cầu Nam Ô đến đèo Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) là một ví dụ.

 

Sau vài năm hoạt động, đội gồm 10 người chia thành 3 nhóm đã cấp cứu hơn 176 vụ tai nạn, trong đó có 19 ca chuyển viện, 32 ca sơ cấp cứu và chở đến trạm y tế, 125 ca bị thương nhẹ. Các anh cũng góp phần cùng công an bảo vệ hiện trường và tài sản người bị nạn, tham gia phân luồng xe, giúp cơ quan chức năng giải quyết nhanh các vụ có quy mô lớn. Có những trường hợp khi đang đón khách trên đường, gặp tai nạn, các anh cũng lập tức dừng lại sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân và gọi xe cứu thương.

 

Anh Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu chữ thập đỏ Đà Nẵng cho biết, ghi nhận vai trò đóng góp của các đội sơ cấp cứu, trong 3 năm qua, Ban An toàn giao thông thành phố đã hỗ trợ huấn luyện sơ cấp cứu, trang bị túi sơ cứu cho TNV, dụng cụ y tế cho các tài xế xe ôm, xe taxi. Tiến tới xây dựng Thành phố an toàn - Đội lái xe an toàn, Hội Chữ thập đỏ cùng Ban An toàn giao thông thành phố bước đầu đã huấn luyện cho 25 tài xế của các hãng taxi Mai Linh và Tiên Sa về kỹ năng sơ cấp cứu cũng như cung cấp phương tiện xử lý các tình huống tai nạn trên đường.

Theo Báo Đà Nẵng

 

MÔ HÌNH ĐIỂM SƠ CẤP CỨU CỘNG ĐỒNG


Sơ cấp cứu là một lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ của Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động sơ cấp cứu của tình nguyện viên ở các cấp Hội trong những năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn thương tích trong khu dân cư và các nơi công cộng.


Từ lâu hoạt động của Hội đã được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, hình ảnh Chữ thập đỏ đã đi vào lòng người, từ Chương trình sức khỏe cộng đồng sơ cấp cứu và thực hiện các điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng, ngoài ra Đội xe ôm an toàn được phát triển đều khắp ở 7 quận, huyện cũng góp phần tham gia giúp đỡ người bị nạn khi có tình huống xảy ra.
Đến nay đã có trên 300 tình nguyện viên đăng ký và gần 150 tình nguyện viên là những hộ dân sống dọc trên tuyến Qlộ 1A và các tuyến giao thông chính tại địa bàn dân cư với mô hình Cộng đồng an toàn đã xây dựng các điểm sơ cấp cứu tình nguyện ở 5 phường: Hoà Hiệp Bắc, Hoà Hiệp Nam, Hoà Khánh Bắc, Hoà Khánh Nam và Hoà Minh với 50 tình nguyện viên và 50 Đội viên Đội xe ôm an toàn.


Mô hình Điểm sơ cấp cứu cộng đồng ở Hội CTĐ quận Sơn Trà với các phường tiêu biểu như: Thọ Quang, An Hải Đông, An Hải Bắc; Quận Ngũ Hành Sơn tại phường Mỹ An, Hòa Hải và các điểm du lịch; quận Hải Châu với 13 điểm; quận Thanh Khê tại các phường Chính Gián, Xuân Hà, Tam Thuận, Tân Chính; huyện Hoà Vang tại xã Hoà Nhơn, Hoà Phước, Hòa Tiến; quận Cẩm Lệ với các phường dọc tuyến QLộ 1A như Hòa Thọ Tây, Hòa An, Hòa Phát. Đội ngũ tình nguyện viên đã tạo sự quan hệ gắn kết nhau trong các hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh - sơ cấp cứu, tạo được ý thức cho người dân.


Hoạt động Sơ cấp cứu ở các đơn vị: Hội CTĐ Hoà Minh, Hội CTĐ phường Thọ Quang và nỗi bật như Hội CTĐ phường Hoà Thọ Tây nơi có đường bộ và đường sắt đi ngang qua địa bàn dân cư và trong những tình huống tai nạn xảy ra, đội tình nguyện viên của các phường đã tham gia sơ cứu cũng như vận động quyên góp giúp đỡ nạn nhân qua đời do tai nạn giao thông, có những trường hợp phải lo tẩm liệm và vận động phương tiện chôn cất cũng như đưa về quê mai táng.


Bên cạnh việc xây dựng mô hình, duy trì lực lượng; Công tác đào tạo, huấn luyện cũng được các cấp Hội quan tâm. Hằng năm đều tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, thực hành các kỹ thuật sơ cứu cơ bản nhằm nâng cao kỹ năng cho tình nguyện viên trong hoạt động ứng phó và phòng ngừa cũng như cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới theo hướng dẫn của TW Hội và Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ Quốc tế; tăng cường đào tạo đội ngũ Hướng dẫn viên, báo cáo viên. Thông qua các chương trình, dự án Hội cũng đã trang bị và cấp phát gần 1000 túi sơ cấp cứu cho tình nguyện viên ở cộng đồng và các đội xe ôm an toàn.


Kết quả năm 2011 đã sơ cứu 3.706 trường hợp nạn nhân bị tai nạn và chuyển viện an toàn đến cơ sở y tế.


Dưới đây là danh sách và địa chỉ các điểm Sơ cấp cứu theo quận, huyện và xã, phường.Nguyễn Hoàng Anh

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày55
mod_vvisit_counterTrong tuần55
mod_vvisit_counterTrong tháng55
mod_vvisit_counterTất cả33340

Hiện tại có: 55 khách trực tuyến