Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Tập huấn tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu năm 2016

Trong 2 ngày 19-20/5/2016, Hội Chữ thập đỏ thành phố phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố Đà Nẵng tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu năm 2016.

Tham gia lớp tập huấn có 25 tình nguyện viên của 11 điểm sơ cấp cứu ATGT thuộc các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ. Hầu hết những tình nguyện viên này chưa được tập huấn về sơ cấp cứu và là lực lượng  bổ sung hoặc thay thế cho những tình nguyện viên không còn tham gia hoạt động tại điểm sơ cấp cứu.

Chương trình tập huấn gồm 2 nội dung: tuyên truyền về luật an toàn giao thông đường bộ và liên quan đến an toàn giao thông; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu dành cho tình nguyện viên cấp I theo thông tư 17 của Bộ Y tế.

Thông qua khóa tập huấn nhằm thực hiện bước tiếp theo trong kế hoạch thành lập 3 điểm SCC – ATGT mới có giấy phép hoạt động Sở Y tế cấp trong năm nay: điểm SCC thuộc Phường Xuân Hà, quận Thanh Khê; Phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu; Phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ.

Dự kiến đầu tháng 6 tới, Hội CTĐ TP Đà Nẵng tiếp tục phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức thêm 01 lớp tập huấn tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu dành cho tình nguyện viên, lái xe ôm, lái xe taxi.

 

Ban T.H.T.T.N

 

Chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông

Tập huấn sơ cấp cứu nạn nhân TNGT cho các tình nguyện viên chữ thập đỏ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

 

Sau 5 năm thực hiện Chương trình công tác an toàn giao thông (2011-2015) và triển khai Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về Tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thành phố Đà Nẵng đã có nhiều cách làm sáng tạo, nhờ vậy tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố đã có chuyển biến rất tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) liên tục giảm  qua từng năm.


Lãnh đạo thành phố chỉ đạo sát sao và quyết liệt


5 năm qua, Thường trực Thành ủy đã tổ chức hai hội nghị giám sát về công tác trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn thành phố, ngoài ra định kỳ 6 tháng đích thân Bí thư Thành ủy chủ trì các cuộc họp giao ban về công tác TTATGT.

 

UBND thành phố cũng định kỳ 3 tháng tổ chức các cuộc họp về TTATGT với sự chủ trì của Chủ tịch hoặc các Phó Chủ tịch UBND. Chính nhờ những hội nghị, những cuộc họp giữa lãnh đạo thành phố và các đơn vị hữu quan, các địa phương mà các vấn đề nóng, hoặc những vấn đề mới phát sinh trên lĩnh vực TTATGT đều nhận được sự chỉ đạo rất quyết liệt và kịp thời của lãnh đạo thành phố.

 

Đặc biệt, trong năm 2015, Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 43, chỉ đạo thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015”. Ban ATGT thành phố thường xuyên duy trì kiểm tra thực tế và giao ban định kỳ hằng tháng với các Ban ATGT quận, huyện và các sở, ban, ngành liên quan.

 

Có thể nói, nhờ việc duy trì các chương trình làm việc theo định kỳ, lãnh đạo thành phố đã nắm bắt kịp thời tình hình, từ đó chỉ đạo các địa phương, ban, ngành giải quyết “nóng” nhiều việc liên quan đến TTATGT trên địa bàn.

 

Đặc biệt, nhờ sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của lãnh đạo thành phố, Ban ATGT thành phố đã xây dựng hàng chục chương trình, kế hoạch rất thiết thực như kế hoạch tổ chức tuần lễ an toàn giao thông đường bộ; kế hoạch đội mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng; kế hoạch tuyên truyền xử lý đợt cao điểm về vi phạm tốc độ, xe quá tải...; xây dựng nhiều chương trình phối hợp hành động với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh...

 

Nhiều giải pháp mới về bảo đảm TTATGT đường bộ


Dự án “Sáng kiến cải thiện tình trạng sử dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện” sau giai đoạn I (2010-2011) triển khai hiệu quả tại quận Hải Châu và huyện Hòa Vang đã được tiếp tục triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn thành phố (2013-2014), bước đầu đem lại kết quả đáng kể với hai nhóm đối tượng nằm trong chương trình hướng đến là sinh viên và công nhân.

 

Đặc biệt, đội ngũ lái xe chuyên nghiệp đã nhận thức được tác động nguy hiểm từ việc lạm dụng rượu bia. Hiện nay, thành phố thí điểm mô hình “Nhà hàng an toàn-lái xe trách nhiệm”. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện việc thay thế mũ bảo hiểm kém chất lượng bằng mũ bảo hiểm đạt tiêu chuẩn quy định thông qua việc hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm. Với những nỗ lực này đã đưa Đà Nẵng trở thành địa phương có tỷ lệ nguời tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm cao nhất nước hiện nay.

 

Trong thời gian qua, trường học cũng là “điểm đến” của rất nhiều chương trình phù hợp với từng lứa tuổi như cuộc thi “Giao thông thông minh” trên Internet, “Bé làm CSGT”, hội diễn văn nghệ với chủ đề về TTATGT. Ở bậc đại học có mô hình “Sinh viên với ngày hội thi lái mô-tô” thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

 

Cũng với đối tuợng học sinh, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện tốt dự án “Tăng cường thực hiện đội mũ bảo hiểm với trẻ em”. Ngành giáo dục thành phố đã thể hiện rõ có trách nhiệm với chương trình “Chống ùn tắc trước cổng trường” và “Cổng trường bình yên”.

 

 

Tổ chức sơ cấp cứu kịp thời cho nạn nhân bị TNGT

Với sự nhập cuộc rất có trách nhiệm của ngành y tế, thời gian qua, công tác sơ cấp cứu cho nạn nhân bị TNGT đã có bước chuyển biến khá tích cực. Hiện nay, 100% bệnh viện do Sở Y tế quản lý đều thành lập Tổ cấp cứu ngoại viện, các phòng cấp cứu được trang bị đầy đủ trang thiết bị và nhân lực sẵn sàng cấp cứu khi có bệnh nhân nhập viện. 5 năm qua, Trung tâm Cấp cứu thành phố đã đáp ứng từ 80-90% các cuộc gọi cấp cứu về TNGT xảy ra trên địa bàn thành phố.

 

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã tổ chức được 280 lớp tập huấn cho 5.227 tình nguyện viên, đáp ứng được nhu cầu sơ, cấp cứu ban đầu cho các vụ TNGT nói riêng và tai nạn nói chung xảy ra trên địa bàn thành phố.

 

Tăng cường công tác quản lý vận tải

Công tác quản lý vận tải đã và đang đi vào nền nếp và ngày một chuyên sâu hơn. Hầu hết các hoạt động vận tải về hàng hóa lẫn hành khách đều có sự điều tiết và giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Nhờ điều này mà trong các chiến dịch phục vụ cao điểm như các kỳ thi đại học, cao đẳng, kỳ nghỉ Tết Âm lịch... đều  bảo đảm an toàn tuyệt đối cho tất cả hành khách.

 

Việc đưa Trung tâm điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng vào hoạt động đã góp phần đáng kể trong điều tiết phương tiện lưu thông trên đường một cách hài hòa, hợp lý, giảm thiểu nguy cơ TNGT và ùn tắc giao thông. Công tác giám sát tải trọng của xe tải và tăng cường công tác kiểm tra xử lý lỗi tốc độ được thực hiện tốt cũng đã góp phần “hạ nhịêt” TNGT trên các cung đường ở ngoại ô.

 

Hoàn thiện hạ tầng giao thông


Sau thời gian “bùng nổ” xây dựng hạ tầng giao thông, những năm gần đây thành phố bước vào thời kỳ hoàn thiện và khớp nối hệ thống hạ tầng giao thông, bảo đảm phục vụ tốt nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế, xã hội của thành phố.

 

Hiện nay, tổng chiều dài của mạng lưới giao thông đường bộ của thành phố có hơn 1.131km, trong đó riêng đường đô thị hơn 826km, tăng gấp 1,31 lần so với năm 2011. Có 41 cầu (có chiều dài từ 25 mét trở lên) với tổng chiều dài gần 11.000m, góp phần khớp nối hoàn chỉnh hệ thống giao thông của thành phố từ trung tâm đến vùng sâu, vùng xa.

 

Bên cạnh công tác xây dựng, công tác quản lý duy tu, bảo trì cũng có bước tiến mới. Các thông số kỹ thuật, các dữ liệu mới về thời tiết, dòng chảy các con sông... thường xuyên được cập nhật, phục vụ tốt cho công tác dự báo, thiết kế, sửa chữa hạ tầng giao thông một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, bảo đảm giao thông luôn đựơc êm thuận.

Bài và ảnh: Trần Luân Sơn (Theo Báo Đà Nẵng)

 

Tập huấn sơ cấp cứu cho nhân viên khách sạn Sunrise Hội An

 

Từ ngày 16 đến 19/6/2015, Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng đã tổ chức 02 khóa tập huấn cơ bản về sơ cấp cứu cho 60 nhân viên khách sạn Sunrise Hội An.

 


 

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trong những trường hợp: chảy máu, gẫy xương, bất tỉnh, dị vật đường thở, đuối nước, điện giật, bỏng, ngộ độc, súc vật cắn, biết cách di chuyển nạn nhân trong những trường hợp khẩn cấp và vận chuyển nạn nhân an toàn đến các cơ sở y tế. Ngoài ra, khách sạn đặc biệt yêu cầu được tập huấn kỹ về kỹ năng sơ cứu nạn nhân khi bị rắn cắn.

 

Sau khóa tập huấn, các học viên cảm thấy hài lòng và thích thú với các nội dung được học vì ngoài học lý thuyết, các học viên còn được thực hành tại chỗ, đặt biệt trên mô hình.

Hoàng Anh (CTĐ Đà Nẵng)

 

 

 

Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng.

Ngày 9/11/2014, tại trường THPT Phan Châu Trinh, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng. Hội thi thu hút gần 500 người, học sinh, thanh niên chữ thập đỏ các trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia.


Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong giao thông cho học sinh, thanh niên chữ thập đỏ các trường Trung học phổ thông tại TP. Đà Nẵng; góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT); nâng cao kiến thức và kỹ năng về sơ cứu và cấp cứu cho học sinh, thanh thiếu niên CTĐ các trường Trung học phổ thông; Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng.

Tham gia hội thi có đại diện của 16 trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các đội thi đã thể hiện xuất sắc nội dung các phần thi về tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông .

Ở phần thi tìm hiểu kiến thức, thông qua hình thức thi chuông vàng, các em đã thể hiện những hiểu biết về luật giao thông đường bộ và sơ cấp cứu, đặc biệt các em càng hiểu rõ hơn những kiến thức trong cách sơ cứu. Sau đó, các phần thi về kỹ năng sơ cấp cứu và vẽ tranh tuyên truyền song song diễn ra. Ở phần thi thực hành kỹ năng sơ cấp cứu, các em phải xử trí tình huống: gặp trường hợp một bạn học sinh bị té ngã xe đạp với các kiểu băng cẳng tay, cẳng chân, đầu gối, mặt ngoài khuỷu tay. Hầu hết các đội thi đều biết cách thực hành các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các em còn thi vẽ tranh tại chỗ tuyên truyền an toàn giao thông và thuyết trình về bức tranh của mình.

Có lẽ những người vất vả nhất tại Hội thi này chính là Ban giám khảo, khi phải theo dõi từ đầu đến cuối tất cả các phần thi của các đội. Đánh giá cao cố gắng của các đơn vị dự thi, Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Thuận cho rằng “các đội đã cố gắng thực hiện tốt các phần thi, đây là sân chơi bổ ích để giáo dục và tuyên truyền an toàn giao thông, sơ cấp cứu đến đống đảo học sinh...”.

Qua 3 phần thi đầy hào hứng và sôi nổi, kết quả trường THPT Hoàng Hoa Thám được giải Nhất; trường THPT Phạm Phú Thứ, THPT Nguyễn Hiền được giải Nhì; giải Ba thuộc về trường THPT Phan Châu Trinh và trường THPT Ông Ích Khiêm. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 11 giải khuyến khích cho các trường còn lại.

Để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gáng nặng với người thân của họ, hội thi đã dành 1 phút để tưởng niệm “các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Một số hình ảnh tại hội thi:

 

 

 

 

 

 

 

 

P. Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày54
mod_vvisit_counterTrong tuần54
mod_vvisit_counterTrong tháng54
mod_vvisit_counterTất cả33339

Hiện tại có: 54 khách trực tuyến