Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Quận Cẩm Lệ: Tổ chức ra quân tuyên truyền và dọn vệ sinh phòng chống dịch sốt xuất huyết

 

Sáng ngày 1/10/2017, tại phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ), Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ quận Cẩm Lệ và UBND phường Hòa Thọ Tây tổ chức ra quân tuyên truyền và dọn vệ sinh phòng chống dịch sốt xuất huyết. Buổi ra quân có sự tham gia của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các ban ngành đoàn thể, người dân trên địa bàn phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ).

 

 

Hội CTĐ phường Hòa Thọ Tây đến từng hộ dân phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

 

Các tình nguyện viên hủy bỏ các vật phế thải có khả năng chứa nước

 

 

 

 

Với thông điệp “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, chiến dịch thực hiện bằng các hình thức cụ thể như: thu gom, hủy bỏ các vật phế thải có khả năng chứa nước, diệt lăng quăng, dọn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, các tình nguyện viên đã đến từng hộ dân phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

 

Ban Phong trào tổng hợp

 

 

Tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Thanh Khê

 

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, từ ngày 5/9-30/9/2017, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ các quận huyện tổ chức các điểm ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại các địa bàn dân cư.

 

Theo đó, sáng ngày 17/9/2017, tại UBND phường An Khê (quận Thanh Khê), Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Khê và UBND phường An Khê tổ chức ra quân tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết.

 

Buổi ra quân có sự tham gia của người dân của các đoàn viên thanh niên, đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ trên địa bàn phường An Khê (quận Thanh Khê).

 

Hội CTĐ phường An Khê đến từng hộ dân phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết


Với thông điệp “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, chiến dịch thực hiện bằng các hình thức cụ thể như: thu gom, hủy bỏ các vật phế thải có khả năng chứa nước, diệt lăng quăng, dọn vệ sinh môi trường. Đặc biệt, các tình nguyện viên đã đến từng hộ dân phát tờ rơi tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

 

 

Ban Phong trào tổng hợp

 

 

Bộ Y tế chỉ các dấu hiệu bệnh nhân sốt xuất huyết phải đến viện ngay lập tức

.

Bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH), nhất là con trẻ sốt cao đùng đùng, đau đầu, mệt mỏi… khiến mọi người đều lo lắng, chạy quanh đi khám các bệnh viện, hoặc truyền nước... đều là những sai lầm trong theo dõi, điều trị SXH. 3 ngày đầu sốt nên theo dõi tại nhà và phát hiện dấu hiệu nguy cơ dưới đây cần đến viện ngay.

Tài liệu hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXHD (do Bộ Y tế) ban hành hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc bệnh nhân SXH.

Theo đó khi bị SXH, giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Lúc này, theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để đưa bệnh nhân nhập viện là rất quan trọng.

Sốt cao khiến bệnh nhân SXH rất mệt mỏi. Người bệnh cần nghỉ ngơi, hạ sốt, uống nhiều nước và theo dõi tại nhà những ngày sốt đầu.
Sốt cao khiến bệnh nhân SXH rất mệt mỏi. Người bệnh cần nghỉ ngơi, hạ sốt, uống nhiều nước và theo dõi tại nhà những ngày sốt đầu.

Trong 3 ngày đầu tiên bị sốt, bệnh nhân hãy bình tĩnh ở nhà nghỉ ngơi, hạ sốt. Từ ngày thứ 4 cần đến viện tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Nghỉ ngơi và uống đủ nước

Đầu tiên, bạn hãy nghỉ ngơi tại giường. Khi đã đến cơ sở y tế gần nhất khám và được khẳng định SXH bằng xét nghiệm, bạn hãy nghỉ ngơi tại nhà và theo dõi, thay vì chạy quanh các bệnh viện khám và xin vào viện. Khi cơ thể đang sốt cao, hãy nghỉ ngơi, hạ sốt, uống nước và dinh dưỡng đầy đủ. Còn nếu cứ đi khám nhiều nơi, bệnh nhân sẽ rất mệt mỏi.

Nghỉ ngơi tại nhà và hãy luôn uống đủ lượng nước yêu cầu.Trong đó, sữa, nước hoa quả (thận trọng với người bệnh đái tháo đường) và các dung dịch điện giải đẳng trương (oresol) và nước cơm được khuyến khích dùng với người bệnh.

Nếu uống quá nhiều nước trắng đơn thuần có thể gây rối loạn điện giải, vì thế các loại nước trên được khuyên dùng, nước hoa quả, nước rau luộc, nước oresol… đều rất tốt cho người bệnh.

Chỉ uống hạ sốt paracetamol

Liều hạ sốt được khuyến cáo là < 4 gram mỗi ngày đối với người lớn và tính liều theo trẻ em. Theo đó, chỉ duy nhất dùng thuốc hạ sốt paracetamol mà không được dùng các loại khác.

Chườm ấm là cách hỗ trợ hạ sốt rất tốt, khi mà tần suất sốt trở lại quá nhanh của sốt xuất huyết.Bên cạnh uống hạ sốt, uống nhiều nước, chườm ấm sẽ giúp kéo dài quá trình tái sốt trở lại.

Tìm và diệt nơi muỗi đẻ trong và ở xung quanh nhà.

Khi bị SXH, bạn nên tránh làm gì?

Hãy loại bỏ ngay tất cả các thuốc hạ sốt không phải là paracetamol ra khỏi đơn thuốc điều trị. Không uống acid acetylsalicylic (aspirin), mefenemic acid (ponstan), ibuprofen hay các chất chống viêm không-steroid khác (NSAID) hay các thuốc steroid.

Dù con bạn có tái sốt nhanh (chưa đủ 4 – 6 tiếng để đủ thời gian khuyến cáo dùng thuốc paracetamol, hãy cho trẻ uống nhiều nước, chườm ấm để kéo dài đủ thời gian hạ sốt) chứ tuyệt đối không uống các thuốc hạ sốt trên vì nó có nguy cơ gây xuất huyết.

Không cần thiết uống kháng sinh. Bởi SXH là bệnh do vi rút gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng. Vì vậy, không cần thiết phải uống kháng sinh. Việc uống kháng sinh không có chỉ định càng khiến người bệnh mệt mỏi, không mang lại tác dụng điều trị.

Các dấu hiệu phải đưa ngay đến viện

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hay đưa ngay người bệnh tới bệnh viện gần nhất. Đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm:

Chảy máu:

- Các chấm hay đốm màu đỏ trên da.

- Chảy máu mũi, lợi.

- Nôn ra máu.

- Đi ngoài phân đen.

- Kinh nguyệt ra nhiều/chảy máu âm đạo.

Nôn liên tục.

Đau bụng dữ dội.

Lơ mơ, rối loạn ý thức hoặc co giật.

Xanh tím, tay và chân lạnh ẩm.

Khó thở.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, trong mùa dịch SXH như hiện nay, khi bỗng nhiên sốt cao 39 – 40 độ, người dân cần phải chú ý đi khám, theo dõi tại nhà để kịp thời được phát hiện nguy cơ SXH, các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Theo Dân trí

 

Phim hoạt hình về phòng chống sốt xuất huyết

https://www.youtube.com/watch?v=UOvWExM86eI

 

Chương trình khám sàng lọc, phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể

Bắt đầu từ ngày 12/3/2016 – 12/6/2016, Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng phối hợp Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí bệnh về mắt cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn TP. Đà Nẵng. Chương trình gồm có hai hoạt động chính: Khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí bệnh về mắt; Sau mỗi đợt khám sàng lọc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng sẽ chọn những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn và tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể (Phẫu thuật Phaco).

Chương trình dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng (bắt đầu từ ngày 12/3/2016 – 12/6/2016), khám sàng lọc cho 3.200 bệnh nhân và phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể cho 40 bệnh nhân, tổng kinh phí dự kiến trên 1.2 tỷ đồng.

Đến nay, đã thực hiện 6 đợt khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí bệnh về mắt cho gần 1.000 bệnh nhân và phẫu thuật điều trị bệnh đục thủy tinh thể cho 02 bệnh nhân quận Cẩm Lệ.

 

Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:     Ban Chăm sóc sức khỏe - Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng

 

522 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng

Điện thoại: (0511) 3.868336

Hoặc chị Hoàng Anh: 0985.162064

Hoàng Anh (Ban CSSK)

 

Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cùng Coca-Cola (đợt 3/2016)

Sáng ngày 11/3/2016, tại trạm Y tế phường Hiệp Bắc, Hội Chữ thập đỏ phường phối hợp cùng trạm Y tế phường Hòa Hiệp Bắc tổ chức chương trình khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 330 bệnh nhân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân chiến tranh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Mỗi phần thuốc trị giá 100.000 đồng do Công ty Coca-Cola Việt Nam tài trợ.

 

Các bệnh nhân được khám, tư vấn sức khỏe và nhận thuốc miễn phí: huyết áp, đau xương khớp, đau dạ dày, ….

 

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình ký kết phối hợp năm 2016 giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam.

Ban TH-TTN
 

Coca-Cola đồng hành cùng Chương trình khám bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí

 

Sáng ngày 3/3/2016, tại Trung tâm hỗ trợ cộng đồng Ekocenter Đà Nẵng, Hội CTĐ TP. Đà Nẵng tổ chức Chương trình khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho hơn  200 bệnh nhân nghèo, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân chiến tranh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các phường Hòa Minh, phường Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Mỗi phần thuốc trị giá 100.000 đồng do Công ty Coca-Cola Việt Nam tài trợ.

 

 

Các bệnh nhân được khám, tư vấn sức khỏe và nhận thuốc miễn phí: huyết áp, đau xương khớp, đau dạ dày, ….

 

Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình ký kết phối hợp năm 2016 giữa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam.

 

Cùng ngày, Công ty Coca-Cola Việt Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER thứ 3 tại Châu Á. Trung tâm EKOCENTRER được đặt tại đường Kinh Dương Vương, Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Được xây dựng theo mô hình 3 trong 1 với một ki ốt, một nhà cộng đồng và khu thể dục thể thao, Trung tâm hỗ trợ cộng cộng đồng EKOCENTER thứ ba này tọa lạc gần khu nhà của những phụ nữ đơn thân. Trung tâm có 1 nhà cộng đồng với thư viện, phòng học, phòng vi tính, và là nơi đào tạo kỹ năng cho địa phương. Ngoài ra, Trung tâm có một ki ốt sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời. Nguồn năng lượng xanh từ đây có thể cung cấp đủ điện để duy trì các hoạt động hàng ngày tại trung tâm cũng như phục vụ cho hệ thống xử lý nước có khả năng tinh lọc 6.000 lít nước sạch mỗi ngày.

 

P.T

 
Trang 1 trong tổng số 4

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày66
mod_vvisit_counterTrong tuần66
mod_vvisit_counterTrong tháng66
mod_vvisit_counterTất cả33351

Hiện tại có: 66 khách trực tuyến