Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


TT HƯỚNG NGHIỆP DẠY NGHỀ

Thăm và tặng quà cho các em tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng

 

Sáng ngày 28/8/2017, Công ty TNHH Tâm Đức Đạt đã đến thăm và tặng quà cho các em tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

 

 

Công ty TNHH Tâm Đức Đạt  đã trao tặng 4,5 triệu đồng (tiền mặt) và hỗ trợ 5 xe đạp cho các em tại Trung tâm. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ một số nhu yếu phẩm cho các em.

 

Đây là món quà ý nghĩa dành tặng các em nhân dịp lễ Quốc khánh 2-9.

 

Đoàn cũng đã tham quan các lớp học, phòng trưng bày sản phẩm, nơi ăn, ở của Trung tâm và cùng các em học sinh của Trung tâm sinh hoạt, giao lưu.

 

 

Ban PT tổng hợp

 

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho học sinh khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam

 

Sáng ngày 30/3/2016, Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng) tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình dạy nghề, tạo việc làm cho học sinh khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam.

 

Tham dự hội nghị có ông Phan Như Nghĩa- Phó tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Thuận- Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố, các trưởng phó ban chuyên môn  Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo, cán bộ, giáo viên và các em học viên Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện, các nhà hảo tâm, các tổ chức đã tài trợ cho Trung tâm thời gian qua và phụ huynh, học sinh, một số em học viên đã ra trường.

 

10 năm qua, Trung tâm đã giúp đỡ cho 210 học sinh khuyết tật, NN CĐDC (601 lượt em) được ăn ở và học nghề tại Trung tâm. Trong đó TP. Đà Nẵng có 108 em, tỉnh Quảng Nam có 102 em. Trung tâm tổ chức 04 lớp nghề chính :Nghề May,nghề Thêu,In lụa,Chế biến hương và một số nghề phụ như : Kết cườm đá,làm hoa vải v.v. Và 10 năm qua, đã có 169 em ra trường, trong đó có 72 em có việc làm tại các cơ sở sản xuất, 60 em có  làm việc tại gia đình, 37 em hồi gia giúp gia đình.

 

“Quá trình dạy nghề cho các em đều thực hiện nghiêm túc qua nhiều bước. Từ đánh giá năng lực học nghề, giới thiệu nghề phù hợp, các em được lựa chọn và tiếp cận thử cho đến khi các em chấp nhận học. Lựa chọn nghề phù hợp cho từng đối tượng và cải tiến phương pháp dạy nghề. Việc dạy nghề cho trẻ khuyết tật là một công tác khác biệt với việc dạy nghề cho Thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trước đây. Đối với trẻ khuyết tật, lấy việc dạy nghề tập trung bằng phương pháp cầm tay chỉ việc làm nền tản.Thực hành là chính,hạn chế tối đa việc dạy lý thuyết. Đến cuối năm 2015 số trẻ tiếp tục học nghề tại Trung tâm còn lại 41 em.” Ông Lê Tấn Hồng, giám đốc trung tâm báo cáo tổng kết

Hằng năm, ngoài việc vận động nguồn kinh phí từ các Tổ chức: Tổ chức Quỹ Cựu chiến binh Mỹ (VAAF), Tổ chức FIDA INTERNATION (Phần Lan), Tổ chức COV (Hoa Kỳ) và Tổ chức BRITTANY'S HOPE (Hoa Kỳ),…. Trung tâm cũng đã đăng ký kinh doanh, mở cơ sở sản xuất các sản phẩm từ các nghề đã dạy, nhằm tạo cho học sinh mạnh dạn hơn trong học nghề bằng cách thực hiện song song với việc học nghề là tham gia sản xuất sản phẩm. Học nghề thông qua sản xuất và tạo điều kiện cho việc học nghề của học sinh đạt kết quả cao hơn. Chính nhờ vào sự kết hợp này mà nhiều em đã có tay nghề khá vững. Trong việc làm nghề có nhiều em chưa có điều kiện ra làm bên ngoài thì Trung tâm tổ chức sản xuất tại chổ để các em có khả năng vừa học nghề vừa làm nghề. Trung tâm đã hình thành các cơ sở bán sản phẩm do các em làm ra và ký hợp đồng sản xuất với nhiều cơ quan, đơn vị trong thành phố như: Hợp đồng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng cung cấp hương thắp cho các nghĩa trang Liệt sĩ toàn thành phố Đà Nẵng, in biểu mẫu cho Xí nghiệp Xây dựng 309 (Công ty Vạn Tường QK5), Gia công túi xách tay, bao bì cho Công ty TNHH Tứ Xuân (Xuất khẩu đồ trang sức, dây đeo, vòng đá,…); đã kết nối được 3 cơ sở kinh doanh để bán sản phẩm của các em: 1 cơ sở tại Bảo Tàng Chăm, 1 cơ sở kinh doanh phục vụ tang lễ tại Chợ Mới, 1 cơ sở tại  hội CTĐ phường Hoà Cường Nam. Việc kết hợp chặt chẽ giữa học nghề với làm nghề qua sản xuất sản phẩm đã tạo điều kiện cho các em tích cực và không ngừng nâng cao tay nghề, đồng thời cũng đã tạo nguồn kinh phí hỗ trợ bồi dưỡng cho các em cũng như tạo nguồn cho việc ăn ở, học nghề của các em. Đồng thời đã xin được việc làm ở nhiều cơ sở sản xuất ở tại địa phương, nhiều đơn vị doanh nghiệp đến thăm và nhận các em vào làm việc tại cơ sở sản xuất của họ.

 

Kết quả qua 10 năm, Trung tâm  đã vận động được tổng trị giá hơn 8 tỷ 864 triệu đồng.

 

Dịp này, Trung tâm đã tri ân một số tổ chức, cá nhân đã đóng góp, tài trợ cho Trung tâm 10 năm qua: Trao tặng Bằng khen Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho công ty TNHH xây dựng  Hoàng Sơn, Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cho 6 đơn vị, tập thể, và tri ân 30 tổ chức, đơn vị, cá nhân, những tấm lòng nhân ái ái đã hỗ trợ cho Trung tâm 10 năm qua.

 

Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện là cơ sở bảo trợ xã hội thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, được thành lập theo Quyết định số: 1679/QĐ-UBND ngày 16/6/1997 của UBND TP. Đà Nẵng. Từ năm 1997- 2004, Trung tâm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ học văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề ngắn hạn cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Từ tháng 02 năm 2005, được sự lãnh đạo và chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, Trung tâm đã tiến hành thực hiện chương trình: Dạy nghề và tạo việc làm cho học sinh khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

 

P. Trang

 

 

 

 

"Cha" của trẻ khuyết tật

 

 

Ông Lê Tấn Hồng (áo trắng) và các em khuyết tật tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện.

 

Đưa những đứa trẻ tật nguyền về Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện, ông đã mang đến cho các em niềm tin, giúp các em làm nghề và sống có ích. Ông là Lê Tấn Hồng, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện thuộc Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng ở quận Ngũ Hành Sơn (gọi tắt là Trung tâm).


Cách đây 10 năm, ông Hồng nhận nhiệm vụ mới tại Trung tâm khi đơn vị này đang trong giai đoạn “hấp hối” bởi không có kinh phí hoạt động, các nguồn tài trợ đã chấm dứt. Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông Hồng quyết định phải tìm cho các em cái nghề để tự tạo việc làm kiếm tiền nuôi sống bản thân, chứ không thể chỉ dựa vào nguồn tài trợ từ các dự án.

 

Ấy vậy mà khi Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng giao cho Trung tâm dự án dạy nghề theo quy định trong vòng 6 tháng với khoản kinh phí không hề nhỏ trong thời điểm đó, ông Hồng đã làm nhiều người ngạc nhiên khi một mực chối từ. Lý do mà ông đưa ra rất đơn giản: “Đây không phải là trẻ bình thường mà là trẻ khuyết tật. Với trẻ khuyết tật, việc dạy nghề phải khó khăn hơn theo kiểu cầm tay chỉ việc cho đến khi nào các em thạo nghề mới thôi chứ 6 tháng thì chưa đủ”.

 

Nói thì nói vậy nhưng ông Hồng lo lắm. Làm sao để các em tiếp thu nghề? Làm sao để tiêu thụ được những sản phẩm do các em làm ra? Tiền đâu để nuôi các em học nghề, trả lương giáo viên?... Nhiều câu hỏi đặt ra đối với ông Hồng và cả Trung tâm khi ấy.

 

Và rồi ông bắt đầu đi... xin. Có nhà tài trợ đến Trung tâm cho tiền nhưng ông không nhận. Ông bảo: “Tui không xin tiền mà xin gạo, xì dầu, nước mắm... để các em có thể học nghề. Có nghề, các em mới có thể kiếm tiền nuôi bản thân”.

 

Quan trọng hơn nữa, theo ông, là tìm ra năng khiếu của mỗi em để phát huy. “Có gia đình khi mình đến thăm còn không tin các em có thể làm được việc gì, huống chi là học nghề để kiếm sống. Nhưng mình vẫn nghĩ rằng dù bị tật nguyền nhưng mỗi em đều có khả năng riêng, mình phải tìm và phát huy khả năng đó trong mỗi em”, ông Hồng nói.

 

Chỉ vào những sản phẩm và những bình hoa với những bông hoa được làm bằng voan trông rất đẹp mắt, ông Hồng bảo đó là sản phẩm của một bạn khuyết tật. Chỉ sau một tuần được Trung tâm đưa đến học nghề tại một shop làm hoa giả trên địa bàn quận Hải Châu, bạn đó có thể làm được, bây giờ trở thành người hướng dẫn những em cùng cảnh ngộ làm những bình hoa giả khá đẹp và đang được nhiều mối tiêu thụ.

 

Hiện nay, không chỉ kết hoa voan, các em khuyết tật tại Trung tâm còn nhận may, làm nhang và thêu tranh, kết cườm. Sau thời gian học tại đây, 6 em có tay nghề khá ra nghề đã xin được việc làm tại các cơ sở sản xuất, trở thành công nhân với mức thu nhập từ 2,5 - 4 triệu đồng/người/tháng.

 

Bên cạnh việc học nghề, ông Hồng còn kết nối với các câu lạc bộ sinh viên, đội, nhóm từ thiện để tổ chức những buổi sinh hoạt văn nghệ, giúp các em quên đi mặc cảm về chính mình. “Mắt yếu nên em không nhìn được rõ.

 

Ở nhà em chỉ quanh quẩn trong phòng, ít giao tiếp với ai. Chú Hồng bảo em vẫn có thể làm việc được nên từ khi vào đây, chú cho học nghề kết cườm và kiếm được tiền, em vui lắm! Với em, chú Hồng như người cha thứ hai”, Huỳnh Đức Tính (27 tuổi, quê ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) thổ lộ.

 

Tính bị nhiễm chất độc da cam nên từ nhỏ bị gù lưng và chậm phát triển. Lúc mới vào đây, Tính hầu như rất nhút nhát, không dám nói chuyện với ai và chưa biết làm gì. Hiện Tính biết kết cườm rất đẹp và luôn vui cười với các bạn.

 

Vào Trung tâm được 3 năm, bây giờ, Lê Thị Mỹ Ái (24 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Nam) cũng trở thành “chủ lực” trong đội làm nhang của Trung tâm. Do cơn sốt bại liệt từ nhỏ nên Ái bị teo cơ, không nói được. Bây giờ, Ái đã làm được gần 2.500 cây nhang mỗi ngày. Nhiều sản phẩm do các em làm ra đã được các cơ sở ký hợp đồng thu mua dài hạn.

 

Ước tính mỗi năm, các em tự tạo ra được hơn 12.000 sản phẩm với thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Ngoài việc ăn ở, học nghề miễn phí tại Trung tâm, các em còn được hưởng 15% lãi trên một sản phẩm do quá trình học nghề làm ra. Số tiền này được ông Hồng trao tận tay cho gia đình sau mỗi kỳ học. Ông Hồng bảo, quan trọng nhất chính là trang bị cho các em cái nghề để khi rời khỏi nơi đây, các em vẫn có thể tự nuôi sống bản thân, trở thành người có ích.

 

Bài và ảnh: PHƯƠNG TRÀ (Theo Báo Đà Nẵng)

 

Chung tay vì cộng đồng

Sáng 18/4/2014, Khu nghỉ mát Sandy Beach Non nước Đà Nẵng tổ chức buổi sinh hoạt, giao lưu  với các em khuyết tật, mồ côi tại Trung tâm hướng nghiệp Từ thiện Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

Buổi giao lưu đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa giữa các tình nguyện viên Sandy Beach Non nước Đà Nẵng với các em thanh thiếu niên khuyết tật bằng các trò chơi bịt mắt vẽ tranh, ném vòng, kéo co,…và các đầu bếp của khách sạn đã cùng tổ chức bữa ăn nhân đạo phục vụ các em.

Dịp này Khu nghỉ mát Sandy Beach Non nước Đà Nẵng cũng đã trao tặng Trung tâm Hướng nghiêp các nhu yếu phẩm như: gạo, sữa, dầu ăn,.. trị giá 15 triệu đồng. Hiện tại Trung tâm hướng nghiệp có 45 em đang được nuôi dưỡng và dạy nghề với các lớp May, Thêu, làm Hương và In lụa.

Ông Vatthanachai Tony Phipatthongpant, Tổng Quản lý Khu nghỉ mát Sandy Beach Non nước Đà Nẵng chia sẻ “Những món quà này tuy không nhiều nhưng cũng phần động viên các em vượt khó và vững bước trong cuộc sống”.

Ban TH-TTN

 

 
Trang 1 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày56
mod_vvisit_counterTrong tuần56
mod_vvisit_counterTrong tháng56
mod_vvisit_counterTất cả33341

Hiện tại có: 56 khách trực tuyến