Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hoạt Động Tình Nguyện Viên

Ổ bánh mì tình nghĩa của cô gái 9x

“Tủ bánh mì của con bé có thịt, chả, nên ăn rất vừa miệng, mà hay ở chỗ con bé phát bánh mì luôn lễ phép mời bằng hai tay, và cười tươi rói”.

 

Tiểu My lễ phép mời bánh mì tận tay người nhận - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

 

Bà Phạm Thị Tuyết (bán vé số ở quận Hải Châu, Đà Nẵng) kể về tủ bánh mì của Tiểu My nằm ở số 323 Lê Duẩn. Với bà Tuyết hay nhiều người lao động nghèo ở đây, điều nhận được không chỉ ổ bánh mì thịt chả vào mỗi cuối tuần, mà họ còn trân quý cả ánh mắt, nụ cười của cô gái trẻ.

6h sáng và lời chào mời...

Hà Trần Tiểu My (23 tuổi) đã mở tủ bánh mì miễn phí được hơn một năm nay. My nói: "Mình thấy người lao động khó khăn nên cần có một bữa sáng chất lượng nhưng mình không có điều kiện kinh tế để giúp được nhiều". Từ đó, Tiểu My lên ý tưởng cho tủ bánh mì có nhân, phát tận tay người lao động nghèo.

Mỗi sáng sớm cuối tuần, dù trời nắng hay mưa Tiểu My cùng những người bạn của mình trong Hội từ thiện Sông Hàn dậy rất sớm, chuẩn bị nhân bánh, đi lấy bánh mì nóng và sắp vào một tủ kính tươm tất. Tủ bánh mì chừng 150 ổ được đặt gọn gàng trên vỉa hè, trước một quán cà phê cóc, gần khu có nhiều lao động nghèo sinh sống.

Tầm 6h sáng, những gánh hàng rong đi ngang dừng lại trước tủ bánh, những bác xe ôm, cô bán vé số, các cụ già trong khu phố ghé qua. Mỗi người đón nhận một ổ bánh mì trên tay cô gái trẻ cùng lời chào, hỏi han cho một ngày làm việc cuối tuần.

Nhóm bạn của Tiểu My chốc lát lại mang theo một túi bánh mì đi vào sâu trong các con hẻm ngoằn ngoèo. Họ mời tận tay các ông bà lớn tuổi chưa thể ra đường sớm.

Nụ cười và ánh mắt trìu mến

Những ngày cuối năm, cái lạnh cuối đông tê buốt đôi tay cô gái trẻ, nhưng nụ cười và ánh mắt trìu mến vẫn không giây nào tắt. My nói nhớ nhất hình ảnh mỗi sáng, các cô chú vẫn phải dậy sớm đi làm. Mỗi người nhận một ổ bánh mì ngồi sát vào vỉa hè ăn vội vã cho kịp giờ làm.

Rồi những ngày tủ không còn bánh nhưng còn nhiều cô chú đến rồi đi tay không khiến Tiểu My áy náy. Vậy là cô gái trẻ tiếp tục kêu gọi, tiếp tục cố gắng để số lượng bánh mì ngày càng tăng thêm.

My cho biết gia đình và bạn bè vẫn thường xuyên động viên và ủng hộ nên cô bạn mong muốn nhân rộng hơn tủ bánh mì của mình để có thể đến tay nhiều người lao động khó khăn.

Mọi nguyên liệu đều được My và gia đình tự chế biến để đảm bảo vệ sinh, an toàn. Những ngày mưa lạnh, My thay đổi thành bánh bao, bánh bèo. Cô vẫn thường xuyên hỏi thăm xem mọi người ăn có vừa miệng không để thay đổi cách chế biến.

Sáng chủ nhật lại đến giúp

Có nhiều người quen, bạn bè của My cũng cùng giúp đỡ cô trong những ngày cuối tuần. Chị Chu Cẩm Bình (32 tuổi) là kế toán bận rộn suốt cả tuần nhưng cứ mỗi sáng chủ nhật lại tìm đến phụ giúp My.

Chị Bình chia sẻ: "Chừng nào còn người khó khăn cần giúp đỡ, chừng đó những người trẻ như chúng tôi vẫn mong được góp chút sức nhỏ của mình, dù ổ bánh mì chỉ có giá trị chừng 10.000 đồng thôi".

“Cuộc sống này đẹp hơn qua những việc làm nhỏ, đáng yêu như tủ bánh mì miễn phí của Tiểu My

CHU CẨM BÌNH

ĐOÀN NHẠN (Theo tuổi trẻ)

 

 

 

Sẻ chia giọt hồng - Trao niềm hy vọng

 

Hơn 6 năm trước, thông qua người bạn, anh Trần Vũ, hiện Chủ nhiệm CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng nắm được thông tin, có một bệnh nhân nguy kịch đang được cấp cứu tại bệnh viện và cần tiếp một lượng máu mới có thể giữ được mạng sống. Tuy nhiên, hàng chục người thân của bệnh nhân vẫn không thể giúp đỡ được. Dẫu chưa một lần hiến máu nhưng nghe câu chuyện đau lòng đó, anh Vũ tức tốc chạy đến bệnh viện chủ động xin được giúp đỡ. Hay tin có người cùng nhóm máu tình nguyện giúp đỡ, người thân bệnh nhân đã vỡ òa niềm vui. Nhờ lượng máu kịp thời của anh Vũ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch...

Anh Trần Vũ hiến máu nóng trong đêm khuya để cứu bệnh nhân nguy kịch.

Sau lần hiến máu này, Vũ cứ quẩn quanh ý nghĩ, sẽ có rất nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ và tiếp máu kịp thời... Thế là, Vũ bàn với những người bạn đang học cùng Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng lập CLB máu nóng 24 Đà Nẵng để kêu gọi được nhiều người cùng chung tay. Đầu năm 2012, CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng trực thuộc Đoàn trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng chính thức ra đời với 19 thành viên, Trần Vũ là chủ nhiệm. Với khẩu hiệu "Sẻ chia giọt hồng-trao niềm hy vọng" và tinh thần luôn sẵn sàng hiến máu nóng khi bệnh nhân cần, các thành viên, tình nguyện viên CLB sẵn sàng lên đường mọi lúc để giúp đỡ khi có bệnh nhân cần. Chính những giọt máu đào của họ đã góp phần cứu sống nhiều người đang trong tình cảnh "thập tử nhất sinh", mang đến niềm vui, hạnh phúc cho không ít gia đình. Bên cạnh việc hiến máu nóng, các thành viên, tình nguyện viên của CLB còn tích cực tham gia vào phong trào hiến máu nhân đạo do các hội, đoàn thể phát động. Anh Vũ cho biết: "Đến nay CLB đã có 50 thành viên chính thức và gần 2.000 tình nguyện viên. Năm 2014, CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng. Phần lớn là thành viên, tình nguyện viên đang là sinh viên của các trường ĐH, CĐ ở Đà Nẵng. Mỗi thành viên đều có từ 2-5 lần hiến máu. Riêng tôi đã hiến 22 lần...". Sau mỗi lần hiến máu nhận khoản tiền bồi dưỡng, tất cả  đều tặng lại cho gia đình để chăm lo thêm cho bệnh nhân...

Ngoài việc hiến máu nóng cứu bệnh nhân nguy kịch, các thành viên và tình nguyện viên CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng còn tích cực tham gia các phong trào hiến máu tình nguyện.

Như lời anh Lê Minh Thái - Phó Chủ nhiệm phụ trách công tác truyền máu CLB, mặc dù các thành viên và tình nguyện viên của CLB mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả cùng điểm hướng về công tác nhân đạo, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi người, mọi lứa tuổi nâng cao hiểu biết, nhận thức về công tác nhân đạo hiến máu cứu người.  "Ngoài việc hiến máu cứu người, trong thời gian qua, CLB còn luôn tích cực thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện khác như: "Xuân hồng tình nguyện", "Nồi cháo tình thương", "Bánh bao cho những cô lao công làm đêm mang đến niềm hạnh phúc, sự ấm áp cho nhiều người... Các hoạt động thiết thực của CLB luôn được chia sẻ rộng rãi qua Facebook, nhiều người cũng tìm đến giúp đỡ...", anh Thái cho biết thêm.

Qua những việc làm đầy ý nghĩa của CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng có thể thấy, cuộc đời này vẫn còn nhiều người dẫu bộn bề với công việc nhưng với tấm lòng cảm thông và sẻ chia họ sẵn sàng đem đến cho cuộc sống những điều may mắn và tốt đẹp bất cứ lúc nào... Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, đầu năm 2017, CLB Máu nóng 24 Đà Nẵng đã vinh dự được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.

Tấn Đầy (Báo điện tử Công An Đà Nẵng)

 

Liên hoan tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng năm 2017

 

Chào mừng Ngày Quốc tế Người tình nguyện (5/12), sáng 3-12, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố tổ chức buổi Liên hoan tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng năm 2017.

 

Tham dự buổi liên hoan gồm lãnh đạo và cán bộ chuyên môn Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ các quận huyện cùng hơn 150 tình nguyện viên đại diện cho các đội/nhóm, câu lạc bộ tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

 

Liên hoan diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, sống động, thể hiện sâu sắc tình yêu quê hương, đất nước và các hoạt động phong phú, thiết thực của đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Tại liên hoan lần này, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã trao Cúp lưu niệm cho 15 tình nguyện viên Chữ thập đỏ xuất sắc năm 2017.

 

Tặng Cúp lưu niệm cho 15 tình nguyện viên Chữ thập đỏ xuất sắc năm 2017

Đến nay, toàn thành phố có 2.817 tình nguyện viên Chữ thập đỏ, sinh hoạt tại 84 câu lạc bộ, đội, nhóm trải đều trên tất cả lĩnh vực tình nguyện như sơ cấp cứu, hiến máu tình nguyện, phòng ngừa ứng phó thảm họa, chăm sóc sức khỏe, công tác nhân đạo…

 

Tiêu biểu trong số này là mô hình câu lạc bộ hiến máu tình nguyện trực thuộc Hội CTĐ các cấp luôn có mặt kịp thời, đáp ứng mọi yêu cầu về hỗ trợ máu từ bệnh viện, người nhà bệnh nhân: Câu lạc bộ máu nóng Tay  yêu thương trong năm 2017, CLB đã vận động được 676 đơn vị máu, Câu lạc bộ Trái tim tình nguyện trong năm 2017 đã vận động 1032 đơn vị máu và trên 50 đơn vị tiểu cầu máy ,CLB Máu nóng Hiểu và thương từ đầu năm 2017 đến  nay đã vận động 652 đơn vị máu toàn phần và Tiểu cầu máy, CLB  Ban mai xanh đã huy động được hơn 2.500 đơn vị máu, 200 đơn vị tiểu cầu máy…Đặc biệt, câu lạc bộ “Nhóm máu hiếm Rh âm” trong thời gian qua  đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân mang trong mình dòng máu hiếm.

 

Mô hình đội, nhóm tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông cũng là điểm sáng đáng ghi nhận. Toàn thành phố, có 21 điểm sơ cấp cứu CTĐ được Sở Y tế thành phố cấp phép hoạt động tại với hơn 60 TNV tham gia. Tất cả TNV đã được tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu, nắm vững nguyên tắc xử lý, thành thạo các động tác băng bó, cầm máu, cố định xương gãy, phương pháp di chuyển nạn nhân và các kỹ năng thông thường. Từ đầu năm 2017 đến nay, các đội TNV xử lý kịp thời 129 trường hợp tai nạn giao thông, 59 nạn nhân được sơ cấp cứu và chuyển đến bệnh viện.

 

Văn nghệ chào mừng của các tình nguyện viên Chữ thập đỏ


Bên cạnh đó, các tình nguyện viên CTĐ còn đưa ra nhiều mô hình hoạt động từ thiện nhân đạo thành công như: Quán cơm 5.000 đồng của Đội TNV Từ thiện sông Hàn, Bếp ăn tình thương của đội TNV Hòa Thọ Đông,quận Cẩm Lệ, câu lạc bộ TNV Chữ thập đỏ Sống để yêu thương với hoạt động tặng sách và trao đổi sách, …

 

Những mô hình này đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy để người có hoàn cảnh khó khăn tìm đến để được sẻ chia, chăm sóc.

 

Ban Phong trào

 

Ngày Quốc tế Tình nguyện viên (5/12): Sống để yêu thương

Những suất học bổng, xe đạp, bánh kẹo… có được từ dự án kinh doanh được các bạn sinh viên trao cho học trò nghèo, người khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đó là những hoạt động đầy ý nghĩa của Câu lạc bộ (CLB) Sống để yêu thương, thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng trong hơn 4 năm qua.


CLB Sống để yêu thương trao học bổng cho học trò nghèo từ số tiền các bạn tự kiếm được.

CLB Sống để yêu thương trao học bổng cho học trò nghèo từ số tiền các bạn tự kiếm được.

Vào buổi sáng chào cờ thứ hai tuần giữa tháng 9, tại Trường THCS Nguyễn Văn Linh (quận Cẩm Lệ), hai suất quà gồm 2 chiếc xe đạp và sách với tổng trị giá 3 triệu đồng đã được các bạn trong CLB Sống để yêu thương trao tặng cho em Đỗ Hữu Duy (lớp 9/2) và Nguyễn Đặng Kim Ngân (lớp 6/8).

 

“Có chiếc xe đạp mới rồi, em không lo đi học muộn nữa, cám ơn các anh chị lắm ạ”, Kim Ngân xúc động nói. Thiếu hơi ấm của mẹ từ khi còn bé, Ngân ở với cha nhưng cha em thường xuyên đau ốm và không có việc làm ổn định nên cuộc sống của hai cha con rất khó khăn. Cũng giống như Ngân, em Đỗ Hữu Duy lớn lên trong vòng tay của cha với công việc phụ hồ bữa có bữa không, cha lại hay ốm đau, bệnh tật. Dẫu khó khăn nhưng Ngân và Duy rất ngoan và ham học. Anh Nguyễn Xuân Thái, Trưởng ban Truyền thông của CLB Sống để yêu thương, sinh viên năm 3 Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) cho biết, hoạt động này nằm trong dự án Chiến binh cầu vồng được truyền cảm hứng từ cuốn sách cùng tên. “Tụi mình hy vọng với món quà này, Kim Ngân và Hữu Duy sẽ có thêm sức mạnh và động lực trên con đường học tập và theo đuổi ước mơ, không phải bỏ cuộc giữa chừng vì cuộc sống khó khăn”, anh Thái nói.

 

Sống để yêu thương là CLB tình nguyện trẻ, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, được thành lập vào tháng 6-2013. Hiện nay, CLB có 30 thành viên chính thức gồm các sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và 70 cộng tác viên là cựu sinh viên, cán bộ, kỹ sư trên địa bàn.

 

Chị Nguyễn Phương Nguyên, cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng), Chủ nhiệm CLB cho biết, mục tiêu của CLB là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng và những hoạt động tình nguyện mang tính giáo dục. Từ khi thành lập đến nay, CLB này đã tổ chức được rất nhiều chương trình quyên góp từ thiện và thiện nguyện trên khắp địa bàn thành phố Đà Nẵng và Quảng Nam như: Một trang sách - một ước mơ, Hè chung sức, bán hoa gây quỹ từ thiện, Đông sẻ chia (2014), Lịch yêu thương (2014), Đêm hội trăng rằm (2014), Sinh kế bền vững - thắp sáng làng Aur (2015), Hỗ trợ quán cơm từ thiện 5.000 (2015-2016), Bánh chưng xanh - Tết an lành (2016-2017), Cà ri yêu thương (2015-2017)… với tổng trị giá được hơn 20 triệu đồng. Đáng chú ý nhất là dự án “Bành”. Nguyễn Phương Nguyên hào hứng kể, tham gia chương trình này, các bạn đi thu gom quần áo, giày dép cũ về may, là ủi tươm tất và bán lại cho người lao động với giá rất “mềm” khoảng 5.000 đến 20.000 đồng/chiếc. Toàn bộ số tiền thu được, CLB dành hỗ trợ cho các bạn nghèo. Không chỉ tự tổ chức nhiều hoạt động, CLB còn hưởng ứng các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng như: Hiến máu tình nguyện, phát quà bão lũ, hành trình đỏ… Nguyên cho biết, CLB rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, nhất là hỗ trợ giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, vì chưa đủ nguồn lực tài chính cũng như nhân sự lâu dài nên CLB chỉ mới hoàn thiện một dự án dạy tiếng Anh cho trẻ em ở Trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố kéo dài hai tháng. “Với em và nhiều bạn trong CLB, mang yêu thương đến cho mọi người là niềm hạnh phúc. Hạnh phúc là được sẻ chia”, Nguyên chia sẻ

 

Bài và ảnh: KIM NGÂN

 
Trang 1 trong tổng số 6

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày480
mod_vvisit_counterTrong tuần480
mod_vvisit_counterTrong tháng480
mod_vvisit_counterTất cả33765

Hiện tại có: 23 khách trực tuyến