Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Tập huấn tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu năm 2017

 

 

Trong 2 ngày 18-19/8/2016, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu năm 2017.

 

Tham gia lớp tập huấn có các tình nguyện viên 6 điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn (dự kiến phát triển mới trong năm 2017).

 

Chương trình tập huấn gồm 2 nội dung: tuyên truyền về luật an toàn giao thông đường bộ và liên quan đến an toàn giao thông; các kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu dành cho tình nguyện viên cấp I theo thông tư 17 của Bộ Y tế.

 

Khóa tập huấn nhằm mục đích thực hiện kế hoạch thành lập mới 6 điểm SCC – ATGT trong năm 2017: điểm SCC thuộc Phường Vĩnh Trung, An Khê Tây (quận Thanh Khê); Phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ); Xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), Phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) và tại quận Hội Hải Châu.

 

Ngoài trang bị kiến thức, Ban Tổ chức đã cấp cho 6 điểm sơ cấp cứu túi, dụng cụ sơ cấp cứu và bộ nệp cố định gãy xương nhằm hỗ trợ ban đầu cho các điểm tham gia sơ cứu người bị thương không may bị tai nạn.

 

Hoàng Anh

 

Hiệu quả từ mô hình sơ cấp cứu

.

Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 15 điểm sơ cấp cứu do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố quản lý. Những năm qua, mô hình này đã mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu thăm hỏi một bệnh nhân.
Các tình nguyện viên Chữ thập đỏ phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu thăm hỏi một bệnh nhân.

Giữa trưa nắng, trên đường Hoàng Văn Thái (thuộc địa phận phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa ô-tô và xe máy. Chứng kiến cảnh người điều khiển xe máy ngã xuống đường bất tỉnh, chị Huỳnh Thị Diệu (hội viên CTĐ), chủ quán cơm bình dân ở cạnh đó liền gọi điện cho ông Nguyễn Văn Thị, Chủ tịch Hội CTĐ phường Hòa Minh, phụ trách điểm sơ cấp cứu tại số 406 Tôn Đức Thắng. Lập tức, ông Thị cùng 2 tình nguyện viên (TNV) mang theo túi thuốc cấp cứu và nẹp cố định có mặt tại hiện trường. Các TNV nhanh chóng đưa nạn nhân vào nơi an toàn, băng bó, cầm máu, cố định xương cẳng tay bị gãy, đồng thời gọi Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố Đà Nẵng đến chở nạn nhân vào Bệnh viện Giao thông vận tải. Ông Thị cùng đến bệnh viện, giữ giúp đồ đạc cá nhân của nạn nhân và tìm số điện thoại của người nhà nạn nhân để thông báo tình hình. Khi người nhà đến, ông Thị kể lại vụ việc và bàn giao đầy đủ vật dụng, tư trang của nạn nhân cho gia đình…

Đó là một trong hàng trăm vụ tai nạn được đội ngũ cán bộ, hội viên và TNV CTĐ hỗ trợ trong thời gian qua. Từ đầu năm 2017 đến nay, các đội TNV xử lý kịp thời 52 trường hợp tai nạn giao thông, trong đó 37 nạn nhân được sơ cấp cứu và chuyển đến bệnh viện, 15 nạn nhân bị thương tích nhẹ được xử lý vết thương tại chỗ.

Các TNV hằng ngày mưu sinh bằng nhiều công việc khác nhau, khi có tai nạn, họ lập tức bắt tay vào nhiệm vụ sơ cấp cứu nhằm cứu giúp người bị nạn. Nhiều TNV làm nghề xe ôm, trong cốp xe thường xuyên có túi thuốc sơ cấp cứu. Cụ thể như TNV Phạm Tấn Lực (nhà ở đường Tô Hiệu, quận Liên Chiểu) đang chở khách trên đường Nguyễn Tất Thành thì thấy một người bị tai nạn giao thông ngất xỉu, liền sang khách cho xe khác để sơ cấp cứu nạn nhân và đưa nạn nhân đến bệnh viện. Xử lý xong mọi việc, ông mới về nhà…

Toàn thành phố hiện có 15 điểm sơ cấp cứu CTĐ được Sở Y tế thành phố cấp phép hoạt động với tổng số hơn 100 TNV. Tất cả TNV đã được tập huấn về kỹ năng sơ cấp cứu, nắm vững nguyên tắc xử lý, thành thạo các động tác băng bó, cầm máu, cố định xương gãy, phương pháp di chuyển nạn nhân và các kỹ năng thông thường, được Hội CTĐ thành phố cấp thẻ “TNV sơ cấp cứu”.

Các điểm sơ cấp cứu đều được Hội CTĐ thành phố trang bị túi cấp cứu với thuốc và dụng cụ cần thiết. Ngoài ra, có những điểm còn được các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí mua sắm thêm nhiều loại thuốc. Đơn cử như điểm sơ cấp cứu tại 223 Nguyễn Tri Phương được 51 đảng viên đồng thời là hội viên CTĐ ở khu dân cư số 17 phường Vĩnh Trung (quận Thanh Khê) ủng hộ kinh phí, mua đầy đủ các loại dụng cụ, thuốc men bảo đảm cho việc sơ cấp cứu. Trong 4 tháng đầu năm 2017, điểm sơ cấp cứu này xử lý kịp thời, hiệu quả đối với 9 nạn nhân bị tai nạn giao thông và tai nạn lao động.

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM

 

Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2015

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế về việc tổ chức kỷ niệm Ngày sơ cấp cứu thế giới vào ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm và tháng an toàn giao thông, ngày 12/9/2015, tại nhà Văn hóa lao động TP. Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2015.


Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong giao thông cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và lái xe taxi góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống tai nạn giao thông, kỹ thuật sơ cấp cứu của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và lái xe taxi; Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2015.

 

Tham gia hội thi có 7 đội  (35 người) gồm: Hội Chữ thập đỏ 5 quận, huyện có điểm sơ cấp cứu an toàn giao thông (Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Hòa Vang); 02 đơn vị Taxi Mai Linh, Tiên Sa. Các đội thi đã thể hiện xuất sắc nội dung các phần thi về tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.

 

Ở phần thi tìm hiểu kiến thức, thông qua hình thức thi trắc nghiệm, các đội đã thể hiện những hiểu biết về luật giao thông đường bộ và sơ cấp cứu, đặc biệt các đội càng hiểu rõ hơn những kiến thức trong cách sơ cứu. Sau đó, các phần thi về thực hành kỹ năng sơ cấp cứu và tuyên truyền diễn ra. Ở phần thi thực hành kỹ năng sơ cấp cứu, các đội phải xử trí tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông với các kiểu băng bó vết thương, cố định gẫy xương và vận chuyển nạn nhân (băng tay, gãy xương cẳng chân). Hầu hết các đội thi đều biết cách thực hành các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các đội còn thi tuyên truyền an toàn giao thông với chủ đề “văn hóa giao thông, văn minh đô thị”.

 

Qua 3 phần thi đầy hào hứng và sôi nổi, kết quả Điểm sơ cấp cứu thuộc Hội CTĐ quận Sơn Trà đạt giải Nhất; Điểm sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Cẩm Lệ và Thanh Khê đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về Công ty Taxi Mai Linh và Tiên Sa; giải Khuyến khích thuộc về Điểm sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cổ động viên cho Công ty taxi Mai Linh.

 

 


 

Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thành lập 12 điểm Sơ cấp cứu an toàn giao thông trên dọc tuyến quốc lộ 1A và các điểm đen về giao thông. 12 điểm này đã được Sở Y tế công nhận và cấp giấy phép hoạt động do các tình nguyện viên Chữ thập đỏ “cắm chốt”. Lực lượng này đã được tập huấn, trang bị kỹ năng thực hành sơ cấp cứu để có thể tham gia cứu người bị nạn và được hỗ trợ phương tiện dụng cụ xử lý các tình huống cứu hộ, cứu nạn, tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông. Hội thi lần này có sự tham gia của 12 điểm Sơ cấp cứu trên địa bàn của 5 quận huyện của TP. Đà Nẵng và Công ty Taxi Mai Linh, Tiên Sa (2 đơn vị tham gia dự án taxi an toàn do Ban ATGT thành phố tài trợ). Kết quả hoạt động sơ cứu tại cộng đồng trong 6 tháng đầu năm 2015 đã sơ cứu cho 115 người, trong đó sơ cứu 98 người bị tai nạn giao thông, vận chuyển an toàn 19 người đến cơ sở y tế.

 


 

P. Trang

 

Tham gia diễn tập Cứu trợ thảm họa y tế biển đảo

Sáng ngày 27/8/2015, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cùng với các đơn vị Trung tâm cấp cứu thành phố, Bệnh viện C, Sở Cảnh sát PCCC, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực II, các thành viên của tàu Bệnh viện USNS Mercy- Hải quân Hoa Kỳ tham gia diễn tập cứu trợ thảm họa “Y tế biển đảo”  tại Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng do Sở y tế thành phố Đà Nẵng chủ trì. Đây là cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) tại TP. Đà Nẵng có quy mô lớn về cứu nạn và chăm sóc, cứu thương bệnh nhân trong thảm họa thiên tai ở bờ biển bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương.

 

 

Theo tình huống giả định, lúc 6h4ph ngày 26/8/2015, có một trận động đất dưới biển sâu ở ngoài khơi của bờ biển phía đông Việt Nam. Trung tâm cảnh báo sóng thần đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Châu Á trong đó có Việt Nam. Các mô hình dự báo cho thấy sóng thần lên đến 15 m trong vùng lân cận của Đà Nẵng.

 

Lúc 15h14ph địa phương Đà Nẵng, sóng thần 12m đã đổ bộ vào Đà Nẵng. Khu vực này chịu ảnh hưởng của nhiều đợt sóng thần nhỏ trong 2 giờ tới. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực trước khi làn sóng đầu tiên xuất hiên, chính phủ đã đưa ra một tình trạng khẩn cấp yêu cầu hỗ trợ quốc tế tại địa phương vào hồi 20h ngày 26/8/2015 do hậu quả của thiên tai. USNS MERCY hiện đang có mặt tại hiện trường trong khi thực hiện nhiệm vụ Đối tác Thái Bình Dương.

 

Ngay lúc 9h15ph sóng thần đã xuất hiện dọc theo bờ biển TP. Đà Nẵng, lúc này tại Ủy ban nhân dân phường Hòa Minh đang có hơn 20 cán bộ và nhiều người dân đến phường liên hệ. Cơn sóng thần đã làm cho nhiều người bị thương do tường sập, vật dụng trong phòng ngã đè thậm chí có người bị hất tung ra ngoài cửa sổ rơi xuống lầu.

 

Tại hiện trường, có 20 nạn nhân: 1 nạn nhân bị thương ở đầu và đốt sống cổ, 2 nạn nhân bị thương xuyên thấu ngực và bụng; 1 nạn nhân bị thương ở trán và gãy xương đùi; 1 nạn nhân bị cụt chi; 2 nạn nhân bị bỏng ở tay và chân; 1 nạn nhân choáng do bị mất máu trong; 1 nạn nhân đuối nước; 3 nạn nhân bị vết thương phần mềm ở cẳng tay, đầu, cẳng bàn chân; 2 nạn nhân suy hô hấp do vùi lấp; 3 nạn nhân căng thẳng cấp tính, hoản loạn; 1 nạn nhân gãy hở xương cẳng tay; 2 nạn nhân tử vong.

 

Nhận được tin báo từ người dân phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), 20 tình nguyện viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tới ngay hiện trường tìm kiếm, sơ cứu và đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm tập trung tại khu vực an toàn. Cùng lúc đó, Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng điều động 2 xe cứu thương với 12 nhân viên cùng các thành viên trên tàu bệnh viện Mercy tới hiện trường.

 

Lực lượng sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp hướng dẫn số người còn lại thoát nạn đưa về khu vực an toàn. Đồng thời các lực lượng chi viện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường đã tỏa đến các nơi tìm kiếm sơ cấp cứu ban đầu tất cả người bị nạn. Các nạn nhân bị thương sau đó nhanh chóng được sơ cứu tại chỗ, một số khác được sơ cứu tại khu vực bệnh viện dã chiến, dựng gần nơi xảy ra thiên tai, sau đó được chuyển đến các bệnh viện gần nhất điều trị.

 

Trong tình huống này, có 4 bệnh nhân bị thương nặng trong tình trạng hết sức nguy kịch đã được xe cấp cứu 115 đưa ra cảng để chuyển lên tàu Mercy điều trị tích cực.

 

 

 

 

 

 

 

Hoạt động này yêu cầu nỗ lực kết phối hợp giữa các quốc gia, các cơ sở y tế và các tổ chức trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong đó có Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động phối hợp diễn tập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và học hỏi lẫn nhau giữa các bên liên quan, trong đó có hoạt động sơ cấp cứu trong thảm họa của cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ.

P.T

 
Trang 1 trong tổng số 4

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày51
mod_vvisit_counterTrong tuần51
mod_vvisit_counterTrong tháng51
mod_vvisit_counterTất cả33336

Hiện tại có: 51 khách trực tuyến