Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Giới thiệu đội Hiến máu dự bị

Máu nóng yêu thương

CLB Máu nóng tay yêu thương có hơn 1.600 thành viên sẵn sàng hiến máu cứu người bất kỳ lúc nào, coi đó là niềm vui và hạnh phúc của mình với ý nghĩ “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.


Hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong ngày Tết của CLB Máu nóng tay yêu thương.

Hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong ngày Tết của CLB Máu nóng tay yêu thương.


Trước Tết Đinh Dậu, chị T.T.X đến từ tỉnh Quảng Ngãi, sau khi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, chị bị băng huyết bất tỉnh, tình trạng rất nguy kịch, cần truyền gấp 8 đơn vị máu nhóm O. Thông tin trên được lãnh đạo Khoa Huyết học-Truyền máu Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng chuyển đến CLB Máu nóng tay yêu thương giữa đêm khuya. Chỉ vài phút sau, 8 thành viên CLB có cùng nhóm máu O có mặt và tiếp máu cho bệnh nhân theo đúng chỉ định của bác sĩ…

 

Đó chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đã được các thành viên CLB Máu nóng tay yêu thương tiếp máu kịp thời trong thời gian qua. CLB thành lập từ năm 2012, lúc đầu chỉ có vài chục thanh niên với tâm nguyện sẵn sàng hiến máu cứu người bất cứ lúc nào. Hồi ấy, các bạn tự liên hệ với một số bệnh viện để thực hiện hiến máu cho bệnh nhân vô điều kiện khi có yêu cầu. Nghĩa cử nhân đạo, trong sáng của các bạn được mọi người trân trọng và thu hút ngày càng nhiều thành viên. Đến nay, CLB đã có hơn 1.600 thành viên, quê ở nhiều tỉnh, thành trong nước, đang công tác, học tập, làm việc tại Đà Nẵng và đã trở thành một CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

 

Mọi chi phí hoạt động của CLB do 7 thành viên Ban Chủ nhiệm (BCN) CLB tự bỏ tiền túi lo liệu. Những người hiến máu nóng không có phương tiện đi lại và tất cả thành viên nữ hiến máu nóng ban đêm được CLB hỗ trợ phương tiện đưa đón. Đặc biệt, Phó Chủ nhiệm CLB Trần Phước Bình từng nhiều lần sử dụng ô-tô cá nhân đến đón tận nơi, khi có người hiến máu ở xa bệnh nhân đang cần tiếp máu.

 

Đến nay, lãnh đạo Khoa Huyết học-Truyền máu các bệnh viện trên địa bàn thành phố đều biết số điện thoại của BCN CLB Máu nóng tay yêu thương và thường xuyên liên hệ khi có nhu cầu cần tiếp máu nóng cho bệnh nhân. Facebook “CLB Máu nóng Tay Yêu Thương” thường xuyên được người dân cập nhật, trao đổi thông tin và liên hệ BCN khi cần tiếp máu. BCN CLB đã xây dựng phần mềm chương trình quản lý với đầy đủ dữ liệu về từng thành viên như họ tên, nhóm máu, điện thoại, địa chỉ… Từ đó, khi nhận được thông tin về nhu cầu tiếp máu nóng, BCN CLB hỏi kỹ về số lượng, nhóm máu, rồi tra phần mềm các thành viên có cùng nhóm máu với bệnh nhân đã hiến lần trước đó ít nhất 3 tháng. Chỉ vài cái nhấp chuột, màn hình máy tính hiển thị danh sách thành viên cần tìm, theo đó, BCN cử các thành viên ở gần bệnh nhân hơn đến nơi cần tiếp máu theo số lượng yêu cầu.

 

Trong CLB Máu nóng tay yêu thương có hàng trăm thành viên đã hiến máu từ 15 lần trở lên, tiêu biểu là những anh, chị: Lê Văn Ánh, Phạm Hữu Khánh Vi (21 lần), Nguyễn Đình Phong Vũ (20 lần), Nguyễn Văn Đức (19 lần)… Dẫn đầu danh sách này, Chủ nhiệm CLB Võ Hồng Trung đã hiến máu 23 lần. “Tất cả thành viên CLB đều coi việc hiến máu cứu người là niềm vui và hạnh phúc của mình với cùng ý nghĩ “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Võ Hồng Trung chia sẻ.

 

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM

 

Giọt máu nóng nghĩa tình

Ở Đà Nẵng có một tổ chức thiện nguyện mang tên “Đội tình nguyện viên máu sống gia đình phật tử (GĐPT) Đà Nẵng” với hơn 750 thành viên. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2015, đội đã hiến hơn 1.000 đơn vị máu và tiểu cầu cho bệnh nhân khắp các tỉnh, thành phố miền Trung…Hội viên của Đội Tình nguyện Máu sống GĐPT Đà Nẵng trong một lần hiến máu khẩn cấp tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Hội viên Đội tình nguyện máu sống GĐPT Đà Nẵng trong một lần hiến máu khẩn cấp tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

 

Chúng tôi gặp anh Hà Quốc Hải (Ban Hướng dẫn phân ban GĐPT Đà Nẵng) - một trong những người đầu tiên sáng lập Đội tình nguyện viên máu sống - vào một buổi sáng cuối tuần. Vừa xong chuyến công tác tại Huế, anh quay về Đà Nẵng để điều hành công việc của đội.

 

“Chiều nay có một ca hiến máu cho bệnh nhân suy tủy ở Bệnh viện Đà Nẵng. Một thành viên của đội là bộ đội mới về phép hôm qua, hôm nay đã đăng ký hiến máu. Mình sẽ đại diện ban điều hành đi theo để hỗ trợ,” anh Hải chia sẻ.

 

Từ khi chính thức thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 11-2015, Đội tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng đã hỗ trợ hàng trăm bệnh nhân vượt qua giai đoạn nguy kịch. Anh Hải bảo, chỉ riêng trong mùa hè vừa qua, đúng cao điểm dịch sốt xuất huyết nên hầu như không ngày nào các thành viên của đội “thiếu việc làm”. Đỉnh điểm, có ngày đội hiến máu cho hơn 30 trường hợp, điện thoại đổ chuông lúc 1-2 giờ sáng không phải là chuyện hiếm.

 

“Người bị bệnh hay gặp tai nạn thì đâu kể giờ giấc. Nếu có người “gọi máu” lúc đêm khuya, đội thường huy động các bạn nam sống ở khu vực gần bệnh viện. Họa hoằn lắm mới phải để cho các bạn nữ đi. Trong trường hợp đó, đội “bắt buộc” các bạn ấy phải đi taxi, chi phí đội lo!”, anh Hải nói.

 

Số điện thoại được sử dụng làm đường dây nóng chung của đội là  0935.506268 – cũng chính là số điện thoại riêng của anh Hải. Việc đưa số điện thoại cá nhân thành đường dây nóng đồng nghĩa với việc anh luôn trong tư thế sẵn sàng tìm cách hỗ trợ cho những trường hợp cần máu cấp cứu khẩn cấp. Trong gần hai năm đồng hành cùng Đội tình nguyện máu sống GĐPT Đà Nẵng, anh nhớ nhất một cuộc gọi vào năm 2016.

 

Lúc đó, anh Hải đang đi làm (anh là giám đốc phát triển thị trường miền Trung của một công ty sản xuất hàng gia dụng toàn quốc) thì điện thoại reng. Một sản phụ ở Quảng Bình có nhóm máu hiếm (RH-) đang cần cho máu gấp. May mắn thay, trong đội có một cô giáo trẻ ở Quảng Bình mang đúng nhóm máu này. Gọi điện cho cô mới biết cô vừa bước vào phòng thi ngoại ngữ để lấy chứng chỉ nghề nghiệp. Quyết định…bỏ thi để đi hiến máu, cô giáo trẻ bị hội đồng thi đình chỉ. Tuy vậy, sau khi trình bày nguyên nhân, cô được đặc cách cho thi lại vào buổi chiều cùng ngày và nhận được kết quả tốt.

 

Anh Hải nói: "Điều kiện duy nhất để tham gia vào đội là có đủ sức khỏe và tấm lòng thiện nguyện, ngoài ra không có bất cứ điều khoản nào khác. Bất kể là người có đạo hay không có đạo, đủ độ tuổi hiến máu theo quy định đều có thể là thành viên." Có những trường hợp bệnh nhân được tiếp máu kịp thời, vượt qua nguy hiểm, người nhà bệnh nhân cũng… đăng ký tham gia vào đội.

 

Bản nguyên tắc hoạt động của Đội tình nguyện viên máu sống GĐPT Đà Nẵng ghi rõ: “Các tình nguyện viên sẵn sàng hỗ trợ 24/24 cho những trường hợp cần máu để cấp cứu khẩn cấp và những bệnh nhân điều trị lâu dài tại các bệnh viện theo sự điều động của đội. Tuyệt đối không nhận bất kỳ khoản tiền nào từ người nhà bệnh nhân...” Trong suốt hai năm, những nguyên tắc trên chưa bao giờ bị vi phạm.

 

Anh Hải cho biết, ngay cả khoản tiền bồi bổ sau mỗi lần hiến máu theo quy định của Bộ Y tế, nhiều hội viên cũng quyết định không dùng tới mà góp chung để gây quỹ từ thiện. Tích gió thành bão, mỗi năm, đội quyên góp được khoảng 1 tỷ đồng để giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn bị bệnh nặng, hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt, tiếp sức cho sinh viên nghèo đến trường…

 

 

Từ năm 2010, anh Hà Quốc Hải thường xuyên tham gia các đợt hiến máu tình nguyện của Phân ban Gia đình phật tử Đà Nẵng. Bản thân anh đã trên 20 lần cho máu cứu người.

Đến năm 2015, anh Hải cùng anh Lê Hà Thọ (cùng thuộc Ban hướng dẫn Phân ban GĐPT Đà Nẵng) quyết định thành lập Đội Tình nguyện viên máu sống GĐPT để thuận tiện cho việc lưu trữ thông tin, điều động hội viên…

Dù mang tên GĐPT, đội vẫn mở rộng cửa cho mọi thành viên thuộc mọi tôn giáo. Hiện tại, có đến 40% hội viên không mang tôn giáo hoặc theo tôn giáo khác (không phải đạo Phật). Hội đặt trụ sở tại chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng).

 

KHANG NINH

 

 

Những trái tim hồng" hội ngộ

Những trái tim hồng" hội ngộ

Chương trình giao lưu “Những trái tim hồng” là chủ đề của một buổi gặp mặt giữa các thành viên trong nhóm hiến máu dự bị cũng như nhóm những người máu hiếm. Trong không khí thân tình và cởi mở, các thành viên đã có dịp cùng nhau giao lưu, chia sẻ nguyện vọng của bản thân, kêu gọi cộng đồng cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, có những người đang ở độ tuổi thanh niên, có người đã bước sang tuổi tứ tuần. Mỗi người một ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều có chung sự quan tâm chia sẻ, sẵn sàng cho những giọt máu tình nguyện của mình vào những dịp hiến máu định kỳ hay những trường hợp cấp cứu đột xuất. Trong số đó, có những người đã hiến máu trên 25 lần.

Chị Tiêu Thị Thanh Tâm, một tình nguyện viên xung kích Hội Chữ thập đỏ TP.Đà Nẵng chia sẻ: “Mình không quan niệm là nam hay nữ, bản thân mình ý thức được hiến máu là để cứu người và nó không ảnh hưởng sức khỏe bản thân”.

Ngoài những đợt phát động, các cá nhân, tổ chức tham gia hiến máu tình nguyện thì hiện Đà Nẵng có 18 đội hiến máu dự bị với 650 thành viên đăng ký tham gia sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào. Trong số đó, nhóm những người máu hiếm Rh âm hiện tại đã thu hút được 15 thành viên. Do số lượng người có nhóm máu hiếm rất ít, chỉ chiếm khoảng 0,05% dân số, vì vậy việc vận động, tập hợp ngày càng nhiều những người có nhóm máu này đã tạo nên sự liên kết với nhau, hỗ trợ cùng nhau vào những lúc cần thiết. Trong năm nay, nhóm những người có máu hiếm này đã hiến được 8 đơn vị máu, cứu sống 4 sản phụ và 1 bệnh nhi cùng nhiều trường hợp khác.

Thượng sĩ Mai Ngọc Linh, Công an quận Liên Chiểu, Thành viên CLB Máu hiếm TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Mình tham gia hiến máu để giúp đỡ mọi người, bởi biết đâu sau này chính mình sẽ cần họ giúp đỡ”.

Năm 2011, qua các cuộc vận động của Hội, Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ, các bệnh viện Đà Nẵng đã thu được 24.500 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra và cao hơn 2.000 đơn vị máu so với năm 2010. Con số này qua mỗi năm lại tăng lên và chính việc tuyên truyền, vận động trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, thu hút ngày càng đông số lượng người dân tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người máu hiếm.

 

 

Tác giả : Phương Anh

 

 

Câu lạc bộ máu hiếm Đà Nẵng

 

Cho đi là để nhận về…

TPO-Họ trở thành những người trẻ… đặc biệt, đặc biệt từ nhóm máu mà họ mang trong mình, đặc biệt trong cả hoàn cảnh của những lần hiến máu: gấp gáp và đột xuất...

 

Một thành viên CLB máu hiếm Đà Nẵng đang hiến máu. Ảnh: Hoài Tâm

Đội "phản ứng nhanh" hiến máu

Đó là thành viên của CLB máu hiếm Đà Nẵng – với khoảng 10 người mang nhóm máu hiếm RH âm. Chiếm đa số trong CLB máu hiếm là những sinh viên thuộc các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Đà Nẵng.

Một thành viên của CLB nhớ lại, cuối năm trước, bệnh viện Đà Nẵng cần gấp một lượng máu thuộc nhóm máu O (có Rh âm - máu không có kháng nguyên Rh) cho một bệnh nhân mổ tim. Nhiều bạn trẻ có nhóm máu hiếm trên đã được điều động đi hiến máu khẩn cấp.

Hồ Sỹ Dương, sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng đang học trên giảng đường thì nhận được tin cần đi hiến máu gấp. Đây là lần thứ 2 trong năm, Dương được “điều động” đi hiến máu đột xuất cho một người bệnh nào đó có nhóm máu hiếm như mình.

Còn bạn Mai Ngọc Linh, chiến sĩ cảnh sát, Đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Liên Chiểu hôm sau mới có mặt ở bệnh viện để hiến máu, do ngày trước đó Linh đang làm nhiệm vụ tại đèo Hải Vân, không về kịp...

Một buổi sáng đầu tháng 11, đang ngồi nghe giảng trong lớp học của khoa Du lịch, trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, Trịnh Đức Thụ nhận được tin phải sang Bệnh viện Đà Nẵng gấp để hiến máu cho một bệnh nhân có cùng nhóm máu hiếm thuộc nhóm B (Rh âm) đang cấp cứu tại đây. Chỉ sau 30 phút, Thụ có mặt, và một bịch máu của cậu sinh viên chưa đầy 20 tuổi, có nụ cười thật tươi đã được lấy ra khỏi người, đưa vào máy lọc máu, chuẩn bị đem chuyền cho bệnh nhân.

Trịnh Đức Thụ cũng đồng thời là thủ lĩnh Đoàn thanh niên của lớp.

Thụ và Dương là hai trong số hơn 10 người tham gia hiến máu nhân đạo có nhóm máu hiếm đang sinh sống và học tập tại Đà Nẵng, sẵn sàng hiến máu cứu người trong những trường hợp khẩn cấp.

Những bạn có nhóm máu hiếm, đã tham gia hiến máu nhiều lần ở Đà Nẵng còn có Trần Kế Tới, sinh viên trường CĐ Công nghệ; bạn Hà Thị Chắp, sinh viên trường CĐ Đông Du, Lê Công Quang...

Và tất cả những bạn sinh viên, đoàn viên có nhóm máu Rh âm đã trở thành “người nhà” ở khoa Huyết học - truyền máu, bệnh viện Đà Nẵng khi biết rằng những giọt máu mình đang mang trong người thực sự quý hiếm và sẽ trở thành sự sống cho nhiều người bệnh máu hiếm khác.

Tấm lòng quý như máu hiếm

Chỉ có khoảng 0,05% dân số có nhóm máu hiếm, nên việc bệnh viện Đà Nẵng phát hiện ra những người hiến máu có máu mang chỉ số Rh âm là tin vui cho các bác sĩ cũng như người bệnh. Bởi trong quá trình cấp cứu, cần đến máu, nếu gặp bệnh nhân có nhóm máu hiếm mà không tìm được người cho máu khẩn cấp, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

Từ cuối năm 2008 đến nay, những người có nhóm máu hiếm ở Đà Nẵng đã tham gia hiến máu cứu được hàng chục trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm mắc bệnh hiểm nghèo.

Ông Đoàn Văn Hòa, chuyên viên Hội Chử thập đỏ thành phố cho biết, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu nhân đạo Đà Nẵng vẫn thường xuyên tuyên truyền cho công tác hiến máu nhân đạo, kết hợp với tuyên truyền cho người dân biết về tầm quan trọng của những người có nhóm máu hiếm, mong có thông tin phản hồi từ những người biết mình mang nhóm Rh âm, để bổ sung cho danh sách người có nhóm máu hiếm.

Hiện nay, Đà Nẵng có 12 đội “ngân hàng máu sống” với 360 người, trong khi nhóm máu hiếm chỉ có 10 người. Cũng chính vì vậy, mà những thành viên của CLB máu hiếm Đà Nẵng – chủ yếu là SV – đã không nề hà, sẵn sàng hiến máu cứu người, không suy nghĩ thiệt hơn, không cần biết người mình cho máu là ai, bởi cho đi còn để nhận về. Không phải là nhận lời cảm ơn từ người bệnh, mà nhận về niềm vui vô cùng lớn lao khi đã góp phần cứu sống một con người

Hoài Tâm

 

 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày36
mod_vvisit_counterTrong tuần36
mod_vvisit_counterTrong tháng36
mod_vvisit_counterTất cả33321

Hiện tại có: 36 khách trực tuyến