Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Ngày hội hiến máu nhân đạo của tuổi trẻ lực lượng vũ trang Đà Nẵng

Đã trở thành việc làm thường niên, sáng 14/4, tại Hội trường Trung đoàn 971,đông đảo đoàn viên, thanh niên LLVT thành phố Đà Nẵng đã nô nức tham gia hiến máu nhân đạo đợt I năm 2018.

Chiến sĩ đăng ký tình nguyện hiến máu.


Đĩnh đạc, tự tin là tâm thế của cán bộ, chiến sĩ 4 cơ quan Bộ Chỉ huy, các Ban Chỉ huy quân sự 7 quận, huyện, Trung đoàn 971, Trường Quân sự thành phố, Tiểu đoàn Tăng - Thiết giáp 699 và dân quân cơ động các xã, phường. Gương mặt ai cũng tươi tắn, rạng rỡ nụ cười. Buổi hiến máu nhân đạo diễn ra dưới sự hướng dẫn của các thầy thuốc Bệnh viện Đà Nẵng. Sau khi kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp, làm xét nghiệm, nếu đạt tiêu chuẩn, những nhân nhân đăng ký sẽ được tiến hành lấy máu. Lần thứ 10 tham gia hiến máu, Thượng úy Lê Quang Hiếu, Ban Chỉ huy quân sự quận Cẩm Lệ cho biết: “Lát nữa hiến xong, chỉ cần nghỉ ngơi một chút, uống trà đường, sữa, ăn bánh ngọt do Ban tổ chức chuẩn bị là khỏe ngay. Những nhà hảo tâm góp tiền, góp gạo giúp người nghèo, còn chúng tôi, có sức khỏe, nhiệt huyết thì hiến máu cứu người. Người bệnh được truyền máu sẽ đón nhận cả tình thương của đồng loại, bởi “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Tôi hy vọng mình có thể tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa”.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, chia sẻ: “Máu là một dược phẩm vô giá, chưa có một thứ thuốc nào thay thế, cũng như chưa nơi nào chế tạo ra được. Không có máu cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy rất cần sự chung tay chia sẻ của cả cộng đồng. Những người tham gia hiến máu đều được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí để bảo đảm đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị mắc các bệnh về tim mạch…Nếu bạn từng tham gia hiến máu, sau này khi cần đến sẽ được những người khỏe mạnh khác bồi hoàn lại lượng máu đã cho đi”.

Thượng úy Trịnh Xuân Hòa, Trợ lý Thanh niên Bộ CHQS Đà Nẵng, khẳng định: “Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên LLVT thành phố. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, phát huy vai trò xung kích nên quân số tình nguyện hiến máu nhân đạo luôn cao hơn so với dự kiến. Không chỉ có hạ sĩ quan - binh sĩ mà các sĩ quan trẻ cũng tham gia. Có quân nhân hiến máu rất nhiều lần. Trung bình mỗi năm LLVT thành phố đóng góp khoảng 300 đơn vị máu cho ngân hàng máu thành phố”.

Tuổi trẻ LLVT Đà Nẵng tham gia hiến máu nhân đạo.


Binh nhất Nguyễn Trọng Anh, chiến sĩ Trung đội phục vụ Tiểu đoàn 1 Trung đoàn 971, phấn chấn: "Được bác sĩ thông báo đủ tiêu chuẩn, tôi rất vui và mong những giọt máu hồng của mình sẽ giúp ích cho những người đang thiếu máu và cần máu. Không những thế, thông qua hoạt động này, chúng tôi còn biết được thực trạng sức khỏe rất tốt của mình”.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, Khoa Nội tiêu hóa, cảm nhận: “Tôi và đồng nghiệp rất cảm động trước sự nhiệt tình, năng nổ của bộ đội. Đã từng chứng kiến các anh dũng cảm chữa cháy rừng, ứng cứu nhân dân những lúc thiên tai, tham gia xóa hộ đói, giảm hộ nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới…và thêm hoạt động này nữa - đúng là Bộ đội Cụ Hồ, luôn tỏa sáng phẩm chất cao đẹp vì nhân dân phục vụ”.

Do 165 tân binh Trung đoàn 971 vừa tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván nên năm nay tuổi trẻ LLVT thành phố sẽ tiếp tục tổ chức hiến máu nhân đạo lần thứ II trong thời gian tới. Kết thúc đợt I, đã có 148 cán bộ, chiến sĩ hiến máu nhân đạo, kịp thời giúp đỡ những người đang cấp cứu cần tiếp máu trực tiếp tại Bệnh viện.

Đỗ Thị Ngọc Diệp

 

Sơn Trà, Hải Châu: Hưởng ứng Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7/4)

 

* Sơn Trà: 500 đơn vị máu được tiếp nhận trong đợt 1/2018

Sáng 8/4, Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận Sơn Trà tổ chức vận động hiến máu đợt 1 năm 2018. Đợt này, chỉ tiêu kế hoạch đề ra là vận động đạt 400 đơn vị máu. Một trong những điều gây bất lợi cho công tác tổ chức hiến máu đợt này là thời tiết mưa, lạnh. Tuy nhiên, do tăng cường công tác tuyên truyền đến tận từng chi đoàn, khu dân cư nên mang lại hiệu ứng tích cực. Nhờ đó, đợt này, toàn quận đã huy động được 500 đơn vị máu, đạt 125% kế hoạch, trong đó, một số đơn vị tiếp tục có số lượng người đăng kí hiến máu cao là Thọ Quang, An Hải Bắc An Hải Tây.

 

 

 

* Hải Châu: Tổ chức tập huấn “Công tác tuyên truyền HMTN năm 2018”

Trong 2 ngày (6-7/4), Hội Chữ thập đỏ quận Hải Châu tổ chức tập huấn “Tuyên truyền hiến máu tình nguyện năm 2018” cho 30 cán bộ Hội Chữ thập đỏ cấp phường và các câu lạc bộ trực thuộc phụ trách về hoạt động hiến máu tình nguyện.  Qua tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức về xây dựng lực lượng hiến máu dự bị tại địa phương, các hình thức tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu, kỹ năng tư vấn, chăm sóc người hiến máu…  Các nội dung tập huấn được học viên quan tâm, thảo luận sôi nổi với mong muốn đưa những kiến thức tiếp thu được vào công tác vận động hiến máu tại địa phương, góp phần từng bước đưa phong trào HMTN của quận Hải Châu phát triển bền vững.


 

Ban PT tổng hợp

 

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Chung một tấm lòng Hiểu và Thương

Đó là slogan của một câu lạc bộ (CLB) tập hợp 2.400 tấm lòng vàng mang một tinh thần sẵn sàng cho đi những giọt máu nóng yêu thương để nhận lại niềm vui và nụ cười...

Thành viên CLB máu nóng Hiểu và Thương tham gia hiến máu.


Những giọt máu nóng cứu người

Khuya 25/3, khi đang say giấc, một cuộc gọi khẩn từ bệnh viện Đà Nẵng báo cần gấp 2 đơn vị tiểu cầu máy nhóm máu AB (một nhóm máu tương đối hiếm) để duy trì sự sống cho một bệnh nhân mắc bệnh viêm cơ tim cấp, anh Trần Phước Hùng, Chủ nhiệm CLB máu nóng Hiểu và Thương, gọi ngay cho một thành viên trong CLB, đồng thời tức tốc chạy ngay vào bệnh viện hiến tiểu cầu máy giúp bệnh nhân kịp thời tránh nguy cơ xuất huyết não.

Những cuộc gọi nửa đêm như vậy vốn đã trở nên quen thuộc đối với anh Hùng cũng như các thành viên trong CLB máu nóng Hiểu và Thương, nhưng dù bất cứ lúc nào, đêm khuya hay mưa gió, những “ngân hàng máu sống” này luôn sẵn sàng có mặt để cứu người.

“Chung một tấm lòng Hiểu và thương”- Đó là slogan của CLB như một lời hiệu triệu những tấm lòng đồng cảm và sẻ chia. Năm 2015, CLB máu nóng Hiểu và Thương, trực thuộc Hội chữ thập đỏ quận Ngũ Hành Sơn, ra đời chỉ với 100 người đủ các thành phần trong xã hội như trí thức, sinh viên và phần lớn công nhân, những người lao động bình thường kể cả những người có hoàn cảnh khó khăn nhưng chung một khát khao được sẻ chia tình yêu thương của mình đến cộng đồng.

Đến nay, CLB đã có 2.400 thành viên tham gia hoạt động trên 3 lĩnh vực chính của Hội chữ thập đỏ: hiến máu tình nguyện, trợ giúp nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp.

Ngoài việc tham gia hiến máu theo kế hoạch từng đợt để bệnh viện dự trữ nguồn máu, đáng quý nhất là hoạt động hiến máu cấp cứu, hiến tiểu cầu máy và máu hiếm cho bệnh nhân dù đêm khuya hay ngày lễ, tết. Mỗi tháng, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB đều túc trực ở BV Đà Nẵng và BV Phụ sản Nhi ít nhất 5 lần. Đến để động viên, kết nối với các thành viên hiến máu, chia sẻ khó khăn và huy động đóng góp giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Riêng trong năm 2017, các thành viên CLB đã hiến 561 đơn vị máu trong đó có 231 đơn vị tiểu cầu máy.

Xác định hiến máu là cứu người, mỗi thành viên đều xác định không nề hà quản ngại, khó nhọc tức tốc có mặt ngay khi người bệnh cần. “Khó nhất là hiến máu hiếm RH âm khi tỷ lệ nghiên cứu 10.000 người mới có 1 người có nhóm máu hiếm này. Đợt vừa rồi, bệnh viện cần gấp loại máu này cho 1 bệnh nhân người Hàn Quốc và 1 người Trung Quốc, CLB đã kêu gọi khẩn cấp máu hiếm cứu chữa cho 2 bệnh nhân trên. Chúng tôi tâm niệm rằng giọt máu cho đi dù hiếm thế nào cũng không phân biệt sắc tộc hay đảng phái nào cả, tất cả đều công bằng”, anh Hùng cho hay.

Ấn tượng nhất phải kể đến là trường hợp CLB đã hiến máu cứu sống một bệnh nhân nhi bị ung thư máu, cháu Duy Đạt 6 tuổi. Lúc trước Đạt đã được điều trị tại bệnh viện K TPHồ Chí Minh nhưng không còn hi vọng sống, thế nên người nhà đã đưa Đạt về nhà chữa trị tại bệnh viện Sản-Nhi với hi vọng còn nước còn tát. Chung một tấm lòng, các thành viên của CLB đã quyết tâm chung sức hiến cho Đạt hơn 20 tiểu cầu máy, ban đầu với hi vọng chỉ duy trì sự sống cho em. Điều kỳ diệu đã xảy đến khi 20 đơn vị tiểu cầu máy của 20 nam thanh niên khoẻ mạnh của CLB đã hoà chung vào dòng máu của em chuyển hoá thành dòng máu khoẻ mạnh, để giờ đây bệnh của Đạt chỉ còn 1% - một con số của sự kỳ diệu, kỳ tích mà chỉ có thể chuyển hoá từ những tấm lòng thiện nguyện.

Anh Trần Phước Hùng bồi hồi nhớ lại như in khoảnh khắc nghe tin mừng về bệnh tình của em Đạt: “Lúc 10h50 ngày 3/4/2017 nghe tin bố cháu gọi điện báo con Nguyễn Trần Duy Đạt đã đẩy lùi được bệnh và duy trì ổn định, trong lòng mừng vui như trẻ thơ, mừng rỡ như nhận được quà từ ba mẹ đi xa lâu ngày về với con...”.

CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ từ thiện tại BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.


Vượt mọi địa hình khó khăn để cứu trợ đồng bào

Năm 2015, nhóm bắt đầu tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện và chúng tôi nhận thấy khi người bệnh vừa chống chọi với bệnh hiểm nghèo vừa phải đối diện với hoàn cảnh gia đình khó khăn khi mà người bệnh cần giúp cả máu, cả tiền thuốc men, viện phí sinh hoạt chứ không đơn thuần những lời động viên an ủi.

Từ đó, CLB luôn tích cực kêu gọi sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm cũng như các thành viên tham gia các hoạt động trợ giúp nhân đạo, đặc biệt vì mong muốn ươm mầm cho tương lai, CLB dành ưu tiên giúp đỡ cho các em độ tuổi mẫu giáo và cấp 1. Trong 2 năm, CLB đã huy động và tổ chức các hoạt động trợ giúp cho 1.000 người trong đó có 650 trẻ em với tổng trị giá 450 triệu đồng. Địa chỉ mà CLB thường chọn để trao tặng quà và tổ chức các chương trình nhân đạo là khoa Nhi Bệnh viện Sản Nhi Đà Nẵng, các trường tiểu học các xã miền núi Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình...

Vượt mọi cung đường xa xôi hiểm trở, những trái tim vàng thuộc CLB Hiểu và Thương không bao giờ quản ngại khó khăn để đem đến những món quà nhỏ, những niềm vui đến bà con vùng cao khó khăn. Ấn tượng nhất là chương trình Trung thu cho em trao tặng 130 phần quà cho các em học sinh vùng cao trường mầm non, tiểu học tại thôn 3, xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Cả đoàn tình nguyện đã vượt một chặng đường khá xa 11 km đường rừng, đi bộ trong rừng hết 5h đồng hồ, đến tổ chức chương trình vui chơi và tặng áo quần, sách, vở đồ dùng học tập, bồn nước sạch...

Các thành viên vượt hàng km đường rừng để đem đến những món quà cho bà con vùng núi khó khăn.


Hay như việc xây dựng trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho vợ chồng anh Trần Minh Ánh thôn Thạch Bích, xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, Quảng Nam với gia cảnh nghèo phải nuôi cha mẹ bệnh tật. Ngày khánh thành căn nhà mới, Quảng Nam gặp lũ, tất cả các con đường từ thị trấn Nông Sơn đến Quế Lâm đều ngập nước, 2 thành viên trong đoàn vẫn cố gắng thuê cano chạy ngược dòng nước lũ đến chung vui cùng gia đình anh, gặp nhau anh em nắm chặt tay mà mừng rơi nước mắt.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, hưởng ứng phong trào tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam của Hội chữ thập đỏ, CLB đã tổ chức các hoạt động trao quà tết trị giá hơn 100 triệu đồng cho người nghèo và cụ già sống neo đơn các phường Hoà Quý, xã Điện Ngọc (Quảng Nam) và các học sinh nghèo tại Quảng Trị.

Kết thúc câu chuyện, khi được tôi hỏi anh cảm thấy gì từ những việc làm thiện nguyện của mình cũng như của CLB, anh Trần Phước Hùng cười hiền: “Mỗi người có mỗi cách sống để bản thân cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện. Còn tôi chọn làm việc thiện vì đó là ý nguyện từ lâu. Tôi không giải thích được vì sao nhưng mỗi khi giúp được ai đó là cảm thấy hạnh phúc, có thêm niềm vui và cả nụ cười”...

Minh Lý

 

Nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4: Những tấm lòng mang dòng máu đặc biệt

Mang trong mình dòng máu hiếm Rh-, bất kỳ khi nào có ai gọi, những trái tim hồng thuộc Câu lạc bộ (CLB) máu hiếm Quảng Nam - Đà Nẵng lại tức tốc có mặt dù bất cứ nơi nào trên dải đất miền Trung để chia sẻ những giọt máu nóng nghĩa tình.

 

Một thành viên CLB máu hiếm Quảng Nam-Đà Nẵng tham gia hiến máu tại Bệnh viện Đà Nẵng.


“Gọi đâu có đó”

Đó là cách nói vui của các thành viên CLB máu hiếm Quảng Nam - Đà Nẵng khi nói về công cuộc cứu người của mình. Anh Phạm Xuân Quốc (28 tuổi, làm việc tại TP. Đà Nẵng), một thành viên CLB kể lại: “Năm ngoái, khi đi làm về, tôi được CLB thông báo thông tin xin máu của người nhà một bệnh nhân bị tai nạn ở Thanh Hóa, tôi nhờ CLB gửi lại số liên lạc của mình thì được liên hệ ngay. Sáng sớm hôm sau, tôi bắt chuyến xe sớm nhất ra đó tiếp máu cho bệnh nhân. Còn lần gần đây nhất là chuyến đi lên Gia Lai cùng chị Thủy người Quảng Nam để truyền máu cho một bệnh nhân bị tai nạn”. Đến nay, anh Quốc đã 7 lần tham gia hiến máu đột xuất.

Chuyện trò với anh Nguyễn Văn Phước (33 tuổi), người cũng đã 5 lần hiến máu cứu người, chuyến gần đây nhất là cho một bệnh nhân bị bệnh nặng tại huyện Núi Thành, Quảng Nam. Anh cho hay những chuyến đi xa đối với các thành viên CLB máu hiếm đã trở nên quen thuộc, nhưng những thành viên không bao giờ quản ngại khó khăn, vất vả mấy cũng chịu được để cứu lấy mạng người.

Trong CLB máu hiếm Quảng Nam - Đà Nẵng, “lão làng” nhất về số lượng hiến máu phải kể đến là anh Lê Tâm, anh Hoàng Văn Thế, anh Nguyễn Quốc Huy với 17-20 lần hiến máu.

Đối với các thành viên trong CLB, ấn tượng nhất là cuộc chung sức giành giật lại mạng sống cho em bé sơ sinh tại Bệnh viện Trung ương Huế vừa diễn ra vào tháng 9/2017. Lúc đó, có sản phụ mắc bệnh về máu hiếm chuẩn bị sinh con lần thứ 3, các bác sĩ tiên lượng phải thay máu cho trẻ sơ sinh thì mới giữ được sự sống cho đứa bé. Cùng với các tình nguyện viên ở Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, 10 thành viên của CLB đã tình nguyện ra Huế tham gia hiến máu, và ca mổ thai và thay máu cho cháu bé đã mang lại kết quả thành công tốt đẹp.

“Cả hành trình từ khi nghe tin vận động, hiến máu, chờ kết quả cháu mổ và lại tiếp tục chờ đợi quá trình thay máu, các thành viên vô cùng hồi hộp và khi nghe báo tin cháu bé khoẻ mạnh, mọi người vỡ oà trong vui sướng và mừng rơi nước mắt”, chị Lưu Vũ Ngọc Thư xúc động kể lại.

CLB máu hiếm Quảng Nam - Đà Nẵng ra đời vào năm 2012, với chỉ 7 thành viên. Đến nay, sau gần 6 năm hoạt động, với sự tích cực kêu gọi, số lượng thành viên của CLB đã đạt gần 70, trong đó có 50 người Đà Nẵng và 20 người Quảng Nam.

Anh Đoàn Văn Hòa, Phó ban Phong trào, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, cho biết CLB máu hiếm Quảng Nam - Đà Nẵng là một trong những đội hiến máu hoạt động mạnh, rất hiệu quả tại Đà Nẵng và toàn khu vực miền Trung. Hiện ở Việt Nam, tỷ lệ người mang nhóm máu này chỉ khoảng 0,07%. Chính vì thế, sự có mặt của CLB đã kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân mang dòng máu này trên địa bàn miền Trung - Tây Nguyên.

Với sự hoạt động tích cực, nhiều thành viên của CLB đã được Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tuyên dương vì những thành tích xuất sắc trong hoạt động hiến máu nhân đạo như Chủ nhiệm CLB Lưu Vũ Ngọc Thư, anh Lê Tâm, anh Hoàng Văn Thế, anh Nguyễn Quốc Huy...

Kết nối những giọt máu hiếm

Đến lần sinh con thứ 3, chị Nguyễn Thị Nga (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), một thành viên trong CLB mới biết được mình mang dòng máu hiếm. Từ đó, chị tham gia CLB máu hiếm Quảng Nam-Đà Nẵng với mong muốn được kết nối, chia sẻ, tuyên truyền những thông tin có ích đến nhiều người có chung nhóm máu với mình hơn nữa, đặc biệt là các sản phụ.

Chị chia sẻ: “Khi phát hiện ra mình mang máu hiếm, tôi cảm thấy rất may mắn vì 2 con gái đầu sinh ra đều khoẻ mạnh, chứ thực ra người mẹ mang máu hiếm sinh con tiềm tàng nhiều rủi ro”.

“Người mẹ có nhóm máu Rh- vẫn có thể sinh con bình thường, tuy nhiên khi cơ thể mẹ mang nhóm máu Rh- được truyền máu Rh+ hay mang thai con có nhóm máu Rh+ thì sẽ sinh ra kháng thể chống lại Rh+. Nếu để xảy ra các sang chấn khiến mao mạch bị vỡ, cơ thể người mẹ có nhóm máu Rh- sẽ tạo ra kháng thể chống lại kháng nguyên Rh gây các tai biến như sẩy thai, tan máu ở trẻ sơ sinh”, chị Nga giải thích.

Từ bài học của mình, chị Nga đưa ra lời khuyên: “Các bà mẹ nên đi xét nghiệm máu và khám thai định kỳ để có thể xác định nhóm máu của mình, tránh trường hợp đến lúc sinh mới biết là nhóm máu hiếm, lúc ấy thì nguy cơ gây nguy hiểm cho cả mẹ và con là rất cao. Nên thông báo với cơ sở khám chữa bệnh là mình đang có nhóm máu hiếm Rh- để đề phòng tốt nhất trong trường hợp cấp cứu truyền máu, tránh rủi ro không đáng có trước khi sinh, được tư vấn các phác đồ điều trị tiêm thuốc kháng nguyên AntiD trong thai kỳ và cả sau sinh”.

Chị Lưu Vũ Ngọc Thư, Chủ nhiệm CLB cho biết, hằng năm, CLB những người có máu hiếm Rh- khu vực miền Trung đều tổ chức các buổi hội thảo, riêng đối với CLB Quảng Nam - Đà Nẵng tổ chức gặp mặt hằng tháng để gắn kết các thành viên, đồng thời chia sẻ những thông tin hữu ích.

“Hiện nay, hầu hết các thông tin kêu gọi hiến máu được ban quản lý CLB cập nhật liên tục, thường xuyên trên các trang facebook, zalo. Đó là kênh kết nối nhanh nhất đến các thành viên, đồng thời cũng là kênh thông tin tuyên truyền rộng rãi đến cộng đồng về máu hiếm và vận động những người mang máu hiếm Rh- cùng tham gia CLB để cùng chia sẻ những giọt máu nóng nghĩa tình”, chị Thư cho hay.

Minh Lý (Theo Đảng bộ Đà Nẵng)

 

 
Trang 1 trong tổng số 11

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày74
mod_vvisit_counterTrong tuần74
mod_vvisit_counterTrong tháng74
mod_vvisit_counterTất cả33359

Hiện tại có: 74 khách trực tuyến