Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Đà Nẵng cần 200.000 đơn vị máu trong 5 năm tới

http://www.baodanang.vn/channel/5425/201605/da-nang-can-200000-don-vi-mau-trong-5-nam-toi-2489646/

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu, bảo đảm cung cấp máu phục vụ cho điều trị, thiên tai, thảm họa và an ninh-quốc phòng.

Theo dự báo, giai đoạn 2016-2020, thành phố cần khoảng 200.000 đơn vị máu phục vụ công tác chữa bệnh, cứu người. UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện và hội, đoàn thể tổ chức chiến dịch truyền thông nhằm thu hút, mở rộng thành viên tham gia hiến máu; duy trì, phát triển hiến máu nhắc lại; thành lập các câu lạc bộ hiến máu các cấp… Phấn đấu đến năm 2020, việc hiến máu tình nguyện đáp ứng 100% nhu cầu máu, đạt tỷ lệ 3,5% dân số tham gia hiến máu tình nguyện và 60% hiến máu nhắc lại.

PHAN CHUNG

 

Những bước chân thiện nguyện

http://www.baodanang.vn/channel/5399/201605/nhung-buoc-chan-thien-nguyen-2485279/

Chỉ cần một cuộc điện thoại khi có trường hợp cần giúp đỡ, họ lập tức lên đường đến với những mảnh đời bất hạnh. Đó chính là những cán bộ Chữ thập đỏ tại Đà Nẵng.

 

 

Ông Bùi Xuân Mạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thuận Phước (đứng), tham gia hoạt động tình nguyện phối hợp khám chữa bệnh cho người nghèo.


“Anh Ba ơi, nhà tui tôn bị thủng rồi, mưa ướt hết đồ đạc, anh hỗ trợ giùm mấy tấm tôn nhé”; “Anh Ba ơi, con tui ốm rồi, nhà khó khăn quá. Anh giúp tui ít tiền mua thuốc cho nó với”... Nhận được điện thoại vào giữa trưa hay thậm chí nửa đêm đối với ông Phạm Viết Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thọ Quang (quận Sơn Trà), là chuyện quá quen thuộc.

Có 1.001 lý do để người dân “níu áo” ông. Lập tức, khi nhận điện thoại, dù đang bận việc gia đình hay đang ăn cơm, ông cũng bỏ dở để đến nơi cần trợ giúp. “Người ta chỉ gọi mình lúc khó khăn, ngặt nghèo nhất. Bởi vậy, nếu mình đến chậm hoặc không đến thì sẽ có chuyện không hay xảy ra”, ông Ba bộc bạch.

Vừa qua, khi nhận được tin bà N.T.L (hộ nghèo, ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) qua đời, mặc trời mưa tầm tã, ông Ba vẫn đến tận nơi, quyên tiền giúp gia đình mua quan tài và lo tang ma. Ông ủng hộ ngay 500.000 đồng vào hũ tiền quyên góp để mua quan tài cho bà L. Bỏ tiền túi để giúp đỡ người nghèo là chuyện thường xuyên đối với ông Ba.

Khi thì 50.000 đồng, khi thì 100.000 đồng. Lý do của ông rất đơn giản, như ông nói: “Chờ xuất quỹ hội thì không kịp, trong lúc họ cần ngay vài trăm ngàn đồng để chi phí tang ma, đưa người bệnh đi viện. Thôi thì mình bỏ tiền túi giúp họ trước mắt cái đã”.

Ông Ba còn bảo, mình không giàu nhưng lương hưu cũng đủ sống, hơn nữa mình còn may mắn hơn nhiều người khi con cái đều có công việc ổn định. Số tiền trợ cấp khoảng 2 triệu đồng/tháng dành cho Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường cũng chỉ đủ để ông xăng xe và làm việc thiện. Hiện ông Ba thành lập 3 nhóm tình nguyện (mỗi nhóm khoảng 30 người) với nhiều hoạt động ý nghĩa như: nấu cháo từ thiện, cứu trợ nhân đạo khẩn cấp...

Đồng thời, với sự kêu gọi của ông, 2 nhóm hiến máu nhân đạo cũng đã ra đời với tổng cộng hơn 60 thành viên, mỗi thành viên đều có “thâm niên” hiến máu từ 15 lần trở lên. Ông còn là một tuyên truyền viên tích cực về biến đổi khí hậu, giúp người dân chằn chống nhà cửa, cưa cây ven đường mỗi khi vào mùa mưa bão. “Địa phương mình nằm sát biển nên rất dễ bị ảnh hưởng gió, bão. Bởi vậy, những kỹ thuật, thao tác ứng phó với thiên tai thật sự cần thiết”, ông Ba thổ lộ. Được sự đồng ý của Sở Y tế, điểm sơ cấp cứu về an toàn giao thông đường bộ do ông phụ trách cũng vừa được thành lập tại số 7 Ngô Quyền nhằm giúp những người dân gặp nạn được sơ cứu kịp thời.

Trong khi đó, hơn 20 năm làm công tác Chữ thập đỏ, ông Bùi Xuân Mạnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thuận Phước (quận Hải Châu), cũng đã quá quen với những cuộc gọi bất ngờ, những chuyến đi đột xuất để giúp người nghèo. Đơn cử như trường hợp cậu bé Nguyễn Hoàng Lâm Bảo (ở phường Thuận Phước).

Bảo lớn lên trong vòng tay mẹ và không biết mặt cha. Mẹ Bảo làm nghề thu mua phế liệu nên thu nhập không ổn định, cuộc sống của mấy mẹ con khá chật vật. Hơn 13 năm nay, ông Mạnh đều vận động các nhà hảo tâm và địa phương hỗ trợ Bảo mỗi tháng 500.000 - 600.000 đồng và những phần quà thiết thực giúp gia đình em vượt qua khó khăn.

Ông Mạnh tâm sự, làm công tác Chữ thập đỏ, khó nhất là việc vận động tiền hỗ trợ cho người nghèo. Có lần đến gặp một doanh nghiệp để xin kinh phí giúp các em bị bệnh tim, ông phải chờ 3 buổi thì mới gặp được giám đốc đơn vị. Chuyện các đơn vị từ chối thẳng thừng hoặc nói khéo rằng lãnh đạo bận đi công tác nên không gặp đã quá quen thuộc đối với ông.

“Cứ nghĩ đến những đứa trẻ đang bị bệnh, những nạn nhân da cam cần trợ giúp là mình thấy quên cả ngại ngùng, khó nhọc. Chỉ mong có ngày càng nhiều hơn những tấm lòng đồng cảm cùng chung tay giúp đỡ”, ông Mạnh nói.

Nhẩm tính trong 5 năm qua, ông đã hỗ trợ tiền, quà cho 33 em là nạn nhân chất độc da cam, 15 học sinh nghèo được học bổng cùng hàng ngàn trường hợp khó khăn khác với tổng kinh phí khoảng gần 600 triệu đồng... Những bước chân của ông Mạnh, ông Ba và rất nhiều cán bộ Chữ thập đỏ vẫn đang tiếp tục bởi phía trước còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh cần sự sẻ chia.

 

Bài và ảnh: PHƯƠNG TRÀ

 

Khen thưởng 112 tập thể, gia đình và cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2015

Ngày 7-4, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ Tổng kết Công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn 2011-2015 và Khen thưởng 31 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN năm 2015, 15 gia đình và 66 cá nhân tham gia hiến máu từ 20 lần trở lên. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố ông Đặng Việt Dũng, Trưởng ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố.

 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thuận- Phó Trưởng ban Chỉ đạo vận động HMTN báo cáo những kết quả đạt được “Từ năm 2011 đến năm 2015, toàn thành phố đã tổ chức 461 đợt hiến máu tình nguyện (HMTN),  tiếp nhận được 153.043 đơn vị máu, vượt  26.043 đơn vị máu theo chỉ tiêu kế hoạch của UBND thành phố giao, đáp ứng 100% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện trong thành phố Đà Nẵng. Tỉ lệ dân số tham gia HMTN năm 2015 là 3,67% (cả nước năm 2015 là 1,46%).  Đà Nẵng là đơn vị dẫn đầu nhiều năm liền trong cả nước về tỷ lệ người dân tham gia HMTN.”

 

Đoàn Thanh niên, Hội LHTN, Hội Chữ thập đỏ thành phố, Ban vận động HMTN các quận huyện tiếp tục duy trì hoạt động, phát triển số lượng và phát huy hiệu quả của các mô hình HMTN. Đến nay đã có 15 Đội hiến máu dự bị (Thành Đoàn 5 đội, Hội CTĐ thành phố 5 đội, quận huyện 5 đội )với 1.357 thành viên (tăng gần 1.000 thành viên so với năm 2010), 08 Câu lạc bộ 25 Hiến máu tình nguyện với 153 thành viên (tăng 58 thành viên so với năm 2010 ), Nhóm những người máu hiếm Rh âm với 25 thành viên, có 02 Câu lạc bộ gia đình hiến máu với 92 hộ gia đình hiến máu nhiều lần. Định kỳ hàng quý, Hội LHTN, Hội CTĐ thành phố tổ chức họp các Đội trưởng, Đội phó HMDB nhằm trao đổi thông tin và kinh nghiệm hoạt động.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo vận động HMTN thành phố, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong phong trào HMTN thời gian qua, đặc biệt là những đóng góp của các tập thể, gia đình, cá nhân tham gia HMTN. “Những giọt máu của các anh chị đã thắp lên ngọn lửa thân ái, các anh chị đã hiến tặng cho cuộc sống món quà vô giá khi người bệnh cần và mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ”. Ngoài ra, Phó Chủ tịch cũng đề nghị Ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động nhất là trong lĩnh vực quản lý danh sách người tham gia hiến máu, Sở Y tế cần tăng cường đội ngũ y, bác sĩ  và đầu tư trang thiết bị tại Khoa Huyết học – Truyền máu BV Đà Nẵng. … Đặc biệt phong trào rất mong tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của cán bộ, công nhân viên chức các tầng lớp nhân dân để đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu trong điều trị và cấp cứu bệnh nhân trong thời gian tới.

Dịp này, Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 31 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện và 15 gia đình, 66 cá nhân có thành tích tham gia hiến máu từ 20 lần trở lên trong năm 2015.

 

P.Trang- Hội CTĐ Đà Nẵng

 

Trong 02 ngày tiếp nhận hơn 1000 đơn vị máu

 

Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2016 do Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN phát động và thực hiện Kế hoạch vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2016, sáng ngày 28/2/2016 Ban vận động HMTN quận Hải Châu, Đà Nẵng tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1 năm 2016.

Trong thời gian này mặc dù ảnh hưởng của thời tiết lạnh nhưng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong quận đã tích cực hưởng ứng tham gia. Hội Chữ thập đỏ quận Hải Châu (cơ quan thường trực của BVĐ HMTN quận) đã tham mưu cho UBND quận họp triển khai và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể, UBND các phường của quận. Công tác tổ chức, đón tiếp, bố trí các khu vực chuyên môn bài bản, tạo sự hài lòng cho người tham gia hiến máu tình nguyện nên chỉ trong buổi sáng đã có hơn 750 người đăng ký tham gia và tiếp nhận được 651đơn vị máu. Trước đó ngày 27/2/2016 Đoàn Thanh niên Khối Các cơ quan thành phố cũng đã vận động và tiếp nhận 349 đơn vị máu, các CLB máu sống trực thuộc Hội CTĐ thành phố ứng cứu 50 đơn vị máu đột xuất tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Số máu này đã kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện của thành phố Đà Nẵng.

 

Ảnh: Đông đảo các tầng lớp nhân dân quận Hải Châu tham gia hiến máu tình nguyện

Văn Hòa (CTĐ Đà Nẵng)

 

 
Trang 4 trong tổng số 11

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày28
mod_vvisit_counterTrong tuần28
mod_vvisit_counterTrong tháng28
mod_vvisit_counterTất cả33313

Hiện tại có: 28 khách trực tuyến