Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Ngũ Hành Sơn: Giọt máu nghĩa tình

 

Nằm trong kế hoạch của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) thành phố Đà Nẵng, sáng ngày 28/ 6/ 2015 Ban vận động HMTN quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện đợt I năm 2015. Qua công tác tuyên truyền vận động hiến máu thông qua các kênh truyền thông như Đài truyền thanh, báo chí, mạng xã hội, website hội Chữ thập đỏ TP... rất nhiều bạn trẻ đã đăng ký tham gia hoạt động này. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng nhờ làm tốt công tác tổ chức nên buổi hiến máu thu được được kết quả tốt đẹp.

 


Chỉ trong buổi sáng có đến 480 người đăng ký tham gia hiến máu và đã tiếp nhận được 385 đơn vị máu. Đây là kết quả vận động hiến máu cao nhất từ trước đến nay của quận Ngũ Hành Sơn, cũng là dịp hưởng ứng chiến dịch  “Giọt máu hồng hè năm 2015”  do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố phát động.                                                         

 

Nhật Quang

 

Tôn vinh những người hiến máu tình nguyện

 

(Chinhphu.vn) – Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh miền Trung đã tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện.

 

UBND TP. Đà Nẵng tặng Bằng khen cho các gương xuất sắc trong phong trào HMTN 2014.Ảnh: VGP/Minh Trang

 

Chiều ngày 12/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP. Đà Nẵng đã trao bằng  khen cho 90 cá nhân, tập thể có nhiều thành tích phong trào HMTN trong Hội nghị Tôn vinh- Khen thưởng phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2014.

 

Trong năm 2014, Thành phố tiếp nhận 32.248 đơn vị máu, đạt 115% kế hoạch năm, tăng 2.221 đơn vị máu so với năm 2013. Tỷ lệ dân số tham gia hiến máu năm 2014 là 3,25%.

 

Đà Nẵng hiện có 12 câu lạc bộ HMTN, trong đó câu lạc bộ 25, Máu nóng yêu thương, CLB ngân hàng máu trực tuyến… là những đơn vị tham gia tích cực các hoạt động HMTN, góp phần đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn, kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân có nhóm máu hiếm (Rh-). Trong năm 2014, các đội HMTN đã vận động 1.882 đơn vị máu đột xuất, các đội hiến máu dự bị đã hiến 452 đơn vị tiểu cầu.

 

Trong dịp này, UBND Thành phố đã tặng Bằng khen cho 42 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN và 48 cá nhân tham gia hiến máu từ 20 lần trở lên.

 

(Theo Báo điện tử Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam)

 

 

 

 

Nhằm biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác hiến máu tình nguyện (HMTN), qua đó tiếp tục kêu gọi đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu cứu người và thiết thực hưởng ứng "Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu” (14-6), chiều ngày 12-6, Ban Chỉ đạo vận động HMTN TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tôn vinh khen thưởng phong trào HMTN năm 2014 tại Hội trường Hội đồng nhân dân thành phố.

 


Ông Nguyễn Ngọc Tuấn tặng Bằng khen các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN

 

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, Trưởng Ban CĐVĐHMTN TP, ông Nguyễn Thuận – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, Phó Trưởng Ban CĐVĐHMTN Tp, lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban chỉ đạo vận động HMTN thành phố; lãnh đạo UBND thành phố, các quận huyện; lãnh đạo Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ thành phố, Hội LHPN, LĐLĐ các quận huyện và hơn 100 đại biểu, đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN.

 

Tuyên dương phong trào HMTN năm 2014, Phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng” Hè 2015, được ông Nguyễn Thuận – Phó Chủ tịch Hội CTĐ TP, Phó Trưởng Ban thường trực Ban CĐVĐHMTN TP. Đà Nẵng thông qua “Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, Hội CTĐ TP. Đà Nẵng luôn chủ động và tích cực vận động các tổ chức tôn giáo, các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn Tp các đơn vị này góp phần không nhỏ trong sự thành công của các chiến dịch Lễ hội xuân hồng, Hành trình đỏ...Năm 2014 là năm đầu tiên Ban Chỉ đạo HMTN các quận, huyện chủ động tham mưu cho UBND giao chỉ tiêu trực tiếp cho các đơn vị thành viên liên quan, nên các đơn vị đều vượt chỉ tiêu vận động HMTN năm 2014, tiêu biểu như các quận, huyện: Liên Chiểu (138%), Hòa Vang (137%), Sơn Trà (120%)…”.

 

Ông Nguyễn Thuận nhấn mạnh: “Nhờ nguồn máu tình nguyện ngày càng tăng và hoạt động hiệu quả của các Đội HMTN, Câu lạc bộ 25, Nhóm những người máu hiếm, góp phần đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu, tại các bệnh viện trên địa bàn Tp và cũng như kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân có nhóm máu hiếm (Rh âm). Trong năm 2014 các Đội HMTN của Tp đã vận động 1.882 đơn vị máu đột xuất, kịp thời cấp cứu nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Đồng thời, các Đội Hiến máu dự bị đã hiến được 452 đơn vị tiểu cầu máu kịp thời cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân bị dịch sốt xuất huyết và bệnh nặng. Tiêu biểu như Câu lạc bộ máu nóng Tay yêu thương, Câu lạc bộ Ngân hàng máu trực tuyến thuộc Hội CTĐ Tp, Đội hiến máu Dự bị quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Nhóm Những người máu hiếm Rh âm…”.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị và tuyên dương phong trào HMTN năm 2014 của TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đã biểu dương, tôn vinh, khen thưởng cho 42 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN năm 2014 và 48 cá nhân có thành tích tham gia hiến máu từ 20 lần trở lên.

 

 


 

Kỷ niệm Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu năm nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy thông điệp: "Cảm ơn biết bao - Máu đào hiến tặng!” (Thank you for saving my life) làm thông điệp chính.

 


Ban THTTN

 

 

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện (14-6) "Nhờ hiến máu, mình sống lành mạnh hơn"

 

Anh Thi Lý Bình trong một lần hiến máu tình nguyện.

 

16 năm tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN) với 53 lần hiến, anh Thi Lý Bình, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, còn “rủ rê” cả anh chị em đại gia đình hiến tổng cộng 103 lần.


“Ham” hiến máu...


Số lần HMTN của Thi Lý Bình đã “bỏ xa” số tuổi 35 của anh. Song, như anh chia sẻ “hiến miết đến khi nào người ta không chịu lấy máu của mình nữa thì thôi” thì có lẽ thành tích 53 lần HMTN như hiện nay trở thành “chuyện nhỏ”.

 

Anh Bình lần đầu tham gia HMTN năm 19 tuổi, lúc làm Bí thư Chi đoàn thôn Quang Châu (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang). Nhớ lại những ngày đầu HMTN, anh Bình tâm sự: “Mười mấy năm trước, hoạt động hiến máu tại Đà Nẵng ít được biết đến rộng rãi. Nghe kêu gọi đoàn viên tham gia thì mình đi. Làm cán bộ Đoàn phải xông pha chứ lúc đó bản thân cũng chưa biết hiến máu là gì”.

 

Không những “mù tịt” về hiến máu, anh Bình còn bị gia đình phản đối, vì lúc ấy anh chỉ nặng 50kg, ba mẹ sợ con hiến xong sẽ… thiếu máu. Sau vài lần theo dõi con lén lút đi hiến máu về vẫn khỏe re, ba mẹ anh Bình mới thực sự yên lòng. Đến lúc sắp cưới vợ, anh cũng được bà xã tương lai nhắc nhở “hiến 30 lần là đủ rồi”.

 

Ừ è với người thân cho qua chuyện, anh Bình vẫn thường xuyên tham gia các đợt hiến máu định kỳ và đột xuất. Ham đến mức có lần anh đi cho máu nóng, các cán bộ y tế Ngân hàng huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng nhận ra “người quen” vừa lấy máu cách đây không lâu nên đã “mời về”. Một lần khác, nhân dịp ra Hà Nội dự lễ vinh danh 100 cá nhân hiến máu tiêu biểu toàn quốc, khi tham quan Viện Huyết học Trung ương, anh Bình cũng đã hiến máu tại đây để… làm kỷ niệm.

 

Hiện nay, anh Thi Lý Bình có tên trong CLB máu nóng “gọi đâu có đó”. Đặc biệt, anh được xem là nguồn hiến tiểu cầu máy “thiện chiến” của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng. Nhiều ca bệnh nguy kịch cần gấp tiểu cầu đã được cứu sống nhờ sự hỗ trợ kịp thời từ anh.

Niềm vui từ sự chia sẻ

 

Nói về việc hiến máu, anh Bình rạng rỡ niềm vui. Với anh, mỗi lần chia sẻ giọt máu là mỗi lần được cảm nhận hạnh phúc. Có năm vào 28 Tết, vợ đang sinh và cả nhà tất bật chuẩn bị mâm cơm tất niên, nhưng nghe điện thoại gọi vào bệnh viện cho máu, anh lẳng lặng dắt xe kèm lời nhắn: “Đi có chút việc, xí về liền”.

 

Có khi mồng 2 Tết, gặp ca bệnh nặng chuyển viện cần gấp tiểu cầu máy, anh Bình lập tức có mặt. Những hôm trực đêm tại Bệnh viện Tâm thần, anh xin cơ quan cho ra ngoài vài giờ đồng hồ để hiến máu nóng cũng trở thành chuyện không xa lạ nữa.

 

Anh Bình nói vui mà rất thật, những cuộc gọi khẩn như vậy giúp anh sống lành mạnh hơn: “Vì luôn trong trạng thái sẵn sàng cho máu bất cứ lúc nào, nên khi tụ họp vui chơi với anh em, tôi cũng không dám quá chén. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ, Tết dài ngày, máu nóng thường rất cần nên tôi càng phải khỏe mạnh, tỉnh táo để kịp thời hỗ trợ”. Một vài lần vì lý do khách quan không thể tiếp máu nóng, anh Bình cảm thấy áy náy, dẫu biết nếu không có anh, nhiều đồng đội khác luôn sẵn lòng chia sẻ nguồn máu.

 

Không chỉ tham gia HMTN, anh Bình còn vận động cả đại gia đình 10 người gồm vợ, anh em vợ, chị dâu, em rể, các em ruột hiến tổng cộng 103 lần.

 

Điều trăn trở của anh Bình hiện nay là nguồn máu tình nguyện tại Đà Nẵng rất phong phú và đáp ứng tốt cho nhu cầu cấp cứu, điều trị. Tuy nhiên, địa điểm hiến máu chưa ổn định, nên mỗi đợt tổ chức đều tạm bợ và không chuyên nghiệp.

 

 


 

Chiều nay (12-6), Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) Đà Nẵng tuyên dương 42 tập thể và 48 cá nhân hiến máu từ 20 lần trở lên. Hiện nay, CLB hiến máu nóng của Hội Chữ thập đỏ thành phố có 100 thành viên. Năm qua, các đội HMTN đã hiến 1.882 đơn vị máu đột xuất, và các đội dự bị hiến 452 đơn vị tiểu cầu máy giúp nhiều bệnh nhân thoát cơn nguy kịch.

 


 

Bài và ảnh: THU HOA (Theo Báo Đà Nẵng)

 

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6: Những câu chuyện về hiến máu tình nguyện

 

Chữ thập đỏ với công tác hiến máu nhân đạo

 

 


Bài dự thi đạt giải KK Cuộc thi viết “Câu chuyện Chữ  thập đỏ của tôi” 2014 do Hội CTĐ TP Đà Nẵng tổ chức

Tống Thị Hoàng Lan, Phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà

 

Nơi tôi đang ở là phường Thọ Quang thuộc quận Sơn Trà. Ở đây, mọi người sống với nhau rất gần gũi, thân thương. Tôi thường xuyên tham gia vào hoạt động Hội Chữ thập đỏ phường Thọ Quang - nơi có phong trào rất mạnh; đứng đầu và quan trọng nhất của hoạt động Hội phường Thọ Quang là công tác hiến máu nhân đạo.

 

Tôi đã tham gia vào Hội Chữ thập đỏ phường mới đó mà gần 5 năm rồi. Có rất nhiều kỷ niệm gắn bó thật sâu sắc, rất khó phai trong lòng tôi.

 

Nhớ ngày nào, lần đầu tiên đi hiến máu với bao lo lắng, hồi hộp nhưng nghĩ đến còn bao nhiêu người không may bị bệnh tật, tai nạn đang cần những giọt máu hồng để vượt qua cơn nguy kịch mà mình thêm can đảm, tự động viên mình phải hiến máu, phải kêu gọi thêm người thân tham gia hiến máu. Bây giờ, cùng với tôi, các tình nguyện viên là sinh viên, những viên chức nhà nước, mỗi lần có đợt hiến máu là mọi người vui vẻ tham gia ngay, nhiệt tình đi hiến máu với ánh mắt hạnh phúc.

 

Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất trong công tác hiến máu nhân đạo là một lần, vào lúc nửa đêm. Lúc đó tôi đang ngủ say thì bỗng có điện thoại của anh Ba – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường gọi báo là có một bệnh nhân nghèo đang cần máu trực tiếp gấp vì lượng máu trong bệnh viện không còn đủ, nếu chậm trễ tình trạng sức khỏe của người nông dân nghèo sẽ bị đe dọa. Nghe như vậy, tôi nhanh chóng lên xe, phóng vụt đi trong đêm, đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã hơn 24h, ca trực gồm bác sỹ và y tá rất đông, khuôn mặt ai cũng lộ vẻ lo lắng, căng thẳng.

 

Tôi thuộc nhóm máu O, nhóm máu có thể truyền được cho mọi người, suốt hơn 15 phút trôi qua, máu từ tôi đã được truyền sang cho bệnh nhân, khuôn mặt ông ấy dần tươi tỉnh. Các bác sỹ bắt tay tôi, chúc mừng tôi đã cứu sống được một mạng người. Lúc đó, trong lòng tôi vô cùng hạnh phúc vì đã góp phần sức nhỏ bé của mình vào công tác nhân đạo mà Hội Chữ thập đỏ đã đề ra.

 

Một giờ trôi qua, bệnh nhân dần hồi phục. Hai hôm sau tôi quay trở lại thăm bác, sự vui mừng hạnh phúc đến nghẹn ngào hiện lên trong ánh mắt u buồn của ông lão nông dân chất phác thật thà đó. Ông nói “Nếu không có con, không có Hội Chữ thập đỏ thì tính mạng của bác không biết sẽ về đâu nữa, bác sẽ chết, sẽ không còn được thấy đồng ruộng, con trâu, cái cày quen thuộc nữa, sẽ không được nhìn thấy con cháu, họ hàng, bà con chòm xóm thân yêu. Cám ơn, cám ơn mọi người rất nhiều, Hội Chữ thập đỏ không phải là người sinh ra tôi nhưng đã cứu sống tôi, như đã sinh tôi ra lần thứ 2, tôi vô cùng biết ơn tấm lòng của Hội, nhờ có Hội mà đã đem lại những giọt máu quý hiếm đến cho những người không may như tôi, đây là món quà quý giá nhất mà tôi được nhận. Xin chân thành cám ơn”. Ông vừa nói vừa lau vội những giọt nước mắt hạnh phúc đang lăn dài trên khuôn mặt nhăn nheo của ông.

Bây giờ mỗi khi có dịp tôi lại ghé thăm ông, nhìn ông rất yêu đời, vui vẻ, ánh mắt sáng ngời hạnh phúc, sự hạnh phúc luôn hiện rõ trên gương mặt của người đàn ông là trụ cột gia đình. Nhìn ông tôi càng tâm đắc và tự nhủ mình sẽ tiếp tục cùng Hội Chữ thạp đỏ mang đến nhiều điều việc thiện cho mọi người, cho xã hội.

 

 

 

 

Hoa đẹp giữa đời thường

Bài dự thi đạt giải KK Cuộc thi viết “Câu chuyện Chữ  thập đỏ của tôi” 2014 do Hội CTĐ TP Đà Nẵng tổ chức

Phan Ái Vy, Trường TH Lê Văn Hiến, Quận Ngũ Hành Sơn

 

Anh Đặng Quang Nam với những thành tích được khen tặng

 

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, đó là tâm niệm của anh Đặng Quang Nam trú tại tổ 101, Phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Từ năm 1997 đến nay, anh tham gia phong trào Hội Chữ thập đỏ địa phương, bản thân anh đã có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện, chưa kể những trường hợp hiến đột xuất ngay trong đêm khuya để cứu sống người bệnh. Anh kể “có lần nhóm hiến máu tình nguyện của anh ra đến bệnh viện Trung ương Huế ở trọ nhiều ngày liền để chờ cho máu cho các cháu nhỏ mổ tim bẩm sinh”.

 

Anh Nam xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, kinh tế vừa tạm đủ để vợ chồng anh chăm lo cho 2 con ăn học. Năm nay anh vừa tròn tuổi 50, dáng người gầy sạm nắng, thể trạng không quá 55 kg, song nói về số lần hiến máu và làm từ thiện là đạo đức vốn có của mỗi con người.

 

Ngoài công việc chi hội Chữ thập đỏ, anh Nam còn tham gia nhiều công tác xã hội như: làm tổ trưởng tổ dân phố, đội quản lý trật tự tại núi Ngũ Hành Sơn, đội dân phòng, tham gia cộng tác viên dân số. Công việc nào anh cũng hoàn thành xuất sắc, ở địa phương anh luôn là một công dân gương mẫu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi gặp hoạn nạn, trong các đợt lũ lụt hay các cơn bão, anh Nam bỏ công việc nhà để lăn lộn trong mưa bão  giúp đỡ bà con chằng chống nhà cửa, đưa người và tài sản các hộ dân thấp trũng về nơi an toàn, anh rất quan tâm đến người già neo đơn, trẻ em gia đình nghèo… Trong khu phố, có việc gì bất ổn giữa các gia đình hay gây rối trật tự là anh có mặt ngay để khuyên giải hợp tình đạt lý.

 

Không dừng lại ở đó, anh còn tích cực tham gia và đi đầu trong các phong trào nhân đạo từ thiện ở địa phương như : vận động quyên góp tiền hàng để hỗ trợ giúp đỡ cho các vùng bị thiên tai bất ngờ, phối hợp với các nhà chùa tổ chức bếp ăn tình thương tại các bệnh viện, tham gia sơ cấp cứu nạn nhân khi địa phương có bão lũ, tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh v.v… Đặc biệt, mỗi khi thực hiện công tác vận động hoặc thực hiện một chương trình do Hội cấp trên phát động thì anh cũng với các tình nguyện viên và hội viên gương mẫu đi đầu. Đến mỗi đợt hiến máu nhân đạo, thì hai cha con anh là người đăng ký đầu tiên rồi mới vận động mọi người cùng tham gia.

 

Những việc làm nhân đạo của anh Đặng Quang Nam đã mang lại hiệu quả rõ rệt cho xã hội, cứu sống được nhiều người bằng giọt máu cho đi của mình. Với những thành tích xuất sắc đó, anh được các cấp Hội khen tặng nhiều Bằng khen, Trung ương Hội tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chữ thập đỏ Việt Nam”, mới đây anh được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen nhân “Ngày thế giới tôn vinh những người hiến máu 2014”. Anh Đặng Quang Nam không chỉ là bông hoa đẹp giữa đời thường mà còn ý nghĩa hơn là hiện nay Đảng và Nhà nước ta đang đẩy mạnh “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, với việc làm thiết thực của anh cũng chính là tấm gương học tập và làm theo đạo đức của Bác Hồ vĩ đại.

 

 

 

 

 

 

 

 
Trang 5 trong tổng số 11

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày38
mod_vvisit_counterTrong tuần38
mod_vvisit_counterTrong tháng38
mod_vvisit_counterTất cả33323

Hiện tại có: 38 khách trực tuyến