Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Công ty Dệt may Hòa Thọ tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2014

Sáng ngày 18/9/2014 tại hội trường Công ty Dệt may Hòa Thọ, Ban Vận động hiến máu tình nguyện quận Cẩm Lệ phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn và Đoàn thanh niên Công ty Dệt may Hòa Thọ (TP Đà Nẵng) tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện năm 2014.

Phong trào "Hiến máu tình nguyện" là hoạt động thể hiện tinh thần tình nguyện và trách nhiệm đối với cộng đồng, xã hội, đặc biệt là với những người bệnh đang rất cần những giọt máu nghĩa tình. Hiến máu tình nguyện đã góp phần đáp ứng nhu cầu máu, đảm bảo chất lượng máu an toàn phục vụ công tác cấp cứu, điều trị bệnh, tạo thêm niềm hy vọng sống cho những bệnh nhân.

Trong đợt này có hơn 250 công nhân đăng ký tham gia, kết quả tiếp nhận được 146 đơn vị máu.

Trong nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện luôn được Cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ nhiệt tình hưởng ứng. Thông qua hoạt động này, người lao động Tổng Công ty không chỉ góp một phần nguồn máu cứu chữa người bệnh mà còn hiểu đúng hơn về ý nghĩa to lớn của việc hiến máu tình nguyện.

Theo số liệu của Ban Vận động Hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng, tính đến ngày 30/6/2014, toàn thành phố đã tổ chức được 50 đợt HMTN với 18.702 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 15.818 đơn vị máu (đạt 56,4 % kế hoạch năm 2014), tăng 1.591 đơn vị máu so với năm 2013, đáp ứng 99,5% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị cho các bệnh viện của thành phố.

P.T

 

Tổ chức hiến máu tình nguyện tại Bà Nà Hills năm 2014

Sáng ngày 9/9/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Cáp treo Bà Nà tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, công nhân viên Cáp treo Bà Nà. Ngày hội đã thu hút hơn 150 cán bộ, công nhân viên đăng ký tham gia. Kết quả đã tiếp nhận được 113 đơn vị máu.

Một số hình ảnh trong ngày hiến máu tại Bà Nà Hills:

Cán bộ, công nhân viên Bà Nà Hills đăng ký hiến máu tình nguyện

 

 

 

Cán bộ, công nhân viên Bà Nà Hills tham gia hiến máu tình nguyện

"Hiến máu cứu người - một nghĩa cử cao đẹp"

P. T

 

Hiến máu có hại không?

Hiến máu không chỉ cứu sống được người nhận mà còn có ích đối với cả người cho vì nhờ vậy cũng cải thiện được sức khỏe của mình.

Trong phong trào hiến máu, người ta chỉ nói đến lợi ích, không nói đến cái hại. Tôi muốn biết cả lợi lẫn hại của việc hiến máu?

Trả lời:

Không thể có gì thay thế cho máu người, và chỉ có máu của người cho người. Rất may là hiến máu không chỉ cứu sống được người nhận mà còn có ích đối với cả người cho vì nhờ vậy cũng cải thiện được sức khỏe của mình.

Những lợi ích của việc hiến máu là:

- Giảm sắt

Trong các tế bào hồng cầu chứa 70% sắt trong cơ thể con người. Hầu hết mọi người có thừa sắt trong máu của mình, thừa nhiều có hại hơn lợi. Khi cho máu loại bỏ được một lượng sắt dư thừa tích lũy trong cơ thể.

Nếu trong máu vượt quá một lượng sắt nhất định có thể kích thích sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, gây ra thay đổi tế bào, phá vỡ chức năng tế bào bình thường và làm tăng nguy cơ một số bệnh mạn tính, như bệnh tim và ung thư. Điều này có nhiều khả năng trở thành chuyện đáng lo ngại  cho nam giới lớn tuổi và phụ nữ sau mãn kinh.

Cơ thể của phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tự loại bớt sắt thừa thông qua kinh nguyệt. Trung tâm Miller –Keystone tiến hành  nghiên cứu dài hạn trên một triệu người ở Bắc Âu đã chỉ ra rằng những người hiến máu thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư thấp vì hiến máu là cách loại bỏ một số chất sắt dư thừa. Không cần lo lắng về việc mất quá nhiều sắt từ việc hiến máu vì mức độ sắt của bạn được kiểm tra mỗi lần trước khi cho máu, hoặc bằng cách kiểm tra nồng độ hemoglobin hoặc các tế bào hồng cầu của người cho.

- Bổ sung máu

Hiến máu sẽ giúp chức năng cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn bằng cách bổ sung thêm nguồn cấp máu thường xuyên. Thông thường, cơ thể con người thay thế máu trong vòng 48 giờ sau khi cho, và tất cả các tế bào hồng cầu mất đi sẽ hoàn toàn được thay thế trong vòng 4 - 8 tuần. Quá trình bổ sung có thể giúp cơ thể làm mới hệ thống và giữ cho cơ thể khỏe mạnh, cũng như làm việc hiệu quả hơn.

- Được kiểm tra sức khỏe

Bao giờ cũng được kiểm tra sức khỏe khi đến hiến máu như: cân nặng, đo huyết áp, đo nhịp tim và nhiệt độ. Đây cũng là dịp để đánh giá chức năng cơ thể hoạt động ra sao và nếu có bệnh thì phát hiện kịp thời. Nếu bạn đăng ký hiến máu thường xuyên như 2 tháng một lần, bạn sẽ có 6 lần kiểm tra sức khỏe trong một năm.

- Tình cảm

Khi cho máu bạn đã có niềm vui khi biết rằng không chỉ mình được cải thiện cuộc sống mà có khả năng cứu người khác.

- Lợi ích khác

Nhiều nghiên cứu cho thấy những ai thường xuyên hiến máu giảm nguy cơ phát triển bệnh tim và ung thư gan, phổi, ruột, dạ dày và cổ họng.

Vậy hiến máu có hại gì?

Nếu như hiến máu có một cái hại gì đó cho bản thân bạn thì Cơ quan tiếp nhận máu - vì chức năng bảo về sức khoẻ cho bản thân bạn - sẽ không đồng ý lấy máu của bạn, dù bạn thiết tha yêu cầu. Các quy định rất chặt chẽ để sao cho không gây hại gì cho người hiến máu.

theo Vietnamnet.vn

 

 

 

 

358 đơn vị máu được tiếp nhận từ ngày hội hiến máu tình nguyện tại Liên Chiểu

Sáng ngày 24/8/2014, tại Ký túc xá Đại học Bách Khoa, Đà Nẵng, Ban vận động hiến máu tình nguyện Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên, người dân trên địa bàn quận.


Ngày hội đã thu hút hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên, Hội viên, tình nguyện viên CTĐ đăng ký tham gia. Kết quả đã tiếp nhận được 358 đơn vị máu. Bên cạnh những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia hiến máu lần đầu thì còn có những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia hiến máu nhiều lần trước đó, đồng thời còn có học sinh, sinh viên ở các trường đại học và trung cấp chuyên nghiệp đóng trên địa bàn cũng tham gia.

Trang (CTĐ Đà Nẵng)

 

Quyền lợi và chế độ đối với người hiến máu tình nguyện

MỘT SỐ THÔNG TIN ĐỐI VỚI NGƯỜI HIẾN MÁU

Ai có thể tham gia hiến máu?

-      Tất cả mọi người từ 18 - 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh.

-      Cân nặng ít nhất là 42kg đối với phụ nữ, 45kg đối với nam giới. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

-      Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.

-      Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần đối với cả Nam và Nữ.

Ai là người không nên hiến máu?

-      Người đã nhiễm hoặc đã thực hiện hành vi có nguy cơ nhiễm HIV.

-      Người đã nhiễm viêm gan B, viêm gan C, và các vius lây qua đường truyền máu.

-      Người có các bệnh mãn tính: tim mạch, huyết áp, hô hấp, dạ dày…

Máu của tôi sẽ được làm những xét nghiệm gì?

-      Tất cả những đơn vị máu thu được sẽ được kiểm tra nhóm máu (OAB-Rh), HIV, Virus viêm gan B, Virus viêm gan C, Giang mai.

-      Bạn sẽ được thông báo kết quả, được giữ kín và được tư vấn (miễn phí) khi phát hiện ra các bệnh nhiễm trùng nói trên.

Máu gồm những thành phần và chức năng gì?

Máu là một chất lỏng lưu thông trong các mạch máu của cơ thể, gồm nhiều thành phần, mỗi thành phần làm nhiệm vụ khác nhau:

-      Hồng cầu làm nhiệm vụ chính là vận chuyển oxy;

-      Bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể;

-      Tiểu cầu tham gia vào quá trình đông cầm máu.

-      Huyết tương: gồm nhiều thành phần khác nhau: kháng thể, các yếu tố đông máu, các chất dinh dưỡng...

Tại sao lại có nhiều người cần phải được truyền máu?

Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu vì :

-      Bị mất máu do chấn thương, tai nạn, thảm hoạ, xuất huyết tiêu hoá...

-      Do bị các bệnh gây thiếu máu, chảy máu: ung thư máu, suy tuỷ xương, máu khó đông...

-      Các phương pháp điều trị hiện đại cần truyền nhiều máu: phẫu thuật tim mạch, ghép tạng...

Nhu cầu máu điều trị ở nước ta hiện nay?


-      Mỗi năm nước ta cần khoảng 1.700.000 đơn vị máu điều trị.

-      Máu cần cho điều trị hằng ngày, cho cấp cứu, cho dự phòng các thảm họa, tai nạn cần truyền máu với số lượng lớn.

-      Hiện tại chúng ta đã đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu máu cho điều trị.

Tại sao khi tham gia hiến máu lại cần phải có giấy CMND?

Mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu. Theo quy định,  đây là một thủ tục cần thiết trong quy trình hiến máu để đảm bảo tính xác thực thông tin về người hiến máu.

Hiến máu nhân đạo có hại đến sức khoẻ không?

Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế:

Cơ sở khoa học:

-      Máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày, huyết tương thường xuyên được thay thế và đổi mới.  Cơ sở khoa học cho thấy, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.

-      Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Cơ sở thực tế:

-      Thực tế đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt.

-      Như vậy, mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

QUYỀN LỢI ĐỐI VỚI NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN

Quyền lợi và chế độ đối với người hiến máu tình nguyện theo Thông tư số 21/2009/TT - BYT ngày 20 tháng 12 năm 2009 của Bộ Y tế hướng dẫn nội dung, mức chi cho công tác tiếp nhận, sàng lọc máu toàn phần và điều chế các chế phẩm máu đạt tiêu chuẩn:

-       Được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

-       Được kiểm tra và thông báo kết quả các xét nghiệm máu (hoàn toàn bí mật): nhóm máu, HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét. Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ các mầm bệnh này thì sẽ được Bác sỹ mời đến để tư vấn sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

-       Được bồi dưỡng và chăm sóc theo các quy định hiện hành:

+ Hỗ trợ chi phí đi lại đối với người hiến máu tình nguyện. Mức chi 30.000 đồng/người.

+ Phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ cho người hiến máu: Mức chi 20.000 đồng/người.

+ Nhận quà tặng (bằng hiện vật): mức chi tối đa là 80.000 đồng/ người.

+ Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo Tỉnh, Thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Những vấn đề cần giải đáp, xin liên hệ theo địa chỉ:

Văn phòng Ban Chỉ đạo Hiến máu tình nguyện thành phố:

522 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng

Điện thoại: 05113.866142

 

 

Ban Trị sự giáo hội Phật giáo TP. Đà Nẵng tổ chức HMTN: 199 đơn vị máu được tiếp nhận

Hưởng ứng Chiến dịch Giọt máu hồng hè 2014, sáng ngày 3/8/2014, tại chùa Pháp Lâm (574 Ông Ích Khiêm, tp Đà Nẵng), Ban Trị sự giáo hội Phật giáo thành phố Đà Nẵng tổ chức hiến máu tình nguyện năm 2014. Có hơn 250 người là các đạo hữu và các gia đình Phật tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến tham dự. Kết quả đã tiếp nhận được 199 đơn vị máu.

Đây là năm thứ 4, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo thành phố Đà Nẵng tổ chức hiến máu tình nguyện. Chương trình này sẽ được tiếp tục trong những năm đến.

 

 

 

 

Tin:P.T, Ảnh: V. Hòa

 
Trang 7 trong tổng số 11

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày35
mod_vvisit_counterTrong tuần35
mod_vvisit_counterTrong tháng35
mod_vvisit_counterTất cả33320

Hiện tại có: 35 khách trực tuyến