Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức hiến máu tình nguyện

 

Chiến dịch “ Những giọt máu hồng”  Hè 2012 do Trung Ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động đã thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, đơn vị doanh nghiệp và cả những người tình nguyện; Sáng ngày 14 tháng 7 năm 2012 tại bệnh viện Đà Nẵng Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức đợt Hiến máu tình nguyện dành cho các Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, với hơn 500 người đăng ký tham gia và tiếp nhận được 386 đơn vị máu.

 

 

 

Các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu trong những năm qua như Trung tâm Dịch vụ viễn thông khu vực III ( Vinaphone), Văn phòng Thaco tại Đà Nẵng, Ngân hàng TMCP Sài gòn, CO.OPMart, Vinafor, Cảng hàng không Quốc tế Đà Nẵng....

 

Như vậy từ đầu năm đến BCĐ VĐ HMTN thành phố đã vận động và tiếp nhận hơn 14.000 đơn vị máu, đap ứng đầy đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị của các bệnh viên trên địa bàn thành phố


Quang Hòa

 

 

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ HUYỆN HOÀ VANG HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

Ngày 27/5/2012, tại Hội trường UBND huyện Hoà Vang, Hội CTĐ huyện Hoà Vang phối hợp với Liên đoàn Lao động Huyện tổ chức Hiến máu nhân đạo đợt I năm 2012. Tham gia đăng ký có hơn 300 cán bộ, công chức đang công tác tại huyện, xã, các công ty và người tình nguyện trên địa bàn huyện. Kết quả đã vận động tiếp nhận được 219 đơn vị máu.

 

Linh Hà

 

 

Những trái tim hồng" hội ngộ

Những trái tim hồng" hội ngộ

Chương trình giao lưu “Những trái tim hồng” là chủ đề của một buổi gặp mặt giữa các thành viên trong nhóm hiến máu dự bị cũng như nhóm những người máu hiếm. Trong không khí thân tình và cởi mở, các thành viên đã có dịp cùng nhau giao lưu, chia sẻ nguyện vọng của bản thân, kêu gọi cộng đồng cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong câu lạc bộ hiến máu tình nguyện Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, có những người đang ở độ tuổi thanh niên, có người đã bước sang tuổi tứ tuần. Mỗi người một ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều có chung sự quan tâm chia sẻ, sẵn sàng cho những giọt máu tình nguyện của mình vào những dịp hiến máu định kỳ hay những trường hợp cấp cứu đột xuất. Trong số đó, có những người đã hiến máu trên 25 lần.

Chị Tiêu Thị Thanh Tâm, một tình nguyện viên xung kích Hội Chữ thập đỏ TP.Đà Nẵng chia sẻ: “Mình không quan niệm là nam hay nữ, bản thân mình ý thức được hiến máu là để cứu người và nó không ảnh hưởng sức khỏe bản thân”.

Ngoài những đợt phát động, các cá nhân, tổ chức tham gia hiến máu tình nguyện thì hiện Đà Nẵng có 18 đội hiến máu dự bị với 650 thành viên đăng ký tham gia sẵn sàng hiến máu bất cứ lúc nào. Trong số đó, nhóm những người máu hiếm Rh âm hiện tại đã thu hút được 15 thành viên. Do số lượng người có nhóm máu hiếm rất ít, chỉ chiếm khoảng 0,05% dân số, vì vậy việc vận động, tập hợp ngày càng nhiều những người có nhóm máu này đã tạo nên sự liên kết với nhau, hỗ trợ cùng nhau vào những lúc cần thiết. Trong năm nay, nhóm những người có máu hiếm này đã hiến được 8 đơn vị máu, cứu sống 4 sản phụ và 1 bệnh nhi cùng nhiều trường hợp khác.

Thượng sĩ Mai Ngọc Linh, Công an quận Liên Chiểu, Thành viên CLB Máu hiếm TP. Đà Nẵng chia sẻ: “Mình tham gia hiến máu để giúp đỡ mọi người, bởi biết đâu sau này chính mình sẽ cần họ giúp đỡ”.

Năm 2011, qua các cuộc vận động của Hội, Đoàn Thanh niên và Hội Chữ thập đỏ, các bệnh viện Đà Nẵng đã thu được 24.500 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đề ra và cao hơn 2.000 đơn vị máu so với năm 2010. Con số này qua mỗi năm lại tăng lên và chính việc tuyên truyền, vận động trong thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức, thu hút ngày càng đông số lượng người dân tham gia hiến máu tình nguyện, đặc biệt là những người máu hiếm.

 

 

Tác giả : Phương Anh

 

 

Câu lạc bộ máu hiếm Đà Nẵng

 

Cho đi là để nhận về…

TPO-Họ trở thành những người trẻ… đặc biệt, đặc biệt từ nhóm máu mà họ mang trong mình, đặc biệt trong cả hoàn cảnh của những lần hiến máu: gấp gáp và đột xuất...

 

Một thành viên CLB máu hiếm Đà Nẵng đang hiến máu. Ảnh: Hoài Tâm

Đội "phản ứng nhanh" hiến máu

Đó là thành viên của CLB máu hiếm Đà Nẵng – với khoảng 10 người mang nhóm máu hiếm RH âm. Chiếm đa số trong CLB máu hiếm là những sinh viên thuộc các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Đà Nẵng.

Một thành viên của CLB nhớ lại, cuối năm trước, bệnh viện Đà Nẵng cần gấp một lượng máu thuộc nhóm máu O (có Rh âm - máu không có kháng nguyên Rh) cho một bệnh nhân mổ tim. Nhiều bạn trẻ có nhóm máu hiếm trên đã được điều động đi hiến máu khẩn cấp.

Hồ Sỹ Dương, sinh viên ĐH Bách khoa Đà Nẵng đang học trên giảng đường thì nhận được tin cần đi hiến máu gấp. Đây là lần thứ 2 trong năm, Dương được “điều động” đi hiến máu đột xuất cho một người bệnh nào đó có nhóm máu hiếm như mình.

Còn bạn Mai Ngọc Linh, chiến sĩ cảnh sát, Đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Liên Chiểu hôm sau mới có mặt ở bệnh viện để hiến máu, do ngày trước đó Linh đang làm nhiệm vụ tại đèo Hải Vân, không về kịp...

Một buổi sáng đầu tháng 11, đang ngồi nghe giảng trong lớp học của khoa Du lịch, trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng, Trịnh Đức Thụ nhận được tin phải sang Bệnh viện Đà Nẵng gấp để hiến máu cho một bệnh nhân có cùng nhóm máu hiếm thuộc nhóm B (Rh âm) đang cấp cứu tại đây. Chỉ sau 30 phút, Thụ có mặt, và một bịch máu của cậu sinh viên chưa đầy 20 tuổi, có nụ cười thật tươi đã được lấy ra khỏi người, đưa vào máy lọc máu, chuẩn bị đem chuyền cho bệnh nhân.

Trịnh Đức Thụ cũng đồng thời là thủ lĩnh Đoàn thanh niên của lớp.

Thụ và Dương là hai trong số hơn 10 người tham gia hiến máu nhân đạo có nhóm máu hiếm đang sinh sống và học tập tại Đà Nẵng, sẵn sàng hiến máu cứu người trong những trường hợp khẩn cấp.

Những bạn có nhóm máu hiếm, đã tham gia hiến máu nhiều lần ở Đà Nẵng còn có Trần Kế Tới, sinh viên trường CĐ Công nghệ; bạn Hà Thị Chắp, sinh viên trường CĐ Đông Du, Lê Công Quang...

Và tất cả những bạn sinh viên, đoàn viên có nhóm máu Rh âm đã trở thành “người nhà” ở khoa Huyết học - truyền máu, bệnh viện Đà Nẵng khi biết rằng những giọt máu mình đang mang trong người thực sự quý hiếm và sẽ trở thành sự sống cho nhiều người bệnh máu hiếm khác.

Tấm lòng quý như máu hiếm

Chỉ có khoảng 0,05% dân số có nhóm máu hiếm, nên việc bệnh viện Đà Nẵng phát hiện ra những người hiến máu có máu mang chỉ số Rh âm là tin vui cho các bác sĩ cũng như người bệnh. Bởi trong quá trình cấp cứu, cần đến máu, nếu gặp bệnh nhân có nhóm máu hiếm mà không tìm được người cho máu khẩn cấp, nguy cơ tử vong của bệnh nhân rất cao.

Từ cuối năm 2008 đến nay, những người có nhóm máu hiếm ở Đà Nẵng đã tham gia hiến máu cứu được hàng chục trường hợp người bệnh có nhóm máu hiếm mắc bệnh hiểm nghèo.

Ông Đoàn Văn Hòa, chuyên viên Hội Chử thập đỏ thành phố cho biết, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu nhân đạo Đà Nẵng vẫn thường xuyên tuyên truyền cho công tác hiến máu nhân đạo, kết hợp với tuyên truyền cho người dân biết về tầm quan trọng của những người có nhóm máu hiếm, mong có thông tin phản hồi từ những người biết mình mang nhóm Rh âm, để bổ sung cho danh sách người có nhóm máu hiếm.

Hiện nay, Đà Nẵng có 12 đội “ngân hàng máu sống” với 360 người, trong khi nhóm máu hiếm chỉ có 10 người. Cũng chính vì vậy, mà những thành viên của CLB máu hiếm Đà Nẵng – chủ yếu là SV – đã không nề hà, sẵn sàng hiến máu cứu người, không suy nghĩ thiệt hơn, không cần biết người mình cho máu là ai, bởi cho đi còn để nhận về. Không phải là nhận lời cảm ơn từ người bệnh, mà nhận về niềm vui vô cùng lớn lao khi đã góp phần cứu sống một con người

Hoài Tâm

 

 
Trang 10 trong tổng số 10

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày506
mod_vvisit_counterTrong tuần506
mod_vvisit_counterTrong tháng506
mod_vvisit_counterTất cả33791

Hiện tại có: 49 khách trực tuyến