Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Đủ nguồn máu cấp cứu, điều trị dịp Tết

.

Trong tháng 1 và nửa tháng 2-2018, Bệnh viện Đà Nẵng dự kiến tiếp nhận 6.000 đơn vị máu, đáp ứng nhu cầu máu và chế phẩm máu phục vụ cấp cứu, điều trị dịp Tết.

Tuổi trẻ thành phố tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện.     Ảnh: THANH TÌNH
Tuổi trẻ thành phố tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện. Ảnh: THANH TÌNH

Theo anh Đoàn Văn Hòa, Văn phòng Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) thành phố, dịp Tết thường xảy ra tình trạng thiếu máu nên Ban chỉ đạo đã chủ động phối hợp với Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ và Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức tuyên truyền và tiếp nhận máu hiến.

Đáng mừng là tại Đà Nẵng có nhiều bạn trẻ dù vui xuân nhưng không quên “nhiệm vụ” khi sẵn sàng nguồn máu cứu người kịp thời. Đang tham gia hiến máu phục vụ Tết, anh Nguyễn Văn Thư, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Viện KSND thành phố chia sẻ, mỗi năm Thư hiến máu 1-2 lần và kêu gọi bạn bè, người thân, đồng nghiệp tham gia hiến máu vì cộng đồng.

Anh Trần Phước Hùng, Chủ nhiệm CLB Máu nóng thường cùng các thành viên luôn trong tư thế sẵn sàng “điện thoại reo là đi”. Nhớ lại Tết năm ngoái hiến tiểu cầu máy phục vụ cấp cứu, anh Hùng vẫn bồi hồi:

“Lúc đó là khuya mồng 1, rạng sáng mồng 2 Tết, mình nhận điện thoại từ bệnh viện cho biết cần người có nhóm máu AB hiến gấp. Mình chỉ kịp nói với vợ con rằng có người cần giúp đỡ. Vợ con hiểu nên cũng thông cảm cho công việc của mình”.

Vì “nhiệm vụ” giữ nguồn máu sạch nên những ngày Tết, anh Hùng và các thành viên CLB ai cũng hạn chế bia, rượu. Một lần hiến tiểu cầu máy phải mất 45-50 phút nên người hiến phải có sức khỏe thật tốt mới đáp ứng được. Bù lại, niềm hạnh phúc của các anh chị là nhìn thấy bệnh nhân qua cơn nguy kịch từ nguồn máu của mình.

Bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh,  Trưởng khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng, phụ trách tiếp nhận nguồn máu nhân đạo cho hay, năm 2017, Ban chỉ đạo vận động HMTN thành phố đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 124 đợt hiến máu, tiếp nhận trên 36.500 đơn vị máu, đạt 110% kế hoạch năm.

Các bệnh nhân cần máu thường rơi vào trường hợp mắc các bệnh về máu, xơ gan, suy thận và bệnh cấp cứu, đa thương. Vì vậy, ngoài những đợt HMTN, bệnh viện cũng luôn duy trì mối liên hệ với các CLB máu nóng để bổ sung chế phẩm tiểu cầu máy (chỉ lưu trữ 5 ngày), đây là chế phẩm máu cần nhất để kịp thời cấp cứu bệnh nhân bệnh nặng.

“Ngân hàng máu sống” ổn định nên nhiều năm qua đáp ứng nhu cầu máu cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố trong việc cấp cứu, điều trị dịp trước, trong và sau Tết. “Không chỉ cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng, lượng máu này còn cung cấp cho một số bệnh viện của tỉnh Quảng Nam.

Nhưng dịp cuối năm là thời điểm học sinh, sinh viên nghỉ Tết về quê nên việc hiến máu ít nhiều bị hạn chế. Điều này một phần ảnh hưởng tới lượng máu cần chuẩn bị để phục vụ nhu cầu điều trị trước, trong và sau Tết”, bác sĩ Ánh cho hay.

Cũng theo bác sĩ Ánh, tháng cao điểm nhất, Bệnh viện Đà Nẵng cần tới 3.000 đơn vị máu. Dịp Tết, mặc dù nhu cầu điều trị và truyền máu giảm so với tháng cao điểm, nhưng để đề phòng trường hợp cấp cứu hoặc có những vụ TNGT lớn, nghiêm trọng, nhu cầu máu vẫn cần tương đối nhiều, đòi hỏi có phương án dự phòng.

Cùng với đó, nhiều bệnh nhân mắc bệnh mãn tính cũng mong muốn điều trị ổn định để về nhà đón Tết với gia đình. Mục tiêu từ nay đến trước Tết Nguyên đán là vận động thêm khoảng hơn 3.000 đơn vị máu, bổ sung dự trữ được 6.000 đơn vị cho ngân hàng máu để chiết xuất, sản xuất các chế phẩm nhằm phục vụ nhu cầu điều trị dịp trước, trong và sau Tết.

Anh Đoàn Văn Hòa cho biết, hiện toàn thành phố có 7 CLB “máu nóng”, tình nguyện cung cấp máu cho nhu cầu phục vụ cấp cứu, phẫu thuật cho người bệnh bất kỳ thời điểm nào, đặc biệt trong dịp Tết. Song, để bảo đảm đủ lượng máu, ngoài huy động các CLB “máu nóng”, các đơn vị tổ chức vận động hiến máu từ cán bộ, công chức, viên chức, nhân dân vẫn là một trong những nguồn lực chính.

Từ ngày 4-1 đến ngày 30-1-2018, đã huy động tổng số 3.762 đơn vị máu. Riêng từ ngày 1-2 đến ngày 4-2, chương trình HMTN được tổ chức tại 3 điểm gồm: Trường CĐ nghề số 5, Trường Đại học Duy Tân và tại quận Ngũ Hành Sơn, thu tổng số 785 đơn vị máu. Như vậy, lượng máu hiện tại là hơn 4.500 đơn vị máu.

Thời gian từ ngày 6 đến 10-2 là đợt huy động cuối cùng diễn ra tại 2 địa điểm: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec và trụ sở Thông tấn xã Việt Nam tại Đà Nẵng, dự kiến nhận được từ 400-500 đơn vị máu để bổ sung vào kho dự trữ máu phục vụ bệnh nhân dịp trước, trong và sau Tết. Ngoài ra, 17 đội hiến máu dự bị của Đà Nẵng với 2.326 thành viên luôn sẵn sàng ứng cứu, cho máu 24/24 giờ để phục vụ các trường hợp khẩn cấp.

Nhằm huy động lượng máu dự bị phục vụ công tác cấp cứu và điều trị trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chi đoàn Báo Đà Nẵng sẽ phối hợp với Chi đoàn Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Kho bạc Nhà nước thành phố Đà Nẵng và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng yêu thương” lần thứ nhất.

Thời gian: từ 7 - 10 giờ 30 ngày 10-2 (nhằm 25 tháng Chạp) tại sảnh tầng 1 (phía cổng đường Quang Trung), tòa nhà TTXVN khu vực miền Trung-Tây Nguyên (số 81 Quang Trung, quận Hải Châu). Chương trình dự kiến vận động hơn 350 người tham gia hiến máu, đạt trên 200 đơn vị máu.

THANH TÌNH - ĐẮC MẠNH (Báo Đà Nẵng)

 

Hơn 60% dân số Đà Nẵng tham gia hiến máu nhắc lại

 

Ngày 22-1, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện (HMTN) thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động HMTN năm 2017 và triển khai công tác tuyên truyền, vận động HMTN năm 2018.

 

 

Theo báo cáo tại hội nghị, năm qua, toàn thành phố tổ chức 124 đợt HMTN với gần 43.000 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 36.667 đơn vị máu, đạt 111% kế hoạch năm, số người tham gia hiến máu nhắc lại đạt 60,5%. Đặc biệt, các câu lạc bộ, đội nhóm HMTN các cấp hoạt động tâm huyết, hiệu quả; trong năm đã vận động các thành viên hiến được 2.431 đơn vị máu toàn phần và 1.636 đơn vị tiểu cầu máy kịp thời cấp cứu bệnh nhân bệnh nặng của các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

 

Dân số tham gia hiến máu năm 2017 đạt 3,3%. Đến nay, thành phố có 17 đội hiến máu dự bị với 2.326 thành viên; 8 câu lạc bộ 25 đã tham gia HMTN với 175 thành viên, nhóm những người máu hiếm Rh âm với 65 thành viên, 5 câu lạc bộ gia đình hiến máu tình nguyện của 48 hộ gia đình hiến máu tình nguyện. Trong năm 2018, toàn thành phố phấn đấu vận động và tiếp nhận 36.000 đơn vị máu, người hiến máu nhắc lại đạt 60%, dân số hiến máu đạt 3,05%. Thành phố tiếp tục tập huấn kiến thức, kỹ năng về công tác tổ chức HMTN và củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động các loại hình câu lạc bộ HMTN.

 

PT
 

Vận động hiến máu tình nguyện dịp cuối năm 2017

Do thời tiết thay đổi, bệnh nhân nhập viện nhiều, trong đó nhu cầu về nhóm máu A và O cần thiết  tình trạng thiếu máu trong phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.  Để khắc phục tình trạng này, từ ngày 25-27/12/2017,tại bệnh viện Đà Nẵng, các câu lạc bộ trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố và Hội Chữ thập đỏ thành phố vận động hiến máu tình nguyện.

 

 

Kết quả, trong đợt này đã vận động và tiếp nhận được 189 đơn vị máu (nhóm máu A và O). Trong đó, Đội máu nóng Gia đình phật tử vận động được 19 đơn vị máu, Hội Chữ thập đỏ thành phố  vận động được 29 đơn vị máu và Câu lạc bộ Máu nóng tay yêu thương vận động được 135 đơn vị máu.

 

 

Hoạt động hướng tới giá trị nhân đạo sâu sắc với mục đích cung cấp những đơn vị máu quý giá để đáp ứng kịp thời tình trạng khan hiếm máu dịp cận Tết và tạo điều kiện cho hàng trăm bệnh nhân đang điều trị bệnh xa quê có đủ sức khỏe sum vầy, tụ họp người thân dịp Tết 2018.

BPT

 

Tiếp nhận hơn 300 đơn vị máu tại Tuần lễ hồng EVN

 

Ngày 26.12, Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo năm 2017, thu hút 325 cán bộ, công nhân viên đến từ 19 đơn vị trực thuộc EVN trên địa bàn. Kết quả, chương trình đã tiếp nhận được 308 đơn vị máu.

Image result for tiếp nhận hơn 1600 đơn vị máu tại tuần lễ hồng EVN CỦA hOÀNG sƠN

Dịp này, các đơn vị thành viên của EVNCPC tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với tổng số lượng 1.643 đơn vị máu.

 

Chị Nguyễn Thị Thơm, Bí thư Đoàn thanh niên EVNCPC, cho biết chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN lần 3" thể hiện nghĩa cử cao đẹp, sống vì xã hội, sống vì cộng đồng của tuổi trẻ EVNCPC.

 

Thông qua chương trình, cán bộ, nhân viên EVNCPC không chỉ đóng góp một số lượng máu nhất định cho các bệnh nhân đang cần máu điều trị mà còn góp phần tuyên truyền thay đổi nhận thức về trách nhiệm xã hội...

Tổng hợp


 

 

 

 

 

 

 
Trang 2 trong tổng số 12

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày60
mod_vvisit_counterTrong tuần60
mod_vvisit_counterTrong tháng60
mod_vvisit_counterTất cả33345

Hiện tại có: 60 khách trực tuyến