Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Hiến Máu Tình Nguyện

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng vận động hơn 250 đơn vị máu

 

Hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2017 ” do Ban chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN phát động, sáng ngày 9/7/2017, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã vận động 10 đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tích cực hưởng ứng và tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Đà Nẵng.

 

 

 

 

 

 

 

Kết quả, có hơn 300 người đăng ký tham gia hiến máu và tiếp nhận 268 đơn vị máu.

Các đơn vị như Ngân hàng Đông Á, Coop Mart Đà Nẵng, VNPT Vinaphone, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Cty CP Ô tô Trường Hải là những Doanh nghiệp  tham gia thường xuyên hằng năm và vận động trên 50 đơn vị máu.

Trong tháng 7/2017 Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng  phấn đấu vận động và tiếp nhận 1.300 đơn vị máu của các doanh nghiệp, góp phần bảo đảm máu điều trị và cấp cứu tại bệnh viện Đà Nẵng.

 

Văn Hòa

 

Gặp người đàn ông "luôn bận rộn với máu" cứu người

Dân trí Mọi người luôn gọi anh Đoàn Văn Hòa (sinh 1967), hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng với cái tên thân thương như thế bởi anh là người luôn sẵn sàng hiến máu khẩn cấp để cứu người dù là ngày hay đêm, lễ, Tết. Ngoài ra, anh còn tuyên truyền vận động hàng nghìn lượt người tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhận xét về anh Đoàn Văn Hòa (sinh 1967), hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng, người ta nói anh là người “luôn bận rộn với máu”, bởi mấy chục năm qua anh luôn tiên phong hiến máu nóng cứu người trong những trường hợp khẩn cấp.

Anh Hòa cho biết, anh tham gia hiến máu năm 25 tuổi, lúc đó anh đang là cộng tác viên Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Với sự năng nổ, nhiệt tình, anh được giao phụ trách công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện.

“Những năm đó, công tác hiến máu tình nguyện còn khá mới mẻ với người dân. Nhiều người cứ nghĩ hiến máu là ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế, mình phải là tiên phong hiến máu trước mới có thể vận động được những người khác”, anh Hòa chia sẻ.

Anh Đoàn Văn Hòa đang làm việc
Anh Đoàn Văn Hòa đang làm việc

Không chỉ hô hào khẩu hiệu, anh Hòa đã cùng với các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đến các cơ quan, trường học, các quận huyện tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hiến máu cứu người. Từ năm 1997 đến năm 2000, đơn vị anh đã vận động được 13 đợt và tiếp nhận 1.121 đơn vị máu trên toàn thành phố.

Năm 2004, anh Hòa vào công tác tại Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng. Kỷ niệm khiến anh nhớ nhất đó là cố đổ tàu E1 tại Lăng Cô (TT Huế) vào năm 2105.

“Sự cố khiến hàng chục người bị thương. Rất nhiều nạn nhân được chuyển đến cấp cứu tại các bệnh viện của TT Huế và Đà Nẵng. Lúc đó, nguồn máu dự trữ của các bệnh viện không đủ nên rất cần hỗ trợ máu nóng, trong đó có những nhóm máu hiếm. Nhận được tin, tôi là một trong những người đầu tiên có mặt tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng tình nguyện hiến máu cho các bệnh nhân bị nạn. Ngoài ra, tôi còn kêu gọi thêm rất nhiều anh em để vào viện ứng cứu", anh Hòa kể.

Sau sự cố ấy, anh Hòa nghĩ đến việc cần có nguồn máu nóng để ứng cứu những trường hợp khẩn cấp.

Vì thế, “Câu lạc bộ 25” do anh làm chủ nhiệm chính thức ra đời. Các thành viên của Câu lạc bộ là những người đã hiến máu từ 10 lần trở lên, luôn sẵn sàng hiến máu khẩn cấp và cam kết mỗi năm hiến máu từ hai đến bốn lần. Đến nay, Câu lạc bộ 25 đã có 95 thành viên tham gia.

Từ khi thành lập, Câu lạc bộ 25 trở thành địa chỉ tin cậy của các bệnh viện Đà Nẵng mỗi khi cần máu khẩn cấp để cứu người. Dù trong bất cứ giờ nào trong ngày, thời tiết mưa nắng, lễ, Tết hễ có trường hợp cần thì anh cũng như các thành viên trong Câu lạc bộ luôn có mặt kịp thời.

 

Anh Hòa trong một lần tham gia hiến máu cứu người
Anh Hòa trong một lần tham gia hiến máu cứu người

Sau này, anh còn thành lập nhiều đội hiến máu dự bị với những lứa tuổi khác nhau và nhóm máu khác nhau để tiện việc giúp đỡ nhau khi cần. Đến nay đã có 14 đội Hiến máu dự bị của thành phố Đà Nẵng với hơn 500 người đăng ký tham gia. Các thành viên này tham gia hiến máu đột xuất bất kỳ thời gian nào trong ngày khi có sự điều động của văn phòng ban chỉ đạo.

Bên cạnh đó, anh cùng các thành viên trong tổ giúp việc cho Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện đã phối hợp xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động hiến máu hàng năm, điều phối lịch hiến máu khoa học, tránh việc khan hiếm máu vào dịp Tết, hè… Giai đoạn 2010 – 2014, đơn vị anh đã vận động hơn 6.000 lượt người tham gia HMTN, giúp Đà Nẵng trở thành địa phương dẫn đầu toàn quốc 5 năm liền về tỉ lệ người dân tham gia hiến máu.

Với anh Hòa, hiến máu cứu người đã trở thành một phần trong cuộc sống và công việc của mình. Bản thân đã tham gia hiến máu 30 lần, chủ yếu là đột xuất. Anh còn vận động vợ, cùng những người trong gia đình cùng tham gia hiến máu.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, tháng 11/2016, anh Đoàn Văn Hòa đã được Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen. Anh cũng là một trong 100 gương mặt được tôn vinh những người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội, ngày 14/6 vừa qua.


 

 

Khánh Hồng

 

Thư Chủ tịch nước Chúc mừng Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6

Năm 2017, Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6/2017, hướng tới sự kiện toàn cầu và Lễ Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang đã có thư chúc mừng gửi tới người đã và đang tham gia hiến máu tình nguyện trên cả nước. Ban Biên tập website xin đăng nguyên văn Thư Chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Hà Nội, ngày 10 tháng 6 năm 2017
Thưa đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước!

Nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu 14 tháng 6, tôi thân ái gửi tới những người hiến máu tình nguyện, các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào hiến máu tình nguyện lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc, là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi chúng ta. Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sâu rộng trong cả nước với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: "Lễ hội Xuân hồng”, "Hành trình Đỏ”, "Giọt hồng tri ân”, "Trái tim tình nguyện”, "Nghĩa tình mùa thu”... Xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hiến máu mới tại các địa phương, như: "Ngày hiến máu lớn”, "Tuyến phố hiến máu”, "Mỗi xã, mỗi phường là một điểm hiến máu”, "Câu lạc bộ nhóm máu hiếm”... Nhờ đó, đã kịp thời cung cấp máu, cứu sống người bệnh, góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp "thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Tôi vô cùng cảm động, ghi nhận, đánh giá và nhiệt liệt biểu dương những người tình nguyện hiến máu, những người hiến máu nhiều lần, hiến máu dự bị khẩn cấp, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, tôi trân trọng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện và kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước tích cực tham gia hiến máu cứu người, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn.

Thân ái!
Trần Đại Quang
Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
 

Việt Nam lần đầu tổ chức Ngày Quốc tế người hiến máu

.

Sáng 12-6, ông Lê Gia Tiến - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia hiến máu tình nguyện (HMTN) cho biết, năm nay, Việt Nam lần đầu tiên đăng cai sự kiện toàn cầu Ngày Quốc tế người hiến máu với nhiều chuỗi hoạt động thiết thực. Sự kiện này do Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức từ ngày 11 đến 14-6 tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước.

Theo đó, nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ được tổ chức, nổi bật là “Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và sự kiện toàn cầu kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu” được tường thuật trực tiếp tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh. Tham dự chương trình có 100 đại biểu là những người HMTN tiêu biểu đến từ 63 tỉnh, thành phố, các bộ, ngành Trung ương; 38 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và 9 quốc gia.

 

Ông Lê Gia Tiến cho hay, những năm qua, phong trào HMTN tại Việt Nam đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đến nay, 100% tỉnh, thành phố; 98% quận/huyện và 74% xã, phường đã lập Ban Chỉ đạo vận động HMTN. Tính riêng trong 10 năm qua (từ năm 2007-2016), cả nước đã vận động, tiếp nhận hơn 8,5 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng lẫn chất lượng: từ hơn 465.000 đơn vị máu (2007) tăng lên gần 1,3 triệu đơn vị máu (2016). Lượng máu thu được hằng năm đã góp phần cứu chữa cho hàng triệu người bệnh cần truyền máu, không để xảy ra thiếu máu trầm trọng như trước.

 

Theo TTXVN

 
Trang 2 trong tổng số 10

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày508
mod_vvisit_counterTrong tuần508
mod_vvisit_counterTrong tháng508
mod_vvisit_counterTất cả33793

Hiện tại có: 51 khách trực tuyến