Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Nhân Đạo

Xót xa cảnh đời nghiệt ngã

 

Gia đình chỉ có ba con người thì cả ba đều đau ốm, bệnh tật quanh năm suốt tháng, trong đó có một người không may bị tai nạn giao thông, dẫn đến chấn thương sọ não nặng và chết lâm sàng, sống đời thực vật hơn 7 năm qua. Trong nhiều năm nay gia đình này không có nỗi một tiếng cười, xót xa thay cho cảnh đời nghiệt ngã…


 

Bà Kim (mang kính tuổi), bà Loan và em Vũ nằm bất động, sống đời thực vật với gia cảnh quá đỗi thương tâm...


Gia đình có 3 nỗi đau…

Đó là hoàn cảnh thương tâm, bất hạnh của bà Ngô Thị Kim (58 tuổi, trú tổ 77 khối phố Quang Cư 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) bà Kim là người mẹ đơn thân, khi con trai đầu chưa đầy 1 tuổi thì người chồng bà đã bỏ nhà ra đi biền biệt, bà lại mang phải căn bệnh đau dạ dày kinh niên quái ác, cơ thể ốm yếu, ăn uống rất khó khăn và thường xuyên đi nằm viện để điều trị. Khi nào đỡ đau bà đi làm công cho các nhà hàng, quán xá với thu nhập ít ỏi, không đáng kể mà chủ yếu là để khuây khỏa tinh thần. Đã đau ốm, khốn khổ, bà Kim còn cưu mang, đùm bọc người em gái ruột Ngô Thị Kim Loan (52 tuổi), sống đơn thân không có chồng con, mắc phải các căn bệnh như phụ khoa nặng, thận, cao huyết áp…lại nặng tai (điếc) và thường xuyên chuyển viện, bà Loan không nghề nghiệp, không lao động được. Trong khi đó, em Ngô Lê Hoàng Vũ (24 tuổi, con trai của bà Kim) vào ngày đầu tháng 10/2010 đang học lớp 12 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận Sơn Trà, trên đường đi học về thì không may bị tai nạn giao thông nặng, người và phương tiện gây ra tai nạn đã bỏ chạy khỏi hiện trường, được người dân nơi xảy ra tai nạn và người đi đường chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Sau một thời gian điều trị và theo dõi bệnh, bác sĩ cho biết Vũ đã bị chấn thương sọ não nặng và chết lâm sàng, gia đình đành ngậm ngùi, đau xót đón em về nhà chăm sóc, an dưỡng và mọi sinh hoạt cá nhân đều diễn ra tại chỗ, Vũ sống đấy mà không được làm người đúng nghĩa, phải sống đời thực vật hơn 7 năm qua, nỗi đau của gia đình lại nhân ba. Bà Kim buồn đau, khóc nức nở khi bộc bạch với chúng tôi: “Tôi và em gái bị bệnh tật kinh niên lại sống đơn thân, không nghề nghiệp, nghèo khó quanh năm không có nhà cửa mà ở với cha mẹ. Nỗi đau lại nhân lên, khi tôi chỉ có một đứa con trai trên đường đi học về, không may bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não nặng và chết lâm sàng, phải sống đời thực vật hơn 7 năm qua. Hiện nay gia đình tôi tha thiết và cần lắm những tấm lòng nhân ái, cưu mang, đùm bọc của mọi người ngoài xã hội đối với 3 con người đang mỏi mòn tuyệt vọng, khốn đốn này…”

Xã hội san sẻ yêu thương…

Chúng tôi hỏi đường tìm đến UBND phường Thọ Quang, được gặp anh Phạm Viết Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường và cùng anh đến thăm, tìm hiểu nhà bà Ngô Thị Kim. Trao đổi với chúng tôi, anh Ba chia sẻ: “Hộ bà Ngô Thị Kim có 3 khẩu thì cả 3 con người đều ốm đau, bệnh tật triền miên, đây là hộ nghèo của phường. Trong những năm qua chính quyền địa phương, các đoàn thể, bà con tổ dân phố, họ hàng thân thuộc gần xa đã quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp đỡ gia đình tinh thần lẫn vật chất, song sự hỗ trợ cũng có hạn. Qua đây tôi mong rằng, cộng đồng xã hội hãy mở rộng vòng tay nhân ái mà chia sẻ, đùm bọc, thương yêu hoàn cảnh bất hạnh này…”. Anh Ba còn cho biết thêm, đây là hoàn cảnh không may lâm phải trọng bệnh, nghèo khó, thương tâm nhất tại địa phương. Nhìn gia cảnh, nhìn 3 con người bệnh tật ốm yếu với nỗi đau tuyệt vọng, mọi người trong chúng tôi đều xót xa, chạnh lòng, đồng cảm. Thoáng nhìn bà Kim, bà như muốn nói lời cầu cứu, nhắn gửi đến với mọi người…Mọi sự cưu mang, đùm bọc, san sẻ yêu thương xin gửi về bà Ngô Thị Kim, tổ 77 khối phố Quang Cư 2, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà (Tp Đà Nẵng). Hay để biết thêm thông tin về cảnh đời quá đỗi thương tâm này, xin liên hệ anh Phạm Viết Ba (Đt:0931.925.892) hay gia đình (Đt:01202.529.910).

Hạ Duy (Báo NĐ&ĐS)

 

Những mảnh đời khốn khó

 

Nhịp cầu nhân ái

Hai hộ gia đình Nguyễn Văn Châu - Nguyễn Thị Thành (thôn Nam Yên) và Lý An - Nguyễn Thị Nhàn (thôn An Định) khó khăn nhất xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) và mắc nhiều bệnh nặng.

Ông Lý An và bà Nguyễn Thị Nhàn mắc bệnh nặng nhưng không có tiền mua thuốc.
Ông Lý An và bà Nguyễn Thị Nhàn mắc bệnh nặng nhưng không có tiền mua thuốc.

Nhà vợ chồng ông Nguyễn Văn Châu - bà Nguyễn Thị Thành không có liếp cửa để đóng vào, mở ra; nền nhà sụt lún, chằng chịt vết trám bằng xi-măng... Bà Nguyễn Thị Thành vừa khóc, vừa kể: Năm lụt nhỏ nhất, nước lũ ngập ngang cửa sổ, thường thì năm nào cũng ngập ngang gác gỗ. Ngập lụt hoài nên nhà cửa xuống cấp, hư hỏng. Bão Xangsane (năm 2006) làm tốc hoàn toàn mái tôn, gia đình bà được UBND xã hỗ trợ lớp lại mái, còn nhà phía sau đến nay vẫn chưa khắc phục được. “Để dành được ít tiền định mua ít sắt về đúc mấy cây trụ để tu sửa thì chồng tôi bị tai nạn lao động khi đi làm thuê. Bản thân tôi bị đau khớp nặng, thoái hóa cột sống, đi lại khó khăn, không lao động được trong mấy năm qua. Chồng tôi là lao động chính nhưng bị gãy chân phải ở nhà mấy tháng nay và một năm sắp tới chờ hồi phục, mổ lấy vít trong chân ra. Con trai tôi phải nghỉ học lớp 10 để theo học nghề mộc ở nhà hàng xóm và chờ ai thuê gì làm nấy. Còn người con trai lớn đi làm công nhân nên cũng nghèo lắm”, bà Thành bày tỏ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Châu và bà Nguyễn Thị Thành có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.                   Ảnh: HOÀNG HIỆP
Gia đình ông Nguyễn Văn Châu và bà Nguyễn Thị Thành có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Hoàn cảnh gia đình ông Lý An (80 tuổi) và bà Nguyễn Thị Nhàn (76 tuổi) cũng bi đát. Ông Lý An bị tai biến, nằm một chỗ mấy năm nay. Bà Nhàn cũng già yếu, đau khớp và thoái hóa cột sống lưng, cổ. Vừa qua, bà Nhàn được phát hiện thêm bệnh u phổi. “Bác sĩ chưa cho mổ vì tôi chỉ nặng 30kg và sức khỏe quá yếu. Khi nằm viện thì còn có thuốc uống hằng ngày. Còn lại thì khi nhận tiền trợ cấp của xã, tôi mới mua ít thuốc uống...”, bà Nhàn rơm rớm nước mắt.

Theo bà Hồ Thị Gái, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Bắc, trên địa bàn xã có nhiều hộ gia đình khó khăn, khó khăn nhất là hộ ông Lý An, bà Nguyễn Thị Nhàn (thôn An Định); hộ ông Nguyễn Văn Châu và bà Nguyễn Thị Thành (thôn Nam Yên). Bên cạnh nguồn hỗ trợ theo quy định, xã đang vận động, kêu gọi các mạnh thường quân và tấm lòng hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ 2 hộ đặc biệt khó khăn này cùng những hộ khác.

Mọi sự giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn nói trên, xin vui lòng liên hệ: Phòng Bạn đọc Báo Đà Nẵng (số 6 Trần Phú, TP. Đà Nẵng, điện thoại: 0236.3812341; đường dây nóng: 0905832222) hoặc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, số 522 Ông Ích Khiêm, thành phố Đà Nẵng, điện thoại 0236.3868334.

HOÀNG HIỆP

 

Chăm lo kịp thời cho trẻ em vượt khó

 

Chương trình đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Đà Nẵng, do Tổ chức CAA-A (Thụy Điển) tài trợ qua 11 năm thực hiện đã cho thấy hiệu quả thiết thực.

Tổ chức CAA-A tên tiếng Việt là “Trẻ em là tất cả”, bắt đầu tài trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Đà Nẵng từ năm 2006. Đối tượng được tài trợ là trẻ mồ côi nghèo, được các cấp Hội CTĐ phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát, chọn lựa và giới thiệu. Trên cơ sở đó, những nhà hảo tâm Thụy Điển nhận làm người đỡ đầu từng em và trợ cấp hằng tháng 10 USD/em, đồng thời hỗ trợ quần áo, sách vở nhân dịp tựu trường, khen thưởng cuối năm học và tặng quà dịp năm mới. Mọi khoản hỗ trợ đều chuyển qua tài khoản của Hội CTĐ thành phố và hội như “cánh tay nối dài” của nhà tài trợ đến với trẻ được đỡ đầu.

 

 

Toàn thành phố đã có 65 học sinh được nhận tài trợ từ chương trình này. Em Lương Quốc Vương (phường Chính Gián, quận Thanh Khê), một trong những em đầu tiên được nhận học bổng của Tổ chức “Trẻ em là tất cả”, có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Cha mất sớm, mẹ tần tảo bán đậu hũ nuôi 3 con nhỏ, Quốc Vương lại bị dị tật hở hàm ếch nhưng nhờ sự động viên, giúp đỡ của Hội CTĐ và người đỡ đầu từ Thụy Điển, em đã vượt qua mặc cảm, học hết THPT và thi đỗ vào Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng. Bây giờ, Quốc Vương đã trở thành thợ inox, làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân trên đường Lê Độ. Còn em Trần Bảo Ngọc (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang) được đỡ đầu từ năm 2006, khi em mới học lớp 4. Đến nay, em đã là sinh viên năm thứ 3 tại Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng). “Cán bộ Hội CTĐ vẫn thường đến thăm và động viên em cố gắng học giỏi để ra trường dễ xin được việc làm”, Bảo Ngọc chia sẻ.

Hằng năm, các em viết thư thăm hỏi và báo cáo kết quả học tập với người đỡ đầu; theo đó, mối quan hệ giữa các em với người đỡ đầu ngày càng khăng khít. Hội CTĐ thành phố cũng thường xuyên trao đổi với nhà tài trợ về tình hình học tập và hoàn cảnh gia đình của từng em; đồng thời vận động nhà tài trợ hỗ trợ thêm những nhu cầu bức thiết của các em. Không ít trường hợp đã được hỗ trợ thêm xe máy, xe đạp ngoài kinh phí học tập.

Tổng kết năm học 2016-2017, không em nào trong số các em được tài trợ là học sinh yếu, tỷ lệ khá, giỏi đều tăng lên so với năm trước. Từ Thụy Điển, nhiều nhà bảo trợ đã đến thăm, tặng quà cho những học sinh mồ côi nghèo do mình đỡ đầu để các em càng có động lực vượt khó vươn lên. Em Nguyễn Thị Thùy Linh, học sinh lớp 10 Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Sơn Trà), vừa đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi môn Sinh học lớp 9 cấp thành phố cho biết: Bà Krestin Glenstedt Stolt - người đỡ đầu của em, thường xuyên giúp đỡ và động viên em nỗ lực vượt khó học giỏi.

Qua 11 năm thực hiện chương trình đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã có nhiều em tốt nghiệp đại học và có việc làm ổn định. Em Lê Thị Đào (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đã tốt nghiệp đại học Luật, đang công tác tại Sở Tài chính thành phố Đà Nẵng, tâm sự: “Em không bao giờ quên các cán bộ CTĐ và nhà tài trợ người Thụy Điển đã giúp đỡ em có cuộc sống hôm nay”.

 

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM

 

 

 

 

 

Hai mẹ con bị teo cơ tủy sống

Hai mẹ con đều bị căn bệnh teo cơ tủy sống nên phải di chuyển bằng xe lăn, sinh hoạt cá nhân phải nhờ người giúp đỡ. Đó là hoàn cảnh đáng thương của chị Hồ Thị Chung (41 tuổi) và Hồ Hoàng Bảo Tân (11 tuổi), trú thôn Xuân Phú, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. (Báo Đà Nẵng)

Cháu Hồ Hoàng Bảo Tân bị chứng teo cơ tủy sống, nằm liệt một chỗ và thở máy.
Cháu Hồ Hoàng Bảo Tân bị chứng teo cơ tủy sống, nằm liệt một chỗ và thở máy.

Câu chuyện chị Chung kể lại với chúng tôi đứt quãng, xen lẫn nước mắt. Khi được sinh ra, chị bình thường nhưng đến năm 12 tuổi thì bắt đầu đi lại khó khăn, phải nhón từng bước. Năm 19 tuổi, sau khi chị bị tai nạn giao thông, sức khỏe và cả đôi tay cũng như đôi chân yếu dần, sau đó thì liệt hẳn.

Ngày hay tin chị mang trong mình một mầm sống, mọi người khuyên bỏ thai vì sợ không nuôi nổi, nhưng chị quyết tâm giữ lại dù hiểu nỗi vất vả khi làm mẹ đơn thân. Năm 2006, chị sinh cậu con trai hoàn toàn khỏe mạnh, bụ bẫm và mang họ mẹ.

“Từ khi sinh ra đến 6 tuổi, cháu hoàn toàn khỏe mạnh và đi học cùng các bạn đồng lứa ở xóm. Năm cháu lên 7 tuổi, sức khỏe dần yếu, bác sĩ nói cháu bị di truyền của mẹ. Người nhà cũng đã đưa cháu đi khám, điều trị ở nhiều nơi nhưng không có tiến triển gì nhiều. Sau đó, cháu phải đi lại bằng xe lăn”, chị Chung kể.

Mặc dù sức khỏe không tốt, hằng ngày phải đến trường bằng xe lăn nhưng Tân rất chăm chỉ, bất kể nắng mưa đều không bỏ buổi học nào. Tân học rất khá, nhất là môn Toán. Thế nhưng, từ khi vào lớp 4, do sức khỏe quá yếu nên cháu phải nghỉ ở nhà đến nay.

“Ngày 26-7 vừa qua, toàn thân cháu tím tái, tay chân lạnh ngắt nên gia đình đưa vào nhập viện gấp. Các bác sĩ bảo cháu bị bệnh rất nặng…”, chị Chung nức nở.

Theo bác sĩ Trần Long Quân, Phó Trưởng khoa Nhi cấp cứu - Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Tân nhập viện cấp cứu trong tình trạng người tím tái, không thở được nên phải đặt ống nội khí quản và thở máy hỗ trợ. Theo chẩn đoán ban đầu, Tân bị teo cơ tủy sống (có yếu tố di truyền), viêm phổi nặng, suy hô hấp nặng và hiện được điều trị tại khoa Hồi sức Nhi. Tiên lượng khả năng cháu phải phụ thuộc vào máy thở lâu dài, đi kèm với đó là thuốc kháng sinh, truyền dịch và điều trị liệt toàn thân.

Ông Nguyễn Duy Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn cho biết, hộ chị Hồ Thị Chung có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Do hai mẹ con đều bị bệnh hiểm nghèo nên hằng tháng được nhận tiền trợ cấp theo quy định (khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng). “Vừa rồi, một số cá nhân, nhà hảo tâm và phía chính quyền địa phương đến chia sẻ, hỗ trợ thêm nhưng Tân bị bệnh nặng, phải điều trị tốn kém nên gia đình cháu đang gặp rất nhiều khó khăn”, ông Phương cho biết.

Theo bác sĩ Quân, với trường hợp cháu Tân, phía Bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 100% chi phí giường bệnh, thuốc men…, song các chi phí chăm sóc, sinh hoạt của cháu (tã, bỉm, sữa…) trong thời gian lâu dài khá tốn kém, nên rất cần sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và những tấm lòng nhân ái.

Mọi sự giúp đỡ mẹ con chị Chung xin gửi về: Phòng Bạn đọc Báo Đà Nẵng, số 6 Trần Phú (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng), điện thoại 0236.3812341, đường dây nóng: 0905832222, hoặc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, số 522 Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng ), điện thoại: 0236.3868334

 
Trang 1 trong tổng số 5

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày68
mod_vvisit_counterTrong tuần68
mod_vvisit_counterTrong tháng68
mod_vvisit_counterTất cả33353

Hiện tại có: 68 khách trực tuyến