Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Nhân Đạo

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO NGƯỜI NGHÈO

Hội Chữ thập phường An Hải Tây phối hợp với trạm y tế phường tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người nghèo tại địa bàn khu dân cư do  DNTN thêu Thắng Lợi hỗ trợ.

Tại Trạm y tế phường An Hải Tây – quận Sơn Trà, đoàn bác sĩ, y tá thuộc Bệnh viện quận Sơn Trà đã khám cho gần 100 đối tượng về các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp xương, viêm da và cấp phát thuốc cho bệnh nhân tới khám, cũng trong dịp này Hội CTĐ phường tặng 100 suất quà gồm: dầu ăn, đường, sữa, nước mắm, hạt nêm cho các cụ già đơn thân và bị các di chứng do tai biến để lại. Đây là kết quả vận động của Chủ tịch Hội CTĐ phường An Hải Tây, thay mặt đảng Đảng, chính quyền, Mặt trận địa phương, ông Hồ Thanh Quyền, Phó Chủ tịch UBND phường đã có lời cảm ơn đến DNTN thêu Thắng Lợi trong thời gian qua đã luôn cùng Hội CTĐ quan tâm, giúp đỡ cho bà con có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trên địa bàn phường. Hi vọng trong các hoạt động của Hội  sắp đến sẽ có nhiều nhà hảo tâm quan tâm, hưởng ứng hơn nữa./.

 

 

MÁI ẤM CỦA NHỮNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Trung tâm Hướng nghiệp Từ thiện (thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng) nằm trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, hiện đang nuôi gần 50 thanh-thiếu niên khuyêt tật. Không chỉ là nơi nương tựa của những mảnh đời bất hạnh mà trung tâm này còn dày công giúp người khuyết tật tìm kiếm phương kế mưu sinh.

Tại phòng dạy cắt may ở Trung tâm Hướng nghiệp Từ thiện

Các cháu quê ở Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi, mắc nhiều chứng bệnh khác nhau như câm điếc, bại liệt, khuyết tật vận động, thiểu năng trí tuệ... Trung tâm nhận các cháu vào là để nuôi dưỡng, cho học chữ và học nghề, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Tất cả các dạng câm điếc đều được học chữ, học nghề, do các cháu này hoàn toàn khoẻ mạnh. Đối với các dạng khác thì tuỳ theo mức độ khuyết tật của từng cháu mà trung tâm bố trí đào tạo nghề phù hợp. Nặng như cháu Phạm Ngọc Linh ở phường Hoà Quý, Mã Thành Thắng ở xã Hoà Phong thì bố trí kết cườm trên liễn. Hai cháu này vào đây đã khá lâu nhưng không học chữ được, cũng không làm được các nghề khác. Kết cườm là việc đơn giản, nếu lỡ làm sai thì tháo ra kết lại, không gây hư hỏng sản phẩm. Cháu Nguyễn Lệ Phương (ở Hoà Thọ Đông), bị thiểu năng trí tuệ, gia đình đã đưa đi chữa ở nhiều nơi nhưng không thuyên giảm, lúc còn ở nhà bị bệnh tự kỷ, sợ tiếp xúc với người khác nên thường xuyên trốn vào ngồi trong xó tối. Vào trung tâm, Phương được các thầy cô ân cần chăm sóc, bệnh tự kỷ đã đỡ hẳn nhưng khả năng tiếp thu vẫn rất kém nên cũng được bố trí công việc kết cườm. Những trường hợp khuyết tật nhưng mắt và chân tay vẫn bình thường thì được học nghề may, còn những cháu bị khuyết tật về chân mà đôi tay vẫn khoẻ mạnh thì trung tâm bố trí học nghề thêu thủ công...

Các cháu được nuôi dạy miễn phí trong độ tuổi từ 15-25. Nhiều trường hợp đã quá tuổi ấy nhưng chưa có khả năng tự lao động kiếm sống thì trung tâm vẫn tiếp tục nuôi. Giám đốc Trung tâm Lê Tấn Hồng cho biết, mục đích hàng đầu là tạo cho các cháu có được một cái nghề để sau này có thể tìm được việc làm nuôi bản thân, hơn nữa lao động hợp lý chính là một phương thuốc chữa bệnh rất tốt!

 Hiện tại, trong 14 cháu đang học may tại đây, có 4 cháu đã làm ra được sản phẩm. Cháu Huỳnh Thị Trang khoe là đã tự may được quần áo cho mình và đang cố gắng nâng cao tay nghề để sau này có thể mở một quán may kiếm sống. Còn hai cháu Huỳnh Văn Thông và Nguyễn Văn Hùng bị khiếm thính thì miệt mài với việc in thủ công, từ khâu xử lý hoá chất, đến công đoạn chụp bản in và thi công, cả hai đều làm thành thạo.

Tối đến, các cháu lại hào hứng tập trung học văn hoá ngay tại trung tâm, do sinh viên ở các trường đại học trên địa bàn thành phố đến dạy tự nguyện. Có những cháu tiếp thu được, nhưng không ít trường hợp học cả năm rồi mà chưa thuộc hết bảng chữ cái. Mặc dầu vậy, cán bộ-nhân viên nơi đây luôn ân cần động viên các cháu, khéo léo vỗ về khích lệ đối với từng cháu, coi chuyện các cháu học được chữ là một niềm vui to lớn của chính mình.

Kinh phí hoạt động của trung tâm do sự ủng hộ của các tấm lòng nhân ái gần xa, hoặc trực tiếp, hoặc thông qua Hội Chữ thập đỏ thành phố. Hầu hết các cháu đều ăn ở nội trú (chỉ có 7 cháu nhà gần được gia đình sớm đưa chiều đón). Cán bộ-nhân viên ít, lãnh đạo trung tâm phải xây dựng thêm đội ngũ tình nguyện viên để hỗ trợ cho các hoạt động. Trong đó, có những người tự nguyện nhận cung cấp nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm, tạo thuận lợi cho các cháu học nghề và thực tập. Tâm sự với chúng tôi, nhiều cháu kể rằng, hồi còn ở nhà rất tự ti, buồn chán, nhưng từ khi vào trung tâm, được sự thương yêu đùm bọc của các thầy cô giáo cùng với sự san sẻ, đồng cảm của các bạn cùng cảnh ngộ, thì cảm thấy phấn khởi, không còn mặc cảm nữa. Nhiều cháu rất nỗ lực phấn đấu trong cả học chữ lẫn học nghề để lo liệu cho cuộc sống tương lai. Cháu Trần Thị Hoa Măng ở phường Hoà Hải hồ hởi nói: Sau hai năm vào đây, cháu đã học được nghề thêu và đã có một số sản phẩm được mọi người khen đẹp, có bức tranh bán được hơn 300 ngàn đồng...

* Những người khuyết tật mà có khả năng học nghề, độ tuổi từ 15-25 là nhóm đối tượng mà Trung tâm Hướng nghiệp Từ thiện ưu tiên tiếp nhận. Vào đây, các cháu  được nuôi miễn phí, được học chữ, học nghề và được hưởng 50% khoản tiền lãi của sản phẩm do quá trình học nghề tạo ra.

                                                               Bài và ảnh : LÊ VĂN THƠM

                                                                          80 Hùng Vương – Đà Nẵng

                                                                                DĐ: 0914.104.073
 

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng với các hoạt động nhân đạo phát triển bền vững

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, hiệu quả của cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp tích cực của Mặt trận, ban, ngành, đoàn thể cùng với sự hưởng  ứng tham gia của các lực lượng xã hội, Chỉ thị số 14 – CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng (khoá VI) về “Củng cố tổ chức, phát huy tác dụng tích cực của Hội CTĐ Việt Nam” đã được tổ chức thực hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đạt được những kết quả khả quan.

Từ năm 1997, khi thành phố Đà Nẵng trở thành đơn vị trực thuộc Trung ương, Ban Thường vụ Thành uỷ cùng với cấp uỷ địa phương tập trung lãnh đạo kiện toàn, củng cố, phát triển thành lập tổ chức Hội Chữ thập đỏ tại các đơn vị quận huyện, xã phường mới thành lập và đặc biệt quan tâm đối với các xã miền núi, nông thôn và các địa bàn còn khó khăn; đồng thời Ban Thường vụ Thành uỷ đã ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo: Tiếp tục quán triệt, thực hiện Chỉ thị 14 của Ban Bí thư và chỉ đạo Đại hội Chữ thập đỏ các cấp; Công tác tuyên truyền vận động hiến máu nhân đạo; Triển khai thực hiện Chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2010, tầm nhìn 2020; Hưởng ứng, tham gia và phối hợp thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.

Uỷ ban nhân dân các cấp quan tâm chỉ đạo, tạo nhiều điều kiện để các cấp Hội nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động: Thường trực Thành Hội, các quận huyện Hội và các xã, phường có trụ sở, văn phòng làm việc. Huyện Hoà Vang và quận Sơn Trà quan tâm cấp đất và kinh phí xây dựng nhà 2 tầng cho Hội Chữ thập đỏ quận huyện có trụ sở làm việc ổn định, khang trang và phát huy được hoạt động chức năng của Chữ thập đỏ. UBND thành phố quyết định cấp trên 13 ngàn mét vuông đất (tại phường Hoà Hải - Quận Ngũ Hành Sơn) để Thành Hội vận động xây dựng thành lập Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và các cơ sở hoạt động chức năng của Hội. UBND Quận Hải Châu quan tâm cấp đất, kinh phí cho Hội CTĐ quận xây dựng Trung tâm phòng chống giảm nhẹ thiên tai. Từ năm 2004, UBND thành phố đã có quyết định phụ cấp hàng tháng và bảo hiểm xã hội cho chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã phường với mức phụ cấp hiện nay là 941.000/người/tháng.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền, mặt trận, các cấp Hội CTĐ đã tập trung kiện toàn, củng cố, phát triển tổ chức Hội và nâng cao năng lực hoạt động theo hướng phát triển bền vững. Đến nay, 100% quận, huyện, phường, xã đều có tổ chức Hội, 100% trường tiểu học, trung học cơ sở, 87% trường PTTH, 50% trường Cao đẳng - Đại học và 100% trung tâm y tế có tổ chức Hội. Tổng số Hội cơ sở hiện có 87 (tăng 23 so với năm 1997);  chi hội 945 (tăng 762 so với năm 1997); 25.100 hội viên (tăng 22.013 so với năm 1997). Đội ngũ cán bộ chuyên trách được tăng cường về số lượng và chất lượng: Toàn Hội hiện có 77 cán bộ chuyên trách, tăng 27 người so với năm 1997. Từ năm 2000 đến nay chú trọng phát triển lực lượng tình nguyện viên với 2.280 người tham gia hoạt động Nhóm bác sỹ tình nguyện, Sơ cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ (xích lô, xe ôm), Tư vấn hỗ trợ phục hồi chức năng cho người khuyết tật, chống kỳ thị phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS, phòng ngừa dịch bệnh, vận động hiến máu nhân đạo và hiến giác mạc; Phòng ngừa ứng phó thảm họa.              

Công tác tuyên truyền, huấn luyện đã phối hợp với Đài Phát thanh-Truyền hình thành phố xây dựng Chuyên mục "Truyền hình nhân đạo" và phát hành "Bản tin nhân đạo" của Thành Hội. Tổ chức 974 lớp tập huấn cho 13.659 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ về công tác hội, công tác xã hội, phòng ngừa ứng phó thảm hoạ; chăm sóc sức khoẻ, sơ cấp cứu.

            Công tác xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, từ cứu trợ mang tính từ thiện chuyển sang các lĩnh vực hoạt động nhân đạo phát triển. Duy trì và phát triển các mô hình nhân đạo tại cộng đồng như mô hình ống gạo tình thương thu hút 10.000 gia đình hội viên và cán bộ nhân dân tham gia; thành lập 134 đội trợ tang Chữ thập đỏ; tổ chức văn nghệ, triển lãm, xổ số gây quỹ; đặt hòm từ thiện tại các điểm tham quan, nhà chùa; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ xây dựng nguồn quỹ Hội và triển khai các phong trào Tết vì người nghèo, Tháng hành động vì người khuyết tật nghèo và nạn nhân chất độc da cam qua đó đã cứu trợ, giúp đỡ cho 158.736 lượt người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Các dự án phát triển cộng đồng và Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với  một địa chỉ nhân đạo” được triển khai có hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, nạn nhân thảm họa thiên tai cải thiện cuộc sống, tự vươn lên hoà nhập cộng đồng. Đã xây mới được 341 nhà tình thương, sửa chữa 1.064 nhà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở, xây mới 49 giếng nước sạch, tư vấn và trợ vốn tăng thu nhập cho 510 hộ nghèo, cấp 1.286 xuất học bổng, dạy nghề miễn phí cho 421 trẻ em khuyết tật, học sinh nghèo, nuôi dưỡng chăm sóc 226 trẻ em mồ côi và trợ cấp thường xuyên cho 253 người già neo đơn, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ động lập kế hoạch và tham gia các các hoạt động phòng ngừa, ứng phó giảm nhẹ hậu quả thiên tai theo sự phân công của ban chỉ huy PCLB địa phương; thành lập  đội thanh niên Chữ thập đỏ xung kích, triển khai hoạt động “Quản lý thảm hoạ dựa vào cộng đồng” tại 18 xã, phường trọng điểm thiên tai; Chương trình “Giáo dục phòng ngừa thảm hoạ cho học sinh tiểu học” đã tập huấn cho 2.000 giáo viên, 77.480 học sinh lớp 4 và 5 những kiến thức cơ bản về phòng ngừa ứng phó thảm hoạ. Xây dựng 4 trạm ứng phó khẩn cấp tại cộng đồng với những dụng cụ trang bị cần thiết, 3 xe ôtô chuyên dùng, 1 xe tải, 2 Canô, 2 thuyền máy cứu hộ và nhiều phương tiện, vật dụng, cứu hộ, cứu nạn.

 Khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt năm 1998, 1999, cơn bão số 1, số 6 năm 2006, lũ lụt 2007 các cấp Hội đã vận động, tiếp nhận và cấp phát đến tận tay nhân dân vùng bão, lụt 507 tấn gạo, 35.350 gói mì ăn liền, 17.000 thùng đồ dùng gia đình, xây mới 883 ngôi nhà kiên cố chống bão lụt cho các hộ nghèo khắc phục hậu quả thiên tai với kinh phí thực hiện trị giá: 15 tỷ 534 triệu đồng. Vận động, quyên góp 5.116 triệu đồng giúp đỡ đồng bào trong nước và nhân dân các nước khắc phục  hậu quả thảm hoạ thiên tai.

            Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 127.539 lượt người; lắp đặt chân, tay giả cho 780 người bị cụt chi, hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, cấp xe lăn, dụng cụ và tư vấn hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho 895 người khuyết tật và nạn nhân chất độc da cam.

Hoạt động sơ cấp cứu ban đầu dựa vào cộng đồng được các cấp hội tập trung triển khai thực hiện các lớp huấn luyện sơ cấp cứu tại cộng đồng, trường học và trang bị 1.226 túi sơ cấp cứu cho tình nguyện viên. Xây dựng và phát triển các mô hình sơ cấp cứu – phòng tránh tai nạn thương tích – cộng đồng an toàn  như: Tổ chức các đội sơ cấp cứu giao thông đường bộ tại các phường xã dọc trên quốc lộ 1A, thành lập 11 đội xe ôm an toàn tại 7 quận, huyện; 56 điểm sơ cấp cứu cộng đồng, tham gia sơ cứu và chuyển viện an toàn cho 7.358 trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Phối hợp với các cơ quan, đoàn thể thành viên Ban Chỉ đạo đẩy mạnh công tác truyền truyền, vận động thu hút nhiều tầng lớp nhân tham gia hiến máu nhân đạo, kết quả từ năm 2003 đến năm 2008 đã vận động được 58.460 đơn vị máu nhân đạo đáp ứng yêu cầu cấp cứu điều trị cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố; tỷ lệ hiến máu nhân đạo vào năm 2008 đạt 96,6 % (Mục tiêu quốc gia đạt 70% vào năm 2010).

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Thành Hội đã chủ động tranh thủ các nguồn tài trợ của UBQT Chữ thập đỏ, Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ các nước (Thụy Sĩ, Anh, NaUy, Hà Lan, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Singapore, Hàn Quốc) và 10 tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài cho các chương trình dự án nhân đạo và nâng cao năng lực hoạt động Hội.

Kết quả vận động, tiếp nhận trong và ngoài nước từ năm 1997 đến tháng 12/2008 đạt trị giá 107 tỷ 475 triệu đồng. Giá trị vận động tiếp nhận tăng lên hằng năm, năm 2008 tăng hơn 10 lần so với năm 1997.

Để ghi nhận thành tích hoạt động của các cấp Hội từ năm 1997 đến nay, Hội đã được  Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1998) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004) và nhiều cờ, bằng khen của trung ương và thành phố

Qua 22 năm thực hiện Chỉ thị 14 tại thành phố Đà Nẵng, các cấp Hội ngày càng phát triển và trưởng thành. Hội đã có nhiều cố gắng trong kiện toàn, củng cố và phát triển tổ chức; phát huy tính tích cực, chủ động, phấn đấu vươn lên làm nòng cốt và đã đạt nhiều kết quả thiết thực; tập hợp ngày càng đông đảo, rộng rãi các tầng lớp nhân dân, mở rộng quan hệ, đối ngoại, tích cực tham gia công tác xoá đói giảm nghèo và các hoạt động nhân đạo từ thiện. Hoạt động của Hội góp phần thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, khơi dậy và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia. Các hoạt động nhân đạo của Hội thường xuyên đổi mới, phát triển và thể hiện tính chuyên nghiệp; hỗ trợ toàn diện, thiết thực và chất lượng hơn cho các đối tượng dễ bị tổn thương có cơ hội cải thiện sức khoẻ đời sống và vươn lên hoà nhập cộng đồng, đồng thời giúp cộng đồng nâng cao nhận thức, hiểu biết về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ, phòng tránh tai nạn thương tích và phòng ngừa thảm hoạ đạt được kết quả.

Phát huy những kết quả đã đạt được, các cấp Hội Chữ thập đỏ, phấn đấu nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội trong thời gian đến: Phát huy tính tích cực, chủ động của các cấp hội trong công tác tham mưu với Đảng, chính quyền về lãnh đạo, chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ và triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đối với Hội Chữ thập đỏ. Phối hợp chặt chẽ, làm cầu nối và là tổ chức đồng hành tin cậy với các ngành, đoàn thể, các tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước trong hoạt động nhân đạo, từ thiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức hiểu biết về hoạt động nhân đạo và về Hội CTĐ Việt Nam và Luật hoạt động Chữ thập đỏ trong cán bộ, hội viên, nhân dân. Nâng cao trách nhiệm, năng lực của các cấp hội đối với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng dễ bị tổn thương, khó khăn trong xã hội thông qua hiệu quả triển khai 7 lĩnh vực xác định trong Luật hoạt động Chữ thập đỏ. Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội và hội viên, hiệu quả hoạt động của các cơ quan chuyên trách Hội theo hướng cơ quan làm công tác vận động quần chúng có tính khoa học, nghiệp vụ cao, đủ khả năng chỉ đạo, quản lý, điều hành theo chức năng nhiệm vụ.

 

Phan Như Nghĩa 

 
Trang 5 trong tổng số 5

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày70
mod_vvisit_counterTrong tuần70
mod_vvisit_counterTrong tháng70
mod_vvisit_counterTất cả33355

Hiện tại có: 70 khách trực tuyến