Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Tình Nguyện Viên

Người kết nối yêu thương

Với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”, anh Nguyễn Ngọc Bình (1984) - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng - Tim yêu thương, phường Hòa An luôn cống hiến hết mình cho công tác từ thiện, hiến máu nhân đạo, là người kết nối yêu thương giữa các mạnh thường quân với những mảnh đời khốn khó.

Anh Bình trao hỗ trợ cho gia đình cháu Phạm Đăng Khoa.


Hẹn gặp chúng tôi tại khuôn viên Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, anh Bình cho hay, anh vừa đến thăm và hỗ trợ gia đình cháu Phạm Đăng Khoa (2017), trú phường Hòa An số tiền 2,6 triệu đồng. Cháu Khoa bị tim bẩm sinh, gây sốt dẫn đến viêm phổi và nhiễm trùng máu. Trước đó, CLB Máu nóng - Tim yêu thương đã hiến giúp cho bé 1 đơn vị tiểu cầu để cấp cứu cho bé, tạm thời qua cơn nguy kịch. Anh Bình cũng vận động một mạnh thường quân đến hỗ trợ trực tiếp cho cháu 2 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Bình chia sẻ, đó chỉ là một trong những trường hợp khó khăn được CLB Máu nóng - Tim yêu thương giúp đỡ kịp thời. Còn rất nhiều trường hợp vừa liên hệ với anh để nhờ giúp đỡ hiến máu, tiểu cầu và đang được anh thông báo cho các thành viên trong CLB để hỗ trợ. “Hiện CLB có 305 thành viên, trong đó có 35 thành viên thường trực. Các thành viên trong CLB chủ yếu là học sinh, sinh viên, công nhân lao động nên mình cũng dễ trong việc huy động nguồn máu để cứu người, đặc biệt các bạn đều rất nhiệt tình nên mình có thể giúp được nhiều trường hợp”, anh Bình chia sẻ.

Tâm sự về cơ duyên đến với công tác từ thiện, đặc biệt là hiến máu nhân đạo, anh Bình cho hay, trong một vài lần thăm nuôi người nhà tại bệnh viện, anh tận mắt chứng kiến bệnh nhân lâm vào cơn nguy kịch, thậm chí qua đời vì thiếu máu, anh ray rứt trong lòng, quyết tâm thành lập một CLB máu nóng để kịp thời cứu chữa những trường hợp khó khăn, nguy cấp. Nghĩ là làm. Năm 2015, anh đề xuất UBND phường cho thành lập CLB với tên gọi “Máu nóng - Tim yêu thương”, vận động bạn bè, người thân tham gia, đồng thời liên kết với các trường đại học kêu gọi các bạn sinh viên cùng chung tay cho nghĩa cử cao đẹp “hiến máu cứu người”. Tính riêng trong năm 2017, CLB đã hiến 375 đơn vị máu và 105 đơn vị tiểu cầu, giúp cho hàng trăm trường hợp vượt qua cơn nguy kịch.

“Có những trường hợp ở xa như Huế hay Quảng Nam, khi bác sỹ gọi, mình liền gọi ngay thành viên có cùng nhóm máu rồi tức tốc bắt xe đi. Có hôm đi hiến máu xong, về tới nhà đã quá nữa đêm. Mệt, nhưng khi nhận được tin nhắn cảm ơn của người nhà bệnh nhân, bảo là bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, mình và các thành viên cảm thấy hạnh phúc vô cùng, bao mệt nhọc đều tan biến”, anh Bình nói.

Anh Bình tham gia hiến máu tình nguyện.


Không chỉ lo công tác hiến máu nhân đạo, anh Bình cũng hết sức tâm huyết đối với công tác thiện nguyện. Nhiều cách làm, mô hình hay đã được anh và các thành viên trong CLB triển khai như vận động ủng hộ và cứu trợ đồng bào vùng lũ lụt, thiên tai, tổ chức rửa xe ngày Tết để gây quỹ hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết, tạo việc làm cho thanh niên…Thống kê trong năm 2017, CLB Máu nóng - Tim yêu thương đã vận động được 375 triệu đồng để thực hiện công tác nhân đạo, từ thiện, trong đó chủ yếu là cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ. Mới đây, trong dịp Tết nguyên đán 2018, mô hình rửa xe thanh niên của anh đã thu được nguồn kinh phí hơn 11 triệu đồng, trong đó anh đã tặng quà cho 15 hộ gia đình khó khăn với số tiền gần 5 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ 6 triệu đồng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn tham gia mô hình. Ngoài ra, bản thân anh cũng đã giới thiệu, tạo việc làm cho 6 thanh niên trên địa bàn.

Dù hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, bản thân anh từng tham gia nghĩa vụ quân sự, rồi xuất ngũ, làm đủ nghề, từ bảng hiệu quảng cáo, trần thạch cao, thợ nề, con trai 6 tuổi của anh lại bị viêm phổi bẩm sinh, nhưng anh Bình vẫn miệt mài với công tác từ thiện, vẫn gắn mình với những công việc của cộng đồng. Không chỉ là chủ nhiệm CLB máu nóng, anh Bình còn là BCH chữ thập đỏ của địa phương, tiểu đội trưởng dân quân cơ động, chi hội trưởng chữ thập đỏ khu dân cư. Có khi đảm nhiệm cả công tác khuyến học. Đặc biệt, trong những ngày giáp tết vừa qua, anh vừa điều hành CLB Máu nóng - Tim yêu thương, vừa tham gia hội thi bánh chưng xanh cho người nghèo do BCH Quân sự Quận tổ chức, rồi bán hoa, cây cảnh để kiếm tiền gây quỹ hỗ trợ người nghèo, tìm đầu ra cho trang trại gà của một thanh niên do anh hỗ trợ, tạo việc làm…

“Mình không nề hà hay buồn vì làm nhiều việc, chỉ buồn khi có bệnh nhân cần máu gấp mà các thành viên của CLB không thể sắp xếp được công việc để hiến máu. Điều này làm mình hết sức ray rứt, dằn vặt, dẫu mình đã có hết sức”, anh Bình tâm sự.

Nhận xét về anh Bình, anh Nguyễn Duy Hiệu, Bí thư Đoàn phường Hòa An cho hay, anh Bình nguyên là Bí thư Chi đoàn khu dân cư nhiều năm liền đạt danh hiệu chi đoàn xuất sắc cấp quận, chi đoàn tiên tiến cấp thành phố, bản thân anh được Trung ương Đoàn tặng bằng khen “Là bí thư Chi đoàn giỏi Cụm Duyên hải Nam Trung bộ năm 2016”, Hội LHTN thành phố tặng bằng khen, đồng thời anh cũng được công nhận là “Tình nguyện viên chữ thập đỏ xuất sắc thành phố năm 2017”. “Anh Bình thực sự thanh niên tiêu biểu, là người kết nối yêu thương giữa những mạnh thường quân, những tấm lòng với những mảnh đời khốn khó”, anh Hiệu nói.

Trung Trực, Van Đặng (Theo Đảng bộ thành phố)

 

Chung một ước mơ giúp người nghèo

Cứ cuối tuần, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng lại rộn rã tiếng cười đùa, những cái nắm tay rất chặt lưu luyến không muốn rời. Đó là một hoạt động đầy ý nghĩa trong rất nhiều hoạt động mà các bạn trẻ ở Câu lạc bộ “Chung một ước mơ” thực hiện vừa qua.

Câu lạc bộ “Chung một ước mơ” tặng quà cho trẻ em khó khăn ở Tỉnh Quảng Nam.


Hai lần trong một tuần, khoảng 30 bạn trẻ với những túi bánh, phần quà xinh xinh do chính các bạn tự mua và gói mang đến giao lưu với các bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng. Bạn Trần Thanh Hân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, thăm bệnh nhân tâm thần được xem là hoạt động thường niên của các bạn. “Mỗi lần tụi em đến thăm, chơi với họ là họ vui lắm. Dù lúc tỉnh, lúc mê nhưng họ vẫn nhớ tụi em và khi về họ cứ níu áo không cho về, thấy thương lắm. Bởi vậy, dù có bận rộn với việc học và làm thêm nhưng vẫn dành thời gian đến đây” - Hân nói. Thấy bệnh nhân tâm thần thích nghe hát, Câu lạc bộ Chung một ước mơ đã xây dựng dự án “Tiếng hát hi vọng” thực hiện hằng tháng tại Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng để mang lời ca tiếng hát và tấm lòng của mình sưởi ấm cho những số phận không may mắn nơi đây, giúp họ có thêm niềm vui, nghị lực sống.

Câu lạc bộ “Chung một ước mơ” trực thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Hải Châu, được thành lập năm 2016 do bạn Trần Thanh Hân, cựu sinh viên Trường Đại học Thể dục - Thể thao làm Chủ nhiệm. Câu lạc bộ có khoảng 15 thành viên chính và 30 thành viên không thường trực. Hầu hết các bạn đều là sinh viên các trường như: Đại học Y Dược, Bách Khoa, Kinh tế, Ngoại ngữ trên địa bàn TP Đà Nẵng. Dù ra đời chưa lâu nhưng Câu lạc bộ này đã triển khai khá nhiều hoạt động đầy ý nghĩa và rất “sinh viên”. Cũng bởi kinh phí hoạt động không nhiều nên các bạn đã tự nghĩ ra cách là làm móc khoá, đồ lưu niệm bằng tay với giá 10.000 đồng/chiếc để bán cho khách du lịch thu về hàng chục triệu đồng. Từ nguồn tiền đó, cùng với việc huy động thêm sự tài trợ của các mạnh thường quân, các bạn trẻ đã mua 100 bộ áo ấm, 100 viên thuốc sổ giun, 35 áo thun tặng cho trẻ em nghèo ở huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. “Trong những lần lên thăm các em, tụi em thấy rằng trẻ em vùng cao đứa nào cũng bị trướng bụng vì uống nước lã và ít rửa tay. Ngoài ra, các em cũng thường hay bị nhiều bệnh do mặc áo mỏng, không đủ ấm. Bởi vậy, tụi em nghĩ đến việc mua thuốc sổ giun và áo khoác ấm cho các em” - Bạn Bùi Thị Anh, sinh viên năm 4 của Trường Đại học Y Dược Đà Nẵng, thành viên của Câu lạc bộ chia sẻ.

Biết hoàn cảnh khó khăn của thầy giáo Nguyễn Quang Bình (55 tuổi), người đã tự nguyện dạy miễn phí cho hàng chục trẻ em nghèo ở Huyện Núi thành, tỉnh Quảng Nam, các bạn trẻ trong câu lạc bộ đã lên facebook để kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ thầy. Và số tiền 60 triệu đồng các bạn huy động được đã giúp thầy xây lại căn nhà xuống cấp nghiêm trọng và có nơi ổn định để dạy miễn phí giúp trẻ em nghèo. “Nhờ các em kết nối và nhà hảo tâm giúp đỡ mà mình mới có nơi khang trang như thế này để tiếp tục dạy các em học. Mình vui lắm” - thầy Bình bộc bạch.

Xa hơn là hoạt động tổ chức trung thu cho trẻ em vùng cao ở Huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam với 315 phần quà gồm sữa, bánh, kẹo… Đầu năm học vừa rồi, hàng chục thùng sách vở, áo ấm cũng đã được chuyển đến cho trẻ em nghèo ở Đà Nẵng, Quảng Nam, với tổng kinh phí khoảng hơn 20 triệu đồng.

Vừa qua, các bạn cũng đã tổ chức một loạt các hoạt động tại Trường Mầm non Loan - Mu1 ở xã Trà Nam, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam như làm lại nền sân trường, bếp ăn, bắc điện cho nhà trường để có nơi khang trang cho các em học tập. Hay như hàng loạt các chương trình như: Chương trình “Mùa hè xanh 2017” tại xã Trà Tập, huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam, chương trình “về với vùng lũ 2017” tổ chức tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, Chương trình “áo ấm đông 2017” được tổ chức tại xã Trà Cang Huyện Nam Trà My, Tỉnh Quảng Nam…với hàng trăm phần quà đã được các bạn trẻ gói ghém cẩn thận chuyển đến tay người nghèo. Bạn Trần Thanh Hân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, các bạn sinh viên hầu hết đều rất nhiệt tình, năng nổ tham gia hoạt động của câu lạc bộ. “Tụi em nghĩ rằng, có ước mơ, khát vọng, mong muốn thì sẽ làm được nhiều điều có ích cho xã hội. Và với những người trẻ cần phải có những ước mơ, có chung một ước mơ như thế”- Hân nói.

Thảo Nguyên

 

Tặng hơn 260 suất quà tết cho hộ nghèo huyện Đại Lộc (Quảng Nam)

 

Sáng 3-2, Chi hội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Thiện Tâm (một trong những câu lạc bộ tình nguyện viên trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Tp. Đà Nẵng) tổ chức chương trình “Gởi xuân yêu thương về người dân nghèo” tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

 


Tại chương trình, hơn 260 hộ nghèo ở các xã của huyện Đại Lộc được nhận những suất quà ý nghĩa, thiết thực. Những suất quà này do thành viên câu lạc bộ vận động, quyên góp. Tổng trị giá của chương trình là hơn 82 triệu đồng.

PT

 

San sẻ yêu thương

.

Sau 2 năm thành lập, CLB Blouse Trắng, Khoa Y Dược (ĐH Đà Nẵng) có nhiều hoạt động san sẻ yêu thương, mang niềm vui đến với những bệnh nhi nghèo, tặng sách cho học trò miền núi, đưa Tết ấm đến với đồng bào vùng cao…

Một buổi học ở lớp Hoa Mặt Trời dành cho bệnh nhi ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng của CLB Blouse Trắng.
Một buổi học ở lớp Hoa Mặt Trời dành cho bệnh nhi ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng của CLB Blouse Trắng.

Những ngày áp Tết Mậu Tuất 2018, các thành viên của CLB Blouse Trắng lại tất bật thực hiện chuyến Xuân tình nguyện về xã Lăng (huyện miền núi Tây Giang, Quảng Nam). Hành trang các bạn mang theo là những cuốn sách truyện tặng học trò vùng cao, những phần quà giúp đồng bào dân tộc thiểu số có một cái Tết đầm ấm hơn. “Đây là cái Tết thứ hai CLB thực hiện chương trình Xuân tình nguyện đến với đồng bào và trẻ vùng cao, nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn. Ở nơi ấy, hai chữ khó khăn không đủ để miêu tả những gì mà mỗi thành viên CLB chứng kiến về cuộc sống của bà con. Chính những chuyến đi như vậy em và các bạn được trải nghiệm cuộc sống của bà con và thấy việc làm của mình có ý nghĩa hơn”, Nguyễn Thị Nhi, SV năm 4, ngành Y đa khoa, Chủ nhiệm CLB bộc bạch.

Song song hoạt động Xuân tình nguyện mỗi Tết đến, nhiều hoạt động khác được CLB tổ chức quanh năm. Nhi cho biết, bắt đầu từ tháng 8-2017, CLB thực hiện dự án lớp học “Hoa Mặt Trời” mang nụ cười đến với bệnh nhi nặng tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng.

Hoạt động đều đặn diễn ra tuần ít nhất một lần. Nhi bảo, lớp học  thường xuyên thay đổi sĩ số, khi ít tầm năm bảy em, đông thì lên đến khoảng 15 em, có nhiều em chỉ tham dự với lớp một lần, nhưng cũng có bạn theo học cả tháng, tùy theo tình trạng sức khỏe. Dự án lớp học của CLB đã mang đến cho các em những niềm vui thông qua trò chơi, đố vui, học chữ, vẽ tranh… để quên đi cơn đau hành hạ thân xác.

“Dù theo học ngành y thì toàn bộ thời gian đều phải dành cho việc lên giảng đường, đi lâm sàng ở bệnh viện… nhưng các thành viên vẫn nỗ lực hết sức, sắp xếp thời gian khoa học nhất để có thể tham gia hoạt động CLB. Nhiều khi đến với lớp các bạn nhỏ ở Bệnh viện Phụ sản-Nhi, em phải tranh thủ từng phút, nhưng nhìn thấy nụ cười của các em, thương các em phải chiến đấu với bệnh tật, thay vì được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa thì các em phải từng chiến đấu với bệnh tật từng phút, từng giây là bao mệt mỏi tan biến.

Tình nguyện là sự cho đi, đổi lại em cũng như các bạn đều rất hạnh phúc được nhận lại những nụ cười”, Phạm Thị Bích Ngọc, SV năm nhất, Khoa Y Dược - người trực tiếp lên giáo án, đứng lớp trải lòng tâm sự.

Còn nhớ cách nay 3 năm về trước, thời điểm năm 2015, với mong muốn có một CLB để tập trung chia sẻ kiến thức, hoạt động tình nguyện, các bạn SV lớp Y đa khoa, K14, Khoa Y Dược (ĐH Đà Nẵng) đã bàn bạc thống nhất ý kiến thành lập CLB Blouse Trắng.

“Những ngày đầu thành lập, phạm vi hoạt động của CLB chưa nhiều, chủ yếu là hỗ trợ cho dự án “Một bức tranh nhiều hy vọng” tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. Một năm sau, với những nỗ lực trong phong trào tình nguyện, CLB chính thức được thành lập theo quyết định của nhà trường. Từ đó, các hoạt động tình nguyện ngày càng phong phú hơn”, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Thị Nhi - một trong những thành viên có mặt từ những ngày đầu tiên đầy khó khăn của việc xây dựng CLB, chia sẻ.

Từ Ban chủ nhiệm 9 bạn SV và 40 thành viên ban đầu, qua 3 năm hoạt động, số lượng thành viên tham gia đã lên đến con số hơn 200 SV. CLB đã thực hiện hàng chục chuyến tình nguyện thông qua nhiều chương trình, dự án chia sẻ khó khăn với người nghèo, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, cùng thầy cô giáo ở vùng cao chung tay sửa sang lại những ngôi trường ở vùng núi cao hẻo lánh các huyện Tây Giang, Nam Trà My, Đông Giang (Quảng Nam), xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng… CLB cũng không ngừng các hoạt động gây quỹ như tổ chức chợ phiên, kêu gọi bạn bè, người thân, mạnh thường quân tham gia đóng góp.

Nhi cho rằng, cuộc sống bộn bề, ai ai cũng tất bật với công việc, đôi lúc chúng ta thiếu đi những phút giây tĩnh lặng để nhìn lại mình, để cho đi và cảm thông nhiều hơn. Nhưng chỉ cần nhìn khuôn mặt ngây thơ với đôi mắt sợ sệt xen lẫn chút ánh cười của em đang chiến đấu với bệnh tật, hay lời nhắn gửi ân cần và cái siết chặt tay rưng rưng của những bà mẹ vùng cao…, không chỉ riêng em mà tất cả thành viên CLB đều không ngừng nghĩ đến những mảnh đời bất hạnh, thiếu thốn, khó khăn cần được san sẻ.

THIÊN LAM (Báo Đà Nẵng)

 
Trang 1 trong tổng số 4

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày84
mod_vvisit_counterTrong tuần84
mod_vvisit_counterTrong tháng84
mod_vvisit_counterTất cả33369

Hiện tại có: 84 khách trực tuyến