Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Tình Nguyện Viên

Ra mắt Chi hội thiện nguyện Sông Hàn

Tối 24/12/2013, tại số 48 đường Lê Thanh Nghị, Ban Công tác xã hội Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và các thành viên Chi hội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ từ thiện Sông Hàn đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt “Chi hội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Từ thiện Sông Hàn Đà Nẵng” (gọi tắt Chi hội Từ thiện Sông Hàn) trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng.

Chi hội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Từ thiện Sông Hàn Đà Nẵng gồm các thành viên là những bạn trẻ đang công tác, làm việc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và cả những bạn đang còn đi học có tâm huyết, nhiệt tình trong hoạt động nhân đạo. Theo đó, Chi hội Từ thiện Sông Hàn sẽ tổ chức nhiều hoạt động chủ yếu như “Nồi cháo tình thương” cho người bệnh nghèo tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố; “Vui tết trung thu” cho các em nhỏ tại các vùng miền núi của tỉnh Quảng Nam và “Tham gia hiến máu tình nguyện”,... Ông Phạm Thanh Hoàng-Chi hội trưởng Chi hội Từ thiện Sông Hàn tâm sự “Dẫu cuộc sống còn khó khăn, nhưng biết dành dụm để chia sẻ những bất hạnh, đau thương cho người khác là điều mà anh chị em trong Chi hội mong muốn, hy vọng nơi đây là địa chỉ để sẻ chia và sinh hoạt của những việc làm nhân ái”.

P. Trang

Một số hoạt động của chi hội:

 

 

 

 

 

 

 

 

Thành lập Câu lạc bộ tình nguyện viên “Sống để yêu thương”

Sáng 26/6/2013, tại Văn phòng Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Thường trực, các ban chuyên môn Thành Hội và các thành viên Câu lạc bộ tình nguyện viên “Sống để yêu thương”  đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ tình nguyện viên “Sống để yêu thương” thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng.

 

 

Câu lạc bộ tình nguyện viên “Sống để yêu thương” gồm các thành viên là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có tâm huyết và nhiệt tình trong hoạt động nhân đạo. Câu lạc bộ đã thống nhất bầu chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (hiện đang là SV năm 2, Trường ĐH Kinh tế ĐN) làm chủ nhiệm, anh Phan Quang Thịnh (hiện đang là SV năm 2, Trường CĐ Du lịch ĐN) làm Phó chủ nhiệm.

 

 

Theo đó, Câu lạc bộ tình nguyện viên “Sống để yêu thương” đã đề ra kế hoạch hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2013 gồm các hoạt động chủ yếu như “Sẻ chia niềm vui” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; “Vui học tiếng anh” cũng với giáo viên nước ngoài cho các em nhỏ tại các trungtaam, mái ấm tình thương; “Vui tết trung thu” cho các em nhỏ tại các Trung tâm, mái ấm tình thương; “Nồi cháo tình thương 2” cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện miền núi của tỉnh Quảng Nam; “Ấm áp mùa đông” cho người nghèo các huyện miền núi của  tỉnh Quảng Nam và “Tổ chức hiến máu tình nguyện” cho các bệnh viện,...

 

 

Buổi sáng cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng cũng đã tập huấn nội dung liên quan đến Hội Chữ thập đỏ cho Câu lạc bộ như Lịch sử phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Những vấn đề cơ bản của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng như phương phương pháp hoạt động Công tác xã hội.

Tin:Thiên Di, Ảnh:Thanh Hải

 

Tình nguyện viên Chữ thập đỏ cùng hành động: “ Làm nhiều hơn – Làm tốt hơn – Vươn xa hơn”

 

 

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: “Tuổi trẻ cùng hành động: Làm nhiều hơn - Làm tốt hơn - Vươn xa hơn”. Thông điệp nhấn mạnh cam kết của Thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cùng hành động nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Với cam kết đó, thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ trên toàn thế giới đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh của mình, góp phần cải thiện cuộc sống của những người kém may mắn.

Năm 2012, Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi tình nguyện viên trẻ tuổi trên toàn thế giới cống hiến nhiều hơn cho các hoạt động nhân đạo, góp phần thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố Solferino. Các hoạt động của tuổi trẻ sẽ tập trung vào một trong ba lĩnh vực: 1- Chuẩn bị ứng phó với thiên tai và tình huống khẩn cấp; 2- Tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe; 3- Xây dựng văn hóa hòa bình, phi bạo lực.

Nhìn nhận về vai trò của thanh niên, tình nguyện viên Hiệp Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn xác định việc xây dựng năng lực cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng. Trong mọi hoạt động của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ trên thế giới, lực lượng thanh niên luôn được coi là nền tảng, là đội quân tiên phong để triển khai, thực hiện các hoạt động nhân đạo, cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: biến đổi khí hậu, xung đột, bạo lực, tình trạng đô thị hóa, di dân, … tuổi trẻ luôn khẳng định được những đóng góp quan trọng của họ. Họ cống hiến thời gian, năng lực, sức trẻ. Họ biết khai thác sức mạnh của công nghệ. Họ đang giúp đỡ cộng đồng chuẩn bị ứng phó với thiên tai, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình, phi bạo lực.

Với vai trò là tổ chức nhân đạo xã hội rộng lớn, có hệ thống Hội ở các cấp, từ nhiều năm qua, phong trào thanh niên Chữ thập đỏ của Hội đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ và hình thành một mạng lưới thanh niên Chữ thập đỏ trong các trường học và địa bàn dân cư, với hình thức tập hợp chủ yếu là các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ xung kích (TNVCTĐXK) tại địa bàn dân cư. Đến nay, có 2.268 thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, đóng vai trò tích cực trong các hoạt động chữ thập đỏ, đặc biệt trong các hoạt động ứng phó với thiên tai, thảm họa, phòng chống dịch bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu tình nguyện…

Hội Chữ thập đỏ xây dựng, ký kết liên tịch và ban hành hướng dẫn công tác thanh niên Chữ thập đỏ theo chủ đề của từng năm học theo chương trình hoạt động phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục - Đào tạo và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng. Thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, công tác thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học góp phần giáo dục, hướng dẫn thanh thiếu niên kỹ năng sống, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hội, kỹ năng tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, kiến thức, thông tin về Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Phong trào Chữ thập đỏ... Cũng thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, thanh niên Chữ thập đỏ tham gia tích cực trong các lĩnh vực hoạt động nhân đạo như: Tuyên truyền, vận động nhân dân và tham gia thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh: cúm A (H5N1), A (H1N1), sốt xuất huyết, dịch tay, chân, miệng, vệ sinh dinh dưỡng học đường, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích; tham gia bảo vệ môi trường, phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, sơ cấp cứu tại cộng đồng, tổ chức các Đội TNVCTĐXK sẵn sàng ứng trực cùng với cán bộ Hội, chính quyền địa phương, bộ đội và dân phòng giúp dân di dời mỗi khi có thiên tai, thảm hoạ và tham gia quyên góp, vận động ủng hộ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai, thảm hoạ; tham gia các Phong trào tương thân, tương ái với nhiều công trình, phần việc thanh niên thể hiện tính chủ động, sáng tạo, hiệu quả thiết thực đó là: “Ngày chủ nhật hồng – Hiến máu tình  nguyện”, xây dựng nhà tình thương, Ngày vì cộng đồng an toàn tại các vùng trọng điểm thiên tai.

Hưởng ứng thông điệp của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ tích cực: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của thanh niên trong các hoạt động nhân đạo, tôn vinh giá trị tình nguyện, xung kích mà lực lượng trẻ đã đóng góp xây dựng vì một thế giới tốt đẹp hơn; Củng cố, phát triển tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong các trường học; thành lập các Đội tình nguyện viên tại các trường đại học, cao đẳng trong các lĩnh vực: quản lý thảm họa, chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội, hiến máu tình nguyện (bao gồm Câu lạc bộ 25, Đội hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm), Phát triển lực lượng thanh niên xung kích về ứng phó thảm họa; phát triển các đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ trong các trường học tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa tại các địa phương vùng trọng điểm thiên tai.

Cùng với việc ra đời Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang ra sức thực hiện tốt các hoạt động của mình trên 7 lĩnh vực chính được quy định trong Luật, đó là: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Mỗi hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, mỗi hành động của mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam đang góp phần thực hiện tốt hơn chính sách xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước ta. Là thanh niên Chữ thập đỏ, hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta “Hãy hành động: Làm nhiều hơn - Làm tốt hơn - Vươn xa hơn”.

 

Linh Hiền

(Tổng hợp từ VNRC)

 

 

BAN BẢO TRỢ THĂM TẶNG QUÀ CƠ SỞ NUÔI DẠY TRẺ MỒ CÔI

 

Chiều ngày 18 tháng 3 năm 2012, Ban Bảo trợ hoạt động Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng do ông Lê Văn Đường, Trưởng Ban đã đến thăm và tặng quà cơ sở nuôi dạy trẻ mồ côi chùa Quan Châu tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, tham gia trong đoàn cứu trợ còn có sự đóng góp của các thầy cô giáo Khoa Thương mại & Du Lịch trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng với những phần quà gồm: Sữa, thực phẩm, gạo, chăn màn, chiếu và áo quần trẻ em để hỗ trợ nhà chùa nuôi dưỡng và chăm sóc các em với tổng số tiền hơn 25 triệu đồng.

 

 

Được biết, chùa Quan Châu là mái ấm cho trẻ em cơ nhỡ, hiện nhà chùa đang nuôi dạy 45 em từ sơ sinh cho đến đang học THPT, mỗi em có hoàn cảnh khác nhau nhưng đều giống nhau ở điểm gia đình nghèo khó, cha mẹ bất hoà, bị bỏ rơi v.v…nhiều em do cha mẹ nghèo, hoặc mồ côi đang ở với ông bà ngoại nhưng quá khó khăn, có cả những cặp song sinh cũng đang được nuôi dưỡng ở đây, tất cả được chăm sóc và nuôi dạy, học hành.

 

 

 

 

Ông Lê Văn Đường, Giám đốc Công ty Nhật Linh, Trưởng Ban Bảo trợ hoạt động Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tâm sự “Nơi một vùng quê, có một mái chùa lại là mái ấm cho nhưng cảnh đời bất hạnh; ở đâu trên khắp các ngõ đường có in dấu chân các sư thầy, sư cô chùa Quan Châu là ở đó tình người, lòng nhân ái được thắp sáng bởi những việc làm thầm lặng hết mình vì những cảnh đời bất hạnh, khó khăn…”

 

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hằng năm chùa Quan Châu còn vận động và tặng quà cho người nghèo trị giá trên 100 triệu đồng và cũng là đơn vị hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do TW Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, thông qua Huyện Hội Chữ thập đỏ Hoà Vang đã gắn kết sự chia sẻ, giúp đỡ đó với những địa chỉ cụ thể.

 

Linh Nguyễn

 
Trang 3 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày521
mod_vvisit_counterTrong tuần521
mod_vvisit_counterTrong tháng521
mod_vvisit_counterTất cả33806

Hiện tại có: 64 khách trực tuyến