Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Tình Nguyện Viên

ĐỒNG CẢM ĐƠN GIẢN LÀ SẺ CHIA

 

Bản thân mỗi người chúng ta vẫn luôn có một khuynh hướng, một khát vọng vươn tới những điều cao cả hơn so với cuộc sống hiện tại. Bên trong tâm hồn mỗi người đều tiềm ẩn hạt mầm của cái Thiện. Để những hạt mầm đó tiếp tục sinh sôi nảy nở thành những cây đời xinh tươi chúng ta phải nâng niu, quý trọng, không ngừng phát triển và nó sẽ trở thành một vườn hoa nhân ái.

Câu lạc bộ Máu nóng tay yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng được thành lập vào ngày 05 tháng 10 năm 2012 trên cơ sở tập hợp một số các đội nhóm hiến máu, các cá nhân có tấm lòng nhân ái trên mạng xã hội Facebook. Được sự tư vấn của Văn phòng thường trực BCĐ vận động HMTN thành phố Đà Nẵng, Ban chủ nhiệm CLB gồm 4 thành viên đã bàn bạc và phân công cụ thể cho từng thành viên theo chuyên môn của từng người, khảo sát lấy ý kiến tham khảo của những người từng tham gia hiến máu đột xuất, người hiến máu nhiều lần và cả những người thân của bệnh nhân cần truyền máu, sau đó cho ra đời trang Facebook:clbmaunongtayyeuthuong;

Câu Slogan: ” Đồng cảm đơn giản là sẻ chia…”

Địa chỉ Group Facebook:  https://www.facebook.com/groups/clbmaunongtayyeuthuong/

Hòm thư điện tử: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

CLB ra đời nhằm mục đích trợ giúp nhu cầu về máu nóng (máu dự bị) cho các trường hợp cần máu để cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân, bệnh nhi, sản phụ ngay khi có yêu cầu tại các bệnh viện trên đia bàn TP Đà Nẵng và vùng lân cận tạo môi trường hoạt động lành mạnh liên tục, hướng mọi người đến sự đồng cảm, tạo thói quen chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống với những người kém may mắn hơn.

Tôn chỉ hoạt động: CLB hoạt động trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, nhân đạo, vô tư, luôn sẵn sàng, nhanh chóng và kịp thời. Câu Slogan: “Đồng cảm đơn giản là sẻ chia…”CLB  lấy mục đích ý nghĩa việc hiến máu làm trung tâm, lấy người hiến làm nòng cốt thúc đẩy sự phát triển của phong trào hiến máu nói chung, CLB hoạt động trung lập, tôn trọng sự bình đẳng về con người, giới tính, tôn giáo, tư tưởng…

Do có mục đích, tôn chỉ rõ ràng nên hoạt động của CLB ngày càng phát triển mạnh mẽ. Từ số thành viên thành viên tham gia hiến máu của CLB ban đầu gồm 15 người đến nay đã lên đến 1.632. Thành viên tham gia CLB có nhiều đối tượng và thành phần khác nhau ở Đà Nẵng và các tỉnh lân lân cận. Vào ngày 15 mỗi tháng CLB họp Ban chủ nhiệm và các thành viên tích cực để trao đổi thông tin, chia sẻ công tác vận động HMTN.

 

Tất cả các thành viên đều có đầy đủ thông tin và dữ liệu được quản lý bằng phần mềm chuyên dụng của CLB và có tính bảo mật cao, chỉ có BCN và anh em hỗ trợ địa bàn mới được cấp Tài khoản trên mạng( ID), mật khẩu để truy cập dữ liệu.

Do nhu cầu ngày càng tăng nên số lượng thành viên cũng tăng theo dẫn đến việc lưu trữ dữ liệu đòi hỏi phải có tính chuyên môn cao nên CLB đã áp dụng công nghệ thông tin trong việc lưu trữ, xử lý và truy xuất dữ liệu thành viên nhằm tăng độ tin cậy và giảm thời giảm thời gian tương tác của BCN CLB

Dữ liệu thành viên được lưu trữ trên máy tính của BCN, giúp cho dữ liệu được đồng bộ và BCN có thể truy cập dữ liệu thành viên tại bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào

Phần mềm CLB được tối ưu hoá cho việc quản lý thông tin thành viên, quản lý thời gian hiến, tình trạng sức khoẻ, địa bàn nơi cư trú, quản lý lịch sử hiến nhằm tra cứu thông tin nhanh nhất, và đảm bảo nhất.

 

Màn hình đăng nhập

 

 

Giao diện tra cứu hiến máu khẩn cấp

 

 


Giao diện tìm kiếm tổng hợp

 

 

Khi có một trường hợp cần máu gấp và với số lượng nhiều thì Ban Chủ nhiệm sẽ kiểm tra và biết kết quả rất nhanh người hiến máu đó phải hiến máu cách đây 03 tháng và nếu đêm khuya hoặc mưa gió, giá lạnh thì BCN sẽ có xe ô tô đưa đón người hiến máu. Điển hình có một bệnh nhân  Ph. 18 tuổi bị tai nạn giao thông rất nặng tại Tam Kỳ được chuyển cấp cứu ra Đà Nẵng phải mổ gấp và tháo 2 khớp chân mới mong giữ được tính mạng, lúc đó là 3h00 sáng ngày 31 tháng 12 năm 2014, nhưng bệnh nhân lại có nhóm máu hiếm Rh âm B (tại Việt Nam khoảng 12.000 hiến máu mới tìm được 1 người có nhóm máu này). Sau khi nhận thông tin 10 phút thì một thành viên CLB Ngân hàng máu nóng Tay yêu thương đã kịp thời ứng cứu và giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

 

Kết quả hoạt động hiến máu tình nguyện :

 

 

 

Biểu đồ hiến máu/ tiểu cầu qua các năm


- Từ năm 2012 đến nay CLB đã vận động 2.510 lượt hiến máu toàn phần và 1.500 lượt hiến tiểu cầu trợ giúp trên 1.000 ca bệnh cần máu/tiểu cầu ngay khi có  yêu cầu từ bác sĩ điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Tp Đà Nẵng và các vùng lân cận.

Hiện nay CLB có 03 hình thức đăng ký để những người tình nguyện có thể lựa chọn. Có những anh chị đăng ký hiến máu vào ban ngày, ba tháng đăng ký hiến một lần; có anh chị đăng ký hiến máu bất kỳ thời gian nào trong ngày; có anh chị đăng ký hiến máu đột xuất theo khung giờ nhất định…Những hình thức ấy rất thuận tiện cho sự điều phối của Ban chủ nhiệm làm tăng thêm cơ hội sống cho bệnh nhân cần máu khẩn cấp.

Ban chủ nhiệm là người đầu tiên tiếp nhận thông tin cũng là người phải có mặt trước tiên tại Khoa huyết học truyền máu của các bệnh viện. Anh Võ Hồng Trung, Chủ nhiệm CLB chia sẻ  “Chúng tôi phải đón tiếp, chăm sóc ân cần người tình nguyện hiến máu, chia sẻ những kiến thức về máu, chia sẻ những thông tin về tình hình bệnh nhân  đồng thời giúp người nhà bệnh nhân yên tâm, giảm bớt phần lo âu cho gia đình họ. Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại, lấy niềm vui của gia đình là mục tiêu, lẽ sống và hạnh phúc của mỗi thành viên CLB chúng tôi ”.

Có rất nhiều anh chị vì một lý do nào đó không hiến máu được thì họ đăng ký tham gia các hoạt động sự kiện của Câu lạc bộ, nhờ sự giúp đỡ, hợp tác  nhiệt tình của những anh chị này nên CLB có nhiều chương trình giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, bệnh nhân ung thư và đặt biệt là bệnh nhi ung thư máu đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản -Nhi Đà Nẵng. Cuộc sống của bệnh nhi ung thư thật là ngắn ngủi, không những đau về thể xác (do phải điều trị hóa chất và truyền máu thường xuyên) mà còn thiếu thốn về tinh thần, các em chỉ quanh quẩn trong bệnh viện, nhiều em không có cơ hội đến trường, không được vui chơi, chạy nhảy như bao đứa trẻ khác.

Là những người mang trong trong mình dòng máu hướng thiện, các thành viên CLB đã tự vận động kinh phí làm cho các em phòng đọc sách mini, trang trí phòng đồ chơi hoặc hướng  dẫn các em xếp giấy hình các các con vật…Hằng tháng phối hợp với Khoa Ung thư-Truyền máu tổ chức cho các em vui chơi theo chủ đề từng tháng như : ngày sinh nhật trong tháng của các bé, ngày Quốc tế Thiếu nhi , ngày Gia đình VN, Trung Thu, Noel…

Khi thấy những nụ cười hạnh phúc của các em, những thành viên CLB chúng tôi không khỏi xúc động vì sự sống của các em tính từng ngày, từng tháng nhưng các em có niềm tin mãnh liệt vào một điều kỳ diệu nào đó vì bên cạnh các em luôn có sự đồng hành của những trái tim nhân hậu chúng tôi.

Nhìn thấy các em nhận những giọt máu nghĩa tình của mình càng thôi thúc những người làm tình nguyện chúng tôi phải cố gắng hơn nữa để đem lại sự sống và niềm hạnh phúc cho các em bởi sự sống của các em phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn máu và tấm lòng thiện nguyện trong mỗi con người chúng ta, anh Nguyễn Đình Phong Vũ thành viên Ban chủ nhiệm CLB chia sẻ.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Mỗi giọt máu quý giá của các anh chị tình nguyện viên sẽ làm cho sự sống của những bệnh nhân được kéo dài hơn, giúp họ mau chóng vượt qua bệnh tật hiểm nghèo và tôn thêm vẻ đẹp của dân tộc Việt Nam:    “ Thương người như thể thương thân”.

Các hoạt động khác:

Ảnh: Do CLB cung cấp


 

 

 

 

CLB tổ chức cho các bệnh nhi sinh hoạt tại VINCOM PLAZA Đà Nẵng

 

CLB tổ chức đêm Giáng sinh ấm áp cho các bệnh nhi  tại BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng

 

 

 

 

 

 

Tổ chức vui Trung thu 2016 tại Trung tâm Giải trí HELIO Đà Nẵng cho các bệnh nhi Ung thư


Tác giả: Đoàn Văn Hòa

Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng

Điện thoại: 0914061401

 

 

 

Chuyện ở các quán cơm xã hội

Ở Đà Nẵng, những quán cơm từ thiện xuất hiện ngày càng nhiều. Khách là những người bán hàng rong, chạy xích lô, bán vé số, sinh viên nghèo…


Mỗi buổi trưa, quán “cơm xã hội 5.000 đồng” phục vụ 250 suất cơm cho người lao động thu nhập thấp.
Mỗi buổi trưa, quán “cơm xã hội 5.000 đồng” phục vụ 250 suất cơm cho người lao động thu nhập thấp.

Suất cơm 5.000 đồng cho người nghèo

11 giờ 30, quán “cơm xã hội 5.000 đồng” (số 77 đường Ba Đình) mới bắt đầu bán. Nhưng hơn 10 giờ, một người đàn ông đi xe lăn, đen nhẻm, gầy gò đến trước cửa quán: “Cho tui 2 hộp cơm nghe, bỏ bớt đồ ăn lại, hôm kia bỏ nhiều quá ăn không hết”. Cô tình nguyện viên lật đật chạy ra đẩy xe vào chỗ mát giúp ông, rồi dặn: “Chú đợi 15 phút nữa mới có canh nghe. Bộ tụi con nấu không ngon hay răng chú ăn không hết? Ráng ăn nhiều vô cho có sức mà đi bán chú à”.

Không chỉ người đàn ông này được dặn dò phải ăn cho no, mà suốt buổi trưa tôi ở quán cơm xã hội ấy, các tình nguyện viên dù mướt mồ hôi phục vụ cũng không quên động viên thực khách của mình cố ăn nhiều cho có sức khỏe.  “Tội lắm” là từ tôi nghe nhiều nhất ở quán. Tôi gặp nhiều người trong số 250 khách của quán hôm ấy (mỗi buổi quán bán 250 suất, vào các trưa thứ ba, năm, bảy, chủ nhật hằng tuần), hầu hết ai cũng nhận xét như vậy. Thực khách của quán chủ yếu là người lao động nghèo. Mỗi người có một hoàn cảnh riêng, người bán vé số, người ve chai, công nhân vệ sinh môi trường… Họ giống nhau ở chỗ, đến ăn cơm ở đây để giảm nhẹ chi phí và nhận được những nụ cười khích lệ  của các tình nguyện viên.

Với cô Trần Thị Ba (quê Quảng Ngãi, bán vé số), từ ngày phát hiện ra quán cơm 5.000 đồng này, cô tiết kiệm được thêm chút ít tiền gửi về cho con. “Tìm được quán ngon mà rẻ như ri tui mừng lắm. Thương mấy đứa nhỏ phục vụ ở đây ghê. Tụi nó tội lắm. Gặp mình là cười, nhớ tên mình luôn”, cô nói. Còn cô Nguyễn Thị Lệ (công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng), từ ngày đến ăn cơm ở đây, cô tranh thủ làm việc thiệt nhanh để đến sớm nửa tiếng, 45 phút phụ giúp các thành viên trong quán. “Mất có 5.000 đồng cho dĩa cơm ngon thì mình cũng phải bỏ chút công sức cho có cái tình chớ. Mấy đứa nhỏ ở đây mới tội kìa, làm không công hết đó”, cô chia sẻ.

Mới mở được nửa năm nhưng quán cơm xã hội này đã giúp ấm bụng biết bao người lao động nghèo trên phố. Từ những ngày đầu “ế ẩm” vì chưa nhiều người biết đến quán, các tình nguyện viên đã chia nhau rảo bước khắp các đường phố tiếp cận với người lao động giới thiệu về quán. “Lúc đầu, nhiều người còn không tin quán bán cơm 5.000 đồng, cứ hỏi đi hỏi lại: thiệt không con? 5.000 đồng à?”, anh Trần Tấn Mười, một tình nguyện viên nhớ lại.

Đội ngũ tình nguyện viên của quán hầu hết là các bạn sinh viên. Nguyễn Thị Hà (sinh viên năm 3 Trường ĐH Duy Tân) thật thà: “Em làm ở quán từ những ngày đầu. Ba mẹ em ở quê cũng nghèo lắm, gửi tiền sinh hoạt cho em không được nhiều nhưng em không đi làm thêm mà đến đây phụ giúp. Khoản tiền bố mẹ cho chỉ cần em tiết kiệm sẽ đủ chi tiêu. Buổi sáng em đến đây phụ giúp, trưa ăn cơm ở đây. Tối về ăn mì tôm cũng được. Miễn là hằng ngày nhìn thấy nụ cười đỡ nhọc nhằn của các cô, các chú. Họ cũng lao động vất vả như ba mẹ em vậy”.

Anh Phạm Thanh Hoàng (chủ quán), cho biết, dự án cơm 5.000 đồng cho người thu nhập thấp là mơ ước anh đã ấp ủ từ lâu, đến nay mới chính thức đi vào hoạt động. Anh học theo mô hình cơm 2.000 đồng của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được cộng đồng hưởng ứng rộng rãi. “Trông người mà ngẫm đến ta”, khi lực lượng sinh viên tình nguyện và các nhóm làm từ thiện ở Đà Nẵng cũng hùng hậu không kém tỉnh, thành bạn. Do đó, anh đã mạnh dạn lập quán cơm ý nghĩa này.

Niềm vui được giúp người khác

Hiện nay, ngoài “quán cơm xã hội 5.000 đồng”, có khá nhiều quán cơm từ thiện ở Đà Nẵng, nhưng vận hành theo cách thức khác nhau. Quán chay Thiện Nhân (320/3 đường Hoàng Diệu) là một trong những địa chỉ như thế.

Dù không phải ngày rằm hay mồng một, vẫn có khá nhiều khách ra vào quán, không chỉ phục vụ “khách có tiền” mà còn phục vụ “khách không tiền”. Đó là chú Ba (xe ôm) một tháng ăn ở quán gần… nửa tháng, hay chị Nhi (người Hà Nội, vào Đà Nẵng bán trái cây 3 năm nay) cứ cách ngày lại đến ăn miễn phí. Những cô chú này được quán xem là “khách hàng thân thiết”. Chị Nhi xúc động chia sẻ: “Chủ quán ở đây tội lắm. Ban đầu nghe mấy người bạn cùng đi bán giới thiệu có quán cho người lao động nghèo ăn miễn phí tôi không tin. Bữa đầu tới ăn cũng trả tiền nhưng chủ quán lấy tượng trưng 7.000 đồng. Mấy lần sau tôi đến thì không lấy tiền luôn, chắc thấy thương tôi vất vả”.

Một nhân viên tại quán kể, đến với quán cũng có những vị khách khá đặc biệt, như một anh nọ, ăn xong đứng dậy trả tiền rồi cứ đứng tần ngần nhìn những vị khách lam lũ khác một lúc. Sau đó, anh mua 1 lần 20 phiếu ăn, rồi cho lại quán để người nghèo đến thì cho họ, đến nay, anh là khách hàng thường xuyên cho phiếu ăn của quán. Một lần khác có nhóm học sinh đến ăn xong cũng góp lại mỗi em
5.000 – 7.000 đồng mua 2 phiếu cho quán. Thấy các em dễ thương quá, chủ quán đã giảm mỗi suất ăn 3.000 đồng (một suất ăn tại quán là 18.000 đồng).

Ông Hà Nam, chủ quán Thiện Nhân chia sẻ, trung bình mỗi tháng quán phát 100 phiếu ăn miễn phí cho người lao động nghèo, người đau bệnh tại các bệnh viện. Những khách hàng này, một là ông tự đi tìm trên phố, hai là được chính những vị khách của quán giới thiệu. Nghe ở đâu có người nghèo là ông đến phát phiếu hoặc tặng phiếu cho khách để khách phát giúp. Bất kỳ thực khách nào đến ăn mà ủng hộ phiếu ăn cho người nghèo, ông đều giảm tiền suất ăn như để cảm ơn tấm lòng của họ. Để có 100 suất ăn thường xuyên, ông Hà Nam liên kết với một số nhóm từ thiện ở thành phố Hồ Chí Minh. Đến nay, quán đã có một khoản kinh phí cố định để thực hiện dự án từ thiện này.

Ông Nam kể, từ ngày triển khai việc bán cơm miễn phí, lạ một điều, ông không bị “cụt vốn” mà vẫn duy trì được quán. Đó là bởi, nhờ những người lao động nghèo, ngày càng nhiều khách hàng biết đến quán chay Thiện Nhân. Ông và khách hàng của mình gặp nhau ở điểm, đều muốn giúp đỡ cho người nghèo.

Những quán ăn từ thiện kể trên dù hoạt động riêng lẻ, mức độ ổn định không cao nhưng ít nhiều đã san sẻ bớt một phần khó khăn cho người lao động nghèo.

QUỲNH TRANG

 

Quán cơm xã hội 5.000 đồng

 

Giản dị nằm ở số 77 đường Ba Đình, quận Hải Châu, tp. Đà Nẵng, Quán cơm xã hội 5000 đồng của Chi Hội từ thiện Sông Hàn (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng) được khai trương vào sáng ngày 31/2.


 


 


Mấy ngày hôm nay, Quán cơm xã hội 5.000 đồng của các bạn tình nguyện viên chữ thập đỏ - Chi hội Từ thiện sông Hàn đã làm xúc động nhiều người. Giữa lòng thành phố xuất hiện một quán cơm với giá 5000 đồng trở thành một chuyện lạ, nhưng biết được ý nghĩa quán cơm này ai ai cũng tấm tắc khen về ý tưởng và lòng tình nguyện của các bạn trẻ. "Quán cơm" này là hoạt động tình nguyện của các bạn trong chi hội  xuất phát từ mong muốn "có được những suất cơm giá rẻ, phần hỗ trợ cho người khó khăn  và cho các cô các chú thấy họ luôn được quan tâm"- anh Nguyễn Thanh Hoàng (chi hội trưởng) cho biết.

 

Chi hội từ thiện sông Hàn thành lập cách đây 3 năm, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng. Từ những khó khăn, những bài học cuộc sống và những ý tưởng ban đầu, Chi hội đã quyết định tích góp và chủ yếu là tấm lòng tình nguyện của các bạn thành viên đã mở quán cơm có tên là Quán cơm xã hội 5000 đồng. Anh Hoàng (Chi hội trưởng) cho biết quán cơm này chúng tôi đã ấp ủ từ lâu, bây giờ chúng tôi có động lực, điều kiện cũng như thấy ý nghĩa và phấn khởi khi thực hiện được một phần nhỏ cho xã hội.

 

Những thành viên trong "quán cơm" đặc biệt này cho biết: hằng tháng, quán sẽ "bán" 5000 suất cơm. Tính ra, số tiền thu về sau mỗi lần bán được chỉ bằng 1/10 số tiền bỏ ra, nhưng niềm vui thì không đong đêm hết được, bọn mình rất vui và cảm thấy cuộc sống rất ý nghĩa.

Ban TH-TTN

 

Từ “đem Tết đến Làng Aur”-nghĩ về “Sống để yêu thương”

 

Ngôi làng nằm bên cạnh 2 dòng suối nhỏ, bao quanh là núi. Con đường duy nhất kết nối với thế giới bên ngoài dài 20km toàn những dốc cao, vực thẳm. Cuộc sống trong ngôi làng hẻo lánh này khép kín trong tự cung tự cấp. Con người chốn phồn hoa đô thị với những nhu yếu phẩm thiết yếu được thu hưởng với họ quá xa xôi, muốn đến được phải lội bộ vượt đèo suốt 6 tiếng đồng hồ. Thế rồi cho đến một ngày, làng Aur (Tây Giang-Quảng Nam) bỗng sống động hẳn lên với những gương mặt sinh viên rạng ngời từ TP Đà Nẵng không quản ngại xa xôi, vất vả đem hương vị của Tết lên cho họ.

 


 

Muốn đi nhanh, hãy đi một mình; muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

 

Một tuần kể từ khi hành trình đến làng Aur bắt đầu, dư vị của chuyến đi vẫn còn đọng lại rất nhiều trong kí ức của những TNV tham gia chương trình. Nhớ những ngày trước, bên cạnh những khó khăn, vất vả trong chuyến hành trình dài, mệt, đói lử thì tiếng cười, tiếng hát vẫn đươc các bạn cất lên làm động lực. Thái Huyền My-SV năm thứ nhất Trường ĐH Kinh tế đã đi đầu đoàn, vừa đi vừa cất lên tiếng hát để các bạn hát theo. Những cái vỗ vai, nắm tay dìu nhau đi, những lời động viên cổ vũ tinh thần cho nhau để ráng vượt qua những đoạn đường đèo dốc sình lầy, ổ gà liên tiếp. Rồi những đêm bên lửa trại, cùng nhau nhảy múa, hát hò. Những câu hát: “”Vì tôi còn sống….vì tôi còn hát lên….vì tôi còn viết lên bao điều trong lòng tôi…”” vang mãi trong ánh lửa bập bùng. Tình cảm anh em, bạn bè cứ vậy mà gắn kết, yêu thương nhau trong cả đoạn đường đến làng Aur và hơn hết là cả đoạn đường tình nguyện sau này nữa.

 

Họ là những tình nguyện viên của Sống để yêu thương và Chi hội từ thiện Sông Hàn (trực thuộc Hội Chữ thập đỏ Tp.Đà Nẵng) với khát khao được đem đến làng Aur, vùng sâu nhất của huyện miền núi Tây Giang ngọn lửa ấm áp trong những  ngày đông và được bà con dân làng nơi đây, nhất là các em nhỏ được hưởng hương vị Tết sớm. “Các bạn tình nguyện viên sẽ đem đến những điều tốt nhất cho làng Aur”. Nguyễn Thị Mỹ Duyên, SV năm thứ hai Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng đã bày tỏ như vậy trước chuyến đi.

 

Dẫu đã biết phải đi bộ cả 20 cây số vào làng, lại phải xách theo lỉnh kỉnh lương thực, thuốc men, vật phẩm là không tránh khỏi cực nhọc, thế nhưng, chỉ tới khi phải nếm trải, các nam thanh, nữ tú trong đoàn mới thấu hiểu nỗi gian nan, khó nhọc của người dân nơi đây. SV Nguyễn Thuỳ Dương  đã ghi lại xúc cảm của mình trên Facebook: “Cho dù có phải đi hơn trăm cây xe máy, lội 40km đường bộ, cho dù có những đoạn đường leo dốc đã thấy một chút nản lòng, một chút hối hận, nhưng rồi sau chuyến đi trở về, nếu có phải đi nữa thì chúng tôi cũng vẫn sẵn lòng. Đi mới biết được khả năng của bản thân là vô hạn (dù sức cái chân có hạn). Đi mới biết được có bao người sống khổ cực như thế nào mà biết yêu quý hơn những gì mình có ở hiện tại. Đi mới thấy được những người dân ở đó nhiệt tình, chân chất thế nào”.

 

 

 

Nhờ những tấm lòng thiện nguyện, hương vị Tết sớm đến với dân làng

 

Và dường như không ai nói với ai, nhưng tất cả đều ghi sâu trong tâm trí ấn tượng sâu sắc về người dân Làng Aur. Thùy Dương kể lại: Họ ngồi kiên nhẫn giải thích mấy phong tục, tập quán, mùa nào thức nấy trên đó cho tụi mình. Nhường luôn cái chăn duy nhất của cả gia đình khi thấy mấy đứa mới lên co ro vì lạnh, nhiệt tình mời cháo, đồ ăn, đặc sản các loại. Chẳng phải của ngon vật lạ nhưng mà cái tình người còn quý giá hơn vậy nhiều. Thương nhất khi chứng kiến nụ cười rạng rỡ của mấy em nhỏ khi được mấy đồ nhỏ xíu như quà bánh, lương khô , mới biết được các em phải học nội trú tận huyện, mỗi lần về phải đi như vậy nên coi đó là bình thường. Rồi thân thiết với mấy đứa mới hơn và quen được một số anh chị dễ thương bên hội sông Hàn bên kia nữa. Cho dù thế nào đi nữa, đó cũng là trải nghiệm bổ ích mà mình có được trong ngày đầu năm mới.

 

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

 

Câu lạc bộ tình nguyện viên “Sống để yêu thương” (thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng) gồm các thành viên là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có tâm huyết và nhiệt tình trong hoạt động nhân đạo được thành lập và tháng 6 năm 2013, tính đến nay đã được một năm rưỡi. Khó có thể tổng kết được bao nhiêu hành động thiện nguyện có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc của họ; thế nhưng còn quá ít người biết đến, vì họ dường như chỉ biết lặng lẽ, khiêm nhường như những con ong đi nhả mật cho đời. Đó là“Sẻ chia niềm vui” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; “Vui học tiếng anh” cũng với giáo viên nước ngoài cho các em nhỏ tại các trung tâm, mái ấm tình thương; “Vui tết trung thu” cho các em nhỏ tại các Trung tâm, mái ấm tình thương; “Nồi cháo tình thương 2” cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện miền núi của tỉnh Quảng Nam; “Ấm áp mùa đông” cho người nghèo các huyện miền núi của  tỉnh Quảng Nam,  “Tổ chức hiến máu tình nguyện” cho các bệnh viện và cả tiếp tế thức ăn, nước uống cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

 

Điện thắp sáng nơi bản Aur. Niềm vui của SV thiện nguyện được vui chơi cùng các em nhỏ.

 

Với chuyến đi về làng Aur lần này, để đem được quà Tết cho đồng bào, các tình nguyện viên đã phải tiến hành công tác vận động quyên góp và tổ chức các hoạt động quyên góp tới gần 2 tháng trước đó. Họ tham gia bán hoa trong ngày Nhà giáo 20/11, bán  những món đồ handmade, đặc biệt là tự tay làm những tấm thiệp xinh xắn, đẹp đẽ để gây quỹ để đi thăm làng Aur. Còn nhớ vào đêm Noel 24/12, tại Vincom Đà Nẵng, SV-Bùi Thái Ly trên môi luôn nở nụ cười tươi, nhận tiền từ những tấm thiệp được bán ra cho các bạn trẻ, tâm sự:đầy phấn khích: “Không còn là những món đồ bình thường nữa mà khi đem tới đây, nó chứa dựng bao những tình cảm ấm áp, yêu thương mà chúng tớ đã đặt vào đó, để có nhiều kinh phí giúp cho đông bào vùng khó. .Số tiền họ quyên góp được đã đem đến ánh sáng cho người dân làng Aur: Câu điện vào trong làng thắp sáng cho nhiều ngôi nhà chưa có điện sinh hoạt. Họ đã có được chiếc 1 Tivi 32inch để xem phim ảnh, thời sự.  Họ còn có cả gia vị nấu nướng, dụng cụ y tế, sách vở mới, quần áo, bánh kẹo mà không phải chật vật leo đèo, vượt suối để về đồng bằng mua sắm….

 

Chị Thái Thị Lê, người mẹ có 2 con-Bùi Huyền My  (SV năm thứ nhất trường ĐHKT Đà Nẵng và Bùi Thái Ly (SV năm ba Trường ĐH SP Đà Nẵng) đều là thành viên của CLB “Sống để yêu thương” đã bày tỏ cảm nghĩ của mình: “Nhìn các con sau 3 ngày, 2 đêm vượt chặng đường dài trở về, mặt mày bơ phờ, da đen nhẻm lấm lem bùn đất lòng cũng xót xa. Nhưng sau đó tôi thấy vui vì các con mình đã trưởng thành nên rất nhiều từ hoạt động xã hội hữu ích này. Từ sự trải nghiệm qua những khó khăn, thử thách sau những chuyến đi, từ sự tự thân vận động để góp quỹ, các em hiểu ý nghĩa của lao động là vinh quang. Từ sự chứng kiến những cảnh đời nghèo, những em nhỏ bị ba mẹ bỏ rơi và người già neo đơn mà các em hiểu giá trị của mái ấm gia đình, mái ấm tình thương, càng thêm giàu có tấm lòng nhân”.

 


Hạnh phúc tràn đầy khi sống để yêu thương

 

Và hơn bao giờ hết, chúng tôi, những người làm báo chợt nhận ra, cuộc sống chỉ trở nên thi vị, sóng gió chỉ có thể mất đi khi trong mỗi người được nuôi dưỡng bằng tình yêu, khát vọng, quan niệm sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Nếu không có điều này, hẳn SV  Hải Yến Lê  không đủ sức để có cảm nhận sau đây trên trang lưu bút của mình “cảnh vật cực kì đẹp đẽ và thanh bình, nó như là phần thưởng tinh thần, động lực mạnh mẽ cho sự vất vả của chuyến đi. Thích nhất con suối xanh biếc trải dài giữa 2 dãy núi đẹp mà nguy hiểm (đáy vực). Có những con suối nhỏ dừng chân lại mà chỉ muốn ở đó mãi, đẹp không tưởng, đẹp mê hồn. Chỉ muốn ngắm nhìn mãi cái màu xanh của nước, của cây rừng, của khoảng trời xanh biếc giữa hai hàng cây cao vút bên bờ suối. Ôi yêu mất rồi! Thực sự chưa bao giờ được thưởng thức vẻ đẹp hoang sơ kinh điển đến vậy của núi rừng. Chỉ biết thoát li thực tại và ngắm nhìn đến ngẩn ngơ

Tất cả sẽ chẳng phải là một chuyến đi thực sự nếu thiếu những người đồng hành. Khoảng thời gian không dài, chưa đầy 3 ngày, nhưng cũng đủ để cảm nhận những sự yêu thương, quan tâm và tin tưởng lẫn nhau của mọi người, như một đại gia đình”.

 

Nguyễn Dạ Lam (Theo Newthoidai)

 
Trang 2 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày520
mod_vvisit_counterTrong tuần520
mod_vvisit_counterTrong tháng520
mod_vvisit_counterTất cả33805

Hiện tại có: 63 khách trực tuyến