Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Tình Nguyện Viên

Giọt máu yêu thương

Nhiều sinh mạng, nhiều cuộc đời trong cơn nguy cấp đã được cứu sống, tiếp tục nở hoa nhờ những giọt máu yêu thương kịp thời.

Huỳnh Văn Được trong một lần hiến tiểu cầu máy.(Ảnh nhân vật cung cấp)
Huỳnh Văn Được trong một lần hiến tiểu cầu máy.(Ảnh nhân vật cung cấp)

20 năm hiến máu tình nguyện

Cách đây gần 30 năm, ngày 21-9-1987, cậu bé Đinh Văn Toàn, con chị Nguyễn Thị Cúc (trú đường Mai Hắc Đế, quận Sơn Trà) vừa chào đời được một tháng thì phải nhập viện vì biến chứng còi xương, thiếu máu, chỉ có tiếp máu kịp thời mới cứu được. Nhưng thật không may, bé thuộc nhóm máu AB (rất ít trong cộng đồng), tất cả 30 người trong gia đình, họ hàng, bà con hàng xóm xếp hàng thử để hiến nhưng đều không phù hợp. Biết tin từ một người quen làm trong bệnh viện, anh Nguyễn Hữu Thành đã không chút đắn đo có mặt ở bệnh viện sau ít phút, kịp thời hiến máu cứu bé Toàn. Sau đó, gia đình nhận anh Thành là cha nuôi của Toàn. Đó là kỷ niệm đầy xúc động về lần đầu hiến máu của tình nguyện viên Lê Hữu Thành (SN 1959) – Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống quận Thanh Khê.

Một lần khác, năm 2008, một sản phụ ở tổ 46 phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) bị băng huyết sau khi sinh, bệnh viện truyền 2 đơn vị máu nhưng không khỏi, chỉ có truyền máu nóng mới mong cứu mạng. Thời điểm đó đã 12 giờ đêm, gia đình bệnh nhân rất hoảng loạn vì không ai cùng nhóm máu với bệnh nhân. Nhận được thông tin từ Hội Chữ thập đỏ thành phố, anh Thành tức tốc chạy đến bệnh viện trong đêm, hiến máu cứu sống mẹ con sản phụ. Hay trường hợp của cháu Lê Thị Ngọc Dung (SN 2001, người Quảng Ngãi) cũng qua cơn nguy kịch trong ca phẫu thuật tim tại Bệnh viện Hoàn Mỹ nhờ những giọt máu nóng kịp thời của anh Thành…

Từ khi trở thành tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ thành phố rồi Chủ nhiệm CLB Ngân hàng máu sống quận Thanh Khê đến nay, anh Thành đã 37 lần hiến máu, trong đó có 2 lần hiến tiểu cầu máy (sản xuất khối tiểu cầu từ một người bằng máy tách chuyên dụng - PV). “Gần 20 năm đi hiến máu tình nguyện, đáng lẽ tôi có thể hiến nhiều hơn, nhưng bản thân sở hữu nhóm máu ít gặp nên chủ yếu chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp”, anh Thành bày tỏ. Năm 2016, anh Thành là một trong hai đại diện của thành phố Đà Nẵng ra Trung ương báo cáo tham luận, được Bộ Y tế tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện toàn quốc. Song, nói về mình, anh Thành chỉ cười hiền khiêm tốn: “Ai ở trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm vậy thôi. Cứu người là chuyện hiển nhiên, ai cũng nên làm”, anh Thành khiêm tốn.

Huỳnh Văn Được (SN 1987) – thành viên CLB 25 Hiến máu tình nguyện của thành phố, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng cũng đã có thâm niên hơn 10 năm trong phong trào hiến máu tình nguyện, với 35 lần hiến máu, trong đó có 30 lần hiến tiểu cầu máy, 5 lần hiến máu toàn phần. Từ khi còn là sinh viên của Trường Cao đẳng Công nghệ (ĐH Đà Nẵng), hoạt động trong CLB “Ước mơ xanh” cùng nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện khác, Được có dịp tiếp xúc với nhiều phận đời bất hạnh và từ đó luôn tự nhủ, bản thân làm được gì để chia sẻ bớt nỗi đau, bất hạnh của cộng đồng thì nên làm. Vì vậy, việc tham gia các phong trào thiện nguyện, hay hiến máu, anh không suy nghĩ nhiều. “Những khi tình cờ nghe được thông tin bệnh nhân nào đó khỏe lại do nhận được máu mình hiến, cảm giác rất khó tả, thực sự rất hạnh phúc”, Được nói. Có lẽ, đó chính là những gì mà anh được “nhận lại”, sau khi “cho đi”.

Để cuộc đời tiếp tục nở hoa

Đến phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, ai cũng gọi gia đình chị Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường bằng cái tên thân thương “Gia đình hiến máu”. Trước khi làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường An Hải Tây, chị Cúc là một tình nguyện viên xông xáo trong phong trào hiến máu tình nguyện. Nhưng rồi, chỉ hiến được 5 lần, chị bị huyết áp cao nên không thể tiếp tục hiến. Từ đó, chị ra sức vận động gia đình: con trai, em trai, các cháu ruột – những người thân đủ điều kiện cùng hiến máu. Đến nay, con trai chị hiến máu 20 lần, em trai, các cháu, người ít cũng đã 7-8 lần hiến máu, riêng gia đình chị, những năm qua đã hiến tổng cộng gần 60 đơn vị máu, chưa kể bà con, hàng xóm được chị vận động đều hăng hái, nhiệt tình hiến máu cứu người. “Ai chưa đi hiến thì thôi, hiến vài lần rồi, hiểu được ý nghĩa của việc này, mỗi lần nghe gọi thì hăng hái lắm, chạy đi đầu tiên”, chị Cúc vui vẻ kể. Như con trai chị, có lần vừa xách cặp đi học về tới nhà, chưa kịp ăn cơm, nghe Bệnh viện Phụ sản – Nhi điện báo có một ca cấp cứu cần truyền máu nóng gấp, thế là bỏ cơm chạy. “Vậy mà lúc về không thấy nó than mệt gì, còn cười tủm tỉm, có vẻ rất mãn nguyện”, chị Cúc không giấu niềm vui và  tự hào của người mẹ về con trai mình.

Theo các anh Nguyễn Hữu Thành, Huỳnh Văn Được hay chị Huỳnh Thị Cúc, điểm chung của các tình nguyện viên, hàng nghìn thành viên trong rất nhiều câu lạc bộ hiến máu trên toàn thành phố là luôn trong tâm thế sẵn sàng hiến máu cứu người. Dù đó là nửa đêm, gần sáng, ngày thường hay Tết, lễ, khi đang dở cuộc vui… tất cả họ đều bỏ lại sau lưng để tức tốc đến nơi cần đến. Và câu cửa miệng của họ khi được hỏi về hành động của mình: “Tôi chỉ làm điều bình thường như bao người, tôi làm vì thấy vui…”

Anh Đoàn Văn Hòa, cán bộ Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố, chủ nhân của nhiều cuộc gọi khẩn cấp đến các tình nguyện viên, chủ nhiệm câu lạc bộ, nói rằng, thật khó để kể hết những hành động, những nghĩa cử cao đẹp trong phong trào hiến máu tình nguyện tại thành phố này, những năm qua. Như bản thân anh Hòa cũng đã trên 30 lần hiến máu tình nguyện, phần lớn trong đó là những trường hợp khẩn cấp. Chính những cá nhân, gia đình như anh Hòa, chị Cúc, anh Thành, anh Được… đã viết nên những câu chuyện giản dị về lòng yêu thương, sự sẻ chia trong cộng đồng. Và chính họ, đã góp phần tô điểm nên cuộc đời này, để cuộc đời tiếp tục nở hoa…

Theo đánh giá của Trung ương Hội Chữ thập đỏ, nhiều năm qua, Đà Nẵng là địa phương có tỷ lệ người dân tham gia hiến máu tình nguyện cao nhất cả nước. Toàn thành phố hiện có đến 18 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện đồng thời hoạt động, với hàng ngàn tình nguyện viên tích cực. Tính riêng trong năm 2016, Đà Nẵng đã tổ chức được 123 đợt hiến máu tình nguyện với 39.700 người đăng ký tham gia hiến máu, tiếp nhận được 35.849 đơn vị máu (đạt 108% kế hoạch năm), trong đó, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận 31.8753 đơn vị máu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi  314 đơn vị máu, Bệnh viện Ung bướu  1.533 đơn vị máu, hiến tiểu cầu máy 972 đơn vị. Nhờ nguồn máu tình nguyện ngày càng tăng và hoạt động hiệu quả của các đội, câu lạc bộ hiến máu trên toàn thành phố, nhóm những người máu hiếm đã góp phần đảm bảo nhu cầu máu cấp cứu và cũng như kịp thời cứu sống nhiều bệnh nhân có nhóm máu hiếm, bệnh nhân nặng đang cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn.

Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ thành phố, thành phần tham gia hiến máu chủ yếu là sinh viên (42,2%) và lao động phổ thông (44%); số người tham gia hiến máu nhắc lại 21.250 người, đạt 59,27%; tỷ lệ người dân tham gia HMTN: 3,41%. Các đơn vị vận động HMTN chủ lực là Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Liên đoàn Lao động thành phố, Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện Đà Nẵng và các địa phương, doanh nghiệp.

THANH TÂN

 

Máu nóng yêu thương

 

CLB Máu nóng tay yêu thương có hơn 1.600 thành viên sẵn sàng hiến máu cứu người bất kỳ lúc nào, coi đó là niềm vui và hạnh phúc của mình với ý nghĩ “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong ngày Tết của CLB Máu nóng tay yêu thương.
Hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong ngày Tết của CLB Máu nóng tay yêu thương.

Trước Tết Đinh Dậu, chị T.T.X đến từ tỉnh Quảng Ngãi, sau khi sinh con tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, chị bị băng huyết bất tỉnh, tình trạng rất nguy kịch, cần truyền gấp 8 đơn vị máu nhóm O. Thông tin trên được lãnh đạo Khoa Huyết học-Truyền máu Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng chuyển đến CLB Máu nóng tay yêu thương giữa đêm khuya. Chỉ vài phút sau, 8 thành viên CLB có cùng nhóm máu O có mặt và tiếp máu cho bệnh nhân theo đúng chỉ định của bác sĩ…

Đó chỉ là một trong hàng ngàn trường hợp cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng đã được các thành viên CLB Máu nóng tay yêu thương tiếp máu kịp thời trong thời gian qua. CLB thành lập từ năm 2012, lúc đầu chỉ có vài chục thanh niên với tâm nguyện sẵn sàng hiến máu cứu người bất cứ lúc nào. Hồi ấy, các bạn tự liên hệ với một số bệnh viện để thực hiện hiến máu cho bệnh nhân vô điều kiện khi có yêu cầu. Nghĩa cử nhân đạo, trong sáng của các bạn được mọi người trân trọng và thu hút ngày càng nhiều thành viên. Đến nay, CLB đã có hơn 1.600 thành viên, quê ở nhiều tỉnh, thành trong nước, đang công tác, học tập, làm việc tại Đà Nẵng và đã trở thành một CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng.

Mọi chi phí hoạt động của CLB do 7 thành viên Ban Chủ nhiệm (BCN) CLB tự bỏ tiền túi lo liệu. Những người hiến máu nóng không có phương tiện đi lại và tất cả thành viên nữ hiến máu nóng ban đêm được CLB hỗ trợ phương tiện đưa đón. Đặc biệt, Phó Chủ nhiệm CLB Trần Phước Bình từng nhiều lần sử dụng ô-tô cá nhân đến đón tận nơi, khi có người hiến máu ở xa bệnh nhân đang cần tiếp máu.

Đến nay, lãnh đạo Khoa Huyết học-Truyền máu các bệnh viện trên địa bàn thành phố đều biết số điện thoại của BCN CLB Máu nóng tay yêu thương và thường xuyên liên hệ khi có nhu cầu cần tiếp máu nóng cho bệnh nhân. Facebook “CLB Máu nóng Tay Yêu Thương” thường xuyên được người dân cập nhật, trao đổi thông tin và liên hệ BCN khi cần tiếp máu. BCN CLB đã xây dựng phần mềm chương trình quản lý với đầy đủ dữ liệu về từng thành viên như họ tên, nhóm máu, điện thoại, địa chỉ… Từ đó, khi nhận được thông tin về nhu cầu tiếp máu nóng, BCN CLB hỏi kỹ về số lượng, nhóm máu, rồi tra phần mềm các thành viên có cùng nhóm máu với bệnh nhân đã hiến lần trước đó ít nhất 3 tháng. Chỉ vài cái nhấp chuột, màn hình máy tính hiển thị danh sách thành viên cần tìm, theo đó, BCN cử các thành viên ở gần bệnh nhân hơn đến nơi cần tiếp máu theo số lượng yêu cầu.

Trong CLB Máu nóng tay yêu thương có hàng trăm thành viên đã hiến máu từ 15 lần trở lên, tiêu biểu là những anh, chị: Lê Văn Ánh, Phạm Hữu Khánh Vi (21 lần), Nguyễn Đình Phong Vũ (20 lần), Nguyễn Văn Đức (19 lần)… Dẫn đầu danh sách này, Chủ nhiệm CLB Võ Hồng Trung đã hiến máu 23 lần. “Tất cả thành viên CLB đều coi việc hiến máu cứu người là niềm vui và hạnh phúc của mình với cùng ý nghĩ “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Võ Hồng Trung chia sẻ.

Bài và ảnh: LÊ VĂN THƠM

 

 

Câu lạc bộ Máu nóng Tay thương Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Đêm Giáng sinh tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng

 

Ấm áp đêm Giáng sinh

Mùa Giáng sinh lại đến. Mọi người, nhất là các bạn trẻ đều muốn ở bên nhau, cùng nhau ra phố để đón Giáng sinh. Thời tiết năm nay có mưa nhè nhẹ, tiết trời se se lạnh nên tất cả mọi ngả đường vào trung tâm thành phố đều tấp nập người và xe để tận hưởng sự an bình đêm Giáng sinh.

Nhưng đối với 30 bạn trẻ là thành viên của CLB máu nóng Tay yêu thương ở khắp nơi trên thành phố lại trở ngược về hướng quận Ngũ Hành Sơn để đến Bệnh viện Phụ sản- Nhi tối ngày 24/12/2016 để tổ chức chương trình “Ấm áp đêm Giáng sinh” dành cho các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện này.

Ấn tượng đầu tiên đối với những người như chúng tôi là không gian trang trí chương trình không thua kém gì những nơi chụp hình  Noel của các khách sạn lớn. Anh Võ Hồng Trung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho chúng tôi biết “ Tất cả các khâu chuẩn bị đều tự tay các thành viên thực hiện như cắt chữ xốp, làm tuyết, ngôi nhà mùa đông…và kinh phí là các thành  viên tự đóng góp”.

Nhìn thấy “công trình đồ sộ này” tôi không biết làm thế nào mà các anh em trong CLB hoàn thành một cách hoàn hảo đên như vậy. Có gì đâu tụi em đông mà, anh Trung chia sẻ. Được biết các thành viên đa số là những người đi làm ban ngày, và chỉ tập trung vào buổi tối thứ bảy và chủ nhật để thực hiện các công đoạn trang trí.

Đúng 7h00 chương trình bắt đầu, bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc và vui nhộn của các thành viên CLB đã đem lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho các em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện. Cha, mẹ, của các em cảm thấy ấm lòng và xúc động khi nhìn thấy con của mình hát giao lưu cùng với các anh chị trong Câu lạc bộ. một chị quê ở Quảng Nam, có con đang điều trị 2 năm ở bệnh viện, chi đã khóc hết nước mắt vì bệnh tình của con nhưng hôm nay chị rất hạnh phúc và được cười bởi con của chị mạnh dạn giơ tay xin trả lời những câu hỏi ngộ nghĩnh của nàng Bạch Tuyết và Bảy chú lùn.

Tám giờ, hội trường nóng lên, sôi động hẳn lên khi ông già Noel xuất hiện, đi cùng với ông là các chú tuần lộc, siêu nhân, gấu, pikachu…những nhân vật vật mà các em nhỏ rất yêu thích. Sau màn chào hỏi là phần phát quà cho hơn 360 em bệnh nhi, đố vui có thưởng rồi sau đó tiếp tục phát quà cho các bệnh nhi nằm một chỗ hoặc không ra ngoài được.

 

 

 

 

 

 

 

Giúp các em thực hiện những ước mơ có thật

Những nghĩa cử và các hoạt động thiện nguyện của CLB máu nóng Tay yêu thương đã lay động tấm lòng nhân ái của nhiều người , của các tình nguyện viên ngoài CLB cùng tham gia góp sức làm cho đêm Giáng sinh thật sự là một đêm tràn đầy hạnh phúc và ý nghĩa.

Câu lạc bộ Thiện nguyện vô ưu “đóng góp”  tiết mục phát quà độc đáo mà theo chúng tôi, những người tham gia hoạt động nhân đạo nhiều năm cũng chưa bao giờ bắt gặp.

Ban tổ chức chọn 60 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp các em thực hiện điều ước. Em nào đến được sân khấu chính thì nhận được Phiếu đăng ký điều ước được tặng quà gởi Ông già Noel, còn những em không đi được, nằm tại giường điều trị thì Ban tổ chức sẽ liên lạc với các em qua điện thoại di động. 60 em là sáu mươi điều ước khác nhau, em thì thích gấu bông, em thì thích xe, máy bay, điều khiển từ xa, em thì thích mau khỏi bệnh để về với gia đình…Đúng 30 phút sau tất cả điều ước của các em đều trở thành hiện thực với những phần quà mà đích thân Ông già Noel lên đến tầng 10 của bệnh viện để trao tặng. Chúng tôi cũng như cha mẹ, người thân và các em đều rất bất ngờ, ngạc nhiên cách tặng quà của  Câu lạc bộ Thiện nguyện vô ưu, các em nhỏ rất thích thú với nhũng chú gấu bông to, cao hơn các em, những chiếc xe điều khiển từ xa thì đèn nhấp nháy, chạy lên chạy xuống theo bước chân của các em, đặc biệt nhất là em Võ Thị Thanh Nga được Ông già Noel tặng nguyên 01 chiếc xe đạp mới 100%, chắc có niềm vui sẽ không có từ ngữ nào mà diễn tả hết được. Như vậy, những em được tặng quà có kèm theo 500.000 đồng tiền mặt, còn các em mơ ước được mau khỏi bệnh thì nhận được phong bì, cùng thiệp chúc mừng Giáng  sinh và 1.000.000 đồng tiền mặt.

Đây là một trong các hoạt động thường niên CLB máu nóng Tay yêu thương tại Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng nhằm giúp các bệnh nhi có thêm nghị lực để chống chọi với số phận và các căn bệnh nan y.

Tổng trị giá cho chương trình “Ấm áp đêm Giáng sinh” là 100.000.000 đồng.

 

Văn Hòa

 

ĐỒNG HÀNH CÙNG ƯỚC MƠ

Đối với những người lao động nghèo một suất ăn vừa ngon lại vừa rẻ, hợp vệ sinh là một ước mơ đơn giản nhất. Tại thành phố Đà Nẵng có rất nhiều quán “cơm xã hội 5000 đồng” để  đồng hành cùng ước mơ đó.

Quán “ Cơm xã hội 5000 đồng” (số 77 đường Ba Đình quận Hải Châu thành phố Đà Nẵng) của Chi hội Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Sông Hàn trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng được ra đời ngày 31 tháng 1 năm 2016 là một địa điểm đáng tin cậy  góp phần giảm áp lực chi phí sinh hoạt và mang bữa cơm ngon đầy đủ dinh dưỡng cho bà con lao động nghèo và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Mới khai trương, mỗi tuần quán cơm chỉ bán vào buổi trưa thứ 3, thứ năm, thứ bảy và mỗi buổi chỉ bán khoản 200 suất cơm (do kinh phí của các anh chị hảo tâm và số lượng Tình nguyện viên còn hạn chế). Mới mở được nửa năm nhưng quán cơm xã hội này đã giúp ấm bụng biết bao người lao động nghèo trên phố. “Lúc đầu, nhiều người còn không tin quán bán cơm 5.000 đồng, cứ hỏi đi hỏi lại: thiệt không con? 5.000 đồng à?”, anh Trần Tấn Mười, một tình nguyện viên nhớ lại. Đội ngũ tình nguyện viên của quán hầu hết là các bạn sinh viên. Bạn Nguyễn Thị Hà (sinh viên năm 3 Trường ĐH Duy Tân) thật thà: “Em làm ở quán từ những ngày đầu. Ba mẹ em ở quê cũng nghèo lắm, gửi tiền sinh hoạt cho em không được nhiều nhưng em không đi làm thêm mà đến đây phụ giúp. Khoản tiền bố mẹ cho chỉ cần em tiết kiệm sẽ đủ chi tiêu. Buổi sáng em đến đây phụ giúp, trưa ăn cơm ở đây. Tối về ăn mì tôm cũng được. Miễn là hằng ngày nhìn thấy nụ cười đỡ nhọc nhằn của các cô, các chú. Họ cũng lao động vất vả như ba mẹ em vậy”. Anh Phạm Thanh Hoàng (Chi hội trưởng) cho biết, dự án cơm 5.000 đồng cho người lao động thu nhập thấp là mơ ước anh đã ấp ủ từ lâu, đến nay mới chính thức đi vào hoạt động. Nhìn thấy được hiệu quả của quán cơm xã hội 5.000đồng và tiếng lành đồn xa, rất nhiều người lao động đã tìm đến quán cơm này một lúc một nhiều càng thôi thúc anh và Ban chủ nhiệm suy nghĩ và mạnh dạn nhân rộng mô hình này nữa để đáp lại sự quan tâm của mọi người. Được sự giúp đỡ của các Mạnh thường quân và sự quyết tâm của toàn thể Chi hội Từ thiện Sông Hàn đến thời điểm này Quán cơm xã hội 5000 đồng, được mở bán từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần ở 03 địa điểm khác nhau tại thành phố Đà Nẵng. Tổng kinh phí xây dựng Quán cơm xã hội 5000 đồng: 120.000.000VNĐ. Như vậy trung bình mỗi ngày "quán cơm" đặc biệt “bán ra” 600 suất cơm và tính ra số tiền thu về sau mỗi lần bán được chỉ bằng 1/10 số tiền bỏ ra, nhưng niềm vui thì không đong đêm hết được, bọn mình rất vui và cảm thấy cuộc sống rất ý nghĩa, bạn Chu Cẩm Bình, Chi hội phó tâm sự.

Còn ước mơ của bà con vùng biên giới thì muốn thấy “nền văn minh ở dưới đồng bằng đến đồng bào dân tộc” đó là điện, truyền hình, nước sạch…Với tiêu chí của Chi hội“Chung tay chia sẻ ước mơ” và thấu hiểu những khó khăn của bà con vùng sâu vùng xa nên sau khi tiền trạm và gặp gỡ những cán bộ của thôn đang nắm tình hình của bà con tại đây, HTT Sông Hàn quyết định lên kế hoạch và huy động tài lực để mang ánh sáng và nguồn nước đến cho bà con càng sớm càng tốt, sau gần 01 tháng chuẩn bị..HTT Sông Hàn bắt đầu thực hiện kế hoạch, mang nụ cười đến cho Bà con cùng sự hỗ trợ của các anh em Trạm biên phòng của tỉnh Quảng Nam và đã thực hiện các kế hoạch Sinh Kế Bền Vững - Thắp sáng làng Aur cho bà con đồng bào Cơ Tu – Tây Giang - Quảng Nam; Áo quần và sữa, sách vở, đồ chơi cho các trường mầm non vùng cao Nam Giang – Tây Giang - Quảng Nam; Đưa nước về thôn mới ATU II – Ch’ơm – Tây Giang - Quảng Nam - Trung thu vùng cao cho trẻ con vùng biên thôn ATU II ngày 10-11/09/2016.

 

Khi thực hiện các kế hoạch này thì cái khó nhất là phải làm thế nào để các ý tưởng thành sự thật đó là đưa các thiết bị như máy phát điện, ống nước, dây điện, tivi, vật liệu xây dựng… Ngôi làng Aur nằm giữa rừng nguyên sinh Nam Giang – A Lưới bên cạnh 2 dòng suối nhỏ, bao quanh là núi. Con đường duy nhất kết nối với thế giới bên ngoài dài 20km toàn những dốc cao, vực thẳm. Cuộc sống trong ngôi làng hẻo lánh này khép kín trong tự cung tự cấp. Con người chốn phồn hoa đô thị với những nhu yếu phẩm thiết yếu được thụ hưởng với họ quá xa xôi, muốn đến được phải lội bộ vượt đèo suốt 6 tiếng đồng hồ. Thế rồi cho đến một ngày, làng Aur (Tây Giang-Quảng Nam) bỗng sống động hẳn lên với những gương mặt tuổi thanh xuân rạng ngời từ TP Đà Nẵng không quản ngại xa xôi, vất vả đem hương vị của Tết, đem những cái “ xa xỉ” lên cho họ. Một lực lượng hùng hậu 52 thành viên của Chi hội cùng với sự hỗ trợ của bà con, bộ đội biên phòng đã “cõng” vào Thôn Aur: 02 máy phát điện nhỏ 3kva, 500 mét ống nước phi 110mm , 300 mét dây điện nguồn , 500 mét dây điện nhỏ, bóng điện 50 cái, ổn áp, tivi LED Sony 32 inch, cá khô 21kg mắm, muối, dầu phụng, mì chính, bánh kẹo, áo quần cũ lao động, đồ chơi, truyện tranh trẻ em…với tổng kinh phí là gần 50.000.000 đồng.

Chỉ với ngày đầu sống cùng với bà con vùng sâu mới thẩu hiểu những khó khăn và thiếu thốn mà người dân miền núi phải chịu đựng. Một bạn trẻ  thành viên trong đoàn  đã ghi lại xúc cảm của mình trên Facebook: “Cho dù có phải đi hơn trăm cây xe máy, lội 40km đường bộ, cho dù có những đoạn đường leo dốc đã thấy một chút nản lòng, một chút hối hận, nhưng rồi sau chuyến đi trở về, nếu có phải đi nữa thì chúng tôi cũng vẫn sẵn lòng. Đi mới biết được khả năng của bản thân là vô hạn (dù sức cái chân có hạn). Đi mới biết được có bao người sống khổ cực như thế nào mà biết yêu quý hơn những gì mình có ở hiện tại. Đi mới thấy được những người dân ở đó nhiệt tình, chân chất thế nào”.

Vượt qua những khó khăn về thời tiết, sau 3 ngày thi công thì công trình đem ánh sáng và nước sạch đến với bà con dân tộc làng Aur cũng đã hoàn thành. Có thành viên trong đoàn đã bật khóc khi anh Hoàng (Chi hội trưởng) đóng cầu dao điện và đèn bật sáng trong sự mừng rỡ của các thành viên trong đoàn. Những niềm vui của họ không có từ nào diễn tả hết được như thể họ là lần đàu tiên trong đời nhìn thấy bóng điện.

Còn chương trình Trung thu vùng cao cho trẻ con vùng biên thôn ATU II Thôn ATU II, thuộc xã Ch’ơm - Huyện Tây Giang - Quảng Nam, đây là một thôn mới nằm ở vùng biên giới Việt – Lào, từ điểm trường Ch’om phải đi tiếp hơn 22 km đường dốc và nguy hiểm để tiến vào làng. Sau khi đi tiền trạm bằng xe máy liên tục trong 14 tiếng, từ Đà Nẵng lên nơi đây gần 220km,  gặp gỡ các hộ dân ở đây để biết về cuộc sống thiếu thốn của bà con nơi đây.Thôn ATU II là đại bộ phận hơn 50 hộ dân vừa ra vùng đất mới lập làng và sinh sống, chỉ một số nhỏ có thể nói được tiếng Việt, đại bộ phận người dân nơi đây đều thiếu thốn,  từ điện, nước sinh hoạt cho đến áo quần, chăn ấm,…Các thành viên trong đoàn “cõng” 800m ống nước phi 34 cùng đầu nối, van xả, 03 bồn chứa nước inox Tân Á Đại Thành, 50 phần quà Trung thu, 01 đầu lân lớn và 50 đèn ông sao

 

Chương trình diễn ra thành công tốt đẹp khi hệ thống ống và bồn chứa nước đã dẫn và trữ nước về đến làng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho bà con nơi đây. Đêm trăng trung thu, đã lưu lại khoảnh khắc đẹp nhất của các bạn thiếu nhi, các già làng và bà con nơi đây với câu nói giàu cảm xúc nhất của bà con “ 41 năm, làng mới biết trung thu và đầu lân là gì, mới biết bồn chứa nước quý giá này”.

Đây là hai trong số rất nhiều hoạt động tình nguyện để đồng hành và biến những ước mơ của bà con lao động nghèo, bà con vùng sâu vùng xa trở thành hiện thực. Tính đến hết tháng 9 năm 2016 Chi hội TNV Chữ thập đỏ Từ thiện Sông Hàn trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng đã huy động nguồn lực cho công tác xã hội nhân đạo trị giá: 914.690.000 đồng (Chín trăm mười bốn triệu sáu trăm chín mươi ngàn đồng), chưa kể công sức và ngày công mà các thành viên của Chi hội đã đóng góp cho sự thành công của Chi hội Từ thiện Sông Hàn Đà Nẵng.

 

Hình ảnh hoạt động

 

Băng rừng lội suối vào làng Aur Xã A Vương - Huyện Nam Giang - Quảng Nam

 

Chuẩn bị thi công đường điện đưa ánh sáng về làng Aur, Xã A Vương - H. Nam Giang - Quảng Nam

 

Xây bể chứa nước cho thôn mới ATu II – Ch’ơm – Tây Giang - Quảng Nam

 

 

 

Quán cơn xã hội 5000 đồng hoạt động tại trụ sở của Chi hội Từ thiện Sông Hàn

 

Văn Hòa

 

 
Trang 2 trong tổng số 4

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày77
mod_vvisit_counterTrong tuần77
mod_vvisit_counterTrong tháng77
mod_vvisit_counterTất cả33362

Hiện tại có: 77 khách trực tuyến