Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Phòng Ngừa Thảm Họa

Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai(13/10)/Ngày quản lý giảm nhẹ thiên tai Asean 2016

 

1. Thông tin

Ngày 13 tháng 10 là Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Chủ đề của Ngày quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai năm nay là "Sống để chia sẻ” với mục tiêu nâng cao nhận thức cho cộng đồng về thiên tai, thảm họa và các biện pháp phòng ngừa, ứng phó trước thiên tai, thảm họa nhằm giảm thiểu những thương vong đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngày này  Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới tổ chức Lễ công bố Báo cáo thảm họa thế giới năm 2016. Với thông điệp “Cộng đồng an toàn: Bảo vệ cuộc sống hôm nay là đầu tư cho tương lai”, một lần nữa Báo cáo thảm họa thế giới nhấn mạnh tầm quan trọng, sự cần thiết của việc xây dựng cộng đồng an toàn. Trong lúc nhu cầu viện trợ nhân đạo đang tăng lên đột biến và các tổ chức cứu trợ đang gặp rất nhiều khó khăn, việc quyên góp kinh phí để đáp ứng nhu cầu nói trên sẽ không đủ để đối phó với những khủng hoảng sắp tới, đã đến lúc việc đầu tư trước khi thảm họa xảy ra cần phải được chú trọng hơn nữa để thực sự giảm thiểu rủi ro.

Việt Nam là quốc gia đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Trung bình mỗi năm Việt Nam phải hứng chịu từ 10 - 15 cơn bão, lũ, lụt làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới 50% diện tích đất đai và 70% dân số của Việt Nam ở những vùng trọng điểm thiên tai.

Trong những năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người dân tại cộng đồng tham gia phòng chống thiên tai, thảm họa và cùng các cấp, các ngành, các tổ chức địa phương tham gia có hiệu quả khắc phục hậu quả do thiên tai, thảm họa gây ra.

Đầu tư vào hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn là ưu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đối với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, một cộng đồng an toàn là cộng đồng mà ở đó các hoàn cảnh khó khăn tại địa bàn đều nhận được sự trợ giúp thích hợp từ tổ chức Hội hoặc thông qua tổ chức Hội; là cộng đồng mà ở đó người dân hiểu biết cơ bản về thiên tai, thảm họa và biện pháp phòng tránh, ứng phó; có hiểu biết và kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu; người dân, nhất là trẻ em biết bơi, có kỹ năng cứu đuối nước; là cộng đồng mà ở đó, người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, có cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; là cộng đồng mà ở đó người dân có hiểu biết về hiến máu, luôn có người hiến máu tình nguyện, góp phần đảm bảo đủ máu phục vụ cấp cứu và điều trị.

Tính đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã:

- Thành lập 31 Đội ứng phó thảm họa cấp tỉnh; 200 Đội ứng phó thảm họa cấp xã;

-  585 xã, phường thuộc 142 huyện, quận của 36 tỉnh, thành phố được triển khai các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai, thảm họa dựa vào cộng đồng và xây dựng cộng đồng an toàn;

-  24.000 ha rừng ngập mặn và rừng đầu nguồn được trồng tại 193 xã thuộc 11 tỉnh, thành phố, góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu rủi ro thảm họa;

Trong những năm gần đây, một thực tế không thể phủ nhận là sự ảnh hưởng ngày càng lớn của các thảm họa tự nhiên đối với đời sống con người. Phòng ngừa và ứng phó với thiên tai, thảm họa là việc làm cấp bách đòi hỏi sự tham gia của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và toàn xã hội.

Ngày Quốc tế phòng chống và giảm nhẹ thiên tai là dịp để nâng cao nhận thức của cộng đồng về những biện pháp cần thiết phải áp dụng để giảm thiểu các nguy cơ có thể gặp phải trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

 

Báo cáo thảm họa thế giới 2015 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: Thông tin và sự kiện

Nhân Ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thảm họa (13/10) và công bố Báo cáo thảm họa thế giới 2015 của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

 

Thảm họa trên toàn thế giới trong năm 2014 [1]

 

-317 thiên tai ảnh hưởng đến 94 quốc gia. Con số này thấp nhất trong một thập niên trở lại     đây và thấp hơn trung bình 17%.

 

- Gần 107 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa (năm 2013 là 100 triệu người).

 

- Thiên tai, thảm họa làm 8.186 người chết, tuy nhiên tỷ lệ tử vong thấp hơn gần 90% so với trung bình trong thập niên vừa qua. Năm 2014, số người chết bởi thảm họa thấp nhất kể từ năm 1986 (7.303 người).

 

48% thiên tai, thảm họa xảy ra ở châu Á. 85% số người chết và 86% số người bị ảnh hưởng cũng ở châu Á.

 

- Trung Quốc là nước chịu thiệt hại nặng nề nhất với 58 triệu người chịu ảnh hưởng bởi bão, lũ và hạn hán.

 

87% thảm họa có liên quan đến khí hậu.Điều này khẳng định xu hướng 20 năm trở lại đây, thảm họa liên quan đến khí hậu cao hơn nhiều so với thảm họa địa chất.

 

- Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 99,2 tỷ đô-la Mỹ, thấp hơn nhiều so với thiệt hại trung bình trong 10 năm trở lại đây là 147 tỷ đô-la Mỹ.

 

Thảm họa ở châu Á

 

1.690 thảm họa (chiếm tỷ lệ 41,2% tổng số thảm họa trên thế giới) xảy ra ở châu Á từ 2004 – 2013, cao nhất trên toàn thế giới.[2]

 

- Số người chết do thảm họa ở châu Á tăng hơn 3 lần trong 10 năm trở lại đây, do những thảm họa lớn như động đất và sóng thần ở Ấn Độ Dương năm 2004 và Bão Nargis ở Mi-an-ma năm 2008.

 

- Khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là In-đô-nê-sia và Phi-lip-pin, là nơi ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa nặng nhất, với hơn 500 thảm họa và 350.000 người chết.

 

- Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 560 tỷ đô-la Mỹ từ 2004 – 2013.

 

- Trước tình hình này, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã có thỏa thuận với Trung tâm ASEAN điều phối viện trợ nhân đạo về quản lý thảm họa (AHA) để nâng cao cơ chế và việc điều phối ứng phó thảm họa trong khu vực.

 

Sự cân bằng đầu tư trong viện trợ nhân đạo

 

- Tổng giá trị viện trợ nhận đạo trên thế giới lên đến 20 tỷ đô-la Mỹ.

 

- Từ 2005 – 2014, chính phủ các quốc gia bị ảnh hưởng nhận được 3% tổng số tiền viện trợ nhân đạo quốc tế.[3]

 

- Cùng thời gian đó, các tổ chức phi chính phủ trong nước và địa phương nhận được 1,6% tổng số tiền viện trợ nhân đạo quốc tế.

 

- Trong khi đó, từ 2010 – 2014, các tổ chức chính phủ quốc tế nhận được 86% tổng số tiền viện trợ nhân đạo quốc tế.[4]

 

-Trên toàn thế giới, chỉ có 16 tổ chức phi chính phủ địa phương và 80 tổ chức phi chính phủ quốc gia báo cáo trực tiếp nhận được viện trợ quốc tế trong năm 2014.

 

Giá trị của việc đầu tư vào hoạt động giảm thiểu rủi ro thảm họa (GTRRTH)

 

- Trong năm 2014, với mỗi đô-la đầu tư vào GTRRTH, tiết kiệm được 15,65 đô-la.[5]

 

- Trong năm 2014, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia trên thế giới đầu tư tổng cộng 151,7 triệu Franc Thụy Sỹ vào các dự án GTRRTH, nhiều hơn 30 triệu Franc Thụy Sỹ so với 2013.

 

- Trong năm 2014, khoảng 17,9 triệu người ở châu Á hưởng lợi từ các dự án GTRRTH của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và các Hội Quốc gia.

 

- Thông qua mạng lưới 17 triệu tình nguyện viên 189 Hội Quốc gia, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã tiếp cận được hàng chục triệu người thông qua các chương trình phòng ngừa và GTRRTH và phát triển.

 

 

Cam kết của Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ trong GTRRTH

 

- Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ cam kết với Khung hành động Sendai về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (2015 – 2030), được thông qua tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 3 của Liên hiệp quốc về GTRRTT ở Sendai, Nhật Bản tháng 3/2015.

 

- Tháng 2/2015, tại cuộc họp lãnh đạo thứ 12 của Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ khu vực Đông Nam Á ở Phnôm-Pênh, lãnh đạo các Hội Quốc gia trong khu vực đã công nhận tầm quan trọng của việc tiếp tục nâng cao khả năng chống chịu của cộng đồng dễ bị tổn thương và ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa, đặc biệt là thông qua luật thảm họa.

 

- Tháng 6/2014, tại Hội nghị Bộ trưởng châu Á về giảm nhẹ thiên tai tại Băng Cốc với sự có mặt của hơn 25 Hội Quốc gia, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã đưa ra «cam kết tự nguyện» nhằm xây dựng cộng đồng an toàn thông qua các chương trình GTRRTH, chăm sóc sức khỏe, sinh kế, nhà ở và biến đổi khí hậu.

 

 

Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ công nhận kiến thức bản địa trong GTRRTH

 

- Tầm quan trọng của việc cân nhắc kiến thức bản địa hay kiến thức truyền thống để cải thiện việc dự báo biến đổi khí hậu và tác động của nó được đề cập đến trong «Những tiêu chuẩn tối thiểu trong hoạt động GTRRTH dựa trên khí hậu của địa phương» của Trung tâm Khí hậu của Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ.

 

- Kiến thức địa phương – bao gồm kiến thức bản địa và kiến thức truyền thống – là một phần rất quan trọng trong đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và khả năng (VCA) của Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ, một công cụ nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những rủi ro và hiểm họa nhằm giảm tình trạng dễ bị tổn thương và nâng cao năng lực của cộng đồng trước khi thảm họa ập đến.

 

- Những phong tục tập quán truyền thống và kiến thức bản địa là chìa khóa trong cách tiếp cận dựa vào cộng đồng của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và được nêu lên trong «Khung hành động vì cộng đồng an toàn của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế».

 


 

[1]Theo cơ sở dữ liệu về thảm họa quốc tế của Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học của thiên tai (CRED): www.emdat.be

 

[2] Theo số liệu thống kê cho Châu Á – TBD năm 2014 của UNESCAP

 

[3] Theo Dịch vụ theo dõi tài chính của Văn phòng điều phối viện trợ nhân đạo của Liên hiệp quốc (UN OCHA)

 

[4] Theo Báo cáo về An ninh cho Nhân viên cứu trợ năm 2014 của tổ chức tư vấn Humanitarian Outcomes (Kết quả nhân đạo)

 

[5] Theo Báo cáo về GTRRTH của Hiệp hội năm 2014

 

(Theo Trang web TƯ Hội)

 

Báo cáo thảm họa thế giới năm 2014: Số người thiệt mạng do thiên tai, thảm họa trong năm 2013 thấp nhất trong 10 năm trở lại đây

Lũ lụt vẫn là thiên tai phổ biến nhất, tiếp đến là bão. Trong năm 2013, 44% số người chết bởi thiên tai là do lũ lụt và 41% do bão. Số người tử vong bởi thảm họa công nghệ thấp hơn 26% so với trung bình của thập niên (6.711 người tử vong trong năm 2013 so với mức trung bình của thập niên là 7.594). Thảm họa công nghệ nghiêm trọng nhất là vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở Việt Nam với 4.500 người chịu ảnh hưởng. Trong khi đó, thảm họa với nhiều người tử vong nhất là vụ sập nhà máy dệt may ở Bangladesh với 1.127 người chết. Thiệt hại về kinh tế do thảm họa thiên nhiên gây ra là 118,6 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2013, thấp thứ tư trong cả thập niên. Trong đó thiệt hại do trận lũ lụt ở Đức là gần 13 tỷ đô-la Mỹ và siêu bão Hải Yến ở Phillipines là 10 tỷ đô-la Mỹ.

Thảm họa năm 2013: Sự kiện và con số (Thông tin từ Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học về các Thảm họa - CRED)

529 thảm họa xảy ra trên toàn cầu trong năm 2013, bao gồm 337 thiên tai và 192 thảm họa công nghệ.

Ước tính gần 100 triệu người bị ảnh hưởng bởi thảm họa trong năm 2013, thấp hơn nhiều so với con số từ năm 2007 đến năm 2011.

Số thảm họa và số người bị ảnh hưởng trong năm 2013 thấp nhất trong một thập niên trở lại đây. Năm 2005 là năm có nhiều thảm họa nhất trong thập niên vừa qua với tổng số 810 thảm họa. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu chắc chắn sẽ làm tăng tần số và mức độ của hiểm họa cũng như số người bị ảnh hưởng.

 

87% số người bị ảnh hưởng bởi thảm họa trong năm 2013 ở Châu Á. Châu Á là châu lục chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa, với 41% thảm họa xảy ra ở đây.

Lũ lụt là loại hình thiên tai xảy ra thường xuyên nhất, tiếp đến là bão. Trong năm 2013, 44% số người chết bởi thiên tai là do lũ và 41% do bão. 49% số người bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong năm 2013 là do bão. Những thảm họa lớn nhất là bão Hải Yến ở Philippines với 16triệu người bị ảnh hưởng và lốc xoáy Phailin ở Ấn Độ với 13 triệu người bị ảnh hưởng.

Số người chết bởi thiên tai trong năm 2013 thấp hơn 80% so với con số trung bình của thập niên.

Hai thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất trong năm 2013 là bão Hải Yến ở Philippines và lũ lụt do các trận mưa gió mùa gây ra ở Ấn Độ. Bão Hải Yến làm thiệt mạng 7.968 người trong tháng 11. Những trận lũ ở Ấn Độ làm 6.054 người chết trong tháng 6.

Thảm họa công nghệ gây ảnh hưởng đến ít người trong năm 2013. Thảm họa công nghệ nghiêm trọng nhất là vụ cháy nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở Việt Nam với 4,500 người bị ảnh hưởng.

Ước tính thiệt hại do thảm họa thiên nhiên gây ra là 118,6 tỷ đô-la Mỹ trong năm 2013, thấp nhất trong một thập niên trở lại đây. Trong đó có lũ ở Đức với ước tính tổn thất lên đến 13 tỷ đô-la Mỹ và siêu bão Hải Yến ở Phillipines với tổn thất lên đến 10 tỷ đô-la Mỹ.

Ước tính thiệt hại do thảm họa công nghệ gây ra là 578 triệu đô-la Mỹ trong năm 2013, thấp hơn rất nhiều so với bình quân trong thập niên là 2,8 tỷ đô-la Mỹ. Những thảm họa gây tổn thất lớn nhất bao gồm vụ tàu chở dầu trật bánh và gây cháy nổ ở Canada, gây thiệt hại khoảng 235 triệu đô-la Mỹ, vụ nổ một nhà máy phân bón ở Mỹ gây thiệt hại khoảng 200 triệu đô-la Mỹ và vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha gây thiệt hại lên đến 138 tỷ đô-la Mỹ.

Giảm thiểu rủi ro thảm họa và cộng đồng an toàn

Trong 20 năm trở lại đây, hậu quả của thảm họa rất nghiêm trọng: 4,4 tỷ người bị ảnh hưởng, 1,3 triệu người chết, hơn 1,5 nghìn tỷ euro (tương đương 1,9 nghìn tỷ đô-la Mỹ) thiệt hại về kinh tế. Hậu quả gây tác động đến những hộ gia đình có thu nhập thấp và khu vực phi chính thức, không có trong những chỉ số chính thức được công bố, có thể nâng thiệt hại thực tế lên đến 50%, làm cho tổng giá trị thiệt hại lên đến 2,25 nghìn tỷ euro (tương đương 2,89 nghìn tỷ đô-la Mỹ). Cho đến năm 2030, thiệt hại hàng năm do thảm họa gây ra ước tính rơi vào 328 tỷ euro (421 tỷ đô-la Mỹ): tăng 300% trong vòng chưa đầy hai thập niên.

Trong năm 2013, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng như các Hội quốc gia đã giúp hơn 25,6 triệu người sống trong những vùng trọng điểm thiên tai ở 121 quốc gia giảm thiểu rủi ro và phòng ngừa thảm họa.  Khoảng 101 triệu euro (130 triệu đô-la Mỹ/122 triệu Phờ-răng Thụy Sỹ) đã được đầu tư vào những dự án giảm thiểu rủi ro thảm họa quan trọng này nhằm xây dựng cộng đồng an toàn ở những vùng trọng điểm thiên tai. Trong vòng 5 năm, đầu tư vào giảm thiểu rủi ro đã tăng 100% và số người hưởng lợi từ những hoạt động giảm thiểu rủi ro thảm họa đã tăng gần gấp đôi, từ 13,5 triệu người năm 2009 lên đến 25,6 triệu người năm 2013. Đầu tư về giảm thiểu rủi ro thảm họa trên đầu người ước tính khoảng 3,8 euro (4,9 đô-la Mỹ/ 4.7 Phờ-răng Thụy Sỹ)[1].

Sự thiếu đầu tư vào giảm thiểu rủi ro thảm họa làm cho chi phí ứng phó khẩn cấp tăng gấp bội. Trong vòng 20 năm, cộng đồng quốc tế mới chỉ chi 1 euro cho mỗi bảy euro “thảm họa” trước khi thảm họa xảy ra[2]:

Ứng phó: 53,9 tỷ euro (69 tỷ đô-la Mỹ)

Tái thiết và phục hồi: 17,9 tỷ euro (23 tỷ đô-la Mỹ)

Giảm thiểu rủi ro thảm họa: 10,4 tỷ euro (13,3 tỷ đô-la Mỹ)

 

Theo như phân tích chi phí - lợi ích của các chương trình giảm thiểu rủi ro dựa vào cộng đồng của Hiệp hội và các Hội quốc gia, mỗi đô-la chi vào việc giảm thiểu rủi ro thảm họa giúp tiết kiệm được trung bình là 15,65 đô-la Mỹ.


[1]Tờ thông tin về Thống kê Giảm thiểu Thảm họa năm 2013: Tăng cường dịch vụ cho những người dễ bị tổn thương và thúc đẩy đóng góp cho phát triển bền vững, Hiệp hội.

[2]  Kellett và A Caravani (2013) Đầu tư vào giảm thiểu rủi ro thảm họa: Câu chuyện 20 năm về việc trợ quốc tế. ODI, GFDRR.

 

L.H (tổng hợp)

 

Giới thiệu phương án ứng phó cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ thành phố ứng với kịch bản thiên tai của thành phố Đà Nẵng

 

Theo đó, ngày 17/10/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức “Hội thảo, tập huấn chuyên đề về phòng ngừa ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho lãnh đạo Hội chữ thập đỏ các quận huyện và một số xã phường trọng điểm nằm trong khu vực ảnh hưởng bởi thiên tai.


 

Hội thảo, tập huấn đã nghe ông Lê Duy Vọng- đại diện Ban chỉ huy phòng chống lụt, bão thành phố giới thiệu các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với các kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Với mỗi kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã giới thiệu các phương án ứng phó cứu trợ của Hội. Các phương án xây dựng phải đảm bảo các nguyên tắc chủ yếu như: Theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện, vật tư tại chỗ và Hậu cần tại chỗ; Xây dựng phương án phải đảm bảo 3 giai đoạn: trước, trong và sau thiên tai; Phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình: lực lượng, phương tiện, cơ sở hạ tầng, vùng núi, vùng trung du, vùng đồng bằng, vùng ven biển, vùng bị lũ quét, hạ du hồ chứa…

Hội thảo đã chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm trong việc lập phương án cứu trợ của các cấp Hội. Trên cơ sở  6 kịch bản thiên tai, các cấp Hội xây dựng các phương án cứu trợ  thep phương pháp kinh nghiêm kế thừa, điều tra, thống kê và xây dựng phương án từ dưới lên.

Ngoài ra, hội thảo, tập huấn đã hướng dẫn lập kế hoạch phòng ngừa ứng phó thảm họa hàng năm của Hội Chữ thập đỏ theo hướng dẫn của Trung ương Hội; chia sẻ một số kỹ thuật truyền thông trong tình huống khẩn cấp.

 

P. Trang

 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày91
mod_vvisit_counterTrong tuần91
mod_vvisit_counterTrong tháng91
mod_vvisit_counterTất cả33376

Hiện tại có: 91 khách trực tuyến