Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Phòng Ngừa Thảm Họa

Giới thiệu phương án ứng phó cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ thành phố ứng với kịch bản thiên tai của thành phố Đà Nẵng

 

Theo đó, ngày 17/10/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức “Hội thảo, tập huấn chuyên đề về phòng ngừa ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho lãnh đạo Hội chữ thập đỏ các quận huyện và một số xã phường trọng điểm nằm trong khu vực ảnh hưởng bởi thiên tai.


 

Hội thảo, tập huấn đã nghe ông Lê Duy Vọng- đại diện Ban chỉ huy phòng chống lụt, bão thành phố giới thiệu các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với các kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Với mỗi kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã giới thiệu các phương án ứng phó cứu trợ của Hội. Các phương án xây dựng phải đảm bảo các nguyên tắc chủ yếu như: Theo phương châm “4 tại chỗ”: chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện, vật tư tại chỗ và Hậu cần tại chỗ; Xây dựng phương án phải đảm bảo 3 giai đoạn: trước, trong và sau thiên tai; Phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương mình: lực lượng, phương tiện, cơ sở hạ tầng, vùng núi, vùng trung du, vùng đồng bằng, vùng ven biển, vùng bị lũ quét, hạ du hồ chứa…

Hội thảo đã chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm trong việc lập phương án cứu trợ của các cấp Hội. Trên cơ sở  6 kịch bản thiên tai, các cấp Hội xây dựng các phương án cứu trợ  thep phương pháp kinh nghiêm kế thừa, điều tra, thống kê và xây dựng phương án từ dưới lên.

Ngoài ra, hội thảo, tập huấn đã hướng dẫn lập kế hoạch phòng ngừa ứng phó thảm họa hàng năm của Hội Chữ thập đỏ theo hướng dẫn của Trung ương Hội; chia sẻ một số kỹ thuật truyền thông trong tình huống khẩn cấp.

 

P. Trang

 

Thành lập Đội ứng phó thảm họa Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng

Chiều 22/9, Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức ra mắt Đội ứng phó thảm họa (Provincial Disaster Response Team – PDRT) với 15 thành viên. Bao gồm 1 đội trưởng, 2 đội phó và 12 thành viên. Đội được chia làm các nhóm chuyên môn: Nhóm đánh giá thiệt hại và nhu cầu; Nhóm hỗ trợ cứu trợ; Nhóm hỗ trợ y tế - nước sạch và Nhóm truyền thông.

Thành viên của Đội là cán bộ Thành Hội, các Trung tâm trực thuộc và tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Đội được thành lập và quản lý; đảm bảo hoạt động kịp thời, chuyên nghiệp trên cơ sở tuân thủ Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các nguyên tắc cơ bản của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế  và các quy định tại quy chế này. Đội thành lập với 8 nhiệm vụ chính:

1. Phối hợp tuyên truyền, vận động di dời người dân tại địa phương ra khỏi vùng ảnh hưởng của thiên tai đến nơi an toàn và tham gia các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa dựa vào cộng đồng tại địa phương theo sự phân công của Ban CHPCLB và TKCN thành phố.

2. Đánh giá thiệt hại và nhu cầu tại nơi xảy ra thiên tai;

3. Tham mưu xây dựng kế hoạch cứu trợ và hỗ trợ các hoạt động cứu trợ;

4. Phối hợp với Đội ứng phó thảm họa cấp trên, chính quyền địa phương triển khai hoạt động cứu trợ khẩn cấp;

5. Triển khai hoạt động sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong thiên tai; tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm sau thiên tai; phối hợp thực hiện tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và các hoạt động nhằm ổn định cuộc sống nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp trong và sau thiên tai;

6. Tham gia hoạt động cứu trợ khẩn cấp tại địa bàn khác khi được điều động;

7. Huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ cho thành viên trong Đội;

8. Thực hiện các nhiệm vụ liên quan khác.

 

 

Đội ứng phó thảm họa Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng ra mắt

Ông Nguyễn Thuận, PCT Hội chữ thập đỏ TP Đà Nẵng cho biết:  "Hàng năm, TP Đà Nẵng chịu tác động trực tiếp của nhiều loại hình thiên tai. Việc thành lập đội ứng phó thảm họa thành phố là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ thành phố trong việc tham gia các hoạt động phòng ngừa ứng phó thảm họa trong điều kiện và tình hình mới. Các thành viên trong Đội cần luôn sẵn sàng ứng phó nhanh, kịp thời, hiệu quả và chính xác trong mọi trường hợp xảy ra”.

Trong tháng 10/2014, Đội sẽ được tập huấn thêm về những kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng xử lý tình huống khi có thảm họa xảy ra.

P.T (CTĐ Đà Nẵng)

 

Tập huấn phòng ngừa ứng phó giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Trong 2 ngày 20-21/7/2013, Hội Chữ thập đỏ phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa ứng phó giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho 30 cán bộ Chi hội trưởng khu dân cư trên địa bàn.

Thực hiện đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng  giai đoạn 2013-2015 của Thủ tướng Chính phủ và chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ đến năm 2020 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. Trong 2 ngày 20-21/7/2013, Hội Chữ thập đỏ phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến kiến thức cho người dân tại 04 phường thuộc vùng thường xuyên bị thiên tai tại quận Liên Chiểu với các hoạt động như hướng dẫn thu thập thông tin, lập kế hoạch tổ chức thực hiện trong quý III năm 2013 về kế hoạch phòng ngừa ứng phó giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ thành phố. Đồng thời, lập kế hoạch vận động các nguồn lực từ các cơ quan, đơn vị tổ chức, cá nhân và phối hợp các ngành, đoàn thể hỗ trợ trang thiết bị phòng ngừa ứng phó thiên tai cho khu dân cư; xây dựng, phát triển và tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng  giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho đội ngũ tình nguyện viên tại cộng đồng.

 

 

 

Đây là hoạt động phòng chống giảm nhẹ rủi ro thiên tai theo kế hoạch được Hội Chữ thập đỏ thành phố giao cho hàng năm trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai để người dân chủ động ứng phó khi có thảm họa xảy ra.

Văn Những

 

 

 

Cấp phát trang thiết bị giảm nhẹ rủi ro thiên tai


Nằm trong khuôn khổ của dự án “Tãng cường khả năng phòng chống và thích ứng với thiên tai cho cộng đồng dễ bị tổn thống vùng Duyên hải miền Trung Việt Nam” do Tổ chức cứu trợ Trẻ em Việt Nam ( Save The Children) tài trợ. Ngày 11/4, Hội Chữ thập đỏ  TP. Ðà Nẵng phối hợp với Vãn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP. Ðà Nẵng đã tổ chức “Lễ cấp phát trang thiết bị giảm nhẹ rủi ro thiên tai” cho Hội Chữ thập đỏ 7 quận huyện và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của 33 xã phường trọng điểm thiên tai tại TP. Ðà Nẵng bao gồm 200 loa cầm tay và 20 máy fax. Ðây là một hoạt động hết sức quan trọng trong việc chủ động cấp phát trang bị trước mùa mưa bão ðồng thời tãng cường khả năng sẵn sàng ứng phó thiên tai cho các quận huyện và các xã phường trọng điểm.

 

 

 

 

 

 

 

 

P.Trang

 
Trang 2 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày81
mod_vvisit_counterTrong tuần81
mod_vvisit_counterTrong tháng81
mod_vvisit_counterTất cả33366

Hiện tại có: 81 khách trực tuyến