Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sốngHội thi tuyên truyền an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2015

 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế về việc tổ chức kỷ niệm Ngày sơ cấp cứu thế giới vào ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm và tháng an toàn giao thông, ngày 12/9/2015, tại nhà Văn hóa lao động TP. Đà Nẵng, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2015.


Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong giao thông cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và lái xe taxi góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và kỹ năng xử lý các tình huống tai nạn giao thông, kỹ thuật sơ cấp cứu của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ và lái xe taxi; Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2015.

 

Tham gia hội thi có 7 đội  (35 người) gồm: Hội Chữ thập đỏ 5 quận, huyện có điểm sơ cấp cứu an toàn giao thông (Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Hòa Vang); 02 đơn vị Taxi Mai Linh, Tiên Sa. Các đội thi đã thể hiện xuất sắc nội dung các phần thi về tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.

 

Ở phần thi tìm hiểu kiến thức, thông qua hình thức thi trắc nghiệm, các đội đã thể hiện những hiểu biết về luật giao thông đường bộ và sơ cấp cứu, đặc biệt các đội càng hiểu rõ hơn những kiến thức trong cách sơ cứu. Sau đó, các phần thi về thực hành kỹ năng sơ cấp cứu và tuyên truyền diễn ra. Ở phần thi thực hành kỹ năng sơ cấp cứu, các đội phải xử trí tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông với các kiểu băng bó vết thương, cố định gẫy xương và vận chuyển nạn nhân (băng tay, gãy xương cẳng chân). Hầu hết các đội thi đều biết cách thực hành các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các đội còn thi tuyên truyền an toàn giao thông với chủ đề “văn hóa giao thông, văn minh đô thị”.

 

Qua 3 phần thi đầy hào hứng và sôi nổi, kết quả Điểm sơ cấp cứu thuộc Hội CTĐ quận Sơn Trà đạt giải Nhất; Điểm sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Cẩm Lệ và Thanh Khê đạt giải Nhì; giải Ba thuộc về Công ty Taxi Mai Linh và Tiên Sa; giải Khuyến khích thuộc về Điểm sơ cấp cứu thuộc Hội Chữ thập đỏ quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cổ động viên cho Công ty taxi Mai Linh.

 

 


 

Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thành lập 12 điểm Sơ cấp cứu an toàn giao thông trên dọc tuyến quốc lộ 1A và các điểm đen về giao thông. 12 điểm này đã được Sở Y tế công nhận và cấp giấy phép hoạt động do các tình nguyện viên Chữ thập đỏ “cắm chốt”. Lực lượng này đã được tập huấn, trang bị kỹ năng thực hành sơ cấp cứu để có thể tham gia cứu người bị nạn và được hỗ trợ phương tiện dụng cụ xử lý các tình huống cứu hộ, cứu nạn, tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông. Hội thi lần này có sự tham gia của 12 điểm Sơ cấp cứu trên địa bàn của 5 quận huyện của TP. Đà Nẵng và Công ty Taxi Mai Linh, Tiên Sa (2 đơn vị tham gia dự án taxi an toàn do Ban ATGT thành phố tài trợ). Kết quả hoạt động sơ cứu tại cộng đồng trong 6 tháng đầu năm 2015 đã sơ cứu cho 115 người, trong đó sơ cứu 98 người bị tai nạn giao thông, vận chuyển an toàn 19 người đến cơ sở y tế.

 


 

P. Trang

 

Tham gia diễn tập Cứu trợ thảm họa y tế biển đảo

Sáng ngày 27/8/2015, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng cùng với các đơn vị Trung tâm cấp cứu thành phố, Bệnh viện C, Sở Cảnh sát PCCC, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Khu vực II, các thành viên của tàu Bệnh viện USNS Mercy- Hải quân Hoa Kỳ tham gia diễn tập cứu trợ thảm họa “Y tế biển đảo”  tại Trung tâm cấp cứu thành phố Đà Nẵng do Sở y tế thành phố Đà Nẵng chủ trì. Đây là cuộc diễn tập nằm trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15) tại TP. Đà Nẵng có quy mô lớn về cứu nạn và chăm sóc, cứu thương bệnh nhân trong thảm họa thiên tai ở bờ biển bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương.

 

 

Theo tình huống giả định, lúc 6h4ph ngày 26/8/2015, có một trận động đất dưới biển sâu ở ngoài khơi của bờ biển phía đông Việt Nam. Trung tâm cảnh báo sóng thần đã đưa ra cảnh báo sóng thần ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Châu Á trong đó có Việt Nam. Các mô hình dự báo cho thấy sóng thần lên đến 15 m trong vùng lân cận của Đà Nẵng.

 

Lúc 15h14ph địa phương Đà Nẵng, sóng thần 12m đã đổ bộ vào Đà Nẵng. Khu vực này chịu ảnh hưởng của nhiều đợt sóng thần nhỏ trong 2 giờ tới. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cảnh báo sóng thần trên toàn khu vực trước khi làn sóng đầu tiên xuất hiên, chính phủ đã đưa ra một tình trạng khẩn cấp yêu cầu hỗ trợ quốc tế tại địa phương vào hồi 20h ngày 26/8/2015 do hậu quả của thiên tai. USNS MERCY hiện đang có mặt tại hiện trường trong khi thực hiện nhiệm vụ Đối tác Thái Bình Dương.

 

Ngay lúc 9h15ph sóng thần đã xuất hiện dọc theo bờ biển TP. Đà Nẵng, lúc này tại Ủy ban nhân dân phường Hòa Minh đang có hơn 20 cán bộ và nhiều người dân đến phường liên hệ. Cơn sóng thần đã làm cho nhiều người bị thương do tường sập, vật dụng trong phòng ngã đè thậm chí có người bị hất tung ra ngoài cửa sổ rơi xuống lầu.

 

Tại hiện trường, có 20 nạn nhân: 1 nạn nhân bị thương ở đầu và đốt sống cổ, 2 nạn nhân bị thương xuyên thấu ngực và bụng; 1 nạn nhân bị thương ở trán và gãy xương đùi; 1 nạn nhân bị cụt chi; 2 nạn nhân bị bỏng ở tay và chân; 1 nạn nhân choáng do bị mất máu trong; 1 nạn nhân đuối nước; 3 nạn nhân bị vết thương phần mềm ở cẳng tay, đầu, cẳng bàn chân; 2 nạn nhân suy hô hấp do vùi lấp; 3 nạn nhân căng thẳng cấp tính, hoản loạn; 1 nạn nhân gãy hở xương cẳng tay; 2 nạn nhân tử vong.

 

Nhận được tin báo từ người dân phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), 20 tình nguyện viên sơ cấp cứu Chữ thập đỏ tới ngay hiện trường tìm kiếm, sơ cứu và đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm tập trung tại khu vực an toàn. Cùng lúc đó, Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng điều động 2 xe cứu thương với 12 nhân viên cùng các thành viên trên tàu bệnh viện Mercy tới hiện trường.

 

Lực lượng sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp hướng dẫn số người còn lại thoát nạn đưa về khu vực an toàn. Đồng thời các lực lượng chi viện đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường đã tỏa đến các nơi tìm kiếm sơ cấp cứu ban đầu tất cả người bị nạn. Các nạn nhân bị thương sau đó nhanh chóng được sơ cứu tại chỗ, một số khác được sơ cứu tại khu vực bệnh viện dã chiến, dựng gần nơi xảy ra thiên tai, sau đó được chuyển đến các bệnh viện gần nhất điều trị.

 

Trong tình huống này, có 4 bệnh nhân bị thương nặng trong tình trạng hết sức nguy kịch đã được xe cấp cứu 115 đưa ra cảng để chuyển lên tàu Mercy điều trị tích cực.

 

 

 

 

 

 

 

Hoạt động này yêu cầu nỗ lực kết phối hợp giữa các quốc gia, các cơ sở y tế và các tổ chức trên địa bàn TP. Đà Nẵng trong đó có Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động phối hợp diễn tập sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và học hỏi lẫn nhau giữa các bên liên quan, trong đó có hoạt động sơ cấp cứu trong thảm họa của cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ.

P.T

 

Tập huấn sơ cấp cứu cho nhân viên khách sạn Sunrise Hội An

 

Từ ngày 16 đến 19/6/2015, Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng đã tổ chức 02 khóa tập huấn cơ bản về sơ cấp cứu cho 60 nhân viên khách sạn Sunrise Hội An.

 


 

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản trong những trường hợp: chảy máu, gẫy xương, bất tỉnh, dị vật đường thở, đuối nước, điện giật, bỏng, ngộ độc, súc vật cắn, biết cách di chuyển nạn nhân trong những trường hợp khẩn cấp và vận chuyển nạn nhân an toàn đến các cơ sở y tế. Ngoài ra, khách sạn đặc biệt yêu cầu được tập huấn kỹ về kỹ năng sơ cứu nạn nhân khi bị rắn cắn.

 

Sau khóa tập huấn, các học viên cảm thấy hài lòng và thích thú với các nội dung được học vì ngoài học lý thuyết, các học viên còn được thực hành tại chỗ, đặt biệt trên mô hình.

Hoàng Anh (CTĐ Đà Nẵng)

 

 

 

Ngày Quốc tế chữ thập đỏ (8-5) "Cứu người thôi, không đòi hỏi chi hết!"

Các tình nguyện viên tham gia tập huấn xử lý người bị nạn.

Trên địa bàn Đà Nẵng hiện có 12 điểm sơ cấp cứu an toàn giao thông do các tình nguyện viên (TNV) Chữ thập đỏ “cắm chốt”.

Những TNV này có thể là cán bộ hội hoặc anh xe ôm. Địa điểm hoạt động có khi là văn phòng, nhà riêng hoặc ngã tư đường. Tuy nhiên, điểm chung của các đội là: Cứu người thôi, không đòi hỏi chi hết!

Thấy người bị nạn, không thể làm ngơ

Tham gia công tác chữ thập đỏ 4 năm, bà Phạm Thị Tính (54 tuổi), Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Chính Gián (quận Thanh Khê), cũng có từng đó năm đảm nhận vai trò TNV sơ cấp cứu an toàn giao thông tại ngã tư Điện Biên Phủ - Lê Độ. Đồng hành với bà Tính trong việc cứu người gặp tai nạn giao thông trên trục đường này là ông Tạ Bảy (67 tuổi), Chủ tịch phường Hội.

 

Dù tuổi cao nhưng sự nhanh nhẹn ứng phó với các tình huống tai nạn của nhóm cô chú không thua kém 11 đội sơ cấp cứu còn lại. Thường ngày, từ sáng đến tối, bà Tính và ông Bảy có mặt tại văn phòng Hội ở số 70 Điện Biên Phủ. Ngoài các công việc chung của Hội, hễ gặp hoặc nhận thông tin tai nạn giao thông trên đường thì cô chú lập tức có mặt. “Đầu tiên phải nhanh chóng quan sát xung quanh xem người bị nạn ngã ra sao, đau chỗ nào, sử dụng dụng cụ sơ cấp cứu gì phù hợp; đồng thời nếu là vụ ngã nặng phải gọi cấp cứu 115”, bà Tính chia sẻ các kỹ năng cơ bản của một người làm sơ cấp cứu an toàn giao thông.

 

Một kỷ niệm đáng nhớ của bà Tính và ông Bảy là từng gặp một người bị ngã xe gãy chân. “Thấy chân người đó đong đưa, tôi có đôi chút sợ, nhưng lập tức lấy lại bình tĩnh dùng nẹp bó chân rồi gọi cấp cứu đến”, bà Tính kể. Nhiều trường hợp người buôn bán hàng rong bị choáng ngất cũng được các cô chú tại đây giúp đỡ. Dù làm việc không có trợ cấp, không nhận hỗ trợ vật chất, nhưng đó là nhiệm vụ cơ bản của người làm công tác chữ thập đỏ.

Những bác tài an toàn

Các đội sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng thuộc Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng ra đời từ nhiều năm trước trên tinh thần tự nguyện. Đến năm 2014, 12 điểm sơ cấp cứu của Hội được Bộ Y tế công nhận và cấp giấy phép hoạt động.

 

Nói đến sự sôi động của các nhóm sơ cấp cứu, phải kể đến vai trò của các bác xe ôm - những TNV chữ thập đỏ. Sự nhanh nhẹn, am hiểu địa bàn và nhiệt tình của các bác tài đã góp phần cứu sống nhiều người đi đường. Đội xe ôm an toàn trên quốc lộ 1A từ cầu Nam Ô đến đèo Hải Vân thuộc phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) là một ví dụ.

 

Sau vài năm hoạt động, đội gồm 10 người chia thành 3 nhóm đã cấp cứu hơn 176 vụ tai nạn, trong đó có 19 ca chuyển viện, 32 ca sơ cấp cứu và chở đến trạm y tế, 125 ca bị thương nhẹ. Các anh cũng góp phần cùng công an bảo vệ hiện trường và tài sản người bị nạn, tham gia phân luồng xe, giúp cơ quan chức năng giải quyết nhanh các vụ có quy mô lớn. Có những trường hợp khi đang đón khách trên đường, gặp tai nạn, các anh cũng lập tức dừng lại sơ cấp cứu ban đầu cho nạn nhân và gọi xe cứu thương.

 

Anh Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu chữ thập đỏ Đà Nẵng cho biết, ghi nhận vai trò đóng góp của các đội sơ cấp cứu, trong 3 năm qua, Ban An toàn giao thông thành phố đã hỗ trợ huấn luyện sơ cấp cứu, trang bị túi sơ cứu cho TNV, dụng cụ y tế cho các tài xế xe ôm, xe taxi. Tiến tới xây dựng Thành phố an toàn - Đội lái xe an toàn, Hội Chữ thập đỏ cùng Ban An toàn giao thông thành phố bước đầu đã huấn luyện cho 25 tài xế của các hãng taxi Mai Linh và Tiên Sa về kỹ năng sơ cấp cứu cũng như cung cấp phương tiện xử lý các tình huống tai nạn trên đường.

Theo Báo Đà Nẵng

 

Hội thi sơ cấp cứu cho học sinh trường tiểu học Ngô Quyền, Cẩm Lệ

 

Nhằm trang bị, phổ biến kiến thức và kỹ năng về sơ cấp cứu cho học sinh góp phần thực hiện phòng tránh tai nạn thương tích trong học đường, chiều ngày 20 tháng 01 năm 2015, Chi hội Chữ thập đỏ trường tiểu học Ngô Quyền, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi sơ cấp cứu cho học sinh; tham gia Hội thi có 19 đội của 3 khối lớp 3, 4, 5 của trường, 119 học sinh là thành viên của các đội đã tham gia ba phần thi với các nội dung như sau: 1. Chuẩn bị dụng cụ sơ cứu đầy đủ theo quy định; 2. Xử trí vết thương chảy máu phần mềm; 3. Thực hành sơ cứu: băng bó cầm máu, cố định gãy xương cẳng tay, cẳng chân.

 

Đây là hoạt động thực hiện chương trình ngoại khóa và y tế, Chữ thập đỏ trường học theo Công văn số 4079/ SGDĐT-GDTrH ngày 09 tháng 12 năm 2014 của Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng về việc triển khai giáo dục tích hợp tại trường  học. Các hoạt động của hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu và xử trí tình huống khi có tai nạn xảy ra; bên cạnh đó, hội thi còn là sân chơi bổ ích, giáo dục lòng nhân ái, thương người như thể thương thân ở học sinh bậc tiểu học.

 

Kết quả: các lớp 3/5, 4/3, 5/5 đạt Giải Nhất; các lớp  3/6, 4/1, 4/2, 5/2 đạt Giải Nhì; các lớp 3/2, 3/4, 4/4, 4/7, 5/1, 5/4 đạt Giải Ba;

 

Một số hình ảnh tại hội thi:

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Linh Liên

 

Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng.

Ngày 9/11/2014, tại trường THPT Phan Châu Trinh, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng. Hội thi thu hút gần 500 người, học sinh, thanh niên chữ thập đỏ các trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia.


Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong giao thông cho học sinh, thanh niên chữ thập đỏ các trường Trung học phổ thông tại TP. Đà Nẵng; góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT); nâng cao kiến thức và kỹ năng về sơ cứu và cấp cứu cho học sinh, thanh thiếu niên CTĐ các trường Trung học phổ thông; Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng.

Tham gia hội thi có đại diện của 16 trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các đội thi đã thể hiện xuất sắc nội dung các phần thi về tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông .

Ở phần thi tìm hiểu kiến thức, thông qua hình thức thi chuông vàng, các em đã thể hiện những hiểu biết về luật giao thông đường bộ và sơ cấp cứu, đặc biệt các em càng hiểu rõ hơn những kiến thức trong cách sơ cứu. Sau đó, các phần thi về kỹ năng sơ cấp cứu và vẽ tranh tuyên truyền song song diễn ra. Ở phần thi thực hành kỹ năng sơ cấp cứu, các em phải xử trí tình huống: gặp trường hợp một bạn học sinh bị té ngã xe đạp với các kiểu băng cẳng tay, cẳng chân, đầu gối, mặt ngoài khuỷu tay. Hầu hết các đội thi đều biết cách thực hành các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các em còn thi vẽ tranh tại chỗ tuyên truyền an toàn giao thông và thuyết trình về bức tranh của mình.

Có lẽ những người vất vả nhất tại Hội thi này chính là Ban giám khảo, khi phải theo dõi từ đầu đến cuối tất cả các phần thi của các đội. Đánh giá cao cố gắng của các đơn vị dự thi, Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Thuận cho rằng “các đội đã cố gắng thực hiện tốt các phần thi, đây là sân chơi bổ ích để giáo dục và tuyên truyền an toàn giao thông, sơ cấp cứu đến đống đảo học sinh...”.

Qua 3 phần thi đầy hào hứng và sôi nổi, kết quả trường THPT Hoàng Hoa Thám được giải Nhất; trường THPT Phạm Phú Thứ, THPT Nguyễn Hiền được giải Nhì; giải Ba thuộc về trường THPT Phan Châu Trinh và trường THPT Ông Ích Khiêm. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 11 giải khuyến khích cho các trường còn lại.

Để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gáng nặng với người thân của họ, hội thi đã dành 1 phút để tưởng niệm “các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Một số hình ảnh tại hội thi:

 

 

 

 

 

 

 

 

P. Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang bị kỹ năng và túi sơ cấp cứu cho lái xe taxi

Hưởng ứng ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2014, sáng ngày 29/9/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức lớp tập huấn Sơ cấp cứu cho các 25 lái xe taxi (15 lái xe Taxi Mai Linh và 10 lái xe Taxi Tiên Sa).

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, các học viên được học các kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu như: chảy máu, gẫy xương, hô hấp nhân tạo, dị vật đường thở, đuối nước, điện giật, bỏng, biết cách di chuyển nạn nhân trong những trường hợp khẩn cấp và vận chuyển nạn nhân an toàn đến các cơ sở y tế.

Đây là việc làm cần thiết đối với những người thường xuyên tham gia giao thông, đặc biệt là khi gặp các trường hợp tai nạn, góp phần bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Hoàng Anh (CTĐ Đà Nẵng)

 

Kỷ niệm ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2014 “Hãy là người anh hùng”

Ngày Sơ cấp cứu thế giới được tổ chức nhằm vinh danh sự kiện cách đây hơn 150 năm, ông Henry Dunant, một thương nhân người Thụy Sĩ đã chứng kiến cuộc chiến khốc liệt và đau khổ ở Solferino và đã nảy ra ý tưởng về cấp cứu để cứu sống mạng người. Sau đó, nhiều hoạt động sơ cấp cứu đã được tổ chức ở nhiều quốc gia trên khắp hành tinh. Từ năm 2000 tới nay, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm ngày Sơ cấp cứu thế giới. Kể từ đó tới nay đã có 115 hội quốc gia đã hưởng ứng sự kiện này. Tại Việt Nam, sự kiện này có ý nghĩa rất lớn khi Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tai nạn giao thông và tỷ lệ rủi ro do thảm họa thiên tai (lũ lụt, bão…) cao nhất thế giới.


Sơ cấp cứu là công việc đa dạng có thể làm ở bất cứ thời gian nào, ngày hoặc đêm, ở bất cứ đâu, trong xưởng máy hay trên ruộng đồng, nhất là ở vùng xa, vùng sâu, nơi thưa người và thiếu cán bộ y tế. Tất cả mọi người dân có thể học sơ cấp cứu, đặc biệt ở các vùng trọng điểm về thiên tai, thảm họa, tai nạn giao thông,…

Công tác Sơ cấp cứu đòi hỏi đức tính hy sinh, yêu thương đồng loại. Lại phải có kiến thức và khả năng thực hành nhất định. Khẩn trương biết xử lý tình huống, nắm vững thao tác kỹ thuật, là ba tiêu chuẩn cần có.

Thời gian nạn nhân được sơ cấp cứu cũng thay đổi, nó phụ thuộc trước hết vào thông tin, hiện nay là vai trò của điện thoại và sự sẵn có của nhân viên sơ cấp cứu đó là vai trò của Hội viên Chữ thập đỏ, vào phương tiện đi lại, vào trang thiết bị Sơ cấp cứu và mạng lưới y tế trong cộng đồng.

Người thực hiện Sơ cấp cứu càng nhiều hiểu biết và tài năng, càng giàu vốn sống thì hiệu quả càng cao. Đó là vấn đề kỹ thuật cá nhân kết hợp với tổ chức Sơ cấp cứu, với nền tảng cơ sở vật chất của xã hội. Chúng ta không thiếu những ví dụ đáng tiếc trong khi nếu được sơ cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ sống không có di chứng và gia đình họ sẽ lại hạnh phúc.

Sơ cấp cứu không cho phép dành thời gian thu lượm bệnh sử khai thác tỉ mỉ và lập nhiều bản chẩn đoán phân biệt. Trước khi nạn nhân đến cơ sở y tế, là bàn tay của chúng ta, của mọi người bình thường với tất cả những gì có trong tay, đó là Sơ cấp cứu.

Ngày Sơ cấp cứu Thế giới được Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế khởi xướng và chọn ngày thứ bảy tuần thứ hai của tháng 9 hằng năm là ngày “Sơ cấp cứu Thế giới” từ năm 2000 cho đến nay.

Hoạt động Sơ cấp cứu trong nhiều năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do thương tích gây ra.

Xác định vai trò quan trọng của công tác Sơ cấp cứu. Năm 2014 Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã đưa ra thông điệp với chủ đề “Hãy là người anh hùng”, với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu trên phạm vi toàn cầu thông qua việc khuyến khích mọi người đều được tập huấn về sơ cấp cứu cũng như thúc đẩy công tác vận động chính sách để hoạt động tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu trở thành nội dung hoạt động thường xuyên, bắt buộc trong các trường học, công sở và các cơ sở cấp bằng lái xe ô tô, xe gắn máy.

Hưởng ứng tinh thần ngày Sơ cấp cứu Thế giới năm nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố mong muốn mọi người cùng tham gia học tập và ứng dụng kỹ thuật Sơ cấp cứu vào cuộc sống hằng ngày, góp phần giảm thiểu di chứng và tử vong do tai nạn thương tích gây ra.

 


 

“Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ là một trong số các tổ chức hàng đầu về huấn luyện và cung cấp dịch vụ về sơ cấp cứu, thực hiện huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho 14.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Cứ 5 giây lại có một người trên thế giới chết do hậu quả của chấn thương. Thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và đối với bất cứ ai. Sơ cấp cứu cứu mạng sống con người”.

 


 

CTĐ Đà Nẵng tổng hợp

 

KỸ NĂNG CẦM MÁU TẠM THỜI

KỸ NĂNG CẦM MÁU TẠM THỜI

I. ĐẠI CƯƠNG:

- Tất cả các vết thương đều ít nhiều có chảy máu. Cầm máu tạm thời nhanh và tốt là biện pháp cấp cứu rất quan trọng và cần thiết để cứu sống tính mạng nạn nhân cũng như hạn chế những biến chứng về sau.

- Đứng trước một vết thương chảy máu ra ngoài, cần phải bình tĩnh, có biện pháp xử trí nhanh chóng và thích hợp.

1. Mục đích:

Cầm máu tạm thời là nhanh chóng làm ngừng chảy máu để hạn chế mất máu, vì mất nhiều máu sẽ gây sốc nặng, có thể gây ra tử vong.

2. Nguyên tắc cầm máu:

- Phải khẩn trương, nhanh chóng làm ngừng chảy máu.

- Xử lý đúng chỉ định theo tính chất của vết thương.

3. Phân biệt tính chất chảy máu:

Căn cứ vào mạch máu bị tổn thương, người ta chia thành 3 loại chảy máu:

- Chảy máu mao mạch: Lượng máu chảy ít, vết thương tự cầm máu sau một thời gian ngắn, chừng vài phút, như trong các trường hợp bị trầy, xướt tay chân.

- Chảy máu tĩnh mạch: Máu chảy màu đỏ sẫm, không thành tia, lai láng.

- Chảy máu động mạch: Máu chảy màu đỏ tươi, phun thành tia (theo nhịp tim) hoặc trào qua miệng vết thương ra ngoài như mạch nước ùn từ đáy giếng lên.

Từ cách đánh giá tình hình và tính chảy máu, sẽ quyết định biện pháp cầm máu cần thiết. Trong đó, quan trọng nhất là phải xử trí nhanh chóng các trường hợp có tổn thương động mạch, đặc biệt là động mạch lớn.

II. CÁC BIỆN PHÁP CẦM MÁU TẠM THỜI:

1. Trường hợp đứt tĩnh mạch, mao mạch, động mạch nhỏ:

Ta chỉ cần băng ép là đủ.

2. Trường hợp đứt động mạch quá lớn:

- Ấn chận động mạch.

- Băng ép.

- Gấp chi tối đa.

- Băng chèn.

- Đặt garrot.

Sưu tầm

 
Trang 1 trong tổng số 3

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thuận

Phó Ban Biên tập: Nguyễn Văn Lưu

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày12
mod_vvisit_counterTrong tuần12
mod_vvisit_counterTrong tháng12
mod_vvisit_counterTất cả32645

Hiện tại có: 12 khách trực tuyến