Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sốngHội thi sơ cấp cứu cho học sinh trường tiểu học Ngô Quyền, Cẩm Lệ

 

Nhằm trang bị, phổ biến kiến thức và kỹ năng về sơ cấp cứu cho học sinh góp phần thực hiện phòng tránh tai nạn thương tích trong học đường, chiều ngày 20 tháng 01 năm 2015, Chi hội Chữ thập đỏ trường tiểu học Ngô Quyền, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi sơ cấp cứu cho học sinh; tham gia Hội thi có 19 đội của 3 khối lớp 3, 4, 5 của trường, 119 học sinh là thành viên của các đội đã tham gia ba phần thi với các nội dung như sau: 1. Chuẩn bị dụng cụ sơ cứu đầy đủ theo quy định; 2. Xử trí vết thương chảy máu phần mềm; 3. Thực hành sơ cứu: băng bó cầm máu, cố định gãy xương cẳng tay, cẳng chân.

 

Đây là hoạt động thực hiện chương trình ngoại khóa và y tế, Chữ thập đỏ trường học theo Công văn số 4079/ SGDĐT-GDTrH ngày 09 tháng 12 năm 2014 của Sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Đà Nẵng về việc triển khai giáo dục tích hợp tại trường  học. Các hoạt động của hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với biến đổi khí hậu và xử trí tình huống khi có tai nạn xảy ra; bên cạnh đó, hội thi còn là sân chơi bổ ích, giáo dục lòng nhân ái, thương người như thể thương thân ở học sinh bậc tiểu học.

 

Kết quả: các lớp 3/5, 4/3, 5/5 đạt Giải Nhất; các lớp  3/6, 4/1, 4/2, 5/2 đạt Giải Nhì; các lớp 3/2, 3/4, 4/4, 4/7, 5/1, 5/4 đạt Giải Ba;

 

Một số hình ảnh tại hội thi:

 

 

 

 

 

 

Bài và ảnh: Linh Liên

 

Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng.

Ngày 9/11/2014, tại trường THPT Phan Châu Trinh, Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng. Hội thi thu hút gần 500 người, học sinh, thanh niên chữ thập đỏ các trường THPT trên địa bàn thành phố tham gia.


Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa trong giao thông cho học sinh, thanh niên chữ thập đỏ các trường Trung học phổ thông tại TP. Đà Nẵng; góp phần hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (ATGT); nâng cao kiến thức và kỹ năng về sơ cứu và cấp cứu cho học sinh, thanh thiếu niên CTĐ các trường Trung học phổ thông; Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức Hội thi tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông năm 2014 cho học sinh các trường THPT tại TP. Đà Nẵng.

Tham gia hội thi có đại diện của 16 trường THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Các đội thi đã thể hiện xuất sắc nội dung các phần thi về tuyên truyền an toàn giao thông và sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông .

Ở phần thi tìm hiểu kiến thức, thông qua hình thức thi chuông vàng, các em đã thể hiện những hiểu biết về luật giao thông đường bộ và sơ cấp cứu, đặc biệt các em càng hiểu rõ hơn những kiến thức trong cách sơ cứu. Sau đó, các phần thi về kỹ năng sơ cấp cứu và vẽ tranh tuyên truyền song song diễn ra. Ở phần thi thực hành kỹ năng sơ cấp cứu, các em phải xử trí tình huống: gặp trường hợp một bạn học sinh bị té ngã xe đạp với các kiểu băng cẳng tay, cẳng chân, đầu gối, mặt ngoài khuỷu tay. Hầu hết các đội thi đều biết cách thực hành các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các em còn thi vẽ tranh tại chỗ tuyên truyền an toàn giao thông và thuyết trình về bức tranh của mình.

Có lẽ những người vất vả nhất tại Hội thi này chính là Ban giám khảo, khi phải theo dõi từ đầu đến cuối tất cả các phần thi của các đội. Đánh giá cao cố gắng của các đơn vị dự thi, Trưởng Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Thuận cho rằng “các đội đã cố gắng thực hiện tốt các phần thi, đây là sân chơi bổ ích để giáo dục và tuyên truyền an toàn giao thông, sơ cấp cứu đến đống đảo học sinh...”.

Qua 3 phần thi đầy hào hứng và sôi nổi, kết quả trường THPT Hoàng Hoa Thám được giải Nhất; trường THPT Phạm Phú Thứ, THPT Nguyễn Hiền được giải Nhì; giải Ba thuộc về trường THPT Phan Châu Trinh và trường THPT Ông Ích Khiêm. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 11 giải khuyến khích cho các trường còn lại.

Để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gáng nặng với người thân của họ, hội thi đã dành 1 phút để tưởng niệm “các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”.

Một số hình ảnh tại hội thi:

 

 

 

 

 

 

 

 

P. Trang

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang bị kỹ năng và túi sơ cấp cứu cho lái xe taxi

Hưởng ứng ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2014, sáng ngày 29/9/2014, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức lớp tập huấn Sơ cấp cứu cho các 25 lái xe taxi (15 lái xe Taxi Mai Linh và 10 lái xe Taxi Tiên Sa).

Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày, các học viên được học các kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu như: chảy máu, gẫy xương, hô hấp nhân tạo, dị vật đường thở, đuối nước, điện giật, bỏng, biết cách di chuyển nạn nhân trong những trường hợp khẩn cấp và vận chuyển nạn nhân an toàn đến các cơ sở y tế.

Đây là việc làm cần thiết đối với những người thường xuyên tham gia giao thông, đặc biệt là khi gặp các trường hợp tai nạn, góp phần bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Hoàng Anh (CTĐ Đà Nẵng)

 

Kỷ niệm ngày sơ cấp cứu thế giới năm 2014 “Hãy là người anh hùng”

Ngày Sơ cấp cứu thế giới được tổ chức nhằm vinh danh sự kiện cách đây hơn 150 năm, ông Henry Dunant, một thương nhân người Thụy Sĩ đã chứng kiến cuộc chiến khốc liệt và đau khổ ở Solferino và đã nảy ra ý tưởng về cấp cứu để cứu sống mạng người. Sau đó, nhiều hoạt động sơ cấp cứu đã được tổ chức ở nhiều quốc gia trên khắp hành tinh. Từ năm 2000 tới nay, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã chọn ngày thứ 7, tuần thứ 2 của tháng 9 hàng năm làm ngày Sơ cấp cứu thế giới. Kể từ đó tới nay đã có 115 hội quốc gia đã hưởng ứng sự kiện này. Tại Việt Nam, sự kiện này có ý nghĩa rất lớn khi Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tai nạn giao thông và tỷ lệ rủi ro do thảm họa thiên tai (lũ lụt, bão…) cao nhất thế giới.


Sơ cấp cứu là công việc đa dạng có thể làm ở bất cứ thời gian nào, ngày hoặc đêm, ở bất cứ đâu, trong xưởng máy hay trên ruộng đồng, nhất là ở vùng xa, vùng sâu, nơi thưa người và thiếu cán bộ y tế. Tất cả mọi người dân có thể học sơ cấp cứu, đặc biệt ở các vùng trọng điểm về thiên tai, thảm họa, tai nạn giao thông,…

Công tác Sơ cấp cứu đòi hỏi đức tính hy sinh, yêu thương đồng loại. Lại phải có kiến thức và khả năng thực hành nhất định. Khẩn trương biết xử lý tình huống, nắm vững thao tác kỹ thuật, là ba tiêu chuẩn cần có.

Thời gian nạn nhân được sơ cấp cứu cũng thay đổi, nó phụ thuộc trước hết vào thông tin, hiện nay là vai trò của điện thoại và sự sẵn có của nhân viên sơ cấp cứu đó là vai trò của Hội viên Chữ thập đỏ, vào phương tiện đi lại, vào trang thiết bị Sơ cấp cứu và mạng lưới y tế trong cộng đồng.

Người thực hiện Sơ cấp cứu càng nhiều hiểu biết và tài năng, càng giàu vốn sống thì hiệu quả càng cao. Đó là vấn đề kỹ thuật cá nhân kết hợp với tổ chức Sơ cấp cứu, với nền tảng cơ sở vật chất của xã hội. Chúng ta không thiếu những ví dụ đáng tiếc trong khi nếu được sơ cấp cứu kịp thời người bệnh sẽ sống không có di chứng và gia đình họ sẽ lại hạnh phúc.

Sơ cấp cứu không cho phép dành thời gian thu lượm bệnh sử khai thác tỉ mỉ và lập nhiều bản chẩn đoán phân biệt. Trước khi nạn nhân đến cơ sở y tế, là bàn tay của chúng ta, của mọi người bình thường với tất cả những gì có trong tay, đó là Sơ cấp cứu.

Ngày Sơ cấp cứu Thế giới được Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế khởi xướng và chọn ngày thứ bảy tuần thứ hai của tháng 9 hằng năm là ngày “Sơ cấp cứu Thế giới” từ năm 2000 cho đến nay.

Hoạt động Sơ cấp cứu trong nhiều năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do thương tích gây ra.

Xác định vai trò quan trọng của công tác Sơ cấp cứu. Năm 2014 Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã đưa ra thông điệp với chủ đề “Hãy là người anh hùng”, với mong muốn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của sơ cấp cứu trên phạm vi toàn cầu thông qua việc khuyến khích mọi người đều được tập huấn về sơ cấp cứu cũng như thúc đẩy công tác vận động chính sách để hoạt động tập huấn trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu trở thành nội dung hoạt động thường xuyên, bắt buộc trong các trường học, công sở và các cơ sở cấp bằng lái xe ô tô, xe gắn máy.

Hưởng ứng tinh thần ngày Sơ cấp cứu Thế giới năm nay, Hội Chữ thập đỏ thành phố mong muốn mọi người cùng tham gia học tập và ứng dụng kỹ thuật Sơ cấp cứu vào cuộc sống hằng ngày, góp phần giảm thiểu di chứng và tử vong do tai nạn thương tích gây ra.

 


 

“Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ là một trong số các tổ chức hàng đầu về huấn luyện và cung cấp dịch vụ về sơ cấp cứu, thực hiện huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu cho 14.000 người mỗi năm trên toàn thế giới. Cứ 5 giây lại có một người trên thế giới chết do hậu quả của chấn thương. Thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và đối với bất cứ ai. Sơ cấp cứu cứu mạng sống con người”.

 


 

CTĐ Đà Nẵng tổng hợp

 

KỸ NĂNG CẦM MÁU TẠM THỜI

KỸ NĂNG CẦM MÁU TẠM THỜI

I. ĐẠI CƯƠNG:

- Tất cả các vết thương đều ít nhiều có chảy máu. Cầm máu tạm thời nhanh và tốt là biện pháp cấp cứu rất quan trọng và cần thiết để cứu sống tính mạng nạn nhân cũng như hạn chế những biến chứng về sau.

- Đứng trước một vết thương chảy máu ra ngoài, cần phải bình tĩnh, có biện pháp xử trí nhanh chóng và thích hợp.

1. Mục đích:

Cầm máu tạm thời là nhanh chóng làm ngừng chảy máu để hạn chế mất máu, vì mất nhiều máu sẽ gây sốc nặng, có thể gây ra tử vong.

2. Nguyên tắc cầm máu:

- Phải khẩn trương, nhanh chóng làm ngừng chảy máu.

- Xử lý đúng chỉ định theo tính chất của vết thương.

3. Phân biệt tính chất chảy máu:

Căn cứ vào mạch máu bị tổn thương, người ta chia thành 3 loại chảy máu:

- Chảy máu mao mạch: Lượng máu chảy ít, vết thương tự cầm máu sau một thời gian ngắn, chừng vài phút, như trong các trường hợp bị trầy, xướt tay chân.

- Chảy máu tĩnh mạch: Máu chảy màu đỏ sẫm, không thành tia, lai láng.

- Chảy máu động mạch: Máu chảy màu đỏ tươi, phun thành tia (theo nhịp tim) hoặc trào qua miệng vết thương ra ngoài như mạch nước ùn từ đáy giếng lên.

Từ cách đánh giá tình hình và tính chảy máu, sẽ quyết định biện pháp cầm máu cần thiết. Trong đó, quan trọng nhất là phải xử trí nhanh chóng các trường hợp có tổn thương động mạch, đặc biệt là động mạch lớn.

II. CÁC BIỆN PHÁP CẦM MÁU TẠM THỜI:

1. Trường hợp đứt tĩnh mạch, mao mạch, động mạch nhỏ:

Ta chỉ cần băng ép là đủ.

2. Trường hợp đứt động mạch quá lớn:

- Ấn chận động mạch.

- Băng ép.

- Gấp chi tối đa.

- Băng chèn.

- Đặt garrot.

Sưu tầm

 

Tập huấn sơ cấp cứu cho tình nguyện viên tại cộng đồng

Nhằm tăng cường và nâng cao năng lực cho các tình nguyện viên điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng, trong 2 ngày 18-19/8/2014, Hội chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức tập huấn sơ cấp cứu cho các tình nguyện viên sơ cấp cứu tại cộng đồng. Đây là những tình nguyện viên của các điểm sơ cấp cứu dọc theo các tuyến đường giao thông hay xảy ra tai nạn.


Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cơ bản như: xử trí, sơ cứu trong những trường hợp chảy máu, gẫy xương, bất tỉnh, dị vật đường thở, đuối nước, điện giật, bỏng, biết cách di chuyển nạn nhân trong những trường hợp khẩn cấp và vận chuyển nạn nhân an toàn đến các cơ sở y tế. Công tác sơ cấp cứu kịp thời và đúng cách tại nơi xảy ra tai nạn có vai trò rất quan trọng trong việc cứu sống nạn nhân và phòng tránh được những tổn thương, chấn thương thứ phát cho họ.

Sau khóa tập huấn, tình nguyện viên được cấp chứng nhận tình nguyện viên cấp I và được trang bị túi sơ cấp cứu, dụng cụ cần thiết, bảng tên.

Trong thời gian tới, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Ban An toàn giao thông thành phố, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức thêm 01 lớp tập huấn sơ cấp cứu cho đội ngũ lái xe taxi và 01 hội thi sơ cấp cứu dành cho học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Tổng kinh phí hỗ trợ của Ban An toàn giao thông thành phố trong các hoạt động này là 47 triệu đồng.

Hoàng Anh (CTĐ Đà Nẵng)

 

 

 

NHÂN NGÀY SƠ CẤP CỨU THẾ GIỚI (14-9-2013)

Vì một cộng đồng an toàn hơn

Gạt đi những toan tính, so đo, ngày ngày các tình nguyện viên (TNV) sơ cấp cứu (SCC) cơ sở vẫn lặng lẽ góp nhặt niềm vui được góp phần cứu sống những sinh mạng quý giá.


Thầm lặng cứu người

Gần 7 năm làm Đội trưởng đội xe ôm an toàn phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), anh Đoàn Nhiên không thể nhớ bản thân đã SCC cho bao nhiêu người bị nạn trên chặng đường hành nghề của mình. Khi SCC, các anh đều phải cầm máu, cố định vết thương, hô hấp nhân tạo, bảo vệ hiện trường, gọi xe cấp cứu… Anh Nhiên thực hiện các thao tác SCC thuần thục đến nỗi không còn thời gian để suy nghĩ hay ghi nhớ. Hơn nữa, theo anh Nhiên, các trường hợp bị nạn (chủ yếu do tai nạn giao thông) cần SCC bao giờ cũng rất khẩn cấp, nên không kịp nghĩ ngợi, đắn đo và nhớ.

Ông Nguyễn Hữu Tùy - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu), cũng là một TNV SCC kể, có lần vào nửa đêm, khi ông đang ngon giấc thì bất ngờ nghe tiếng gọi thất thanh của người hàng xóm. Hóa ra 4 người trong gia đình họ gặp tai nạn hy hữu: lúc đang ngủ thì khung cửa sắt bất ngờ bị đổ, đè lên 4 thành viên, không tài nào thoát ra được. Lúc đó, đội TNV SCC của phường có mặt kịp thời cứu họ khỏi tình huống nguy cấp.

Không chỉ kịp thời có mặt khi hàng xóm láng giềng gặp nạn, các TNV thuộc Hội Chữ thập đỏ phường còn nhiệt tình giúp đỡ, ra sức cứu giúp người đi đường bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động, ốm đau...

Cũng là địa bàn có nhiều điểm “nóng” về tai nạn giao thông, phường Hòa Thọ Tây (quận Cẩm Lệ) hiện có khoảng 60 TNV đã qua các khóa huấn luyện về SCC cùng đội xe ôm an toàn gồm 20 người, luôn sẵn sàng có mặt ở các tuyến đường giao thông thường xảy ra tai nạn như: đường Trường Sơn (14B trước đây); đường từ cầu vượt lên trụ sở Quân khu 5; từ cầu Vượt đến cầu Đỏ, đường sắt… Năm ngoái, các TNV của phường đã SCC, giúp cứu sống thành công 16 ca, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông; 8 tháng đầu năm 2013 là 6 ca.

Tinh thần Chữ thập đỏ

Ông Nguyễn Văn Lưu - Giám đốc Trung tâm huấn luyện SCC Chữ thập đỏ Đà Nẵng (thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố) - cho biết SCC là hoạt động quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ. Hiện tại, các cấp hội đã xây dựng được lực lượng TNV ở 56 xã, phường trên địa bàn thành phố, trong đó có ít nhất 10 TNV/xã, phường. Thông qua các chương trình, dự án Hội đã đào tạo, huấn luyện thực hành các kỹ thuật sơ cứu cơ bản nhằm nâng cao kỹ năng cho TNV trong hoạt động ứng phó và phòng ngừa cũng như cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới; trang bị và cấp phát gần 1.000 túi SCC cho TNV ở cộng đồng và các đội xe ôm an toàn. Hoạt động SCC của TNV ở các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố trong những năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn thương tích trong khu dân cư và các nơi công cộng.

Theo ông Lưu, điều đáng nói trong hoạt động SCC ở Đà Nẵng thời gian qua là tinh thần thiện nguyện của các TNV: vui vẻ cứu người trong mọi hoàn cảnh, không thù lao, không lương bổng. Đặc biệt, những năm gần đây, các nguồn tài trợ ngày càng khó khăn, không ít đội xe ôm an toàn, điểm SCC xã phường phải tự xoay xở, hoặc tự bỏ tiền túi để sắm các dụng cụ thiết yếu để phục vụ hoạt động SCC. Một số nơi tiết kiệm bằng cách tự “sáng chế” các dụng cụ sơ cứu từ quần áo cũ, nẹp cây… “Mặc dù các TNV đều tự nguyện, nhưng nếu có sự chung tay, giúp sức, động viên từ các cấp chính quyền, từ cộng đồng thì chắc chắn tinh thần anh em sẽ hăng hái hơn, hoạt động SCC cũng sẽ hiệu quả, bài bản và có sức lan tỏa hơn”, ông Lưu nói.

 

Ngày Sơ cấp cứu thế giới 2013 sẽ được tổ chức vào ngày 14-9 với chủ đề: “SCC với an toàn giao thông”.

Thông tin từ Hội Chữ thập đỏ thành phố cho biết, tại Đà Nẵng, để hưởng ứng ngày SCC thế giới 2013, Thành hội tổ chức tọa đàm, thảo luận, tập huấn về hoạt động SCC (ngày 12-9); Phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố thống nhất Đề án “Đội xe ôm an toàn và điểm sơ cứu tai nạn giao thông đường bộ”; tổ chức hoạt động tuyên truyền điểm về ngày SCC thế giới với nhiều hoạt động ý nghĩa tại Trường THPT Trần Phú (ngày 16-9)...
Trong năm nay, Thành hội sẽ tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, nâng cao năng lực SCC trong cộng đồng, với các thông điệp: “Ai cũng có thể học sơ cấp cứu để cứu người”, thông qua những khóa đào tạo sơ cấp cứu, có thể nâng cao nhận thức yếu tố nguy hiểm cho lái xe và nhóm người dễ bị tổn thương do tai nạn giao thông.
THANH TÂN (báo Đà Nẵng)

 

 

 

Đội xe ôm an toàn

Quốc lộ 1A từ cầu Nam Ô lên đèo Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu) là khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là về khuya, khi đường vắng. Lúc ấy những thành viên trong đội “Xe ôm an toàn” lại có mặt kịp thời…

Xuất phát từ chương trình dự án “Chương trình kiểm soát thương tích” do tổ chức Counterpart International tài trợ, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã thành lập đội “ Xe ôm an toàn” trên địa bàn các phường của thành phố Đà Nẵng vào tháng 7/2006. Trong đó Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc là một trong những đội xe ôm đến nay vẫn còn duy trì hoạt động tuy dự án này đã kết thúc từ lâu (năm 2009). Với mục đích là sơ cấp cứu ban đầu cho người bị tai nạn và giờ đây đã trở thành niềm tin cậy của người tham gia giao thông trên địa bàn.

An toàn ở những điểm “nóng”

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) đã tạo được những ấn tượng đẹp trong lòng khách đi xe và người dân địa phương. Ông Đặng Thanh Kinh (1959) - Đội trưởng đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc tâm sự: “Đội xe ôm an toàn được thành lập với 10 thành viên, đến nay tuy dự án đã kết thúc, anh em chúng tôi vẫn cố gắng duy trì ở 3 điểm nóng của phường là ngã ba trường Giao thông 5 và cầu Nam Ô, ở đèo Hải Vân, và ngã ba quốc lộ đường Nguyễn Văn Cừ lên hầm Hải Vân. Từ khi thành lập, Đội không chỉ sơ cấp cứu cho nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, tạo niểm tin cho người tham gia giao thông trên địa bàn, mà còn có những đóng góp xuất sắc trong phong trào xe ôm an toàn trên địa bàn thành phố”.

Anh Đặng Hồng (1962) - Đội phó đội xe ôm cho biết: Từ khi thành lập, đội xe ôm chúng tôi đã sơ cấp cứu giúp được rất nhiều người, có người khi gặp lại nhớ và cám ơn. Đặc biệt, anh em trong đội luôn có ý thức cứu người, bảo vệ tính mạng con người là trên hết. Có khi chúng tôi đang chở khách thì gặp tai nạn giao thông, chúng tôi phải để khách đó, cứu người xong xuôi mới chở khách tiếp. Những lúc như vậy, khách hàng cũng thông cảm  và tham gia cứu người cùng. Đội xe ôm đã có nhiều vụ xử lý với tinh thần rất đáng hoan nghênh.

Anh em trong đội xe ôm an toàn tại "chốt điểm" của mình

Đội xe ôm an toàn đã sơ cấp cứu cho nhiều trường hợp

Nhớ lại vụ tai nạn xảy ra ngày 29.4.2007, chiếc thuyền đánh cá của ông Trương Lữ, trú tại Nam Ô chở 24 người, trong đó có 22 khách, hầu hết là dân Đà Nẵng đi chơi lễ, xuất phát từ khu vực trạm xăng dầu dưới chân đèo Hải Vân đi Làng Vân đã gặp nạn. Đội xe ôm an toàn cũng đã cùng nhân dân đi giúp người bị nạn. Hay trường hợp ngày 22/12/2012 trên Quốc lộ 1A đọan phía nam Hầm Đường bộ Hải Vân, ngay tại vị trí bùng binh (Km 12+00) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khi một chiếc xe ô tô tải chở đầy sắt khi vừa qua hầm Hải Vân đã bị mất thắng tông thẳng vào tường hộ lan mềm làm sập trụ đèn chiếu sáng rồi lao tiếp vào một nhà dân bên đường. Đội xe ôm đã có mặt để sơ cấp cứu cho các nạn nhân. Cũng có trường hợp khi chở khách lên xã Hòa Ninh- huyện Hòa Vang, gặp tai nạn giao thông thì lập tức sơ cấp cứu ban đầu cho họ và gọi xe cứu thương tới. Và còn nhiều trường hợp khác…

Tham gia trên tinh thần tình nguyện, không có sự trợ giúp về kinh phí, nhưng các anh trong đội xe ôm an toàn rất nhiệt tình với công việc của mình. Không nề hà khó khăn, nơi nào có tai nạn là các anh đến ngay dù chưa đến điểm trả khách.

Và nhiều hoạt động nhân đạo khác

Ngoài những giờ chạy xe ôm để kiếm tiền mưu sinh cho cuộc sống, các anh em trong đội còn có nhiều hoạt động ý nghĩa gây quỹ giúp đỡ cộng đồng.

Hiện tại, Đội xe ôm của phường Hòa Hiệp Bắc còn có chương trình quyên góp quỹ để tổ chức “nồi cháo tình thương” cho các bệnh viện. “Hàng ngày, chúng tôi còn đi quyên tiền để sắp đến nấu 2 nồi cháo tình thương giúp đỡ các bệnh nhân, các gia đình khó khăn”- một thành viên trong đội chia sẻ.

Ngoài ra, trong những ngày nghỉ, các anh còn đi đến từng nhà để quyên góp tiền để giúp đỡ cho những gia đình có người nhà bị tai nạn giao thông trên địa bàn phường.

Ngoài những việc làm là sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn giao thông, những thông tin về vụ tai nạn giao thông được các anh em cung cấp đã giúp ích nhiều cho lực lượng CSGT khi giải quyết các vụ việc

Những trăn trở…

Anh Đặng Thanh Kinh - đội trưởng đội xe ôm chia sẻ “ Chúng tôi như những người vác tù và hàng tổng” nhưng khi giúp đỡ một ai và được tin tưởng chúng tôi cảm thấy mình sống ý nghĩa hơn.  Khi dự án còn chúng tôi còn được cấp phát dụng cụ y tế để làm và được trợ cấp. Nhưng bây giờ, ngay cả thuốc men, vật dụng y tế, chúng tôi cũng không có. Thỉnh thoảng, phường có hỗ trợ cấp phát trang bị cho chúng tôi, nhưng những vật dụng ấy dùng cũng hết…”. Những trăn trở ấy vẫn theo cùng các anh, bởi để phát triển thì phải duy trì…

P.Trang

 

Sốt xuất huyết - những điều cần lưu ý


Hiện nay tại một số địa phương, bệnh sốt xuất huyết đã và đang vào mùa bệnh. Một nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh ít được chú ý là máng nước ở mái nhà bị đọng nước từ nước mưa hay các vòi phun nước giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng. Tại đây, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có điều kiện và cơ hội sinh sản, phát triển để lây lan bệnh. Các hộ gia đình cần chú ý đến vấn đề này để chủ động xử lý phòng ngừa.


Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết


Muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết có thể sinh sản và phát triển ở các điểm ở ngoài nhà để lây nhiễm bệnh như đống rác, lốp xe cũ, dụng cụ làm vườn bỏ không, vật liệu xây dựng, máng nước, bể nước, cây cối và nhiều loại vật dụng khác... Tại nhiều khu vực, trong mùa hè nắng nóng, khô hạn; ngoài những trận mưa giông giải nhiệt, các hộ gia đình thường lắp đặt thiết bị vòi nước phun sương trên các mái nhà hàng ngày, nhất là mái nhà làm bằng tôn để góp phần chống nóng. Ngoài lợi ích giải nhiệt, nước mưa và vòi nước phun còn có thể đưa đến một một nhược điểm là tạo nên các ổ nước, vũng nước đọng lại tại các máng nước có thể bị tắc nghẽn ngay bên ngoài nhà của mình; tạo nên nơi thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và lây lan bệnh.

 


Như chúng ta đã biết, muỗi phát triển qua bốn giai đoạn rõ ràng trong vòng đời của chúng là trứng, bọ gậy, lăng quăng và muỗi trưởng thành. Muỗi cái thường chỉ giao phối một lần nhưng đẻ trứng suốt đời theo từng đợt. Để làm được như vậy, đa số muỗi cái cần phải đốt máu. Muỗi đực không đốt máu và tự nuôi dưỡng bằng nhựa cây. Muỗi cái tiêu máu và phát triển trứng đồng thời cần khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày ở vùng nhiệt đới và lâu hơn ở vùng khí hậu ôn hòa. Muỗi cái khi có trứng sẽ bay đi tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Sau đó lại hút máu và đẻ một lứa trứng khác. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại cho tới khi muỗi chết.


Ở những nước nhiệt đới, muỗi Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh dengue, sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng và các bệnh do virus khác. Muỗi truyền bệnh chủ yếu đẻ trứng ở môi trường gần nhà, ống máng, kẽ lá, ống nứa, lốp xe hỏng, vỏ đồ hộp, bể cạn, máng nước dưới mái nhà, chậu cảnh, lọ cắm hoa... Tất cả những nơi này điển hình thường chứa nước tương đối trong. Muỗi Aedes chủ yếu đốt mồi vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đa số các loài đốt mồi và trú đậu ngoài nhà nhưng ở các thành phố nhiệt đới, muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng, đốt mồi và đậunghỉ ở trong nhà, chung quanh nhà.


Máng nước là nơi muỗi đẻ trứng


Thực tế cho thấy, máng nước bị đọng nước ở dưới các mái nhà là nơi thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng, sinh sản và phát triển để đảm nhận vai trò truyền bệnh nhưng cộng đồng người dân ít khi chú ý. Trong mùa hè nắng nóng, khô hạn; thỉnh thoảng có vài trận mưa giông làm đọng nước ở các máng dẫn nước dưới mái nhà. Máng dẫn nước có thể bị tắc nghẽn do bụi đất, rác thải, lá cây, rêu bám... ngăn lại và nước thải không thể thoát đi một cách tự nhiên tạo nên các thủy vực thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng. Ở những nơi người dân thường sử dụng phương pháp giải nhiệt cho các ngôi nhà bằng cách sử dụng những vòi nước phun sương hàng ngày cũng làm cho nước thải đọng lại trong máng dẫn nước có thể bị tắc nghẽn tạo nên các ổ nước, vũng nước đọng lại như trên. Những nơi đọng nước này thường ít khi được chú ý để xử lý triệt để và phù hợp nhằm góp phần phòng bệnh, nhất là khi có dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra, phát triển.

 


Để chủ động tránh đọng nước trong các máng nước dưới mái nhà, khi thi công công trình xây dựng phải chú ý tạo nên độ dốc của các máng nước với tỷ lệ 1 centimét dốc cho 10 mét dài để giúp cho nước thải thoát chảy dễ dàng, tránh nước đọng lại trong máng dẫn, tạo thành những ổ nước hay vũng nước. Tuy vậy, máng nước cũng cần phải được kiểm tra định kỳ để nạo vét thường xuyên vì có thể do đất bụi, rác rến, lá cây, rong rêu... ngăn lại làm tắc nghẽn. Nếu cần thiết, phải thường xuyên cọ rửa và cải tạo, nâng cao độ dốc theo tỷ lệ 1 centimét dốc cho 10 mét dài như trên để tạo nên dòng chảy thông suốt, không cho nước đọng lại.


Khuyến nghị


Máng nước bị đọng nước mưa hay nước từ các vòi nước phun sương giải nhiệt cho các ngôi nhà vào mùa hè, nắng nóng là nơi lý tưởng giúp cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng, sinh sôi, nẩy nở ở môi trường ngoài nhà để đảm nhận vai trò truyền bệnh khi dịch bệnh phát triển nhưng ít khi được cộng đồng chú ý. Khẩu hiệu hành động phòng chống sốt xuất huyết của ngành y tế là “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết” và biện pháp thực hành, tuyên truyền, vận động người dân là phải thường xuyên thau vét bọ gậy ở những nơi muỗi thường hay đẻ trứng Vì vậy cần quan tâm, cảnh báo về khả năng hiện diện của bọ gậy ở các máng nước có thể đọng nước dưới những mái nhà để xử lý phù hợp, góp phần vào biện pháp phòng bệnh hiệu quả.


Sưu tầm Ban CSSK Thành hội

 
Trang 1 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Thuận

Phó Ban Biên tập: Nguyễn Văn Lưu

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày2
mod_vvisit_counterTrong tuần2
mod_vvisit_counterTrong tháng2
mod_vvisit_counterTất cả32635

Hiện tại có: 2 khách trực tuyến