Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Sốt xuất huyết - những điều cần lưu ý


Hiện nay tại một số địa phương, bệnh sốt xuất huyết đã và đang vào mùa bệnh. Một nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh ít được chú ý là máng nước ở mái nhà bị đọng nước từ nước mưa hay các vòi phun nước giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng. Tại đây, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có điều kiện và cơ hội sinh sản, phát triển để lây lan bệnh. Các hộ gia đình cần chú ý đến vấn đề này để chủ động xử lý phòng ngừa.


Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết


Muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết có thể sinh sản và phát triển ở các điểm ở ngoài nhà để lây nhiễm bệnh như đống rác, lốp xe cũ, dụng cụ làm vườn bỏ không, vật liệu xây dựng, máng nước, bể nước, cây cối và nhiều loại vật dụng khác... Tại nhiều khu vực, trong mùa hè nắng nóng, khô hạn; ngoài những trận mưa giông giải nhiệt, các hộ gia đình thường lắp đặt thiết bị vòi nước phun sương trên các mái nhà hàng ngày, nhất là mái nhà làm bằng tôn để góp phần chống nóng. Ngoài lợi ích giải nhiệt, nước mưa và vòi nước phun còn có thể đưa đến một một nhược điểm là tạo nên các ổ nước, vũng nước đọng lại tại các máng nước có thể bị tắc nghẽn ngay bên ngoài nhà của mình; tạo nên nơi thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản, phát triển và lây lan bệnh.

 


Như chúng ta đã biết, muỗi phát triển qua bốn giai đoạn rõ ràng trong vòng đời của chúng là trứng, bọ gậy, lăng quăng và muỗi trưởng thành. Muỗi cái thường chỉ giao phối một lần nhưng đẻ trứng suốt đời theo từng đợt. Để làm được như vậy, đa số muỗi cái cần phải đốt máu. Muỗi đực không đốt máu và tự nuôi dưỡng bằng nhựa cây. Muỗi cái tiêu máu và phát triển trứng đồng thời cần khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày ở vùng nhiệt đới và lâu hơn ở vùng khí hậu ôn hòa. Muỗi cái khi có trứng sẽ bay đi tìm nơi thích hợp để đẻ trứng. Sau đó lại hút máu và đẻ một lứa trứng khác. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại cho tới khi muỗi chết.


Ở những nước nhiệt đới, muỗi Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh dengue, sốt xuất huyết, bệnh sốt vàng và các bệnh do virus khác. Muỗi truyền bệnh chủ yếu đẻ trứng ở môi trường gần nhà, ống máng, kẽ lá, ống nứa, lốp xe hỏng, vỏ đồ hộp, bể cạn, máng nước dưới mái nhà, chậu cảnh, lọ cắm hoa... Tất cả những nơi này điển hình thường chứa nước tương đối trong. Muỗi Aedes chủ yếu đốt mồi vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Đa số các loài đốt mồi và trú đậu ngoài nhà nhưng ở các thành phố nhiệt đới, muỗi Aedes aegypti truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng, đốt mồi và đậunghỉ ở trong nhà, chung quanh nhà.


Máng nước là nơi muỗi đẻ trứng


Thực tế cho thấy, máng nước bị đọng nước ở dưới các mái nhà là nơi thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng, sinh sản và phát triển để đảm nhận vai trò truyền bệnh nhưng cộng đồng người dân ít khi chú ý. Trong mùa hè nắng nóng, khô hạn; thỉnh thoảng có vài trận mưa giông làm đọng nước ở các máng dẫn nước dưới mái nhà. Máng dẫn nước có thể bị tắc nghẽn do bụi đất, rác thải, lá cây, rêu bám... ngăn lại và nước thải không thể thoát đi một cách tự nhiên tạo nên các thủy vực thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng. Ở những nơi người dân thường sử dụng phương pháp giải nhiệt cho các ngôi nhà bằng cách sử dụng những vòi nước phun sương hàng ngày cũng làm cho nước thải đọng lại trong máng dẫn nước có thể bị tắc nghẽn tạo nên các ổ nước, vũng nước đọng lại như trên. Những nơi đọng nước này thường ít khi được chú ý để xử lý triệt để và phù hợp nhằm góp phần phòng bệnh, nhất là khi có dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra, phát triển.

 


Để chủ động tránh đọng nước trong các máng nước dưới mái nhà, khi thi công công trình xây dựng phải chú ý tạo nên độ dốc của các máng nước với tỷ lệ 1 centimét dốc cho 10 mét dài để giúp cho nước thải thoát chảy dễ dàng, tránh nước đọng lại trong máng dẫn, tạo thành những ổ nước hay vũng nước. Tuy vậy, máng nước cũng cần phải được kiểm tra định kỳ để nạo vét thường xuyên vì có thể do đất bụi, rác rến, lá cây, rong rêu... ngăn lại làm tắc nghẽn. Nếu cần thiết, phải thường xuyên cọ rửa và cải tạo, nâng cao độ dốc theo tỷ lệ 1 centimét dốc cho 10 mét dài như trên để tạo nên dòng chảy thông suốt, không cho nước đọng lại.


Khuyến nghị


Máng nước bị đọng nước mưa hay nước từ các vòi nước phun sương giải nhiệt cho các ngôi nhà vào mùa hè, nắng nóng là nơi lý tưởng giúp cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng, sinh sôi, nẩy nở ở môi trường ngoài nhà để đảm nhận vai trò truyền bệnh khi dịch bệnh phát triển nhưng ít khi được cộng đồng chú ý. Khẩu hiệu hành động phòng chống sốt xuất huyết của ngành y tế là “không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết” và biện pháp thực hành, tuyên truyền, vận động người dân là phải thường xuyên thau vét bọ gậy ở những nơi muỗi thường hay đẻ trứng Vì vậy cần quan tâm, cảnh báo về khả năng hiện diện của bọ gậy ở các máng nước có thể đọng nước dưới những mái nhà để xử lý phù hợp, góp phần vào biện pháp phòng bệnh hiệu quả.


Sưu tầm Ban CSSK Thành hội

 

MÔ HÌNH ĐIỂM SƠ CẤP CỨU CỘNG ĐỒNG

Sơ cấp cứu là một lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ của Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động sơ cấp cứu của tình nguyện viên ở các cấp Hội trong những năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn thương tích trong khu dân cư và các nơi công cộng.

Từ lâu hoạt động của Hội đã được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, hình ảnh Chữ thập đỏ đã đi vào lòng người, từ chương trình sức khỏe cộng đồng sơ cấp cứu và thực hiện các điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng, ngoài ra Đội xe ôm an toàn được phát triển đều khắp ở 7 quận, huyện cũng góp phần tham gia giúp đỡ người bị nạn khi có tình huống xảy ra.

 

 

Đến nay đã có trên 300 tình nguyện viên đăng ký và gần 150 tình nguyện viên là những hộ dân sống dọc trên tuyến Qlộ 1A và các tuyến giao thông chính tại địa bàn dân cư với mô hình Cộng đồng an toàn đã xây dựng các điểm sơ cấp cứu tình nguyện vẫn duy trì ở các địa phương

Mô hình Điểm sơ cấp cứu cộng đồng ở Hội CTĐ quận Sơn Trà với các phường tiêu biểu như: Thọ Quang, An Hải Đông, An Hải Bắc; Quận Ngũ Hành Sơn tại phường Mỹ An, Hòa Hải và các điểm du lịch; quận Hải Châu với 13 điểm; quận Thanh Khê tại các phường Chính Gián, Xuân Hà, Tam Thuận, Tân Chính; huyện Hoà Vang tại xã Hoà Nhơn, Hoà Phước, Hòa Tiến; quận Cẩm Lệ với các phường dọc tuyến QLộ 1A như Hòa Thọ Tây, Hòa An, Hòa Phát. Đội ngũ tình nguyện viên đã tạo sự quan hệ gắn kết nhau trong các hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh - sơ cấp cứu, tạo được ý thức cho người dân.

 

 

Hoạt động Sơ cấp cứu ở các đơn vị: Hội CTĐ Hoà Minh, Hội CTĐ phường Thọ Quang và nỗi bật như Hội CTĐ phường Hoà Thọ Tây nơi có đường bộ và đường sắt đi ngang qua địa bàn dân cư và trong những tình huống tai nạn xảy ra, đội tình nguyện viên của các phường đã tham gia sơ cứu cũng như vận động quyên góp giúp đỡ mai táng nạn nhân qua đời do tai nạn giao thông, có những trường hợp phải lo tẩm liệm và vận động phương tiện chôn cất cũng như đưa về quê mai táng.

Bên cạnh việc xây dựng mô hình, duy trì lực lượng; Công tác đào tạo, huấn luyện cũng được các cấp Hội quan tâm. Hằng năm đều tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, thực hành các kỹ thuật sơ cứu cơ bản nhằm nâng cao kỹ năng cho tình nguyện viên trong hoạt động ứng phó và phòng ngừa cũng như cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới theo hướng dẫn của TW Hội và Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ Quốc tế; tăng cường đào tạo đội ngũ Hướng dẫn viên, báo cáo viên. Thông qua các chương trình, dự án Hội cũng đã trang bị và cấp phát gần 1000 túi sơ cấp cứu cho tình nguyện viên ở cộng đồng và các đội xe ôm an toàn.

Hằng năm, hưởng ứng Ngày Sơ cấp cứu thế giới, Thành Hội phát động hưởng ứng với các hoạt động cụ thể nhằm thực hiện Kế hoạch phòng tránh tai nạn thương tích của UBND thành phố và kêu gọi các cấp Hội tiếp tục thực hiện các hoạt động SCC tại cộng đồng, nhằm:

- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về sơ cứu ban đầu

- Củng cố và phát triển các Điểm sơ cấp cứu. Tham mưu, đề xuất với địa phương bổ sung các phương tiện, trang bị phục vụ hoạt động sơ cấp cứu.

- Tổ chức tập huấn các kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

- Tham gia các hoạt động sơ cấp cứu tại cộng đồng, đặc biệt là sơ cấp cứu tai nạn giao thông, sơ cấp cứu trong muà mưa bão.

Trong điều kiện kinh tế thị trường, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thời gian cho sản xuất, sinh họat của mỗi tình nguyện viên là một sự sắp xếp phù hợp nhằm tham gia các hoạt động can thiệp, giúp đỡ cộng đồng khi có tình huống xảy ra. Có thể nói, duy trì và phát triển lực lượng tình nguyện viên là một hoạt động không thể thiếu trong công tác tổ chức và cũng vô cùng khó khăn cho các cấp Hội.

 

LINH ANH

 

 

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU CHỮ THẬP ĐỎ

 

 

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TP. ĐÀ NẴNG

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU CHỮ THẬP ĐỎ

Địa chỉ 283 đường Lê Văn Hiến – Ngũ Hành Sơn – Tp. Đà Nẵng

Điện thoại: 05113.967.117 – DĐ: 0919.503.821

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

 

 

 

 

Thực hiện các hoạt động huấn luyện, đào tạo

- Sơ cấp cứu tại cộng đồng

- Sơ cấp cứu trong môi trường lao động

- Tư vấn trang bị và cung cấp dụng cụ sơ cấp cứu

 

 

+ Phương pháp đào tạo tích cực

+ Cơ hội thực hành tối đa

+ Tính ứng dụng cao

+ Lớp học quy mô nhỏ (20 đến 25 học viên/ lớp)

+ Tài liệu phong phú

+ Mức phí hợp lý

 

* Nhận hợp đồng tư vấn, đào tạo sơ cấp cứu

- Cho các cơ quan, doanh nghiệp

- Tổ chức sự kiện, hội thi, diễn tập

 

Mời các bạn đăng ký học sơ cấp cứu

- Thời gian: Thứ bảy và chủ nhật (hằng tuần)

 

 

 

 

 

MÔ HÌNH ĐIỂM SƠ CẤP CỨU CỘNG ĐỒNG


Sơ cấp cứu là một lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ của Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động sơ cấp cứu của tình nguyện viên ở các cấp Hội trong những năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn thương tích trong khu dân cư và các nơi công cộng.


Từ lâu hoạt động của Hội đã được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, hình ảnh Chữ thập đỏ đã đi vào lòng người, từ Chương trình sức khỏe cộng đồng sơ cấp cứu và thực hiện các điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng, ngoài ra Đội xe ôm an toàn được phát triển đều khắp ở 7 quận, huyện cũng góp phần tham gia giúp đỡ người bị nạn khi có tình huống xảy ra.
Đến nay đã có trên 300 tình nguyện viên đăng ký và gần 150 tình nguyện viên là những hộ dân sống dọc trên tuyến Qlộ 1A và các tuyến giao thông chính tại địa bàn dân cư với mô hình Cộng đồng an toàn đã xây dựng các điểm sơ cấp cứu tình nguyện ở 5 phường: Hoà Hiệp Bắc, Hoà Hiệp Nam, Hoà Khánh Bắc, Hoà Khánh Nam và Hoà Minh với 50 tình nguyện viên và 50 Đội viên Đội xe ôm an toàn.


Mô hình Điểm sơ cấp cứu cộng đồng ở Hội CTĐ quận Sơn Trà với các phường tiêu biểu như: Thọ Quang, An Hải Đông, An Hải Bắc; Quận Ngũ Hành Sơn tại phường Mỹ An, Hòa Hải và các điểm du lịch; quận Hải Châu với 13 điểm; quận Thanh Khê tại các phường Chính Gián, Xuân Hà, Tam Thuận, Tân Chính; huyện Hoà Vang tại xã Hoà Nhơn, Hoà Phước, Hòa Tiến; quận Cẩm Lệ với các phường dọc tuyến QLộ 1A như Hòa Thọ Tây, Hòa An, Hòa Phát. Đội ngũ tình nguyện viên đã tạo sự quan hệ gắn kết nhau trong các hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh - sơ cấp cứu, tạo được ý thức cho người dân.


Hoạt động Sơ cấp cứu ở các đơn vị: Hội CTĐ Hoà Minh, Hội CTĐ phường Thọ Quang và nỗi bật như Hội CTĐ phường Hoà Thọ Tây nơi có đường bộ và đường sắt đi ngang qua địa bàn dân cư và trong những tình huống tai nạn xảy ra, đội tình nguyện viên của các phường đã tham gia sơ cứu cũng như vận động quyên góp giúp đỡ nạn nhân qua đời do tai nạn giao thông, có những trường hợp phải lo tẩm liệm và vận động phương tiện chôn cất cũng như đưa về quê mai táng.


Bên cạnh việc xây dựng mô hình, duy trì lực lượng; Công tác đào tạo, huấn luyện cũng được các cấp Hội quan tâm. Hằng năm đều tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, thực hành các kỹ thuật sơ cứu cơ bản nhằm nâng cao kỹ năng cho tình nguyện viên trong hoạt động ứng phó và phòng ngừa cũng như cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới theo hướng dẫn của TW Hội và Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ Quốc tế; tăng cường đào tạo đội ngũ Hướng dẫn viên, báo cáo viên. Thông qua các chương trình, dự án Hội cũng đã trang bị và cấp phát gần 1000 túi sơ cấp cứu cho tình nguyện viên ở cộng đồng và các đội xe ôm an toàn.


Kết quả năm 2011 đã sơ cứu 3.706 trường hợp nạn nhân bị tai nạn và chuyển viện an toàn đến cơ sở y tế.


Dưới đây là danh sách và địa chỉ các điểm Sơ cấp cứu theo quận, huyện và xã, phường.Nguyễn Hoàng Anh

 

HỘI CHỮ THẬP ĐỎ THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN SƠ CẤP CỨU

Chương trình khoá tập huấn Kỹ năng Sơ cấp cứu trong môi trường lao động

Cho nhân viên Công ty, xí nghiệp…………………………………………….

Thời gian: (hai ngày/ lớp) từ ngày ………./ ……../ 2012

thời gian

nội dung

Phương pháp

Phương tiện

Ngày 1

8h - 8h15

8h30 – 8h40

8h40-8h50

8h50-9h30

Khai mạc

Xây dựng tổ chức - đội ngũ

Mong đợi của học viên–Đánh giá đầu khóa

Bài 1. Tình huống ứng cứu khẩn cấp

- Đại cương về sơ cấp cứu - Nguyên tắc SCC

 

 

 

Thảo luận nhóm

thuyết trình

 

Máy chiếu, máy tính, bút viết bảng, bảng,

9h30 - 9h45

giải lao

 

 

 

 

9h45- 11h30

Bài 2. Chảy máu - sơ cứu ch.máu - băng bó

- Thực hành sơ cứu vết thương, cầm máu

- Băng bó & cố định vết thương

(Thực hành các kiểu băng: Xoắn ốc, Chữ nhân, … băng đầu)

Bài 3: Choáng

Chứng minh thực hành

(thuyết trình  - làm mẫu – thực hành)

bút viết bảng, Găng tay, bông, gạc, băng cuộn (vải và thun), nước sạch, ...

11h30 - 14h

Nghỉ trưa

 

 

 

 

14h - 15h30

Khởi động - Ôn bài chảy máu

Bài 4. Gãy xương –

- Dấu hiệu nhận biết gãy xương kín – gãy xương hở

- sơ cứu gãy xương, bong gân, trật khớp

Chứng minh thực hành

-Máy chiếu, máy tính, bút bảng, bảng.

15h30- 15h45

giải lao

 

 

 

 

15h45 - 17h

Cố định gãy xương – bong gân, trật khớp

- Thực hành phương pháp cố định gãy xương: Cẳng tay, cánh tay; cẳng chân, đùi

Bài 5: Bỏng

Bài 6. Sốt

Các tai nạn thường gặp trong lao động…

Chứng minh thực hành

-Nẹp, dây buộc, băng tam giác, bông hoặc gạc.- chiếu, tấm trải

Ngày 2

8h - 8h30

8h30 - 9h30

Khởi động - Ôn tập

bài 7. Tắt nghẻn đường thở

- Thực hành Xử trí dị vật đường thở ở trẻ em, trẻ lớn, người lớn

 

Chứng minh thực hành

-Máy chiếu,

-Manacal trẻ em, -bình nước 200ml

9h30 - 9h45

Giải lao

 

 

 

 

9h45 - 11h30

Bài 8. Bất tỉnh

- Dấu hiệu nhận biết

- Thực hành tư thế hồi phục

- Các bước tiên hành sơ cứu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim. Thực hành sơ cứu nạn nhân bất tỉnh

Bài 9. Tai nạn về điện

Bài 10:  Đuối nước

 

Chứng minh thực hành

- Máy chiếu, bút,  bảng, bảng, bông tẩm cồn, gạc.

- Manacal trẻ em, người lớn.

11h30 - 14h

Nghỉ trưa

 

 

13h30-15h30

Khởi động - Ôn tập

Bài 11. Kỹ năng cứu hộ, cứu nạn và Vận chuyển nạn nhân an toàn

-         Phương pháp làm cáng tự tạo

-         Phương pháp vận chuyển nạn nhân: xen kẻ, lật nghiêng, xúc thìa

Thực hành Xử lý tình huống tại hiện trường

 

Thuyết trình

Đóng vai

 

Máy chiếu, bút viết bảng, bảng,

15h30- 15h45

Giải lao

 

 

15h45-16h30

16h30 - 17h

Thực hành

 

Đánh giá cuối khóa

 

 

 

Chương trình huấn luyện sơ cấp cứu

Nội dung

 

Bạn cần biết

Nội dung

 
Trang 2 trong tổng số 2

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày80
mod_vvisit_counterTrong tuần80
mod_vvisit_counterTrong tháng80
mod_vvisit_counterTất cả33365

Hiện tại có: 80 khách trực tuyến