Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng

Đổi mới tư duy - Tạo dựng vị thế - Bảo vệ sự sống


Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Tệp tin đính kèm

 

Kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017 - 2022

Tệp đính kèm

 

Mời tham gia Cuộc thi viết "Sáng mãi những tấm lòng nhân đạo" do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức

vui lòng nhấp vào file download

 

Cuộc thi ảnh online "Xuân nhân ái" 2016 do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức

 

THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH ONLINE “XUÂN NHÂN ÁI” 2016

(Hưởng ứng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Bính Thân 2016)

• Tên Cuộc thi: “Xuân nhân ái” 2016

• Thông điệp: “Chia sẻ khoảnh khắc – Kết nối yêu thương”

 

1. Thời gian Cuộc thi: Từ 11/01/2016 đến 28/03/2016

- Thời gian nhận ảnh dự thi: Từ khi ban hành Thể lệ

- Thời gian bình chọn: Từ 10h00 ngày 11/1/2016

- Thời gian tổng kết trao giải: Dự kiến ngày 31/3/2016

2. Đối tượng tham gia:

- Là công dân Việt Nam không phân biệt lứa tuổi đang sinh sống tại Việt Nam.

- Phải có địa chỉ tài khoản facebook (account) rõ ràng để Ban Tổ Chức (BTC) có thể liên lạc với người tham gia hỏi các vấn đề liên quan đến cuộc thi khi cần thiết.

- Là thành viên của trang Fanpage https://www.facebook.com/tetnguoingheo2016.

3. Nội dung cuộc thi

Nội dung ảnh dự thi là những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa nhân văn của Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Bính Thân 2016 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thông qua các hoạt động trợ giúp người dễ bị tổn thương vui Tết, đón Xuân trên khắp mọi miền đất nước.

Lưu ý: Ảnh dự thi phải thể hiện rõ hình ảnh của Hội Chữ thập đỏ.

4. Cách thức tham gia

4.1. Cách thức gửi ảnh dự thi:

- Người dự thi ấn nút “Like” (“Thích”) Fanpage tại địa chỉ: https://www.facebook.com/tetnguoingheo2016 để trở thành thành viên của Fanpage.

- Gửi ảnh vào Inbox Fanpage hoặc gửi ảnh vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. . Ảnh dự thi phải có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào, nhân vật trong ảnh là ai, sự kiện gì với lời giải thích rõ ràng về câu chuyện trong ảnh). Chú thích tối đa 100 chữ. Ngoài ra, các tác giải có thể viết một bài viết ngắn từ 200-500 chữ về tác phẩm đã chụp, kể lại những cảm xúc, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác giả chụp tác phẩm.

- Ảnh dự thi là ảnh màu, định dạng file .JPEG, .JPG dung lượng tối đa 5Mb. Ảnh dự thi phải là ảnh chưa đoạt giải của bất kỳ cuộc thi ảnh nào tại Việt Nam hay quốc tế.

- Ảnh dự thi sẽ được đăng lên fanpage của Cuộc thi (trong giờ làm việc từ 8h00 sáng đến 17h00), sau 06 giờ kể từ khi Ban tổ chức nhận được từ người dự thi.

4.2. Cách thức bình chọn

- Người tham gia dự t hi chia sẻ ảnh của mình đăng trên fanpage https://www.facebook.com/tetnguoingheo2016 và sử dụng hashtag ‪#‎tetnguoingheo2016‬ ‪#‎chuthapdo‬, để kêu gọi cộng đồng bình chọn.

- Cộng đồng có thể bình chọn cho ảnh dự thi bằng cách nhấn nút “Like” (“Thích”) hoặc “Share”(“Chia sẻ”) ngay dưới ảnh dự thi với lời chia sẻ tích cực. Khi “share” (chia sẻ) phải đặt chế độ công khai (public).

5. Cơ cấu chọn giải và trao thưởng:

5.1. Cơ cấu chọn giải:

- Các ảnh dự thi nhận được nhiều “Like” hoặc “Share” nhất từ cộng đồng trong tuần sẽ được chọn là ảnh chiến thắng của tuần (tối thiểu đạt 50 lượt like hoặc share).

- Thời gian bình chọn ảnh tuần tính từ 10 giờ sáng của ngày thứ nhất đến 10 giờ sáng của ngày cuối cùng của tuần, theo thời gian của Cuộc thi, cụ thể như sau:

Tuần 1: Từ 11/1 đến 18/1/2016

Tuần 2: Từ 18/1 đến 25/1/2016

Tuần 3: Từ 25/1 đến 01/2/2016

Tuần 4-5 (ghép 2 tuần): Từ 01/2 đến 15/2/2016 (10h sáng của ngày 01/2 đến 10h sáng ngày 15/2/2016)

Tuần 6: Từ 15/2 đến 22/2/2016

Tuần 7: Từ 22/2 đến 29/2/2016

Tuần 8: Từ 29/2 đến 07/3/2016

Tuần 9: Từ 07/3 đến 14/3/2016

Tuần 10: Từ 14/3 đến 21/3/2016

Tuần 11: Từ 21/3 đến 28/3/2016

- Kết thúc thời gian bình chọn (10h00 ngày 28/03/2016), BTC sẽ chốt điểm của người dự thi đạt được dựa trên số “Like” (“Thích”) và số người “Share”(“Chia sẻ”) của ảnh dự thi (1 share = 2 like), áp dụng cho tính giải đặc biệt.

5.2. Cơ cấu giải thưởng:

- 01 giải đặc biệt dành cho bức ảnh có tổng cộng lượt bình chọn (like) và lượt chia sẻ (share) cao nhất: 1.000.000 đồng/giải

- 02 giải nhất (gồm 01 giải dành cho bức ảnh có lượt bình chọn (like) cao nhất, 01 giải dành cho bức ảnh có lượt chia sẻ (share) cao nhất): 500.000 đồng/giải

- 02 giải nhì (gồm 01 giải dành cho bức ảnh có lượt bình chọn (like) cao nhì, 01 giải dành cho bức ảnh có lượt chia sẻ (share) cao nhì): 400.000 đồng/giải

- 02 giải ba (gồm 01 giải dành cho bức ảnh có lượt bình chọn (like) cao ba, 01 giải dành cho bức ảnh có lượt chia sẻ (share) cao ba): 300.000 đồng/giải

- 28 giải khuyến khích (gồm: 03 giải dành cho 03 bức ảnh có lượt bình chọn (like) cao thứ tư, năm, sáu; 03 giải dành cho 03 bức ảnh có lượt chia sẻ (share) cao thứ tư, năm, sáu; 22 giải dành cho các bức ảnh có lượt bình chọn (like)/lượt chia sẻ (share) cao nhất của 12 tuần): 200.000 đồng/giải.

- 10 giải may mắn dành cho 10 ảnh dự thi hợp lệ và được lựa chọn may mắn (bức ảnh được nhiều người xem nhất): 100.000 đồng/giải (thanh toán bằng mã thẻ điện thoại).

6. Các quy định

6.1. Quy định về ảnh dự thi:

- Ảnh dự thi phải thuộc sở hữu của cá nhân thí sinh tham dự, không vi phạm bản quyền.

- BTC không chịu trách nhiệm với các ảnh dự thi vi phạm bản quyền của thí sinh cũng như không can thiệp vào bất cứ tranh chấp bản quyền nào về ảnh dự thi được gửi từ các thí sinh.

- Hình ảnh, nội dung người tham gia chương trình không được vi phạm thuần phong mỹ tục, pháp luật văn hóa Việt Nam, tránh những nội dung phản động về chính trị, tôn giáo. Nghiêm cấm tuyên truyền, kích động những hành vi bạo lực, tuyên truyền phản động hoặc hành vi phá hoại. Nghiêm cấm sử dụng những từ ngữ, hình ảnh, thông tin không lành mạnh, thiếu văn hóa. BTC có quyền loại bỏ các ảnh dự thi vi phạm mà không cần thông báo cho thí sinh.

- Ảnh dự thi phải đúng nội dung, chủ đề liên quan đến Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Bính Thân 2016 của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, khuyến khích có kèm hashtag #tetnguoingheo2016 #chuthapdo.

6.2. Quy định gửi ảnh dự thi

- Ảnh dự thi (ảnh gốc, không cắt ghép chỉnh sửa) phải được gửi qua Inbox fanpage hoặc gửi qua email của Cuộc thi. Tất cả ảnh dự thi được gửi qua Inbox fanpage mà không có cơ sở chứng minh nguồn gốc bức ảnh hoặc thông tin cá nhân thì được tính là không hợp lệ.

- Trong vòng 6 giờ kể từ khi nhận ảnh dự thi của thí sinh, BTC sẽ đăng ảnh dự thi lên fanpage (trong giờ làm việc từ 8h00 sáng đến 17h00). Thí sinh có thể vào fanpage để xem ảnh dự thi của mình, đồng thời kêu gọi bạn bè bình chọn cho ảnh dự thi của mình.

- Các thí sinh bắt buộc phải cung cấp các thông tin sau khi gửi ảnh dự thi: họ và tên, số điện thoại, số CMND, chú thích về bức ảnh (ảnh chụp ở đâu, khi nào, hoạt động gì, nhân vật trong bức ảnh…), tên trên Facebook, địa chỉ trang Facebook của thí sinh khi gửi ảnh dự thi.

- BTC sẽ đăng các thông tin sau ngay bên dưới ảnh dự thi của thí sinh trên fanpage: Ảnh dự thi, chú thích ảnh, tên trên Facebook và địa chỉ trang Facebook của thí sinh. Các thông tin cá nhân còn lại sẽ được bảo mật và chỉ dùng để liên lạc trong trường hợp thí sinh đoạt giải. BTC cam kết không tiết lộ các thông tin này cho bên thứ ba trừ khi được sự cho phép của thí sinh.

- Người dự thi có quyền tham gia nhiều lần và gửi nhiều ảnh trong suốt thời gian diễn ra Cuộc thi.

6.3. Các quy định khác

- Bản Thể lệ này có hiệu lực kể từ thời điểm được đăng tải lên fanpage.

- Trong mọi trường hợp, BTC được bảo lưu quyền thay đổi, bổ sung hoặc chỉnh sửa một phần hoặc toàn bộ nội dung của Thể lệ này miễn là những sửa đổi hoặc bổ sung đó không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền lợi của thí Sinh.

- BTC có quyền đưa ra mọi quyết định cuối cùng liên quan đến tất cả các công việc hoặc sự kiện phát sinh từ Cuộc thi. Trường hợp bất khả kháng do thiên tai, lũ lụt, sét đánh, khủng bố tấn công máy chủ làm thất thoát dữ liệu tham gia của người tham gia, BTC có quyền quyết định thay đổi hoặc hủy bỏ chương trình và thông báo với người tham gia trong thời gian sớm nhất.

- BTC có toàn quyền sử dụng hình ảnh, tên tuổi của thí sinh cũng như Tác phẩm dự thi (nội dung và hình ảnh) mà không phải trả bất kì khoản phí nào liên quan đến quyền tác giả cho người dự thi.

7. Thông báo kết quả đoạt giải

- Danh sách những bức ảnh đoạt giải sẽ được công bố trên fanpage. Các thành viên có những bức ảnh đoạt giải sẽ được thông báo qua email và/hoặc điện thoại.

- Trong thời gian 7 ngày kể từ lúc BTC thông báo danh sách trúng thưởng trên trang Facebook, người trúng thưởng có nhiệm vụ xác nhận đầy đủ thông tin cá nhân về cho chương trình qua Fanpage để được hướng dẫn nhận giải. Mọi trường hợp thông tin được gửi sau thời gian quy định sẽ bị hủy giải thưởng.

 

Mọi thắc mắc về chương trình, người dự thi có thể liên hệ với BTC tại trang https://www.facebook.com/tetnguoingheo2016

 

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề “Xuân nhân ái” 2015

 

 

KẾ HOẠCH

Tổ chức cuộc thi ảnh và thi viết “Xuân nhân ái” 2015

 

Nhằm tuyên truyền sâu rộng ý nghĩa nhân văn của Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Cuộc thi ảnh và thi viết với chủ đề “Xuân nhân ái” 2015. Cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH – Ý NGHĨA

1. Tuyên truyền giá trị nhân văn, truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam được gìn giữ, phát huy từ ngàn đời nay thành phong trào nhân đạo sâu rộng của toàn xã hội, trong đó có vai trò nòng cốt của  Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

2. Tiếp tục động viên Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng về một Phong trào mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mỗi dịp Tết đến, Xuân về, thu hút sự tham gia hưởng ứng của toàn xã hội đối với Phong trào.

3. Phát huy vai trò báo chí truyền thông trong việc nhân rộng ý nghĩa Phong trào, phát hiện kịp thời, tôn vinh, cổ vũ những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ, những đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” những năm gần đây.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp đều có quyền tham gia dự thi.

2. Thành viên Ban Tổ chức, Ban giám khảo không được dự thi.

III. TÁC PHẨM DỰ THI

Tác phẩm dự thi gồm 02 loại hình: bài viết và ảnh.

1. Nội dung:

- Bài viết: Những tấm gương người tốt, việc tốt, có tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp trên hành trình nhân đạo, các mô hình tiêu biểu, cách làm mới, sáng tạo trong hoạt động trợ giúp người nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón Xuân; những câu chuyện có thật về những số phận kém may mắn được sự trợ sức của Hội Chữ thập đỏ trong dịp Tết này đã vượt qua nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống; những sự kiện, hoạt động trợ giúp đối tượng dễ bị tổn thương vui đón xuân no ấm …

- Ảnh: Các hoạt động nhân đạo trợ giúp đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các cấp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc trong dịp Tết nguyên đán.

Nội dung thể hiện trong bài viết và ảnh dự thi thuộc phạm vi Phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động trong 2 năm trở lại đây (Xuân Giáp Ngọ 2014, Xuân Ất Mùi 2015). Ưu tiên các tác phẩm dự thi đã được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí.

2. Hình thức:

2.1 Bài viết:

- Bài viết phải được viết bằng tiếng Việt, không quá 3.000 chữ. Nhân vật, mô hình trong bài viết phải là người thật, việc thật (không hư cấu), có địa chỉ rõ ràng, có thể kèm theo ảnh chụp minh họa (đối với ảnh gửi bằng file yêu cầu có độ rộng (width) tối thiểu là 500 px). Bài viết in trên giấy A4, kiểu chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, ghi rõ bút danh và tên thật, địa chỉ và số điện thoại.

- Thể loại bài viết: Bài phản ánh, ghi chép, phóng sự, ký chân dung. Ưu tiên cao nhất cho những bài viết có tính phát hiện cao, gây ấn tượng, có tầm ảnh hưởng xã hội sâu rộng.

- Bài viết chưa tham gia các cuộc thi khác.

- Không hạn chế số lượng bài viết với mỗi tác giả.

2.2. Ảnh:

- Ảnh dự thi là ảnh màu, có thể được chụp từ máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh thông thường hoặc điện thoại di động... Đối với ảnh dự thi dưới dạng file ảnh số, định dạng file JPEG hoặc JPG, có kích thước file tối thiểu 1Mb. Kích thước ảnh gửi theo đường bưu điện không quá 20cm x 30cm.

- Chỉ được phép dùng các phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa độ sáng - tối, độ tương phản, kích thước ảnh. Không được viền khung, ghép ảnh, xóa hoặc thêm chi tiết trong ảnh, làm sai lệch sự thật.

- Ảnh dự thi phải có chú thích đầy đủ thông tin (chụp ở đâu, khi nào, nhân vật trong ảnh là ai, sự kiện gì với lời giải thích rõ ràng về câu chuyện trong ảnh). Chú thích tối đa 100 chữ. Ngoài ra, các tác giải có thể viết một bài viết ngắn từ 200-500 chữ về tác phẩm đã chụp, kể lại những cảm xúc, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác giả chụp tác phẩm. Bài viết này không bắt buộc và không ảnh hưởng đến kết quả chấm thi ảnh.

- Ảnh dự thi phải là ảnh chưa đoạt giải của bất kỳ cuộc thi ảnh nào tại Việt Nam hay quốc tế.

- Tác giả gửi ảnh dự thi chỉ được lấy một tên, một địa chỉ. Nếu sử dụng nghệ danh phải ghi kèm tên chính thức. Tác phẩm dự thi phải do chính người dự thi chụp ảnh.

- Đối với những ảnh đoạt giải, tác giả phải có nhiệm vụ gửi ảnh gốc cho Ban Giám khảo khi có yêu cầu.

- Ban Tổ chức có quyền loại bất cứ ảnh nào nếu vi phạm thuần phong mỹ tục, nghi ngờ hoặc có bằng chứng phạm quy mà không cần phải đưa ra lý do hay giải thích.

IV. QUYỀN LỢI CỦA ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Những tác phẩm có chất lượng tốt được chọn đăng trên Cổng thông tin điện tử Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (redcross.org.vn), Báo nhân đạo và Đời sống, Tạp chí nhân đạo.

2. Những tác phẩm được đăng trên Cổng thông tin điện tử và các ấn phẩm trên báo sẽ được đưa vào chấm, xét trao giải thưởng theo đúng quy định của Thể lệ cuộc thi và được lựa chọn in thành sách (bản quyền các tác phẩm dự thi đạt giải thuộc về Ban Tổ chức).

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG – MỨC THƯỞNG

- Cơ cấu giải thưởng: Mỗi loại hình tác phẩm dự thi bao gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 20 giải Khuyến khích.

- Mức thưởng cho mỗi loại hình:

+ Giải Nhất: 10.000.000 đồng

+ Giải Nhì: 6.000.000 đồng

+ Giải Ba: 4.000.000 đồng

+ Giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng

VI. THỜI HẠN – ĐỊA CHỈ NHẬN TÁC PHẨM DỰ THI

1. Thời gian nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 15/12/2014 đến 15/02/2015 (tính theo dấu bưu điện hoặc ngày chuyển e.mail).

Lễ phát động Cuộc thi lồng ghép trong buổi Họp báo giới thiệu về Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015 (dự kiến ngày 15/12/2014).

Lễ công bố và trao giải cuộc thi được tiến hành vào dịp tổng kết Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Ất Mùi 2015.

2. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực - Trung ương Hội Chữ thập  đỏ Việt Nam, 82 Nguyễn Du, Hà Nội. Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. (ngoài phong bì đề rõ: Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết/ảnh “Xuân nhân ái” ). Bài dự thi có gửi kèm thông tin chi tiết về tác giả (Họ tên, địa chỉ liên lạc, số điện thoại liên hệ, email nếu có).

Mỗi tác phẩm dự thi có 01 Phiếu tác phẩm theo mẫu gửi kèm.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Trung ương Hội:

-  Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực: Xây dựng kế hoạch và chủ trì tổ chức Cuộc thi; tham mưu thành lập Ban Tổ chức và Ban Giám khảo; vận động tài trợ cho Cuộc thi; Tổ chức Họp báo thông tin về Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và Phát động Cuộc thi.

- Ban Tài chính – Kế toán: Đảm bảo ngân sách cho Cuộc thi theo Kế hoạch.

- Ban Đối ngoại – Phát triển: Phối hợp với Ban Truyền thông và Phát triển nguồn lực vận động tài trợ cho Cuộc thi.

2. Các cơ quan báo chí của Hội (Tạp chí Nhân đạo, Báo Nhân đạo và Đời sống, Truyền hình Nhân đạo) và Cổng thông tin điện tử của Hội:

- Đăng tải giới thiệu Thể lệ Cuộc thi;

- Đăng tải các bài viết, ảnh dự thi đạt chất lượng trên các ấn phẩm báo chí của đơn vị góp phần tuyên truyền sâu rộng về Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

- Phát động toàn thể cán bộ, phóng viên tham gia hưởng ứng Cuộc thi.

3. Các tỉnh, thành Hội:

- Phổ biến, triển khai thực hiện Kế hoạch tổ chức Cuộc thi do Trung ương Hội phát động đến các cấp Hội địa phương, vận động các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ tích cực tham gia Cuộc thi, coi đây là tiêu chí thi đua trong công tác truyền thông của Hội.

- Tuyên truyền, vận động đội ngũ phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, các tầng lớp nhân dân tham gia Cuộc thi.

- Đăng tải thể lệ Cuộc thi trên các ấn phẩm truyền thông của Hội (Trang tin điện tử, Bản tin nội bộ), trên các báo, đài địa phương.

Căn cứ Kế hoạch trên đây đề nghị các ban, đơn vị Trung ương Hội, các cơ quan báo chí của Hội và các tỉnh, thành Hội nghiêm túc thực hiện để Cuộc thi ảnh và thi viết “Xuân nhân ái” 2015 đạt kết quả cao.

 

 

 

 

ĐỀ CƯƠNG TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY THÀNH LẬP HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM ( 23/11/1946 – 23/11/2014)

 

 

 


I. SỰ RA ĐỜI CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

 

 

Truyền thống nhân ái của dân tộc được kết nối từ đời này qua đời khác và phát triển ngày càng rực rỡ trong thời đại Hồ Chí Minh, tạo thành dòng chảy tự nhiên của lòng yêu nước, lòng nhân ái và tinh thần chia sẻ kết tinh trong cốt cách của con người Việt Nam.

 

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng Thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay). Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng Thập tự Việt Nam, Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đã hiểu rất rõ về các Phong trào nhân đạo và Cứu trợ quốc tế, có lẽ vì vậy Bác đã sớm ủng hộ việc thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và vui lòng nhận làm Chủ tịch danh dự. Thật là một niềm vinh dự lớn cho Hội và các hội viên Chữ thập đỏ.

 

Ngày 23/11/1946, Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm tới khi Người qua đời, Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng. Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống nhân dân, kịp thời phục vụ cho cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son sáng chói đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

II. HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM – 68 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Công hàm tới Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh. Ngày 4/11/1957, cuộc họp Đại hội đồng Hiệp Hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Niu-đê-li (Ấn Độ), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hồng thập tự Việt Nam lần thứ III (ngày 15/12/1965), Hội Hồng thập tự Việt Nam được đổi tên thành Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hội hoạt động trên phạm vi cả nước với 7 lĩnh vực trọng tâm đã được quy định trong Luật hoạt động chữ thập đỏ, bao gồm: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Tham gia phòng ngừa ứng phó thảm hoạ. Hội hoạt động vì mục tiêu nhân đạo - hòa bình - hữu nghị, với 4 tính chất đặc thù: tính xã hội sâu sắc, tính chuyên nghiệp, tính hệ thống, tính quốc tế cao cả.

 

Trải qua 9 kỳ đại hội với nhiều thăng trầm của lịch sử, với những bước trưởng thành vượt bậc và những cống hiến xuất sắc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương lao động hạng nhì (1971), Huân chương Độc lập hạng nhất (1988), Huân chương Hồ Chí Minh (1998), Huân chương Lao động hạng Nhất (2005), Huân chương Hồ Chí Minh lần 2 (2011).

 

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX Hội Chữ thập đỏ Việt Nam diễn ra tại thủ đô Hà Nội ngày 4-5/7/2012, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tặng Bức trướng với dòng chữ “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo, tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”. Với mục tiêu: Tập trung xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp; phát huy vai trò nòng cốt và tổ chức bổ trợ Chính phủ trong sự nghiệp nhân đạo, chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức, tình huống trong công tác nhân đạo, thực hiện chính sách an sinh xã hội, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực cho phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Đại hội đã quyết định 4 định hướng hoạt động lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2012-2017, đó là: Phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp, phục hồi tái thiết; Chăm sóc sức khoẻ dựa vào cộng đồng; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Công tác xã hội nhân đạo.

 

Trải qua 68 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ có những chuyển biến tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức 4 cấp của Hội được củng cố, kiện toàn; số lượng, chất lượng cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ được nâng lên một bước; hoạt động hợp tác quốc tế của Hội được mở rộng; công tác vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng ngày càng có hiệu quả; công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân đạo có kết quả rõ rệt.

 

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối trong các hoạt động nhân đạo của đất nước. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai (như: Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Chương trình "Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới", Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”…) đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” (phát động từ năm 1999): Trong 5 năm gần đây, các cấp Hội đã vận động đạt 332,8 tỷ đồng/năm, trợ giúp trung bình hàng năm trên 1 triệu lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam vui Tết, đón xuân. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (phát động từ tháng 5/2008), sau 5 năm đã có 600.389 người có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp với số tiền 2.039 tỷ 190 triệu đồng. Kế thừa kết quả đã đạt được từ Dự án “Ngân hàng bò” (triển khai từ tháng 01/2010), năm 2013, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phát động trong toàn Hội Chương trình “Ngân hàng bò- Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”: Đến nay đã cấp hơn 12.000 con bò cho hơn 12.000 hộ gia đình nghèo tại các huyện nghèo, xã biên giới, góp phần cải thiện cuộc sống cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo.

 

Có thể khẳng định rằng, lịch sử phát triển của Hội từ ngày thành lập đến nay là biểu hiện sinh động của sự kết nối truyền thống nhân ái, nhân đạo, nhân văn cao cả của dân tộc với lịch sử phát triển của một tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp, gắn bó với lợi ích dân tộc, hòa đồng với cuộc sống của nhân dân.

 

Suốt quá trình 68 năm xây dựng và phát triển, sự cống hiến, hy sinh của lớp lớp cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã hun đúc lên những truyền thống vẻ vang, đó là: Truyền thống cống hiến, hy sinh hết mình vì những người nghèo, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn, trẻ em lang thang và những người dễ bị tổn thương khác trong xã hội; truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái và nhân đạo cao cả; truyền thống sáng tạo, có ý chí vượt khó, dám nghĩ, dám làm.

 

Hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2014), các cấp Hội Chữ thập đỏ đang ra sức thi đua đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, chăm lo, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là tập trung thực hiện tốt Chiến dịch Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2014 với mục tiêu khám, chữa bệnh, tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho ít nhất 1 triệu lượt người trên phạm vi toàn quốc. Với chủ đề “Chung sức hành động vì sức khỏe cộng đồng”, được triển khai từ 1/9/2014 đến 15/2/2015, Chiến dịch nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng nghèo, khó khăn, gia đình chính sách xã hội; ưu tiên các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; từng bước nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và tạo thành phong trào thường xuyên tại cộng đồng.

 

 

- BAN TRUYỀN THÔNG VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC -

TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM

 

 

 

BC-CTĐ/GD&ĐT

Tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trường học năm học 2012-2013

 

Nhà Tài Trợ

THÔNG TIN LIÊN HỆ
TÀI TRỢ

BAN BIÊN TẬP

Trưởng Ban Biên tập: Thái Thị Hà

Phó Ban Biên tập: Trần Thị Phương Trang

Email: banbientapwebctddn@gmail.com

Thống Kê Người Sử Dụng

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterTrong ngày99
mod_vvisit_counterTrong tuần99
mod_vvisit_counterTrong tháng99
mod_vvisit_counterTất cả33384

Hiện tại có: 99 khách trực tuyến