Tình nguyện viên Chữ thập đỏ cùng hành động: “ Làm nhiều hơn – Làm tốt hơn – Vươn xa hơn”

 

 

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: “Tuổi trẻ cùng hành động: Làm nhiều hơn – Làm tốt hơn – Vươn xa hơn”. Thông điệp nhấn mạnh cam kết của Thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ cùng hành động nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong cộng đồng. Với cam kết đó, thanh niên Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ trên toàn thế giới đang nỗ lực thực hiện sứ mệnh của mình, góp phần cải thiện cuộc sống của những người kém may mắn.

Năm 2012, Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi tình nguyện viên trẻ tuổi trên toàn thế giới cống hiến nhiều hơn cho các hoạt động nhân đạo, góp phần thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố Solferino. Các hoạt động của tuổi trẻ sẽ tập trung vào một trong ba lĩnh vực: 1- Chuẩn bị ứng phó với thiên tai và tình huống khẩn cấp; 2- Tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe; 3- Xây dựng văn hóa hòa bình, phi bạo lực.

Nhìn nhận về vai trò của thanh niên, tình nguyện viên Hiệp Hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn xác định việc xây dựng năng lực cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng. Trong mọi hoạt động của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ trên thế giới, lực lượng thanh niên luôn được coi là nền tảng, là đội quân tiên phong để triển khai, thực hiện các hoạt động nhân đạo, cải thiện cuộc sống của những người dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: biến đổi khí hậu, xung đột, bạo lực, tình trạng đô thị hóa, di dân, … tuổi trẻ luôn khẳng định được những đóng góp quan trọng của họ. Họ cống hiến thời gian, năng lực, sức trẻ. Họ biết khai thác sức mạnh của công nghệ. Họ đang giúp đỡ cộng đồng chuẩn bị ứng phó với thiên tai, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và thúc đẩy một nền văn hóa hòa bình, phi bạo lực.

Với vai trò là tổ chức nhân đạo xã hội rộng lớn, có hệ thống Hội ở các cấp, từ nhiều năm qua, phong trào thanh niên Chữ thập đỏ của Hội đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ và hình thành một mạng lưới thanh niên Chữ thập đỏ trong các trường học và địa bàn dân cư, với hình thức tập hợp chủ yếu là các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ xung kích (TNVCTĐXK) tại địa bàn dân cư. Đến nay, có 2.268 thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, đóng vai trò tích cực trong các hoạt động chữ thập đỏ, đặc biệt trong các hoạt động ứng phó với thiên tai, thảm họa, phòng chống dịch bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu tình nguyện…

Hội Chữ thập đỏ xây dựng, ký kết liên tịch và ban hành hướng dẫn công tác thanh niên Chữ thập đỏ theo chủ đề của từng năm học theo chương trình hoạt động phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục – Đào tạo và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng. Thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, công tác thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học góp phần giáo dục, hướng dẫn thanh thiếu niên kỹ năng sống, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hội, kỹ năng tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, kiến thức, thông tin về Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Phong trào Chữ thập đỏ… Cũng thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, thanh niên Chữ thập đỏ tham gia tích cực trong các lĩnh vực hoạt động nhân đạo như: Tuyên truyền, vận động nhân dân và tham gia thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh: cúm A (H5N1), A (H1N1), sốt xuất huyết, dịch tay, chân, miệng, vệ sinh dinh dưỡng học đường, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích; tham gia bảo vệ môi trường, phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, sơ cấp cứu tại cộng đồng, tổ chức các Đội TNVCTĐXK sẵn sàng ứng trực cùng với cán bộ Hội, chính quyền địa phương, bộ đội và dân phòng giúp dân di dời mỗi khi có thiên tai, thảm hoạ và tham gia quyên góp, vận động ủng hộ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai, thảm hoạ; tham gia các Phong trào tương thân, tương ái với nhiều công trình, phần việc thanh niên thể hiện tính chủ động, sáng tạo, hiệu quả thiết thực đó là: “Ngày chủ nhật hồng – Hiến máu tình  nguyện”, xây dựng nhà tình thương, Ngày vì cộng đồng an toàn tại các vùng trọng điểm thiên tai.

Hưởng ứng thông điệp của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ tích cực: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của thanh niên trong các hoạt động nhân đạo, tôn vinh giá trị tình nguyện, xung kích mà lực lượng trẻ đã đóng góp xây dựng vì một thế giới tốt đẹp hơn; Củng cố, phát triển tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong các trường học; thành lập các Đội tình nguyện viên tại các trường đại học, cao đẳng trong các lĩnh vực: quản lý thảm họa, chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội, hiến máu tình nguyện (bao gồm Câu lạc bộ 25, Đội hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm), Phát triển lực lượng thanh niên xung kích về ứng phó thảm họa; phát triển các đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ trong các trường học tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa tại các địa phương vùng trọng điểm thiên tai.

Cùng với việc ra đời Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang ra sức thực hiện tốt các hoạt động của mình trên 7 lĩnh vực chính được quy định trong Luật, đó là: Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khỏe; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Mỗi hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, mỗi hành động của mỗi cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam đang góp phần thực hiện tốt hơn chính sách xóa đói, giảm nghèo của Đảng và Nhà nước ta. Là thanh niên Chữ thập đỏ, hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta “Hãy hành động: Làm nhiều hơn – Làm tốt hơn – Vươn xa hơn”.

 

Linh Hiền

(Tổng hợp từ VNRC)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *