NGÀY THẾ GIỚI TÔN VINH NHỮNG NGƯỜI HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN 14/6

 

“Mọi người hiến máu đều là anh hùng”

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện được kỷ niệm vào ngày 14/6 như sự tôn vinh của toàn thế giới đối với những người đã tình nguyện hiến máu của mình mà không đòi hỏi đền đáp và dâng tặng món quà quý giá nhất – đó là món quà của cuộc sống.

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện được sự ủng hộ hợp tác vì mục đích cung cấp máu an toàn toàn cầu, đó là: Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp Hội Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ Quốc tế, Hội các tổ chức hiến máu nhân đạo quốc tế và Hội truyền máu quốc tế. Họ đại diện cho 192 Quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 187 các Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, 50 tổ chức tình nguyện hiến máu của các quốc gia và hàng ngàn chuyên gia về truyền máu trên khắp thế giới. Qua việc tham gia của các thành viên và của các tổ chức khác, như tổ chức của bạn,

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là Ngày thế giới dành cho người hiến máu (World Blood Donor Day). Ngày 14/6 là ngày sinh của Giáo sư Karl Lendsteiner – người Áo được chọn để tưởng nhớ người đã phát hiện ra nhóm máu ABO năm 1900 (đạt giải Nobel y học), mang lại bước tiến quan trọng cho lịch sử truyền máu thế giới.

Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những NGƯỜI ANH HÙNG, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá – đó là MÁU và THỜI GIAN dành để đi hiến máu. Chính nhờ những món quà này, chính nhờ những nghĩa cử này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền, nhằm khơi dậy nhận thức về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện đồng thời khích lệ động viên thêm nhiều người trở thành những người thường xuyên hiến máu, bao gồm cả những người hiến máu có sức khỏe tốt đã từng cho máu khi cần thiết đối với thành viên trong gia đình hay bè bạn; mục tiêu còn hướng tới việc khuyến khích lối sống lành mạnh trong số những người cho máu. Tại một số quốc gia, tâm điểm của “Ngày người hiến máu thế giới” hướng vào lớp trẻ, nhu cầu thực tế ở mỗi nước sẽ quyết định lĩnh vực cần quan tâm và điều quan trọng của các ngày lễ kỷ niệm là nhấn mạnh vai trò mà những người tình nguyện hiến máu góp phần trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới. Việc có sẵn máu an toàn cho tất cả bệnh nhân cần truyền máu tùy thuộc vào tấm lòng đặc biệt rộng lượng của những người cho máu. Sự cho tặng thường xuyên của những người hiến máu sẽ đảm bảo nguồn máu an toàn, chúng ta mong muốn rằng họ cảm thấy tự hào được trở thành một phần của một nhóm những người đáng khâm phục đang cống hiến cho nhân loại vì mục đích duy nhất là lòng nhân đạo. Bằng việc cảm tạ họ về những món quà là cuộc sống mà họ ban tặng và làm cho họ hiểu được rằng máu của họ có thể được sử dụng để cứu sống người bệnh, chúng ta hy vọng rằng họ luôn luôn giữ vứng niềm tin để tiếp tục hiến máu thường xuyên trong tương lai.

Mục đích của Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện là để bày tỏ lời cảm ơn đặc biệt chân thành tới cá nhân những người đã hiến máu của mình bằng chính tấm lòng thiện chí và tự nguyện của họ, không cần nhận được sự đền đáp nào ngoài việc tự cảm thấy hài lòng với nghĩa cử giúp đỡ cứu sống sinh mạng của một người khác. Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện sẽ là một sự kiện mang tầm vóc toàn cầu, Bởi vậy, trong Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương họ.

Việc khuyến khích những người hiến máu thay thế trong một gia đình khỏe mạnh trở thành những người hiến máu tình nguyện mà không cần đền công đáp nghĩa, bằng việc giúp họ nhận thức được rằng những người mà họ thương yêu đã được hưởng lợi từ món quà của cuộc sống, chúng ta hy vọng rằng họ sẽ nhận thức được việc hiến máu đều đặn thường xuyên của họ sẽ giúp ích cho những người thương yêu của người khác như thế nào.

Việc tập hợp thêm những người hiến máu mới có độ rủi ro thấp thông qua việc tuyên truyền, vận động với các tổ chức, đoàn thể khác và sự lan tỏa của công tác truyền thông về những người hiện đang cho máu, những tấm gương hiến máu nhiều lần và cả những bệnh nhân đã được nhận sự truyền máu cùng sự cảm nhận của gia đình và bạn bè của họ sẽ hiểu hơn về công tác hiến máu tình nguyện. Kinh nghiệm cho thấy rằng những người thường xuyên hiến máu thường là những người tuyên truyền thu hút tốt nhất những người hiến máu mới và việc giao tiếp tuyên truyền của chính họ là một trong những phương tiện hiệu quả nhất. Những lối sống lành mạnh trong cộng đồng những người hiến máu, vừa bảo vệ sức khỏe của chính họ và vừa bảo vệ sức khỏe của người bệnh, những người được nhận máu. Việc lựa chọn kỹ lưỡng những người hiến máu nhằm bảo đảm nguồn máu an toàn sẽ không gây bất kỳ những tác động bất lợi cho họ hoặc cho những bệnh nhân đang được nhận máu của họ.

Hưởng ứng Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2012 và tôn vinh 100 gương mặt hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Phong trào hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng đã từng bước đáp ứng được 99,5% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị; Tỷ lệ dân số tham gia HMTN đạt 2,78% (Toàn quốc 0,75 %). Tỷ lệ người hiến máu nhắc lại trung bình đạt 42%. Nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Đà Nẵng, thay mặt những người bệnh đang cần máu và những người đã được tiếp máu, trân trọng ghi ơn những tình cảm của các bạn, qua đây cũng cảm ơn gia đình, bạn bè, cơ quan đơn vị và tổ chức của bạn đã sẵn lòng tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện với mục tiêu Hiến máu cứu người – Giọt máu cho đi-Cuộc đời ở lại. Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện sẽ giúp làm nổi bật các hoạt động của các bạn với tư cách là một phần của phong trào rộng khắp bằng sự giúp đỡ nhân đạo và đoàn kết toàn cầu.

 

 

Lưu Nguyễn (tổng hợp từ ICRC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *