Ông Tùng “Một địa chỉ nhân đạo”

 

 

Với phương châm “đi đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà”, ông Đặng Công Tùng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu), đã chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Không biết từ lúc nào, tên ông đã gắn liền với 2 chữ “từ thiện”.

 

Ông Tùng tâm sự: “Tôi vốn là người lính, từng nhận sự che chở, đùm bọc của nhân dân. Nay trong thời bình, nhìn thấy không ít mảnh đời khó khăn, bất hạnh, rồi những người bị ảnh hưởng của chiến tranh, nhất là trẻ em nạn nhân chất độc da cam, trẻ em khuyết tật, tôi không đành lòng, tự thấy mình mắc nợ với rất nhiều người và với cả đồng đội”. Cảm giác “mắc nợ” ấy đã làm người chiến sĩ kiên cường tại căn cứ cách mạng Hòa Hải năm nào gắn bó với công việc từ thiện. Ông gọi vui đó là “cái duyên”. Và sự gặp gỡ của ông với những mảnh đời như bà Nguyễn Thị Vị (trú tổ 66, phường Hòa Cường Bắc), Võ Ngọc Minh (27 tuổi, trú tổ 9, Hòa Cường Bắc), bà Nguyễn Thị Hồng (trú tổ 9, Hòa Cường Bắc)… chính là những “cái duyên” trong cuộc đời, để rồi ông chia sẻ, hết lòng giúp đỡ những mảnh đời ấy.

Bà Vị ngoài 60 tuổi, bị liệt hai chân phải nằm một chỗ, không có người chăm sóc. Thế là ông và các thành viên Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Cường Bắc đã thường xuyên có mặt để hỗ trợ bà Vị trong sinh hoạt. Còn Võ Ngọc Minh sinh ra đã bị bệnh đao, mẹ lại ốm nặng. Thương cảm hoàn cảnh của Minh, ông Tùng đã vận động trao tặng nhà tình thương để hai mẹ con có chỗ ở khang trang, vững chắc hơn. Ngoài ra, mỗi tháng Minh còn được hỗ trợ 10kg gạo. Bà Nguyễn Thị Hồng cũng là một trong những trường hợp được ông Tùng giúp đỡ bởi người phụ nữ 69 tuổi này mất chồng từ năm 1990 và một mình nuôi con bị mắc bệnh đao.

Vợ của ông, bà Hồ Thị Lý, từng phụ trách biệt động thành Đà Nẵng và là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, rất ủng hộ công việc của chồng. Với ông Tùng và bà Lý, sự sẻ chia sẻ mang lại niềm hạnh phúc và cảm giác ấm áp hơn giữa cuộc sống vốn nhiều tất bật, lo toan. Bà Lý chỉ lo cho sức khỏe của chồng bởi ông là thương binh 4/4 và lại ở tuổi 68 – cái tuổi cần nghỉ ngơi hơn là cần mẫn với hoạt động xã hội. Ông Tùng cho biết: “Không ít người nói tôi ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng, nhưng tôi không bận tâm. Chỉ mong mình có thể đóng góp một chút công sức để mang lại nhiều nụ cười hơn. Giúp đỡ được ai thì tôi vui lắm!”.

 

 

 

Ông Đặng Công Tùng trao gạo hỗ trợ các hộ nghèo ở 95 Tiểu La, phường Hòa Cường Bắc,

quận Hải Châu.

 

 

Để có nguồn quỹ hoạt động cho Hội Chữ thập đỏ phường, suốt 10 năm qua, ông Tùng đã gõ cửa nhiều công ty, vận động từng nhà. Nhiều công ty, đơn vị đã đồng hành với ông trong hành trình kết nối yêu thương này. Để bảo đảm tiền, quà được trao đúng địa chỉ và tạo sự tin cậy cho các công ty, đơn vị, Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Cường Bắc đã đưa các nhà tài trợ đến tận nơi, gặp từng trường hợp cụ thể. Trong cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Cường Bắc đã hỗ trợ cho 140 địa chỉ với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Những học sinh nghèo còn được hỗ trợ học bổng, trị giá 600.000 đồng/suất. Ngoài ra, ông Tùng còn vận động tham gia hiến máu nhân đạo, khám bệnh miễn phí cho người nghèo và người già neo đơn, hướng dẫn phục hồi chức năng cho những người không may bị tai nạn lao động hoặc giao thông…

 

 

Ông Nguyễn Vinh Quang (trú tổ 14, phường Hòa Cường Bắc) có 2 người con bị tâm thần, người con lớn vừa qua đời cách đây 6 tháng. Vợ chồng ông Quang đều nghỉ mất sức, chi tiêu hằng tháng đều dựa vào vỏn vẹn 420.000 đồng tiền trợ cấp và 10kg gạo được Hội Chữ thập đỏ phường hỗ trợ. “Việc mai táng con tôi cũng do bác Tùng vận động mọi người giúp đỡ. Tôi thật sự cảm kích trước tấm lòng bác ấy”, ông Quang chia sẻ.

 

Còn nhiều trường hợp khác cũng nhận được sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Cường Bắc. Và ông Tùng trở thành cầu nối giữa những số phận với các nhà hảo tâm. Vậy mà ông chẳng kể lể; gặng hỏi mãi, người cựu chiến binh này mới chịu nói về mình và đầy kiệm lời. “Giúp được ai thì tôi thấy vui như sau những trận đánh thắng”, ông Tùng nói.

 

Bài : PT

Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *