Kỷ niệm 150 năm Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế: Phát động hai chiến dịch lớn vì cộng đồng

Ngày 05/5/2013, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và kỷ niệm 150 năm thành lập Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế với chủ đề “150 năm – Hành động vì nhân đạo”; đồng thời phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2013 và Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”.. Đến dự Lễ kỷ niệm có ông Jacques Stroun, Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á; ông Michael Annear, Trưởng Đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tại Việt Nam cùng đại diện các Hội Chữ thập đỏ quốc gia tại Việt Nam.

Với thông điệp “150 năm – Hành động vì nhân đạo”, Ngày hội Tình nguyện viên năm nay thu hút hơn 5.000 cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ thủ đô và các tỉnh, thành lân cận.

Ý tưởng thành lập một tổ chức nhân đạo với tên gọi “Chữ thập đỏ” ra đời năm 1859, khi Henry Dunant, một công dân Thụy Sĩ giàu lòng trắc ẩn khi đi qua chiến trường Son-phe-ri-nô (miền Bắc nước Ý) và chứng kiến tận mắt trận chiến đẫm máu giữa quân nước Áo và liên quân Pháp – Ý. Trận chiến kết thúc để lại trên chiến trường hơn 40.000 quân sĩ chết và bị thương, ông đã kêu gọi những người dân giúp đỡ, cứu chữa cho họ. Trong cuốn “Hồi ký Solferino”, Henry Dunant đã đưa ra ý tưởng phát triển các tổ chức nhân đạo thành một Phong trào chung mang sức mạnh nhân đạo của toàn nhân loại. 4 năm sau đó, năm 1863, Phong trào Chữ thập đỏ được sáng lập với tổ chức tiền thân là “Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế” và biểu tượng của Phong trào là Chữ thập màu đỏ trên nền trắng. Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia là ba thành tố tạo nên Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Hiệp Hội được thành lập năm 1919, đến nay đã có 188 Hội Chữ thập đỏ/ Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới trở thành thành viên, hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, tạo nên những thành quả to lớn, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập Phong trào, ngày sinh của Henry Dunant (8/5) đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay là: “150 năm – Hành động vì nhân đạo”. Nhìn lại chặng đường 150 năm hoạt động nhân đạo đã qua, mặc dù bối cảnh thế giới có nhiều biến động, song chúng ta luôn tự hào với những bước trưởng thành, lớn mạnh không ngừng, ngày càng đáp ứng tốt hơn các mong đợi của cộng đồng từng khu vực cũng như trên toàn cầu của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải đường nhấn mạnh: “Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Hiệp hội Chữ thập đỏ- Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội quốc gia trong phong trào, đã hỗ trợ thiết thực, hiệu quả và kịp thời cho các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực: phòng ngừa ứng phó thảm họa, an sinh xã hội, hỗ trợ người khuyết tật nghèo và nạn nhân chất độc da cam, tuyên truyền và phổ biến các giá trị nhân đạo… Hàng năm, các thành viên của Phong trào đã giúp đỡ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trên 30 chương trình, dự án, viện trợ, giúp đỡ của quốc tế cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong nhiệm kỳ Đại hội VIII (2007-2012) với gần 800 tỷ đồng (tương đương 40 triệu Đô la Mỹ) đứng thứ 2 các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Sự giúp đỡ của các thành viên trong Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là chất xúc tác quan trọng, thiết thực tiếp thêm sức mạnh cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Nhân dịp này, thay mặt Hội Chữ thập đỏ và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Hải Đường đã gửi lời cảm ơn trân trọng tới Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, các Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia, các tổ chức quốc tế và chính phủ các nước đã luôn sát cánh, đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để thực hiện hiệu quả sứ mệnh nhân đạo cao cả, trợ giúp thiết thực các đối tượng dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Ra đời năm 1946, do Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội và chính thức gia nhập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có những đóng góp tích cực với Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. 67 năm qua, hòa chung trong dòng chảy lịch sử của Phong trào, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện tốt sứ mệnh nhân đạo cao cả của toàn đất nước Việt Nam thân yêu. Mặc dù là nước nghèo, trong 5 năm nhiệm kỳ Đại hội VIII, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động nhân dân trong nước ủng hộ các nướckhắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa với tổng số tiền trên 180 tỷ đồng(tương đương khoảng 9 triệu đô-la Mỹ), đóng góp tích cực vào mặt trận ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) và kỷ niệm 150 năm Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2013 và Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” trong cả nước. Đây là những hành động hướng tới cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thiết thực hưởng ứng thông điệp của Phong trào “150 năm – Hành động vì nhân đạo”.

Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2013 được tiến hành từ ngày hôm nay đến 2/9/2013, với chỉ tiêu vận động 600.000 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận được ít nhất 300.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện; huy động tối thiểu 15.000 người hiến máu dự bị và người có nhóm máu hiếm sẵn sàng “hiến máu cứu người”, có ít nhất 65.000 tình nguyện viên trong cả nước tham gia 1 triệu ngày hoạt động để vận động hiến máu tình nguyện. 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và phát huy những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện dự án “Ngân hàng bò” (đến nay Dự án đã trao 7.028 con bò sinh sản tại 111 huyện thuộc 39 tỉnh, trong đó có 34/62 huyện nghèo), Trung ương Hội phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai Chương trình”Ngân hàng bò” – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu của Chương trình: trong năm 2013 và 2014, toàn Hội vận động 100 tỷ đồng để mua 10.000 con bò sinh sản, hỗ trợ 28 huyện nghèo (chưa được Hội cấp bò) và 1.000 xã biên giới. Chương trình với cao điểm đợt 1 từ nay đến giữa tháng 7/2013, kết quả triển khai sẽ được công bố và tôn vinh tại Chương trình “Ngân hàng bò” – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới  – 2013, được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

Ngay tại buổi lễ, các đại biểu, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã cùng nhắn tin ủng hộ Dự án Ngân hàng bò của Hội Chữ thập đỏ với cú pháp UH gửi 1409 và tham gia hiến máu nhân đạo.

Cũng tại Lễ kỷ niệm, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tôn vinh 15 gia đình Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội và 150 tình nguyện viên Chữ thập đỏ tiêu biểu.


Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:


Ông Nguyễn Hải Đường – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ kniệm

Ông Jacques Stroun, Trưởng đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Các đại biểu nhắn tin ủng hộ Ngân hàng bò

Bà Mai Khanh, tình nguyện viên tiêu biểu phát biểu ởng ứng Lễ phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2013 và Chương trình “Ngân hàng bò – Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” trong cả nước

Ông Đoàn Văn Thái – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen cho các tình nguyện viên tiêu biểu

Nhiều tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện

 

Ngày 06/05/2013
Quỳnh Anh. Ảnh: TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *