Hành động vì nhân đạo – Tình nguyện vì cộng đồng

Chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (08/ 5/ 1863-08/ 5/ 2013) năm nay là: “150 năm – Hành động vì nhân đạo” Thông điệp nhấn mạnh cam kết vai trò, sứ mệnh nhân đạo cao cả của phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong suốt 150 năm qua với những hoạt động cải thiện tình trạng của những người dễ bị tổn thương trên toàn thế giới; qua đó kêu gọi các thành viên trong Phong trào, những người làm công tác nhân đạo tiếp tục cống hiến vì sự hòa bình, hạnh phúc của toàn nhân loại.

 

– Các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hướng về cộng đồng, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hòa chung trong dòng chảy lịch sử 150 năm của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế hưởng ứng chủ đề: “150 năm – Hành động vì  nhân đạo “; tôn vinh những giá trị nhân đạo mà Chữ thập đỏ đã mang lại nhằm giúp đỡ những người dễ bị tổn thương trong xã hội; về Ngày Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam.

 

– Các Phong trào lớn của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hiện đang triển khai mang lại những hiệu quả thiết thực cho người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc như: cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, chương trình “Ngân hàng bò”.

 

 

Năm 2013, với vai trò là tổ chức nhân đạo xã hội có hệ thống Hội ở các cấp,  phong trào tình nguyện vì cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã thu hút sự tham gia tích cực của đông đảo các bạn trẻ và hình thành một mạng lưới thanh niên Chữ thập đỏ trong các trường học và địa bàn dân cư, với hình thức tập hợp chủ yếu là các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ xung kích (TNVCTĐXK). Đến nay, có 2.268 thanh niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, đóng vai trò tích cực trong các hoạt động chữ thập đỏ, đặc biệt trong các hoạt động ứng phó với thiên tai, thảm họa, phòng chống dịch bệnh, sơ cấp cứu ban đầu, hiến máu tình nguyện…

 

 

Hội Chữ thập đỏ xây dựng, ký kết liên tịch và ban hành hướng dẫn công tác thanh thiếu niên Chữ thập đỏ theo chương trình hoạt động phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ, Sở Giáo dục – Đào tạo và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Đà Nẵng. Thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, công tác thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học đã góp phần giáo dục, hướng dẫn thanh thiếu niên kỹ năng sống, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và xã hội, kỹ năng tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, kiến thức, thông tin về Luật hoạt động Chữ thập đỏ, Phong trào Chữ thập đỏ… Cũng thông qua thực hiện Nghị quyết liên tịch, thanh niên Chữ thập đỏ tham gia tích cực trong các lĩnh vực hoạt động nhân đạo như: Tuyên truyền, vận động nhân dân và tham gia thực hiện các hoạt động phòng chống dịch bệnh: cúm A (H5N1), A (H7N9), sốt xuất huyết, dịch tay, chân, miệng, vệ sinh dinh dưỡng học đường, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tai nạn thương tích; tham gia bảo vệ môi trường, phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, sơ cấp cứu tại cộng đồng, tổ chức các Đội TNVCTĐXK sẵn sàng cùng với cán bộ Hội, chính quyền địa phương, bộ đội và dân phòng giúp dân di dời mỗi khi có thiên tai, thảm hoạ và tham gia quyên góp, vận động ủng hộ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai, thảm hoạ; tham gia các Phong trào tương thân, tương ái với nhiều công trình, phần việc thanh niên thể hiện tính chủ động, sáng tạo, hiệu quả thiết thực đó là: “Ngày chủ nhật hồng – Hiến máu tình  nguyện”, xây dựng nhà tình thương, Ngày vì cộng đồng an toàn tại các vùng trọng điểm thiên tai.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với mục đích trợ giúp trực tiếp, kịp thời và thiết thực các đối tượng đặc biệt khó khăn tại cộng đồng vươn lên trong cuộc sống. Sau một  năm thực hiện, trong kế hoạch vận động giai đoạn (2012 – 2015), các cấp Hội đã vận động được 1.287 tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố cũng như trong và ngoài nước đóng góp 7 tỷ 630 triệu đồng, hỗ trợ giúp đỡ cho 3.727 địa chỉ nhân đạo. Trong đó:
– Hỗ trợ tiền, gạo hằng tháng (600.000đ – 1.200.000đ/người) cho 1.542 người già neo đơn, người khuyết tật, nạn nhân CĐDC, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn. Vận động và hỗ trợ 11.500 suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

 

– Hỗ trợ học bổng (1.200.000đ/em) nhằm tiếp sức cho 1.101 học sinh nghèo và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ dạy nghề miễn phí (1.200.000đ – 3.000.000đ/em) cho 74 thanh thiếu niên khuyết tật, nạn nhân CĐDC với chương trình phù hợp đã giúp các em có việc làm và thu nhập.

– Hướng dẫn phục hồi chức năng tại nhà và trợ giúp các phương tiện sinh hoạt cho 238 người khuyết tật. Hỗ trợ phương tiên đi lại (xe lăn, xe lắc), bảo hiểm y tế, hỗ trợ khám chữa bệnh, mổ tim cho trẻ em …cho 424 trường hợp.

– Xây mới 24 nhà, sửa chữa 36 nhà; Hỗ trợ vốn, phương tiện sinh kế (3 – 5 triệu/hộ) cho 288 hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ổn định chỗ ở, có công ăn việc làm, tăng thu nhập nhằm vươn lên trong cuộc sống.
Với mục tiêu và nội dung Cuộc vận động thiết thực đã thu hút các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, lực lượng vũ trang, các tổ chức, các nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ và nhân dân hưởng ứng tham gia. Được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Ban Dân vận quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kết quả năm đầu tiên thực hiện Cuộc vận động giai đoạn (2012 – 2103) đã giúp đỡ có hiệu quả cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện Chỉ thị 24 của Thành uỷ và chính sách an sinh xã hội của thành phố.

Hưởng ứng thông điệp của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) năm nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ tích cực: Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò của người tình nguyện trong các hoạt động nhân đạo, tôn vinh giá trị tình nguyện mà cộng đồng đã đóng góp xây dựng vì một thế giới tốt đẹp hơn; Củng cố, phát triển tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong các trường học; thành lập các Đội tình nguyện viên tại các trường đại học, cao đẳng trong các lĩnh vực: quản lý thảm họa, chăm sóc sức khỏe, công tác xã hội, hiến máu tình nguyện (bao gồm Câu lạc bộ 25, Đội hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm), Phát triển lực lượng thanh niên xung kích về ứng phó thảm họa; phát triển các đội thanh niên xung kích Chữ thập đỏ trong các trường học tham gia phòng ngừa ứng phó thảm họa tại các địa phương vùng trọng điểm thiên tai.

Sáng ngày 8 tháng 5 năm 2013 Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị biểu dương những tấm lòng vì địa chỉ nhân đạo năm 2012 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ thực hiện cuộc vận động năm 2013 và Kỷ niệm 150 năm thành lập phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; đến tham dự có sự hiện diện của Ông Trần Đình Liễn, Uỷ viên BTV  – Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ, Ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, Ông Phan Như Nghĩa, Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Đà Nẵng cùng lãnh đạo Ban Thi đua – khen thưởng thành phố, Quận ủy và UBND quận Thanh Khê, đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, cá nhân, đơn vị có thành tích trong cuộc vận động địa chỉ nhân đạo cùng cán bộ Hội Chữ thập đỏ quận, huyện, xã, phường và các trường THPT.

Hội nghị đã nghe phát biểu chỉ đạo của Ông Trần Đình Liễn, UV. Ban Thường vụ – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng và trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 26 tập thể và 16 cá nhân có thành tích trong cuộc vận động địa chỉ nhân đạo tại thành phố ĐN năm 2012.

Lưu Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *