Đà Nẵng tổng kết 10 năm phong trào hiến máu tình nguyện năm 2003 -2013

(Chinhphu.vn) – Phong trào hiến máu tình nguyện tại TP Đà Nẵng đã đáp ứng 99,5% nhu cầu điều trị của các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

 

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo báo cáo tổng kết 10 năm phong trào hiến máu tình nguyện (2003 – 2013), TP Đà Nẵng đã vận động 679 đợt hiến máu và tiếp nhận được hơn 163.708 đơn vị máu.

 

Lượng máu hiến tình nguyện tại Đà Nẵng tăng đều hàng năm: năm 2003 tiếp nhận 4.403 đơn vị máu, đáp ứng 60% nhu cầu; đến năm 2012 là 28.175 đơn vị máu, đáp ứng 99,5% nhu cầu máu cấp cứu và điều trị.

Đến nay, thành phố có 20 đội hiến máu dự bị với 650 thành viên, câu lạc bộ những người hiến máu 25 lần trở lên, câu lạc bộ những người máu hiếm Rh âm…

Thành phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, tổ chức 85 lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện cho cho 5.625 cán bộ, đoàn viên, hội viên.

Thành phố cũng xây dựng được mạng lưới cộng tác viên ở các quận, huyện và các đơn vị trực thuộc nhằm hỗ trợ công tác tuyên truyền, tư vấn và theo dõi quản lý danh sách người hiến máu để có cơ sở vận động người hiến máu nhiều lần, đảm bảo an toàn trong truyền máu.

Thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ kiến nghị Bộ Y tế bổ sung Đà Nẵng vào mạng lưới các trung tâm truyền máu quốc gia để có thể sớm hình thành Trung tâm Huyết học – Truyền máu, đồng thời tiếp tục đầu tư trang thiết bị máy móc cho công tác tiếp nhận, sàng lọc, sản xuất chế phẩm từ máu và trang bị mới xe ôtô phục vụ lấy máu lưu động nhằm phục vụ tốt hơn nữa công tác hiến máu tình nguyện.

 

Lưu Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *