MÔ HÌNH ĐIỂM SƠ CẤP CỨU CỘNG ĐỒNG

Sơ cấp cứu là một lĩnh vực quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ của Hội Chữ thập đỏ. Hoạt động sơ cấp cứu của tình nguyện viên ở các cấp Hội trong những năm qua đã góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, tai nạn thương tích trong khu dân cư và các nơi công cộng.

Từ lâu hoạt động của Hội đã được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, hình ảnh Chữ thập đỏ đã đi vào lòng người, từ chương trình sức khỏe cộng đồng sơ cấp cứu và thực hiện các điểm sơ cấp cứu tại cộng đồng, ngoài ra Đội xe ôm an toàn được phát triển đều khắp ở 7 quận, huyện cũng góp phần tham gia giúp đỡ người bị nạn khi có tình huống xảy ra.

 

 

Đến nay đã có trên 300 tình nguyện viên đăng ký và gần 150 tình nguyện viên là những hộ dân sống dọc trên tuyến Qlộ 1A và các tuyến giao thông chính tại địa bàn dân cư với mô hình Cộng đồng an toàn đã xây dựng các điểm sơ cấp cứu tình nguyện vẫn duy trì ở các địa phương

Mô hình Điểm sơ cấp cứu cộng đồng ở Hội CTĐ quận Sơn Trà với các phường tiêu biểu như: Thọ Quang, An Hải Đông, An Hải Bắc; Quận Ngũ Hành Sơn tại phường Mỹ An, Hòa Hải và các điểm du lịch; quận Hải Châu với 13 điểm; quận Thanh Khê tại các phường Chính Gián, Xuân Hà, Tam Thuận, Tân Chính; huyện Hoà Vang tại xã Hoà Nhơn, Hoà Phước, Hòa Tiến; quận Cẩm Lệ với các phường dọc tuyến QLộ 1A như Hòa Thọ Tây, Hòa An, Hòa Phát. Đội ngũ tình nguyện viên đã tạo sự quan hệ gắn kết nhau trong các hoạt động xã hội, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh – sơ cấp cứu, tạo được ý thức cho người dân.

 

 

Hoạt động Sơ cấp cứu ở các đơn vị: Hội CTĐ Hoà Minh, Hội CTĐ phường Thọ Quang và nỗi bật như Hội CTĐ phường Hoà Thọ Tây nơi có đường bộ và đường sắt đi ngang qua địa bàn dân cư và trong những tình huống tai nạn xảy ra, đội tình nguyện viên của các phường đã tham gia sơ cứu cũng như vận động quyên góp giúp đỡ mai táng nạn nhân qua đời do tai nạn giao thông, có những trường hợp phải lo tẩm liệm và vận động phương tiện chôn cất cũng như đưa về quê mai táng.

Bên cạnh việc xây dựng mô hình, duy trì lực lượng; Công tác đào tạo, huấn luyện cũng được các cấp Hội quan tâm. Hằng năm đều tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu, thực hành các kỹ thuật sơ cứu cơ bản nhằm nâng cao kỹ năng cho tình nguyện viên trong hoạt động ứng phó và phòng ngừa cũng như cập nhật những phương pháp, kỹ thuật mới theo hướng dẫn của TW Hội và Hiệp Hội CTĐ – TLLĐ Quốc tế; tăng cường đào tạo đội ngũ Hướng dẫn viên, báo cáo viên. Thông qua các chương trình, dự án Hội cũng đã trang bị và cấp phát gần 1000 túi sơ cấp cứu cho tình nguyện viên ở cộng đồng và các đội xe ôm an toàn.

Hằng năm, hưởng ứng Ngày Sơ cấp cứu thế giới, Thành Hội phát động hưởng ứng với các hoạt động cụ thể nhằm thực hiện Kế hoạch phòng tránh tai nạn thương tích của UBND thành phố và kêu gọi các cấp Hội tiếp tục thực hiện các hoạt động SCC tại cộng đồng, nhằm:

– Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về sơ cứu ban đầu

– Củng cố và phát triển các Điểm sơ cấp cứu. Tham mưu, đề xuất với địa phương bổ sung các phương tiện, trang bị phục vụ hoạt động sơ cấp cứu.

– Tổ chức tập huấn các kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

– Tham gia các hoạt động sơ cấp cứu tại cộng đồng, đặc biệt là sơ cấp cứu tai nạn giao thông, sơ cấp cứu trong muà mưa bão.

Trong điều kiện kinh tế thị trường, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thời gian cho sản xuất, sinh họat của mỗi tình nguyện viên là một sự sắp xếp phù hợp nhằm tham gia các hoạt động can thiệp, giúp đỡ cộng đồng khi có tình huống xảy ra. Có thể nói, duy trì và phát triển lực lượng tình nguyện viên là một hoạt động không thể thiếu trong công tác tổ chức và cũng vô cùng khó khăn cho các cấp Hội.

 

LINH ANH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *