Truyền thông Phòng chống Sốt xuất huyết tại thành phố Đà Nẵng

Trong khuôn khổ Chương trình Chăm sóc sức khỏe năm 2013 do Hiệp Hội Chữ thập đỏ  – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tài trợ năm 2013, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng tổ chức tập huấn cho 200 tình nguyện viên của 2 quận Hải Châu và Thanh Khê – TP. Đà Nẵng tham gia dự án “Phòng chống Sốt xuất huyết năm 2013” từ ngày 19/8 – 31/8/2013.

Khóa tập huấn nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về dịch bệnh Sốt xuất huyết cho tình nguyện viên của 20 phường thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Đồng thời trang bị cho tình nguyện viên các kỹ năng cần thiết để tự tin khi thực hiện các buổi truyền thông tại các hộ gia đình, thảo luận nhóm và nâng cao hiệu quả sử dụng các hình ảnh, vật phẩm truyền thông Phòng chống sốt xuất huyết.

Đây là bước ban đầu để triển khai dự án trên những địa bàn có sốt xuất huyết thường xuyên lưu hành. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, nâng cao nâng cao nhận thức giúp người dân tự chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, tổ chức các chiến dịch dọn dẹp vệ sinh môi trường tại cộng đồng…sẽ góp phần làm giảm tình trạng bệnh tật trong dân cư, đặc biệt là các bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là những bệnh do muỗi truyền, tốc độ lây lan nhanh. Trong đó, sốt xuất huyết do muỗi vằn (Aedes aegypti) gây ra, hút máu người bệnh truyền sang người lành, muỗi đốt người vào cả ban ngày và ban đêm đặc biệt là lúc chạng vạng và rạng đông. Mắc màn khi ngủ (cả ban ngày và ban đêm) tuy đơn giản nhưng là biện pháp rất hiệu quả trong phòng sốt xuất huyết. Dự án này sẽ góp phần làm giảm số ca sốt xuất huyết tại địa bàn triển khai dự án.

Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục tổ chức đội tình nguyện viên tuyên truyền trực tiếp tại 4.000 hộ gia đình có nguy cơ sốt xuất huyết, Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch SXH đến các địa phương thông qua 400 cuộc tuyên truyền nhóm cho 4000 đại diện hộ gia đình; tổ chức 4 chiến dịch truyền thông và 20 lần ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại cộng đồng.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, tính đến ngày 13/5/2013, ghi nhận 15.491 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 43 tỉnh, thành phố, 10 trường hợp tử vong, riêng tại thành phố Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2013 ghi nhận 763 ca mắc SXH, không có trường hợp tử vong, tăng 703 ca so với cùng kỳ năm 2012 (33 ca).

Hoàng Anh, P. Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *