Đội xe ôm an toàn

Quốc lộ 1A từ cầu Nam Ô lên đèo Hải Vân (thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu) là khu vực thường xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là về khuya, khi đường vắng. Lúc ấy những thành viên trong đội “Xe ôm an toàn” lại có mặt kịp thời…

Xuất phát từ chương trình dự án “Chương trình kiểm soát thương tích” do tổ chức Counterpart International tài trợ, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã thành lập đội “ Xe ôm an toàn” trên địa bàn các phường của thành phố Đà Nẵng vào tháng 7/2006. Trong đó Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc là một trong những đội xe ôm đến nay vẫn còn duy trì hoạt động tuy dự án này đã kết thúc từ lâu (năm 2009). Với mục đích là sơ cấp cứu ban đầu cho người bị tai nạn và giờ đây đã trở thành niềm tin cậy của người tham gia giao thông trên địa bàn.

An toàn ở những điểm “nóng”

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) đã tạo được những ấn tượng đẹp trong lòng khách đi xe và người dân địa phương. Ông Đặng Thanh Kinh (1959) – Đội trưởng đội xe ôm an toàn phường Hòa Hiệp Bắc tâm sự: “Đội xe ôm an toàn được thành lập với 10 thành viên, đến nay tuy dự án đã kết thúc, anh em chúng tôi vẫn cố gắng duy trì ở 3 điểm nóng của phường là ngã ba trường Giao thông 5 và cầu Nam Ô, ở đèo Hải Vân, và ngã ba quốc lộ đường Nguyễn Văn Cừ lên hầm Hải Vân. Từ khi thành lập, Đội không chỉ sơ cấp cứu cho nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông, tạo niểm tin cho người tham gia giao thông trên địa bàn, mà còn có những đóng góp xuất sắc trong phong trào xe ôm an toàn trên địa bàn thành phố”.

Anh Đặng Hồng (1962) – Đội phó đội xe ôm cho biết: Từ khi thành lập, đội xe ôm chúng tôi đã sơ cấp cứu giúp được rất nhiều người, có người khi gặp lại nhớ và cám ơn. Đặc biệt, anh em trong đội luôn có ý thức cứu người, bảo vệ tính mạng con người là trên hết. Có khi chúng tôi đang chở khách thì gặp tai nạn giao thông, chúng tôi phải để khách đó, cứu người xong xuôi mới chở khách tiếp. Những lúc như vậy, khách hàng cũng thông cảm  và tham gia cứu người cùng. Đội xe ôm đã có nhiều vụ xử lý với tinh thần rất đáng hoan nghênh.

Anh em trong đội xe ôm an toàn tại “chốt điểm” của mình

Đội xe ôm an toàn đã sơ cấp cứu cho nhiều trường hợp

Nhớ lại vụ tai nạn xảy ra ngày 29.4.2007, chiếc thuyền đánh cá của ông Trương Lữ, trú tại Nam Ô chở 24 người, trong đó có 22 khách, hầu hết là dân Đà Nẵng đi chơi lễ, xuất phát từ khu vực trạm xăng dầu dưới chân đèo Hải Vân đi Làng Vân đã gặp nạn. Đội xe ôm an toàn cũng đã cùng nhân dân đi giúp người bị nạn. Hay trường hợp ngày 22/12/2012 trên Quốc lộ 1A đọan phía nam Hầm Đường bộ Hải Vân, ngay tại vị trí bùng binh (Km 12+00) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông khi một chiếc xe ô tô tải chở đầy sắt khi vừa qua hầm Hải Vân đã bị mất thắng tông thẳng vào tường hộ lan mềm làm sập trụ đèn chiếu sáng rồi lao tiếp vào một nhà dân bên đường. Đội xe ôm đã có mặt để sơ cấp cứu cho các nạn nhân. Cũng có trường hợp khi chở khách lên xã Hòa Ninh- huyện Hòa Vang, gặp tai nạn giao thông thì lập tức sơ cấp cứu ban đầu cho họ và gọi xe cứu thương tới. Và còn nhiều trường hợp khác…

Tham gia trên tinh thần tình nguyện, không có sự trợ giúp về kinh phí, nhưng các anh trong đội xe ôm an toàn rất nhiệt tình với công việc của mình. Không nề hà khó khăn, nơi nào có tai nạn là các anh đến ngay dù chưa đến điểm trả khách.

Và nhiều hoạt động nhân đạo khác

Ngoài những giờ chạy xe ôm để kiếm tiền mưu sinh cho cuộc sống, các anh em trong đội còn có nhiều hoạt động ý nghĩa gây quỹ giúp đỡ cộng đồng.

Hiện tại, Đội xe ôm của phường Hòa Hiệp Bắc còn có chương trình quyên góp quỹ để tổ chức “nồi cháo tình thương” cho các bệnh viện. “Hàng ngày, chúng tôi còn đi quyên tiền để sắp đến nấu 2 nồi cháo tình thương giúp đỡ các bệnh nhân, các gia đình khó khăn”- một thành viên trong đội chia sẻ.

Ngoài ra, trong những ngày nghỉ, các anh còn đi đến từng nhà để quyên góp tiền để giúp đỡ cho những gia đình có người nhà bị tai nạn giao thông trên địa bàn phường.

Ngoài những việc làm là sơ cấp cứu ban đầu khi có tai nạn giao thông, những thông tin về vụ tai nạn giao thông được các anh em cung cấp đã giúp ích nhiều cho lực lượng CSGT khi giải quyết các vụ việc

Những trăn trở…

Anh Đặng Thanh Kinh – đội trưởng đội xe ôm chia sẻ “ Chúng tôi như những người vác tù và hàng tổng” nhưng khi giúp đỡ một ai và được tin tưởng chúng tôi cảm thấy mình sống ý nghĩa hơn.  Khi dự án còn chúng tôi còn được cấp phát dụng cụ y tế để làm và được trợ cấp. Nhưng bây giờ, ngay cả thuốc men, vật dụng y tế, chúng tôi cũng không có. Thỉnh thoảng, phường có hỗ trợ cấp phát trang bị cho chúng tôi, nhưng những vật dụng ấy dùng cũng hết…”. Những trăn trở ấy vẫn theo cùng các anh, bởi để phát triển thì phải duy trì…

P.Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.