Khắc phục hậu quả bão số 11 gây thiệt hại nặng nề tại Đà Nẵng

Với sức gió cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15. rạng sáng qua 15-10, tâm bão số 11 (tên quốc tế là Nari) đã đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng và vùng lân cận gây thiệt hại nặng nề, ước tính tổng thiệt hại ban đầu của thành phố Đà Nẵng là 733 tỷ đồng

Nhận được tin bão Nari (số 11-2013) sẽ đổ bộ vào miền Trung, trong đó có TP. Đà Nẵng, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng đã cùng với các ngành, các cấp chủ động ứng phó kịp thời trước khi bão đến, tuyên truyền, phòng chống và ứng phó bão.

Một số hình ảnh thiệt hại do cơn bão số 11 gây ra:

 


 

 

Tính đến 8 giờ ngày 15/10, theo thống kê từ Ban Chỉ huy PCLB & TKCN thành phố Đà Nẵng, toàn thành phố có 11 người bị thương, 124 nhà sập hoàn toàn, 147 nhà sập một phần, 1.121 nhà tốc mái hoàn toàn, 1.301 nhà tốc mái một phần, 20 khu chung cu bị tốc mái; 100 phòng học bị tốc mái, 35 phòng học bị hư hai, 335 mét tường rào trường học bị ngã đổ; 14 cơ sở y tế hư hại từ tuyến xã đến thành phố. Về tài sản: 30 ha hoa màu, 1000ha cây công nghiệp, 20 ha cây ăn quả, 10 ha rừng phòng hộ bị hư hại. 10 km bờ biển bị sạt lở, 2km bờ kè biển bị thiệt hại. 14 trạm biến thế bị hư  hại 161 cột điện bị đổ gãy. 40.000 cây xanh đô thị bị ngã đổ, 14 thuyền, thúng trôi, chìm; 6 tàu, thuyền bị hư hỏng. Điện, nước sinh hoạt trong ngày 15/10 ngừng hoạt động toàn thành phố. Trong ngày 15/10 17 thôn/ 4 xã của huyện Hòa Vang- TP. Đà Nẵng không liên lạc được bao gồm các xã: Hòa Bắc, Hòa Phú, xã Hòa Ninh; ước tính tổng thiệt hại ban đầu là 733 tỷ đồng.

Để kịp thời giúp đỡ các hộ gia đình bị thiệt hại do cơn bão Nari gây ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 400 triệu đồng tiền mặt; 200 thùng hàng gia đình (bao gồm: mùng, màn, soong, nồi, ấm nước, xà phòng…) và 130 bộ dụng cụ sửa chữa nhà cho các hộ gia đình thiệt hại. Tổng giá trị hơn 600 triệu đồng.

 

 

 

 

Chiều ngày 16 tháng 10 năm 2013, ông Phan Như Nghĩa- Phó Tổng thư ky Trung ương Hội và ông Nguyễn Hữu Thắng- Phó Ban phòng ngừa ứng phó thảm họa Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến thăm và cứu trợ cho 25 hộ thiệt hại nặng của phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (mỗi hộ 1 thùng hàng và tiền mặt là 500.000đ). Cũng trong thời gian này, 50 tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã tổ chức các hoạt động giúp bà con khắc phục, sửa chữa nhà cho nhân dân, các hộ bị thiệt hại nặng; có mặt tại hộ bà Trần Thị Phi, tổ 6 khu vực Sơn Thủy, phường Hòa Hải mới thấy cảnh hoang tàn, đổ nát; toàn bộ phần mái ngói đã bị đổ sập, bà tâm sự: “ trước đây nhà ở dưới kia và đã bị cơn bão số 6 (Sangxene) làm đổ sập nên bây giờ về ở đây, ngôi nhà thờ của tổ tiên, thế nhưng cơn bão này mạnh và kéo dài lâu quá, khủng khiếp quá chú ơi”. Nhìn các bạn tình nguyện viên đang tháo từng viên ngói còn sót lại để tránh gây thương tích và dọn dẹp giúp bà con mới thấy hết sự nhiệt tình của các bạn, mỗi bạn đến từ một trường: em thì bách khoa, em thì kiến trúc và cũng có bạn là thành viên câu lạc bộ hiến máu tình nguyện cũng đã sẵn sàng tham gia khi Hội yêu cầu. Ngôi nhà của bà Đậu Thị Đủ, ở tổ 5, Sơn Thủy được nhân dân quận Long Biên – Hà Nội giúp xây dựng cho gia đình chính sách cũng bị tốc mái 100%, tôn gỗ rơi vung vãi; gia đình neo đơn và các tình nguyện viên đã đến dọn dẹp lại, che chắn tạm. Công việc vẫn còn tiếp diễn, vì vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ngày mai, những thùng hàng cứu trợ lại được chuyển đến bà con, để góp phần chia sẻ khó khăn, vượt qua những thiệt hại mất mát…

 

 

 

 

 

Linh Trang

Hội CTĐ Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *